राष्ट्रपती कार्यालय
पुणे येथील सशस्त्र दल वैद्यकीय महाविद्यालयाला राष्ट्रपतींच्या हस्ते प्रेसिडेंट्स कलर सन्मान प्रदान
01 DEC 2023 11:33AM by PIB Mumbai
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज, 1 डिसेंबर 2023 रोजी, पुणे येथील सशस्त्र दल वैद्यकीय महाविद्यालयाला प्रेसिडेंट्स कलर हा सन्मान देऊन गौरवले. यावेळी त्यांनी आभासी पद्धतीने ‘प्रज्ञा’ या सशस्त्र दलांच्या संगणकीय औषध उपचार केंद्राचे उद्घाटन देखील केले.
या प्रसंगी बोलताना, राष्ट्रपती म्हणाल्या की एएफएमसी अर्थात सशस्त्र दल वैद्यकीय महाविद्यालयाने, वैद्यकीय शिक्षणाच्या संदर्भात सर्वोच्च गुणवत्ता असलेली शिक्षण संस्था म्हणून नावलौकिक मिळवला आहे. या संस्थेतून पदवीधर झालेल्यांनी युद्धाचा काळ, बंडविरोधी कारवाया, नैसर्गिक आपत्ती तसेच महामारीच्या काळात, देशांतर्गत तसेच सीमापार भागात समर्पितपणे सेवा देऊन देशासाठी अभिमानास्पद कामगिरी केली आहे.
एएफएमसी मधून पदवी मिळवलेल्या अनेक महिला सैनिकांनी सशस्त्र दलांच्या वैद्यकीय सेवा क्षेत्रात उल्लेखनीय योगदान दिले आहे तसेच अत्यंत उच्च पदांवर काम केले आहे याची दखल घेत राष्ट्रपतींनी आनंद व्यक्त केला. या महिलांकडून प्रेरणा घेऊन, अधिकाधिक महिला सशस्त्र दलांमधील कारकीर्द निवडतील असा विश्वास त्यांनी यावेळी व्यक्त केला.
राष्ट्रपती मुर्मू म्हणाल्या की, आज आपण वैद्यकीय क्षेत्रात कृत्रिम बुद्धीमत्ता, प्रिसिजन मेडिसिन, त्रिमितीय छपाई, टेलीमेडिसिन आणि इतर तंत्रज्ञानांचा वापर होताना पाहतो आहोत. सैनिकांना तंदुरुस्त तसेच युद्धासाठी सदैव सज्ज ठेवण्यात सशस्त्र दलाच्या वैद्यकीय सेवा विभागाने महत्त्वाचे योगदान दिले आहे असे त्यांनी सांगितले. आणि म्हणूनच त्यांना, आपल्या तिन्ही सेनादलांतील कर्मचाऱ्यांना सर्वोच्च दर्जाच्या वैदयकीय सेवा मिळेल याची सुनिश्चिती करून घ्यावी लागते असे त्या म्हणाल्या. एएफएमसीच्या पथकाने, वैद्यकीय क्षेत्रातील संशोधनावर अधिक भर द्यावा आणि अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करावा अशा सूचना राष्ट्रपतींनी दिल्या. एएफएमसीमधील कर्मचारी त्यांच्या कार्यात उत्कृष्टता आणण्यासाठी अधिकाधिक प्रयत्न करतील असा विश्वास राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी व्यक्त केला.
राष्ट्रपतींचे संपूर्ण भाषण वाचण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS PRESIDENT’S COLOUR TO ARMED FORCES MEDICAL COLLEGE, PUNE
01 DEC 2023 11:33AM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the President’s Colour to Armed Forces Medical College at Pune today (December 1, 2023). She also virtually inaugurated the Armed Forces Centre for Computational Medicine ‘Prajna’.
Speaking on the occasion, the President said that AFMC has earned a reputation as an institution of the highest standard in medical education. The graduates of this institute have made the nation proud through their dedicated service in the face of war, counter insurgency operations, natural calamities, and pandemics, both at home and beyond our national boundaries.
The President was happy to note that many woman cadets who have graduated from AFMC have made significant contributions to the field of armed forces medical and have held high positions. She expressed confidence that taking inspiration from them, more women will choose their career in the armed forces.
The President said that today we are witnessing the use of Artificial Intelligence, Precision medicine, 3D printing, telemedicine and other technologies in the field of medicine. She stated that Armed Forces Medical Services make an important contribution in keeping soldiers in the best health and always ready for battle. Therefore, they have to ensure that the medical treatment of all the personnel of our three services is of the highest standard. She urged the team of AFMC to lay emphasis on research in the field of medicine and use the latest technology. She expressed confidence that the team of AFMC will continue to strive for excellence in all their work.
Please click here to see the President's speech -