President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 111TH CONVOCATION OF RASHTRASANT TUKADOJI MAHARAJ NAGPUR UNIVERSITY
02 DEC 2023 12:32PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the 111th convocation of Rashtrasant Tukadoji Maharaj Nagpur University at Nagpur, Maharashtra today (December 2, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that research and innovation play an important role in the development of any country. She was happy to note that Rashtrasant Tukadoji Maharaj Nagpur University is encouraging research, innovation and technology development. She noted that faculty members of this university have been granted more than 60 patents by the Indian Patent Office. The university has an Incubation Center to encourage start-ups culture among the students. She urged students and faculty to do research and innovation keeping in mind the local problems and needs and also implement those innovations.
The President said that today the whole world is a global village. No institution can remain cut off from the world. She urged Nagpur University to promote inter-disciplinary studies and international collaboration. She emphasised that only by sharing research and innovation with each other, we can face the challenges before the world.
Speaking about the use of technology, the President said that any resource can be used or misused. The same fact applies with technology too. If we use it properly, it will be beneficial for the country and society and if we misuse it, it will be harmful for humanity. Today the use of artificial intelligence is making our lives easier. But its use for Deepfake is a threat to society. She stated that moral education can show us the way.
Addressing the students, the President said that getting a formal degree is not the end of education. They should remain curious and keep learning. Today, when rapid changes are taking place in the field of technology, it becomes even more important to keep learning continuously.
The President told students that they are the asset of the nation and society. The future of India rests on their shoulders. Adverse circumstances may come in their life but they should not be afraid of them. She advised them to face those situations with their knowledge and self-confidence, to stay connected with their loved ones and to have faith in their abilities.
Please Click here to see the President's Speech -

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ રાષ્ટ્રસંત તુકડોજી મહારાજ નાગપુર યુનિવર્સિટીના 111મા દીક્ષાંત સમારોહમાં હાજરી આપી
02 DEC 2023 12:32PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(2 ડિસેમ્બર, 2023) મહારાષ્ટ્રના નાગપુર ખાતે રાષ્ટ્રસંત તુકડોજી મહારાજ નાગપુર યુનિવર્સિટીના 111મા દીક્ષાંત સમારોહમાં હાજરી આપી હતી.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે કોઈપણ દેશના વિકાસમાં સંશોધન અને નવીનતા મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. રાષ્ટ્રસંત તુકડોજી મહારાજ નાગપુર યુનિવર્સિટી સંશોધન, નવીનતા અને ટેકનોલોજીના વિકાસને પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે તે નોંધીને તેમને આનંદ થયો. તેમણે નોંધ્યું કે આ યુનિવર્સિટીના ફેકલ્ટી સભ્યોને ભારતીય પેટન્ટ ઓફિસ દ્વારા 60 થી વધુ પેટન્ટ આપવામાં આવી છે. વિદ્યાર્થીઓમાં સ્ટાર્ટ-અપ કલ્ચરને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે યુનિવર્સિટી પાસે ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોને સ્થાનિક સમસ્યાઓ અને જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને સંશોધન અને નવીનીકરણ કરવા અને તે નવીનતાઓને અમલમાં મૂકવા વિનંતી કરી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે આખું વિશ્વ વૈશ્વિક ગામ છે. કોઈ સંસ્થા દુનિયાથી અલગ રહી શકતી નથી. તેમણે નાગપુર યુનિવર્સિટીને આંતર-શિસ્ત અભ્યાસ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા વિનંતી કરી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સંશોધન અને નવીનતાઓને એકબીજા સાથે શેર કરીને જ આપણે વિશ્વ સામેના પડકારોનો સામનો કરી શકીએ છીએ.
ટેક્નોલોજીના ઉપયોગ વિશે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કોઈપણ સંસાધનનો ઉપયોગ અથવા દુરુપયોગ થઈ શકે છે. આ જ હકીકત ટેક્નોલોજી સાથે પણ લાગુ પડે છે. જો આપણે તેનો યોગ્ય ઉપયોગ કરીશું તો તે દેશ અને સમાજ માટે ફાયદાકારક છે અને જો આપણે તેનો દુરુપયોગ કરીશું તો તે માનવતા માટે નુકસાનકારક છે. આજે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ આપણું જીવન સરળ બનાવી રહ્યું છે. પરંતુ ડીપફેક માટે તેનો ઉપયોગ સમાજ માટે ખતરો છે. તેમણે કહ્યું કે નૈતિક શિક્ષણ આપણને માર્ગ બતાવી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા કહ્યું કે ઔપચારિક ડિગ્રી મેળવવી એ શિક્ષણનો અંત નથી. તેઓએ જિજ્ઞાસુ રહેવું જોઈએ અને શીખતા રહેવું જોઈએ. આજે જ્યારે ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં ઝડપી પરિવર્તનો આવી રહ્યા છે, ત્યારે સતત શીખતા રહેવું વધુ મહત્ત્વનું બની ગયું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ વિદ્યાર્થીઓને કહ્યું કે તેઓ રાષ્ટ્ર અને સમાજની સંપત્તિ છે. ભારતનું ભવિષ્ય તેમના ખભા પર ટકે છે. તેમના જીવનમાં પ્રતિકૂળ સંજોગો આવી શકે છે પરંતુ તેમણે તેનાથી ડરવું જોઈએ નહીં. તેમણે તેમને તેમના જ્ઞાન અને આત્મવિશ્વાસ સાથે તે પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરવા, તેમના પ્રિયજનો સાથે જોડાયેલા રહેવા અને તેમની ક્ષમતાઓમાં વિશ્વાસ રાખવાની સલાહ આપી.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -