संरक्षण मंत्रालय
सिंधुदुर्ग येथे भारतीय नौदलाच्या कार्यान्वयन प्रात्यक्षिक 2023 चे आयोजन
‘जलमेव यस्य, बलमेव तस्य’
‘सागरावर ज्याचे नियंत्रण, तो सामर्थ्यवान’
29 NOV 2023 5:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 नोव्हेंबर 2023
भारतीय नौदल 04 डिसेंबर 2023 रोजी भारताच्या पश्चिम सागरी किनाऱ्यावरील सिंधुदुर्ग किल्ल्याजवळच्या समुद्रात नौदलाची जहाजे आणि विमानांच्या प्रात्यक्षिके करून नौदलाची क्षमता आणि कार्यान्वयन क्षमतेचे दर्शन घडवेल.
नौदल प्रमुख अ‍ॅडमिरल आर हरी कुमार यांनी आयोजित केलेल्या या कार्यक्रमाला तारकर्ली समुद्रकिनारी केंद्र आणि राज्य सरकारचे वरिष्ठ अधिकारी, लष्करी अधिकारी आणि स्थानिक नागरिक उपस्थित राहतील. आपल्या समृद्ध सागरी इतिहासाचा गौरव करणे आणि वसाहतवादी प्रथांचा त्याग करणे हा या कार्यक्रमाचा उद्देश आहे.
मराठा शासक छत्रपती शिवाजी महाराज यांनी 1660 मध्ये बांधलेला, सिंधुदुर्ग किल्ला भारताच्या समृद्ध सागरी इतिहासाची साक्ष देतो, आणि नौदलाची प्रात्याक्षिके सादर करण्यासाठी आवश्यक गरजा पूर्ण करतो.
1971 च्या युद्धादरम्यान भारतीय नौदलाने कराची बंदरावर ‘ऑपरेशन ट्रायडेंट’ अंतर्गत केलेल्या साहसी आक्रमणाच्या स्मृतीप्रीत्यर्थ भारतीय नौदल 4 डिसेंबर रोजी नौदल दिन साजरा करते. नौदलाच्या जवानांचे शौर्य आणि धैर्य तसेच प्रतिकूल परिस्थितीत अशक्य ते साध्य करण्याचा त्यांचा संकल्प साजरा करण्यासाठी, हे प्रात्यक्षिक आयोजित करण्यात आले आहे. या कार्यक्रमात भारतीय नौदलाची अत्याधुनिक जहाजे आणि विमाने सर्वसामान्य जनतेला आणि ऑनलाइन दर्शकांना थेट प्रक्षेपणाद्वारे दाखवली जातील.
या कार्यक्रमात भारतीय नौदलाच्या 20 युद्धनौकांसह मिग 29K आणि LCA सह नौदलाची 40 विमाने प्रमुख आकर्षण ठरतील. त्याशिवाय भारतीय नौदलाचे मरीन कमांडोज हल्ल्यांचे प्रात्यक्षिक दाखवतील. इतर प्रमुख आकर्षणांमध्ये नौदल बँडचे सादरीकरण, ड्रिल आणि एससीसी कॅडेट्सचे हॉर्न पाईप नृत्य यांचा समावेश असेल. धक्क्यावरील जहाजांवर रोषणाई करून कार्यक्रमाचा समारोप होईल. सिंधुदुर्ग किल्ल्यावर लेझर शो होईल.
भारतीय नौदल, नौदलाच्या तळाव्यतिरिक्त अशा दिमाखदार कार्यक्रमाचे प्रथमच आयोजन करत आहे. सिंधुदुर्ग किल्ला मुंबईपासून 550 किमी आणि गोवा येथील नौदल तळापासून सुमारे 135 किमी अंतरावर आहे. या प्रात्यक्षिकांचे आयोजन करण्यासाठी राज्य सरकार आणि स्थानिक प्रशासनासह नौदलाने सर्वतोपरी प्रयत्न केले आहेत.
व्यापकता वाढवणे, नागरिकांमध्ये सागरी चेतना जागवणे आणि राष्ट्रीय सुरक्षेप्रती नौदलाच्या योगदानावर प्रकाश टाकणे, हे नौदल दिनाच्या आयोजनाचे उद्दिष्ट आहे.

Ministry of Defence
INDIAN NAVY OPERATIONAL DEMONSTRATION 2023 AT SINDHUDURG
जलमेव यस्य, बलमेव तस्य'
"The one who controls the sea is all powerful"
29 NOV 2023 3:35PM by PIB Delhi
Indian Navy will display its operational prowess and capabilities through an 'Operational Demonstration' covering a spectrum of naval operations by the ships and aircraft at the iconic Sindhudurg Fort on the western seaboard of India on 04 December 2023. The event, hosted by Admiral R Hari Kumar, Chief of the Naval Staff, will be witnessed from the Tarkarli beach by senior Centre and State government officials, military dignitaries and the local populace. The event aims to celebrate and glorify our rich maritime history and shed the colonial practices.
Built in the year 1660 by the Maratha Ruler Chhatrapati Shivaji Maharaj, the Sindhudurg Fort boasts of India’s rich maritime history and also meets the Navy’s requirement to conduct an operational demonstration with its frontline assets.
Indian Navy celebrates Navy Day on 04th December to commemorate "Operation Trident" the Navy’s audacious attack on Karachi harbour during the 1971 War. The Op Demo is being organised to celebrate the valour and courage of the personnel and their resolve to achieve the impossible under adverse circumstances. The event will also showcase the Indian Navy's state-of-the-art ships and aircraft to the general public and online viewers through a live telecast.
The event will witness participation of 20 warships along with 40 aircraft comprising MiG 29K and LCA Navy as major attraction along with combat beach reconnaissance and assault demo by the Marine Commandos of the Indian Navy. The other major attractions include performance by the Naval Band, continuity drill and horn pipe dance by the SCC cadets. The event will culminate with illumination of ships at anchorage followed by laser show at Sindhudurg Fort.
This is the first time that the Indian Navy will be organising a mega event which is not taking place at any major naval station. The location of the Sindhudurg Fort is 550 km from Mumbai and about 135 km from naval station at Goa. All out efforts have been made by the Navy along with the State Government and local administration to showcase these events.
Navy Day celebrations are aimed at fostering greater outreach, renewing maritime consciousness amongst our citizens and highlight the Navy’s contributions towards national security.