ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਯਾਯ ਮਹਾ ਅਭਿਯਾਨ (Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
29 NOV 2023 2:30PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 24,104 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ: 15,336 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਰਾਜ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ: 8,768 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਯਾਯ ਮਹਾ ਅਭਿਯਾਨ (ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ) (PM JANMAN) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੌਂ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 11 ਅਹਿਮ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ (Janjatiya Gaurav Diwas) ‘ਤੇ ਖੂੰਟੀ ਤੋਂ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ (Abhiyan) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੂਹਾਂ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ) (Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs)) ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੀਵੀਟੀਜੀ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ (Pradhan Mantri PVTG of Development Mission) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ 2023-24 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪੀਵੀਟੀਜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬਸਤੀਆਂ (PVTG households and habitations) ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਸ, ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ, ਸੜਕ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਏਪੀਐੱਸਟੀ) (Development Action Plan for the Scheduled Tribes (DAPST)) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਉਪਬਲਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
2011 ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੀ ਆਬਾਦੀ 10.45 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 18 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 75 ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੂਹਾਂ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ) (Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs)) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੀਵੀਟੀਜੀ (PVTGs) ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ (ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ)( PM-JANMAN (comprising Central Sector and Centrally Sponsored Schemes)) ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਹਿਤ 9 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 11 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਗਤੀਵਿਧੀ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ/ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਲਾਗਤ ਮਾਨਦੰਡ
1
ਪੱਕੇ ਮਕਾਨਾਂ (pucca houses) ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
4.90 ਲੱਖ
2.39 ਲੱਖ ਰੁਪਏ/ਮਕਾਨ
2
ਸੰਪਰਕ ਮਾਰਗ
8000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਰੁ. 1.00 ਕਰੋੜ/ਕਿਲੋਮੀਟਰ
3 ਏ
ਨਲ ਜਲ ਸਪਲਾਈ(Piped Water Supply)/
ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 4.90 ਲੱਖ ਐੱਚਐੱਚ ਸਹਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪੀਵੀਟੀਜੀ ਬਸਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ
ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ
3 ਬੀ
ਸਮੁਦਾਇਕ ਜਲ ਸਪਲਾਈ
20 ਐੱਚਐੱਚ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ 2500 ਪਿੰਡ/ਬਸਤੀਆਂ
ਅਸਲ ਲਾਗਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ
4
ਦਵਾਈ ਲਾਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨਿਟਾਂ
1000 (10/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ)
33.88.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ/ਐੱਮਐੱਮਯੂ
5 ਏ
ਹੋਸਟਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
500
2.75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ/ਹੋਸਟਲ
5 ਬੀ
ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ
60 ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਪੀਵੀਟੀਜੀ ਬਲਾਕਸ
50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ/ ਬਲਾਕਸ
6
ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
2500
12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ/ਏਡਬਲਿਊਸੀ
7
ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਐੱਮਪੀਸੀ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1000
60 ਲੱਖ ਰੁਪਏ/ਐੱਮਪੀਸੀ ਹਰੇਕ ਐੱਮਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਏਐੱਨਐੱਮ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
8
ਏ
ਐੱਚਐੱਚ ਦਾ ਊਰਜਾਕਰਣ (ਅੰਤਿਮ ਮੀਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ)
57000 ਐੱਚਐੱਚ
22,500 ਰੁਪਏ/ਐੱਚਐੱਚ
8
ਬੀ
0.3 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸੋਲਰ ਆਫ-ਗ੍ਰਿੱਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
100000 ਐੱਚਐੱਚ
50,000/ ਐੱਚਐੱਚ ਜਾਂ ਅਸਲ ਲਾਗਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ
9
ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ
1500 ਯੂਨਿਟਾਂ
1,00,000 ਰੁਪਏ/ਯੂਨਿਟ
10
ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
500
15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ/ਵੀਡੀਵੀਕੇ
11
ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
3000 ਪਿੰਡ
ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਗਤ
ਉੱਪਰ ਲਿਖਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਮਨਿਲਿਖਿਤ ਕਾਰਜ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ (Mission) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ:
1. ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਯੁਸ਼ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ (Ayush Wellness Centre) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨਿਟਾਂ (Mobile Medical Units) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੀਵੀਟੀਜੀ ਬਸਤੀਆਂ ਤੱਕ ਆਯੁਸ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਉਚਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੀਵੀਟੀਜੀ ਬਸਤੀਆਂ (PVTG habitations), ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਸੈਂਟਰਾਂ (Multipurpose centres) ਅਤੇ ਹੋਸਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਅਤੇ ਵੋਕੋਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।

Cabinet
Cabinet approves Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan
29 NOV 2023 2:30PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM JANMAN) with total outlay of Rs.24,104 crore (Central Share:Rs.15,336 crore and State Share: Rs.8,768 crore) to focus on 11 critical interventions through 9 line Ministries. The Prime Minister announced the Abhiyan on Janjatiya Gaurav Diwas from Khunti.
As announced in the Budget Speech 2023-24, “to improve socio-economic conditions of the Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), Pradhan Mantri PVTG of Development Mission will be launched. This will saturate PVTG households and habitations with basic facilities such as safe housing, clean drinking water and sanitation, improved access to education, health and nutrition, road and telecom connectivity, and sustainable livelihood opportunities. An amount of Rs.15,000 crore will be made available to implement the Mission in the next three years under the Development Action Plan for the Scheduled Tribes (DAPST).”
India has ST population of 10.45 crore as per 2011 census, out of which 75 communities located in 18 States and the Union Territory of Andaman and Nicobar Islands have been categorized as Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs). These PVTGs continue to face vulnerability in social, economic and educational fields.
The PM-JANMAN (comprising Central Sector and Centrally Sponsored Schemes) to focus on 11 critical interventions through 9 Ministries including Ministry of Tribal Affairs which are as follows:
S.No.
Activity
No. of Beneficiary / Targets
Cost norms
1
Provision of pucca houses
4.90 lakh
Rs 2.39 lakhs /house
2
Connecting roads
8000 KM
Rs 1.00 Cr/Km
3a
Piped Water Supply/
All PVTG habitations including 4.90 lakhs HHs to be constructed under the mission
As per schematic norms
3b
Community water supply
2500 Villages/ habitations with population of less than 20 HHs
As per actual cost arrived
4
Mobile Medical Units with medicine cost
1000 (10/district)
Rs 33.88.00 lakhs/MMU
5a
Construction of hostels
500
Rs 2.75 Cr/hostel
5b
Vocational education & skilling
60 Aspirational PVTG blocks
Rs 50 lakhs/block
6
Construction of Anganwadi Centers
2500
Rs 12 lakhs/AWC
7
Construction of Multipurpose Centers (MPC)
1000
Rs 60 lakhs/MPC Provision of ANM and Anganwadi worker in each MPC
8a
Energization of HHs (Last mile connectivity)
57000 HHs
Rs 22,500/HH
8b
Provision of 0.3 KW solar off-grid system
100000 HHs
Rs 50,000/HH or as per actual cost
9
Solar lighting in streets & MPCs
1500 units
Rs 1,00,000/unit
10
Setting up of VDVKs
500
Rs 15 lakhs/VDVK
11
Installation of mobile towers
3000 villages
As per schematic norms cost
Other than the interventions mentioned above, the following intervention of other Ministries will be part of Mission:
1. Ministry of Ayush will set up Ayush Wellness Centre as per existing norms and Ayush facilities will be extended to PVTG habitations through Mobile Medical Units.
2. Ministry of Skill Development and Entrepreneurship will facilitate skill and vocational training in PVTG habitations, Multipurpose centres and hostels as per the suitable skills of these communities.