Cabinet
Free Foodgrains for 81.35 crore beneficiaries for five years: Cabinet Decision
Historic decision for Food and Nutrition Security : Centre to spend approx. Rs. 11.80 lakh crore in next 5 years on food subsidy under PMGKAY
PMGKAY: Amongst World’s largest Food Security Schemes for 81.35 crore persons at an approx. cost of Rs. 11.80 lakh crore
Continuation of free foodgrains under PMGKAY for five years to strengthen accessibility, affordability and availability of foodgrains for the poor and the vulnerable
29 NOV 2023 2:26PM by PIB Delhi
The Cabinet led by Prime Minister has decided that the Central government will provide free food grains to about 81.35 crore beneficiaries under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) for a period of five years with effect from 1st January, 2024.
This is a historic decision that places PMGKAY amongst the World’s biggest social welfare schemes aimed at ensuring food and nutrition security for 81.35 crore persons, at an estimated cost of Rs. 11.80 lakh crore over a 5 year period.
The decision reflects the strong commitment of Hon. PM Shri Narendra Modi towards efficient and targeted welfare through fulfilment of basic food and nutrition requirements of the population. Ensuring food security at this scale during Amrit Kaal would play a pivotal role in dedicating efforts towards building an aspirational and developed India.
Free food grains (rice , wheat and coarse grains/millets) under PMGKAY for 5 years from 1.1.2024 will strengthen food security and mitigate any financial hardship of the poor and vulnerable sections of the population. It would provide Nation-wide uniformity in delivery of food grains free of cost in all States/UTs through a network of over 5 lakh Fair Price Shops under a common logo.
It will also enable ease of living, in terms of allowing beneficiaries to lift free of cost food-grains from any fair price shop in the country under the ONORC-One Nation One Ration Card- initiative. This initiative is of enormous benefit for migrants, facilitating both intra and inter State portability of entitlements as part of technology based reforms under Digital India. The free food grains will concurrently ensure uniform implementation of portability under One Nation One Ration Card (ONORC) across the country and will further strengthen this choice-based platform.
The approximate food subsidy for five years for distribution of food grains under PMGKAY will be to the tune of Rs. 11.80 lakh crore. Thus, the Centre will spend approx. Rs. 11.80 lakh crore during the period of next five years as food subsidy under PMGKAY, to provide free food grains to the targeted population.
The provision of free food grains under PMGKAY for five years with effect from 1st January 2024 reflects the long-term commitment and vision of Hon. Prime Minister Shri Narendra Modi for addressing National food and nutrition security. Provision of free food grains shall mitigate any financial hardship of the affected strata of society in a sustainable manner and ensure long term pricing strategy with zero cost to the beneficiaries which is vital for effective penetration of the Public Distribution System.
As an example, the economic cost of 35 kg rice for an Antyodaya family comes to Rs. 1371, while the cost of 35 kg wheat comes to Rs. 946, which is being borne by GOI under PMGKAY, and the foodgrains are provided completely free to the families. Thus, the monthly savings of ration card holders are significant, on account of the free foodgrains.
Government of India has a commitment to the people of the nation - a dignified life by ensuring them access to food and nutritional security through availability of adequate quantity of quality food grains. The Scheme will contribute to fulfilling of Government of India commitment to 81.35 crore persons covered under PMGKAY.
Keeping in view welfare of the beneficiaries and in order to strengthen the food security in terms of accessibility, affordability and availability of food grains for the targeted population, and to maintain uniformity across the States, the decision has been taken to continue providing food grains, free of cost, under PMGKAY for five years.
This is a historic decision that reflects the dedication and commitment of the Hon. Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, towards strengthening food and nutrition security in the Country.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
81.35 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ: ਕੈਬਨਿਟ ਨਿਰਣਾ
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਿਰਣਾ: ਕੇਂਦਰ ਪੀਐੱਮਜੇਕੇਏਵਾਈ (PMGKAY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ‘ਤੇ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 11.80 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰੇਗਾ
ਪੀਐੱਮਜੇਕੇਏਵਾਈ (PMGKAY): ਲਗਭਗ 11.80 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 81.35 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀਆਂ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ
ਨਿਰਧਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਬਲ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮਜੇਕੇਏਵਾਈ (PMGKAY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ
29 NOV 2023 2:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ 1 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੋਂ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਕੇਏਵਾਈ) (Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana -PMGKAY) ਦੇ ਤਹਿਤ 81.35 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਿਰਣਾ ਹੈ ਜੋ ਪੀਐੱਮਜੇਕੇਏਵਾਈ (PMGKAY) ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ 11.80 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 81.35 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਨਿਰਣਾ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ (Amrit Kaal) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ।
1 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੋਂ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮਜੇਕੇਏਵਾਈ (PMGKAY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ (ਚਾਵਲ, ਕਣਕ ਅਤੇ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ/ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜ) ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਨਿਰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਰਬਲ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਭੀ ਵਿੱਤੀ ਕਠਿਨਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਕੌਮਨ ਲੋਗੋ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ(Fair Price Shops) ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਇੱਕਰੂਪਤਾ(Nation-wide uniformity) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਓਐੱਨਓਆਰਸੀ-ਵੰਨ ਨੈਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪਹਿਲ (ONORC-One Nation One Ration Card- initiative) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭੀ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਤੋਂ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਭੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਵੰਦ ਹੈ, ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੰਟ੍ਰਾ ਅਤੇ ਇੰਟਰ ਸਟੇਟ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੁਫ਼ਤ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ ਇਕੱਠਿਆਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੰਨ ਨੈਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ (ਓਐੱਨਓਆਰਸੀ) (One Nation One Ration Card -ONORC) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਸਮਾਨ ਲਾਗੂਕਰਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪਸੰਦ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਪੀਐੱਮਜੇਕੇਏਵਾਈ (PMGKAY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ 11.80 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮਜੇਕੇਏਵਾਈ (PMGKAY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 11.80 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰੇਗਾ।
1 ਜਨਵਰੀ 2024 ਤੋਂ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮਜੇਕੇਏਵਾਈ (PMGKAY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਦੂਰਦਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੁਫ਼ਤ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਰਗ ਦੀ ਕਿਸੇ ਭੀ ਵਿੱਤੀ ਕਠਿਨਾਈ ਨੰ ਸਥਾਈ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ੀਰੋ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਨ ਕਾਰਜਨੀਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (Public Distribution System) ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪੈਠ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਅੰਤਯੋਦਯ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ 35 ਕਿਲੋ ਚਾਵਲ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਲਾਗਤ 1371 ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਦਕਿ 35 ਕਿਲੋ ਕਣਕ ਦੀ ਕੀਮਤ 946 ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜੋ ਪੀਐੱਮਜੇਕੇਏਵਾਈ (PMGKAY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਮੁਫ਼ਤ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮਾਸਿਕ ਬੱਚਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪੀਐੱਮਜੇਕੇਏਵਾਈ (PMGKAY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 81.35 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ।
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕਰੂਪਤਾ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ, ਪੀਐੱਮਜੇਕੇਏਵਾਈ (PMGKAY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ ਦੀ ਉਪਲਬਤਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਿਰਣਾ ਹੈ ਜੋ ਮਾਣਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।