విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
సుబంసిరి దిగువ జలవిద్యుత్ ప్రాజెక్టును సందర్శించిన కేంద్ర విద్యుత్, నూతన ,పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి
హైడల్ ప్రాజెక్టుల ప్రాముఖ్యత పెరిగింది, జల విద్యుత్ లేకుండా 24 గంటలపాటు పునరుత్పాదక ఇంధన సరఫరా సాధ్యం కాదు: కేంద్ర విద్యుత్, నూతన ,పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కే. సింగ్
“ 1.4 లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడితో అరుణాచల్‌లో ఏర్పాటు కానున్న 13 హైడల్ ప్రాజెక్టులు రాష్ట్ర తలసరి ఆదాయాన్ని గణనీయంగా పెంచడంతోపాటు దేశానికి 13,000 మెగావాట్ల పరిశుద్ధ ఇంధనాన్ని సరఫరా చేస్తాయి. ”
28 NOV 2023 10:40AM by PIB Hyderabad
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ / అస్సాంలో ఉన్న 2000 మెగావాట్ల సుబంసిరి దిగువ జలవిద్యుత్ ప్రాజెక్ట్‌ను కేంద్ర విద్యుత్, నూతన ,పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కే.సింగ్ నిన్న (2023 నవంబర్ 27) సందర్శించారు. మంత్రి సుబంసిరి ప్రాజెక్టు కోసం నిర్మిస్తున్న డ్యామ్, ఇతర నిర్మాణ కార్యక్రమాలను పరిశీలించారు. నీటిని మళ్లించడానికి అస్సాంలోని గెరుకాముఖ్‌లో నిర్మిస్తున్న సొరంగాల నిర్మాణ పనులను పరిశీలించి ప్రగతిని సమీక్షించారు. అనంతరం విద్యుత్ శాఖ మంత్రి సమీక్ష సమావేశాన్ని నిర్వహించారు, ప్రాజెక్టు నిర్మాణ నిర్మాణ ప్రగతిని, సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి తీసుకున్న వివిధ చర్యలను మంత్రికి అధికారులు వివరించారు. ప్రాజెక్టు నిర్మాణాన్ని నిర్ణీత సమయంలో పూర్తి చేయడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని నేషనల్ హైడ్రో ఎలక్ట్రిక్ పవర్ కార్పొరేషన్ అధికారులు , ప్రధాన పనుల కాంట్రాక్టర్ల ప్రతినిధులను మంత్రి ఆదేశించారు.
జల విద్యుత్ లేకుండా 24 గంటలపాటు పునరుత్పాదక ఇంధన సరఫరా సాధ్యం కాదు
ప్రాజెక్ట్ నిర్మాణ ప్రగతి పట్ల మంత్రి సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. మీడియాతో మాట్లాడిన మంత్రి మాట్లాడుతూ జలవిద్యుత్‌ ప్రాధాన్యత పెరిగిందని, జల విద్యుత్ లేకుండా 24 గంటలపాటు పునరుత్పాదక ఇంధన సరఫరా సాధ్యం కాదని అన్నారు. ప్రాజెక్టు నిర్మాణ ప్రగతిని పరిశీలించామని తెలిపిన మంత్రి లక్ష్యాల మేరకు నిర్మాణ పనులు సాగుతున్నాయని తెలిపారు. ఇంధన పరివర్తన సాధించడానికి, కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గించడం ప్రయత్నాలు జరుగుతున్న సమయంలో పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల ప్రాధాన్యత పెరిగిందన్నారు. పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో జల విద్యుత్ పాత్ర కీలకంగా ఉంటుందన్నారు. . పునరుత్పాదక శక్తిగా సౌర, పవన కూడా ఉన్నప్పటికీ జల విద్యుత్ లేకుండా 24 గంటల ఇంధన సరఫరా సాధ్యం కాదని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని జల విధ్యుత్ సామర్థ్యాన్ని ఎక్కువ చేయడానికి ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంటుందని శ్రీ సింగ్ వివరించారు.
"అరుణాచల్‌లో ఏర్పాటు కానున్న 13,000 మెగావాట్ల హైడల్ పవర్ ప్రాజెక్టు వల్ల రాష్ట్ర , తలసరి ఆదాయాన్ని 4 రెట్లు పెరుగుతుంది"
భారతదేశ జల విద్యుత్ సామర్థ్యం పెరుగుతోందని మంత్రి తెలిపారు. సుబన్‌సిరి ప్రాజెక్ట్‌తో పాటు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం 13 ప్రాజెక్టుల నిర్మాణం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలతో అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకుందని మంత్రి వెల్లడించారు. ప్రాజెక్టుల నిర్మాణం పూర్తయితే అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్ లో 13,000 మెగావాట్ల జలవిద్యుత్ ఉత్పత్తి అవుతుందని చెప్పారు. “ఈ ప్రాజెక్టులు దాదాపు 1.4 లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడితో ఏర్పాటు అవుతాయి. దీనివల్ల రాష్ట్ర తలసరి ఆదాయం నాలుగు రెట్లు పెరుగుతుంది. దేశం స్వచ్ఛమైన ఇంధనం సరఫరా అవుతుంది. అదేవిధంగా, జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఐదు జల విధ్యుత్ ప్రాజెక్టులు నిర్మాణంలో ఉన్నాయి. జమ్మూ కాశ్మీర్‌ జల ఇంధన రంగంలో ముందుకు సాగుతోంది. పెట్టుబడులు వస్తున్నాయి" అని శ్రీ సింగ్ తెలిపారు.
"అందుబాటులో ఉన్న మా హైడల్ పవర్‌ని ఎక్కువగా ఉపయోగించుకోవాలి"
దేశంలో అందుబాటులో ఉన్న జల విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని మరింత మెరుగ్గా వినియోగించుకునేందుకు తీసుకుంటున్న ప్రయత్నాలను మంత్రి వివరించారు. " ప్రస్తుతం జల విద్యుత్ సామర్థ్యం 47,000 మెగావాట్లుగా ఉంది. అందుబాటులో ఉన్న జల విద్యుత్ సామర్థ్యంలో 35%.మాత్రమే వినియోగంలోకి వచ్చింది. అయితే అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు తమకు అందుబాటులో ఉన్న హైడ్రో పొటెన్షియల్‌లో దాదాపు 70% - 80% ఉపయోగించుకున్నాయి." అని శ్రీ సింగ్ తెలిపారు.
దేశంలో పెరుగుతున్న విద్యుత్ డిమాండ్ కు అనుగుణంగా విద్యుత్ ఉత్పత్తిని ఎక్కువ చేయాల్సి ఉంటుందని శ్రీ సింగ్ చెప్పారు. “గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే 2023 ఆగస్టు, సెప్టెంబర్, అక్టోబర్‌లలో విద్యుత్ డిమాండ్ 20% పెరిగింది. నీతి ఆయోగ్ అంచనాల ప్రకారం మన ఆర్థిక వ్యవస్థ రాబోయే రెండు దశాబ్దాల్లో 7.5% వృద్ధి చెందుతుంది. అదే స్థాయిలో విద్యుత్ డిమాండ్ పెరుగుతుంది. 2013లో గరిష్ట డిమాండ్ 1.35 లక్షల మెగావాట్లు ఉండగా, నేడు అది 2.31 లక్షల మెగావాట్లకు చేరుకుంది. 2030 నాటికి విద్యుత్ డిమాండ్ రెట్టింపు అవుతుంది; ఈ రోజు మొత్తం వినియోగం 1,600 బిలియన్ యూనిట్లు వరకు ఉంది. డిమాండ్ 3,000 బిలియన్ యూనిట్లకు చేరుకునే అవకాశం ఉంది అయితే, ఇప్పుడు కూడా అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో పోలిస్తే మన విద్యుత్ వినియోగం తక్కువ. యూరప్ లో తలసరి విద్యుత్ వినియోగం ఈ రోజు మన కంటే 3 రెట్లు ఎక్కువగా ఉంది. విద్యుత్ డిమాండ్‌ ఎంత వేగంగా వృద్ధి చెందుతుందో అంతే వేగంగా విద్యుత్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని జోడించాల్సి ఉంటుంది.
భారతదేశం వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోండి అని తెలిపిన మంత్రి పెరుగుతున్న విద్యుత్ డిమాండ్ సవాలును పరిష్కరించడానికి విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని ఎక్కువ చేస్తున్నామని వివరించారు. “గతంలో దేశంలో విద్యుత్ లోటు ఉండేది. కేంద్ర ప్రభుత్వం గత తొమ్మిదిన్నర సంవత్సరాల కాలంలో 1.9 లక్షల మెగావాట్ల విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని జోడించింది. ప్రస్తుతం దేశంలో అవసరాల మేరకు విద్యుత్ ఉత్పత్తి జరుగుతోంది. బంగ్లాదేశ్, నేపాల్ వంటి పొరుగు దేశాలకు కూడా విద్యుత్ ఎగుమతి అవుతోంది. పునరుత్పాదక రంగంలో దాదాపు 70,000 మెగావాట్లు , జల విద్యుత్ రంగంలో థర్మల్‌లో 27,000 మెగావాట్లు సామర్ధ్యం గల ప్రాజెక్టులు వివిధ నిర్మాణ దశల్లో ఉన్నాయి. 2030 విద్యుత్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి 53,000 మెగావాట్ల థర్మల్ విద్యుత్ ఉత్పత్తికి ప్రాజెక్టుల నిర్మాణం జరుగుతుంది. అన్ని రాష్ట్రాల విద్యుత్ అవసరాలు తీర్చడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం సిద్ధంగా ఉందని శ్రీ స్పష్టం చేశారు.
ఇంధన పరివర్తనలో భారతదేశం ప్రపంచ అగ్రగామిగా మారిందని, భారతదేశం బాధ్యతాయుతమైన అభివృద్ధి పథంలో పయనిస్తోందని శ్రీ సింగ్ అన్నారు. “పారిస్‌లో జరిగిన COP21 సమావేశంలో 2030 నాటికి ఇంధన అవసరాలను 40% శిలాజేతర ఇంధన వనరుల నుంచి ఉత్పత్తి చేయడానికి భారతదేశం అంగీకరించింది. ఈ లక్ష్యాన్ని తొమ్మిదేళ్ల ముందుగానే 2021లో భారతదేశం సాధించింది. అభివృద్ధి చెందిన దేశాల కంటే వేగంగా భారతదేశం అభివృద్ధి సాధిస్తోంది. . అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు శిలాజ ఇంధనాలను ఉపయోగించడం ద్వారా అభివృద్ధి చెందాయి. అందువల్ల, మన పెరుగుదలకు శిలాజ ఇంధనాలను ఉపయోగించాల్సిన అవసరం ఉంది. భారతదేశ తలసరి కార్బన్ ఉద్గారాలు ప్రపంచ సగటులో మూడింట ఒక వంతు వరకు ఉన్నాయి. అభివృద్ధి చెందిన దేశాల తలసరి గ్రీన్‌హౌస్ వాయు ఉద్గారాలు ప్రపంచ సగటు కంటే మూడు రెట్లు ఉన్నాయి. వాతావరణంలో కార్బన్ డయాక్సైడ్ లోడ్‌లో 80% అభివృద్ధి చెందిన దేశాల ఉద్గారాల కారణంగా ప్రపంచ ఉష్ణోగ్రత పెరుగుతోంది. ప్రపంచ జనాభాలో 17% జనాభా కలిగి ఉన్న భారతదేశంలో కర్బన ఉద్గారాల విడుదల శాతం మూడు వరకు మాత్రమే ఉంది " అని మంత్రి వివరించారు.
సుబంసిరి దిగువ జలవిద్యుత్ ప్రాజెక్టును సందర్శించిన సందర్భంగా మంత్రితో పాటు కేంద్ర విద్యుత్ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పంకజ్ అగర్వాల్ ,నేషనల్ హైడ్రో ఎలక్ట్రిక్ పవర్ కార్పొరేషన్ సీఎండీ శ్రీ. విష్ణోయ్, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ కార్యదర్శి శ్రీ మహమ్మద్ అఫ్జల్; నేషనల్ హైడ్రో ఎలక్ట్రిక్ పవర్ కార్పొరేషన్డైరెక్టర్ (ప్రాజెక్ట్స్) శ్రీ బిస్వజిత్ బసు, నేషనల్ హైడ్రో ఎలక్ట్రిక్ పవర్ కార్పొరేషన్ డైరెక్టర్ (టెక్నికల్) శ్రీ ఆర్.కే. చౌదరి, సుబంసిరి దిగువ ప్రాజెక్ట్ హెచ్ఓపీ శ్రీ రాజేంద్ర ప్రసాద్ తదితరులు ఉన్నారు.
ఇవి కూడా చదవండి:

Ministry of Power
Union Power and New & Renewable Energy Minister visits Subansiri Lower Hydroelectric Project
Importance of Hydel projects has increased, round-the-clock renewable energy not possible without hydro: Power and NRE Minister R. K. Singh
“13 Hydel Projects coming up in Arunachal, will bring in investment of Rs. 1.4 lakh crore, substantially increase per capita income of the state and provide 13,000 MW clean power to the nation”
28 NOV 2023 10:40AM by PIB Delhi
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R.K Singh visited the 2000 MW Subansiri Lower Hydroelectric Project located in Arunachal Pradesh / Assam yesterday, November 27, 2023. The Minister inspected the Subansiri project construction sites, namely the dam, intake structures and diversion tunnels in Gerukamukh, Assam. He took stock of the ongoing construction activities and was briefed about the progress. Later in the day, the Power Minister took a review meeting wherein he was briefed about the various steps taken to address the challenges in the project. Addressing NHPC officials and representatives of contractors of major works, the Shri Singh instructed everyone to work with maximum zeal to complete the project as per schedule.
“Round-the-clock renewable energy is not possible without hydro
Expressing satisfaction with the review of the project, the Minister told the media that the importance of hydel projects has increased since round-the-clock renewable energy is not possible without hydro power. “I went into all the details and I believe that by and large, the project is progressing as it should. The importance of hydro projects has increased since we need to make energy transition, reduce emissions and move to renewables. While we have solar and wind too among renewables, round-the-clock renewable energy is not possible without hydro. Our hydro capacity is increasing.”
“13,000 MW Hydel Power Capacity coming up in Arunachal, will make per capita income 4 times”
Informing the media that India’s hydro power capacity is increasing, the Minister said that besides Subansiri which is a large project, the Government of Arunachal Pradesh has entered into MoUs with central public sector undertakings for 13 projects, which will amount to a hydroelectric capacity of 13,000 MW in Arunachal. “These projects will bring in investment of around Rs. 1.4 lakh crore in the state, resulting in quadrupling of per capita income. And the nation will get clean power.” Similarly, five hydel projects are under construction in Jammu & Kashmir; hence, our hydro potential in J&K too is moving ahead and a lot of investment is coming in, added Shri Singh.
“Need to utilize more of our available hydel power”
The Minister spoke of the efforts being taken to better tap into the available hydro power capacity of the country. “Today, our hydro power capacity is 47,000 MW, which is 35% of our available hydro power potential. Developed countries however have utilized around 70% - 80% of their available hydro potential.”
Shri Singh told the media how India’s power demand is growing and this requires addition of power capacity at a fast pace. “Our power demand grew by 20% in August, September and October 2023, relative to the previous year. Our demand will keep growing at this rate, since according to NITI Aayog, our economy will keep growing at 7.5% for next two decades. The peak demand in 2013 was around 1.35 lakh MW, while today it is around 2.31 lakh MW. Our power demand will become double by 2030; our total consumption today is 1,600 billion units, which will become around 3,000 billion units. However, even now, our power consumption is low compared to developed countries; Europe’s per capita power consumption is around 3 times that of ours today. Our challenge hence is to add power capacity as fast as the growth in our power demand.”
The Power and New & Renewable Energy Minister explained that India is growing fast and adding power capacity to address the challenge of growing power demand. “Earlier, we were a power deficit nation, but the government has added power capacity of 1.9 lakh MW in the last nine and a half years. Now, we have sufficient power and we are also exporting to neighbouring countries such as Bangladesh and Nepal. Our under-construction capacity in renewables is around 70,000 MW, while in thermal, it is 27,000 MW. However, we are going to add another 53,000 MW to under-construction thermal capacity so that we are able to meet the power demand of 2030.” By and large, whichever state asks us for power, we are providing and will continue to provide them, added the Minister.
Shri Singh said that India has become a world leader in energy transition and that India has been pursuing a path of responsible growth. “In COP21 in Paris, we had committed to make 40% of our capacity to be from non-fossil-fuel sources by 2030; we achieved this target in 2021, nine years in advance. Hence, we are growing faster than developed countries. Developed countries have become developed by using fossil fuels. Hence, if we need to use fossil fuels for our growth, we will use it. Our per capita carbon emissions are one third of global average; while per capita greenhouse gas emissions of developed countries are three times that of global average. 80% of the carbon dioxide load in the atmosphere due to which there has been a rise in global temperature is due to the emissions by developed countries, while our contribution to the cumulative load is just 3% and our population is 17% of world population.”
The Minister was accompanied in his visit to Subansiri Lower Hydroelectric Project, by Union Power Secretary Shri Pankaj Agarwal; CMD, NHPC, Shri R. K. Vishnoi; Joint Secretary (Hydro), Ministry of Power, Shri Mohammad Afzal; Director (Projects), NHPC, Shri Biswajit Basu; Director (Technical), NHPC, Shri R K Chaudhary; and HOP, Subansiri Lower Project, Shri Rajendra Prasad.
Also read: