Ministry of Power
Power Minister R. K. Singh reviews the construction progress and safety aspects of Subansiri Lower Hydroelectric project (2000 MW)
31 MAY 2023 2:46PM by PIB Delhi
The Union Power and New & Renewable Energy Minister Shri R. K. Singh held a meeting in New Delhi to review the progress of Subansiri Lower Hydroelectric Project (2000 Mega Watts) located in Arunachal Pradesh/Assam being executed by NHPC Ltd.
The Power Minister reviewed the construction progress, safety aspects related to the project and preparedness required to be undertaken in view of upcoming monsoon season. Head of the Project presented the current status of the progress achieved in various work packages along with the detailing of safety considerations, its preparedness as per laid down technical standards in view of ensuing monsoon months. The project has achieved significant progress in dam concreting (14 blocks achieved top level of 210 meters and balance 2 blocks to be completed by June 2023), 37 meter of Dam height has been raised with concrete pouring of more than 2.5 lakhs cubic meters during last 06 months which is a remarkable feat. Further, the River facing wall of Power House has been raised up to safe elevation of 116m and Tail Race Channel has been completed for all Units. The Water Conductor System is almost ready now.
After the review, the Union Minister expressed satisfaction over the work progress and directed NHPC to move ahead with all necessary safety precautions. CMD NHPC assured that the company is striving to commission the first unit with 250 MW capacity in coming December or January, 2024.
The meeting was attended by Secretary (Power) MoP along with other senior officers from the Ministry, Central Electricity Authority and NHPC.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
సుబంసిరి దిగువ జ‌ల‌విద్యుత్ ప్రాజెక్టు (2000 మెగావాట్లు) నిర్మాణ పురోగ‌తి, భ‌ద్ర‌తా అంశాల‌ను స‌మీక్షించిన విద్యుత్ మంత్రి శ్రీ ఆర్‌.కె. సింగ్‌
31 MAY 2023 2:46PM by PIB Hyderabad
ఎన్‌హెచ్‌పిసి అమ‌లు చేస్తున్న అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌/ అస్సాంలో ఉన్న సుబ‌న్‌సిరి దిగువ జ‌ల విద్యుత్ ప్రాజెక్టు (2000 మెగావాట్ల‌) పురోగ‌తిని స‌మీక్షించేందుకు కేంద్ర విద్యుత్‌, నూత‌న & పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్‌.కె. సింగ్ న్యూఢిల్లీలో స‌మావేశాన్ని నిర్వ‌హించారు.
నిర్మాణ పురోగ‌తి, ప్రాజెక్టుకు సంబంధించిన భద్ర‌తా అంశాలు, రానున్న వానాకాలాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకుని అవ‌స‌ర‌మైన సంసిద్ధ‌త‌పై విద్యుత్ మంత్రి స‌మీక్షించారు.
వివిధ ప్యాకేజీల‌లో సాధించిన పురోగ‌తి వ‌ర్త‌మాన స్థితిని, భ‌ద్ర‌త ప‌ర‌గ‌ణ‌న‌ల వివ‌రాల‌తో పాటు, వానాకాల నెల‌ల దృష్ట్యా నిర్దేశించిన సాంకేతిక ప్ర‌మాణాల ప్ర‌కారం దాని సంసిద్ధ‌త‌ను ప్రాజెక్టు అధిప‌తి వివ‌రించారు.
డ్యామ్ ను బ‌ల‌ప‌ర‌చ‌డంలో (14 బ్లాకులు ఎగువ‌స్థాయి 210 మీట‌ర్ల‌ను, మిగిలిన రెండు బ్లాకుల‌ను జూన్ 2023నాటికి పూర్తి) ప్రాజెక్టు గ‌ణనీయ‌మైన పురోగ‌తిని సాధించింది. దీనితో పాటుగా, గ‌త ఆరు నెల‌ల కాలంలో 2.5 లక్ష‌ల క్యూబిక్ మీట‌ర్ల కంటే ఎక్కువ కాంక్రీట్‌ను పోయ‌డంతో డ్యామ్ ఎత్తును 37 మీట‌ర్లు పెంచ‌డ‌మ‌న్న‌ది ఒక అద్భుత‌మైన ఫీట్‌గా చెప్పుకోవ‌చ్చు. అంతేకాక‌, న‌దీ ముఖంగా ఉన్న విద్యుత్ కేంద్ర గోడ‌ను 116 మీట‌ర్ల సుర‌క్షిత ఎత్తువ‌ర‌కు పెంచ‌డ‌మే కాక అన్ని యూనిట్ల‌కు టెయిల్ రేస్ ఛానెల్ ( ఆన‌క‌ట్ట నుంచి నీటిని తీసుకుపోయే కాలువ‌) ను పూర్తి చేశారు. నీటి వాహ‌క వ్య‌వ‌స్థ ఇప్పుడు దాదాపు సిద్ధ‌మైంది.
స‌మీక్ష అనంత‌రం, ప‌ని పురోగ‌తిపై కేంద్ర మంత్రి సంతృప్తిని వ్య‌క్తం చేసి, అవ‌స‌ర‌మైన ముంద‌స్తు భ‌ద్ర‌తా చ‌ర్య‌ల‌తో ముందుకు వెళ్ళ‌వ‌ల‌సిందిగా ఎన్‌హెచ్‌పిసిని ఆదేశించారు. రానున్న డిసెంబ‌ర్ లేదా 2024 జ‌న‌వ‌రిలో 250 మెగావాట్ల సామ‌ర్ధ్యంతో కూడిన తొలి యూనిట్‌ను ప్రారంభించేందుకు కంపెనీ కృషి చేస్తోంద‌ని ఎన్‌హెచ్‌పిసి సిఎండి హామీ ఇచ్చారు.
స‌మావేశానికి విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ, కేంద్ర విద్యుత్ ప్రాధిక‌ర‌ణ సంస్థ‌, ఎన్‌హెచ్‌పిసికు చెందిన సీనియ‌ర్ అధికారుల‌తో క‌లిసి మంత్రిత్వ శాఖ‌ కార్య‌ద‌ర్శి (విద్యుత్) హాజ‌ర‌య్యారు.