માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
ઉત્તરકાશી ટનલ બચાવ કામગીરી મીડિયા બ્રીફ (27/11/2023 1330 કલાક સુધી અપડેટ)
યુદ્ધના ધોરણે સિલ્કયારા ટનલ ધરાશાયી સ્થળ પર બચાવ કામગીરી
27 NOV 2023 5:12PM by PIB Ahmedabad
જીવન બચાવવાની તેમની અવિરત પ્રતિબદ્ધતાને ચાલુ રાખતા, સરકાર ઉત્તરકાશીમાં સિલ્કયારા ટનલમાં ચાલી રહેલા બચાવ કામગીરીમાં સક્રિયપણે વ્યસ્ત છે, જ્યાં 41 કામદારો ફસાયેલા છે. ટનલનો 2 કિ.મી.નો વિભાગ, જેમાં કામદારોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે નક્કર કામ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે, તે બચાવ પ્રયત્નોનું કેન્દ્ર છે.
વિવિધ સરકારી એજન્સીઓ કામદારોને સુરક્ષિત સ્થળાંતર સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેક સોંપાયેલ વિશિષ્ટ કાર્યો પર અથાક મહેનત કરી રહી છે. રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતો બચાવ કામગીરી અંગે સલાહ આપવા માટે સ્થળ પર હાજર છે. ફસાયેલા લોકોનું મનોબળ વધારવા માટે સરકાર સતત વાતચીત કરે છે.
બચાવ કામગીરી અંગેના મુખ્ય અપડેટ્સઃ
1. એનએચઆઈડીસીએલ લાઈફલાઈન પ્રયાસોઃ
• તાજા રાંધેલા ખોરાક અને તાજા ફળોને બીજી લાઈફ લાઈન સેવા(૧૫૦ મિમી ડાયા.)નો ઉપયોગ કરીને નિયમિત અંતરાલે ટનલની અંદર દાખલ કરવામાં આવી રહ્યા છે
• એસડીઆરએફ દ્વારા સ્ટાન્ડર્ડ વર્કફોર્સ સાથે વીડિયો કમ્યુનિકેશનની સ્થાપના કરવામાં આવી છે અને એનડીઆરએફ દ્વારા ડાયરેક્ટ લાઇન કમ્યુનિકેશનની સ્થાપના કરવામાં આવી છે
2. એનએચઆઈડીસીએલ દ્વારા આડું બોરિંગ
• 22.11.2023 ના રોજ 0045 કલાકે ઓગર ડ્રિલિંગ શરૂ થયું હતું, જે પાઇપની સામે મેટાલિક ઓબ્જેક્ટ (લેટીસ ગર્ડર રિબ) સામે આવી જવાને કારણે અટકી ગયું હતું અને પાઇપને વધુ દાખલ કરી શકાતી ન હતી. ગેસ કટરનો ઉપયોગ કરીને મેટાલિક ઓબ્જેક્ટ (જાળી ગર્ડર પાંસળી)ને કાપવાનો આશરો લેવામાં આવ્યો હતો અને 23.11.2023 ના રોજ સવારે 02.30 કલાકે પૂર્ણ કરવામાં આવ્યો હતો. ૯ ને ધક્કો મારે છે પાઇપ ફરીથી શરૂ કરવામાં આવી હતી અને વધારાના ૧.૮ મીટરના અંતરે પહોંચી ગઈ હતી. નાના કંપનની નોંધ લેવામાં આવી હતી, તેથી ઓગરને લાગુ કરવાના બળનું પુનઃમૂલ્યાંકન કરવા માટે સહેજ પાછળ ધકેલવામાં આવ્યું હતું. અવરોધો જોવા મળ્યા હતા.
• ટનલ લાઇનિંગમાંથી ફોરેપોલ (પાઇપ)નો વળાંક ભાગ ઓગર એસેમ્બલીમાં ત્રાટક્યો હતો, જેના કારણે કંપન થયું હતું.
• ઓગર મશીન માટે પ્લેટફોર્મને મજબૂત બનાવવાની કામગીરી એક્સિલેટરિંગ એજન્ટનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવી હતી, જે કોંક્રિટને ઝડપથી કઠણ બનાવવા માટે પૂર્ણ કરવામાં આવી હતી, ત્યારબાદ પ્લેટફોર્મને એન્કરિંગ અને બોલ્ટિંગ દ્વારા અનુસરવામાં આવ્યું હતું.
• ૧૦મા પાઈપનું પુશિંગ (4.7 મીટર લંબાઈ) 24.11.2023 ના રોજ 1625 કલાકે શરૂ થયું હતું અને 24.11.2023ના રોજ 1750 કલાક સુધી 2.2 મીટર લંબાઈ દાખલ કરવામાં આવ્યો હતો, જેના પરિણામે કુલ 46.9 મીટર લંબાઈ દાખલ કરવામાં આવી હતી.
• ૧૦મા પાઈપને ધકેલતી વખતે, વધુ અવરોધ જોવા મળ્યો હતો અને પાઇપને ધક્કો મારવાનું બંધ કરવું પડ્યું હતું.
• ત્યારબાદ, ઓગરને પાછું ખેંચવાની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી અને 27.11.2023 ના રોજ 0300 વાગ્યે પૂર્ણ કરવામાં આવી હતી. કુલ કાપવાની લંબાઈ ૪૬.૯૦ મીટર પ્રાપ્ત કરવામાં આવી છે.
• વેલ્ડર્સ દ્વારા વિઝ્યુઅલ નિરીક્ષણ બાદ જાણવા મળ્યું છે કે ઓગરનું કટર જાળીદાર ગર્ડર બાર્સ સાથે ફસાઇ ગયું છે જેણે 800 મિમી પેસેજ પાઇપની 1.5 મીટર લંબાઇને નુકસાન પહોંચાડ્યું છે. આ ઉપરાંત, આ જાળીદાર પટ્ટીઓને કાપવાની પ્રક્રિયા પ્રગતિ હેઠળ છે.
• અટવાયેલા ઓગર્સ સહિતના તમામ અવરોધોમાંથી 800 એમએમ રેસ્ક્યુ પાઇપને ક્લિયર કર્યા પછી, બીજી બાજુ સુધી પહોંચવા માટે છેલ્લા કેટલાક મીટરને સાફ કરવા માટે મેન્યુઅલ ડ્રિફ્ટ પ્રક્રિયા લાગુ કરવામાં આવશે.
• ઓપરેશનલ એરિયા (Ch. 194.50 to Ch. 184.50)ની સુરક્ષા માટે ટનલની બહાર નીકળવાની દિશામાં ટનલના દરવાજા તરફ ખોટી પાંસળીઓ ઊભી કરવી - 25.11.023ના રોજ સવારે 1950 કલાકે પાંસળીઓ ઊભી કરવાની શરૂઆત થઈ. રિપોર્ટિંગના સમયે કુલ 8 નંબરની પાંસળીના ઉત્થાનની કામગીરી પૂર્ણ થઈ હતી.
3. એસજેવીએનએલ દ્વારા બચાવ માટે વર્ટિકલ ડ્રિલિંગ (1.0 મીટર ડાયા):
• ડ્રિલિંગ મશીનરીઓ સ્થળ પર આવી પહોંચી હતી.
• ડ્રિલિંગ મશીન શરૂ કરવા માટેનું પ્લેટફોર્મ પૂર્ણ થઈ ગયું છે.
• જીએસઆઈ, આરવીએનએલ અને ઓએનજીસી સાથે ચર્ચા કર્યા પછી ટનલ પર ડ્રિલિંગ પોઇન્ટના માર્કિંગને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે.
• મુખ્ય મશીન ડ્રિલિંગ સાઇટ પર પહોંચ્યું. ટનલ પોર્ટલથી ડ્રિલિંગ સાઇટ પર પરિવહન કરાયેલ મશીનની ડ્રિલિંગ રિગ. 26.11.2023ના રોજ 1205 કલાકે ડ્રિલિંગ શરૂ થયું હતું અને અહેવાલ આપતી વખતે ૩૦.૮૦ મીટરની દોડ હાંસલ કરવામાં આવી છે.
4. ટીએચડીસીએલ દ્વારા બારકોટ બાજુથી આડું ડ્રિલિંગ:
• ટી.એચ.ડી.સી.એ બારકોટ છેડેથી બચાવ ટનલ બનાવવાનું શરૂ કર્યું છે.
• છઠ્ઠો વિસ્ફોટ 27.11.2023 ના રોજ સવારે 06.15 વાગ્યે કરવામાં આવ્યો હતો.
• ડ્રિફ્ટની કુલ ચલાવેલ લંબાઈ 12 મી છે.
• ૧૮ નંબરની પાંસળીઓનું ફેબ્રિકેશનનું કામ પૂર્ણ થયું છે.
5. આરવીએનએલ દ્વારા લંબરૂપ-હોરિઝોન્ટલ ડ્રિલિંગ:
• મજૂરોને બચાવવા માટે આડી ડ્રિલિંગ માટે જરૂરી માઇક્રો ટનલિંગના સાધનો નાસિક અને દિલ્હીથી સ્થળ પર પહોંચી ગયા છે.
• પ્લેટફોર્મ બનાવવાનું કામ પ્રગતિ હેઠળ છે.
6. સિલ્કયારાના અંતે આરવીએનએલ દ્વારા વર્ટિકલ ડ્રિલિંગ (8 ઇંચ ડાયા)
• બીઆરઓ દ્વારા 1150 મીટરનો એક્સેસ રોડ પૂર્ણ કરીને આરવીએનએલને સોંપવામાં આવ્યો છે. બીઆરઓ દ્વારા ડ્રિલિંગ માટેનું મશીન સ્થાન પર લઈ જવામાં આવ્યું.
• આરવીએનએલને ઇલેક્ટ્રિક કનેક્શન આપવામાં આવ્યું છે.
• વર્ટિકલ ડ્રિલિંગ માટેનું પ્લેટફોર્મ પૂર્ણ થઈ ગયું છે.
• 26.11.2023ના રોજ 0400 કલાકે ડ્રિલિંગ શરૂ થયું હતું અને 72 મીટર પૂર્ણ થયું હતું.
7. ઓએનજીસી દ્વારા બારકોટ એન્ડ તરફ વર્ટિકલ ડ્રિલિંગ (24 ઇંચ ડાયા)
• ઓએનજીસી ડ્રિલિંગ ટીમે 20.11.2023ના રોજ સ્થળની મુલાકાત લીધી હતી.
• ઇન્દોરથી એર ડ્રિલિંગ રિગ સ્થળ પર પહોંચી ગઈ છે.
• ઓએનજીસી દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવેલી એર હેમર ડ્રિલિંગ રિગની તમામ સંલગ્ન સામગ્રી ઋષિકેશમાં સ્ટેન્ડબાયમાં છે કારણ કે બીઆરઓ દ્વારા ડ્રિલિંગ માટે રિગના પ્લેસમેન્ટ માટેનો માર્ગ અને સ્થળ તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે.
8. ટીએચડીસીએલ/આર્મી/કોલ ઇન્ડિયા અને એનએચઆઇડીસીએલની સંયુક્ત ટીમ દ્વારા મેન્યુઅલ-સેમી મિકેનાઇઝ્ડ મેથડ દ્વારા ડ્રિફ્ટ ટનલઃ
• ડ્રિફ્ટ ડિઝાઇન પૂર્ણ થઇ ગઇ (1.2m X 1.5m વિભાગો)
• સાઇટ પર ઉપલબ્ધ સામગ્રી.
• ફેબ્રિકેશનની શરૂઆત 21.11.2023 ના રોજ આર્મી વેલ્ડર્સ દ્વારા કરવામાં આવી હતી.
• ૨૨ નંબરની ફ્રેમ્સ બનાવટી અને પૂર્ણ કરવામાં આવી છે.
9. બીઆરઓ દ્વારા રોડ કટિંગ અને સહાયક કામગીરીઃ
• બીઆરઓએ એસજેવીએનએલ અને આરવીએનએલ દ્વારા વર્ટિકલ ડ્રિલિંગ માટે એપ્રોચ રોડનું નિર્માણ પૂર્ણ કર્યું છે.
• બીઆરઓ ઓએનજીસી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા ભૌગોલિક સર્વેક્ષણો સાથે ઓએનજીસી માટે એપ્રોચ રોડ પણ બનાવી રહ્યું છે. 5000 મીટરમાંથી અત્યાર સુધીમાં 1050 મીટર એપ્રોચ રોડ બનાવવામાં આવ્યો છે.
પાર્શ્વભાગ:
12 નવેમ્બર 2023ના રોજ સિલ્કયારા બાજુ 60 મીટરના પટ્ટામાં કાટમાળ પડવાના કારણે સિલ્કયારાથી બારકોટ સુધી નિર્માણાધીન ટનલમાં ભંગાણ પડ્યું હતું. ફસાયેલા 41 મજૂરોને બચાવવા માટે રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારો દ્વારા સંસાધનોને તાત્કાલિક એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા.
શરૂઆતમાં કાટમાળમાંથી 900 એમએમની પાઇપની પસંદગી કરવામાં આવી હતી, સલામતીની ચિંતાને કારણે એક સાથે અનેક બચાવ વિકલ્પોની શોધ કરવામાં આવી હતી. 8.5 મીટર ઊંચાઈ અને 2 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતો આ વિસ્તાર ટનલનો બિલ્ટ-અપ ભાગ છે, જે ઉપલબ્ધ વીજળી અને પાણી પુરવઠા સાથે મજૂરોને સલામતી પૂરી પાડે છે.
ઓએનજીસી, એસજેવીએનએલ, આરવીએનએલ, એનએચઆઇડીસીએલ અને ટીએચડીસીએલ એમ પાંચ એજન્સીઓને ચોક્કસ જવાબદારીઓ સોંપવામાં આવી છે, જે કાર્યકારી કાર્યદક્ષતા માટે પ્રસંગોપાત્ત ટાસ્ક એડજસ્ટમેન્ટ સાથે મળીને કામ કરે છે.
નોંધ: ટેકનિકલ ખામીઓ, હિમાલયના પડકારજનક પ્રદેશ અને અણધાર્યા કટોકટીને કારણે પૂરી પાડવામાં આવેલી સમયમર્યાદામાં ફેરફાર થાય છે.

Ministry of Road Transport & Highways
Uttarkashi Tunnel Rescue Operation Media Brief (Updated till - 27/11/2023 1330 hrs)
Rescue Operations at Silkyara Tunnel Collapse Site on War Footing Mode
27 NOV 2023 5:12PM by PIB Delhi
Continuing their unwavering commitment to saving lives, the government is actively engaged in ongoing rescue operations at the Silkyara Tunnel in Uttarkashi, where 41 workers remain trapped. The 2 km section of the tunnel, with completed concrete work ensuring the safety of the workers, is the focus of the rescue efforts.
Various government agencies are working tirelessly on each assigned specific tasks to ensure the safe evacuation of the workers. National and International experts are present at site to advice on the rescue operation. The government maintains constant communication to boost the morale of those trapped.
Key Updates on Rescue Operations:
1. NHIDCL Lifeline Efforts:
• Freshly cooked food and fresh fruits are being inserted inside the tunnel at regular intervals using the 2nd life line (150 mm dia.) service.
• Video communication has been established by SDRF with standard workforce and direct line communication has been established by NDRF
2. Horizontal Boring by NHIDCL
• Auger drilling started at 0045 Hrs on 22.11.2023 was halted due to metallic object (Lattice girder rib) being encountered in front of the pipe and the pipe could not be inserted further. Cutting of Metallic object (Lattice Girder rib) using Gas cutters was resorted to and completed at 0230 hrs on 23.11.2023. Pushing of 9th pipe was restarted and reached an additional 1.8 meter distance. Minor vibration was noted, so Auger was pushed slightly back to re-assess the force to be applied. Obstructions were observed.
• A bend part of forepole (pipe) from tunnel lining was struck in the auger assembly which led to vibrations.
• Strengthening of platform for auger machine was carried out using accelerating agent for rapid hardening of concrete completed followed by anchoring and bolting of the platform.
• Pushing of 10th Pipe( 4.7 m length) started at 1625 hrs on 24.11.2023 and a length of 2.2 m was inserted upto 1750 hrs on 24.11.2023 resulting in total inserted length of 46.9 m.
• During pushing of 10th pipe, further obstruction was observed and pushing of pipe had to stop.
• Thereafter, pulling back of auger was initiated and completed on 0300 hrs dated 27.11.2023. Total cutting length 46.90m has been achieved.
• After visual inspection by welders it is found that the cutter of augur has been entangled with lattice girder bars which damaged the 1.5m of length of 800mm passage pipe. Further, cutting of these lattice bars is under progress.
• After clearance of 800mm rescue pipe from all the obstruction including stuck-up augurs, manual drift procedure will be applied to clear the last few meters to access the other side.
• Erection of False Ribs from face of tunnel towards tunnel exit on Silkyara side to protect the Operational area (Ch. 194.50 to Ch. 184.50)-Erection of Ribs started at 1950 hrs on 25.11.023. Total 8 number of Ribs erection completed at the time of reporting.
3. Vertical Drilling (1.0m dia) for Rescue by SJVNL:
• Drilling Machineries arrived at site.
• Platform for launching of drilling machine has been completed.
• Marking of drilling point over the tunnel has been finalized at Ch. 300 L/S after discussion with GSI, RVNL & ONGC.
• Main machine reached at Drilling site. Drilling rig of machine transported from tunnel portal to drilling site. Drilling started at 1205 hrs on 26.11.2023 and at the time of reporting 30.80m has been achieved.
4. Horizontal Drilling from Barkot Side by THDCL:
• THDC has initiated the construction of a rescue tunnel from the Barkot end.
• Sixth blast taken at 0615 hrs at 27.11.2023.
• Total executed length of drift is 12m.
• Fabrication work of 18 number of ribs has been completed.
5. Perpendicular-Horizontal Drilling by RVNL:
• Equipments for micro tunneling required for horizontal drilling to rescue labourers has reached site from Nashik and Delhi.
• The work of making platform is under progress.
6. Vertical Drilling (8 inches dia) by RVNL at Silkyara end:
• Access road of 1150 meter has been completed by BRO and handed over to RVNL. Machine for drilling towed to location by BRO.
• Electric Connection has been provided to RVNL.
• Platform for vertical drilling has been completed.
• Drilling started at 0400 hours on 26.11.2023 and 72 meter completed.
7. Vertical Drilling (24 inches dia) Toward Barkot End by ONGC
• ONGC drilling team visited the site on 20.11.2023.
• Air Drilling Rig from Indore has reached site.
• All the associated material of Air Hammer Drilling Rig mobilized by ONGC are in standby at Rishikesh as the road and location for placement of Rig for drilling are being prepared by BRO.
8. Drift Tunnel by Manual-Semi Mechanized Method by Joint Team of THDCL /Army/Coal India and NHIDCL:
• Drift design completed( 1.2m X 1.5m sections)
• Material available at site.
• Fabrication started on 21.11.2023 by Army welders.
• 22 numbers of frames have been fabricated and completed.
9. Road Cutting and Supportive Work by BRO:
• BRO has completed construction of approach road for vertical drilling by SJVNL and RVNL.
• BRO is also building approach road for ONGC with geological surveys conducted by ONGC. 1050 meters of approach road has been constructed so far out of 5000 meters.
Background:
On 12th November 2023, a collapse occurred in the under-construction tunnel from Silkyara to Barkot due to debris falling in a 60-meter stretch on the Silkyara side. Immediate mobilization of resources by the State and Central Governments ensued to rescue the 41 trapped labours.
Initially opting for a 900 mm pipe through the debris, safety concerns led to the exploration of multiple rescue options simultaneously. The area of entrapment, measuring 8.5 meters in height and 2 kilometres in length, is the built-up portion of the tunnel, offering safety to the labours with available electricity and water supply.
Five agencies—ONGC, SJVNL, RVNL, NHIDCL, and THDCL—have been assigned specific responsibilities, working collaboratively with occasional task adjustments for operational efficiency.
Note: The timelines provided are subject to change due to technical glitches, the challenging Himalayan terrain, and unforeseen emergencies.