ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਬਲਪੁਰ ਦੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹਿੰਮ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
22 NOV 2023 12:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (22 ਨਵੰਬਰ, 2023) ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸੰਬਲਪੁਰ ਦੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹਿੰਮ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਉਥਾਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮਾਜ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸੇਵਾ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਜਿਹੀਆਂ ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਜ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਤਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਨੈਤਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਨੂੰ ਕਰੁਣਾ, ਦਇਆ, ਮਿੱਤਰਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਜੀਵਨ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਉਣ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਜ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਪ੍ਰਜਾਪਿਤਾ ਬ੍ਰਹਮਕੁਮਾਰੀ ਈਸ਼ਵਰੀਯ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਦਯਾਲਯ (Prajapita Brahma Kumaris Ishwariya Vishwa Vidyalaya) ਚਰਿੱਤਰ-ਨਿਰਮਾਣ, ਆਤਮ-ਸਾਖਿਆਤਕਾਰ (ਆਤਮ-ਬੋਧ) ਅਤੇ ਦਿੱਬ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੁਖ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਆਨੰਦ ਦਾ ਮਾਰਗ ਸੁਲਭ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA LAUNCHES AN EDUCATION CAMPAIGN ‘NEW EDUCATION FOR NEW INDIA’ OF BRAHMA KUMARIS, SAMBALPUR
22 NOV 2023 12:50PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu launched an Education Campaign ‘New Education for New India’ of Brahma Kumaris, Sambalpur at Sambalpur, Odisha today (November 22, 2023). This campaign is envisaged to inculcate values and uplift the consciousness of the students for better society.
Speaking on the occasion, the President said that education has always played an important and transformative role in society building. She highlighted that moral and human values like service, equality and sympathy are the foundation of our culture and youth should be familiar with these great ideals. They should take care of their elderly parents and people from the deprived sections of society to make a better society. She added that positive attitude towards these values should be created in the minds of children through education.
The President said that moral education helps in building our life and brings positive changes in the society. Moral education makes us aware of the life values of compassion, kindness, friendship and fraternity. Positive changes can occur in an individual having these qualities. Positive changes in an individual can result a better society. She was happy to note that Prajapita Brahma Kumaris Ishwariya Vishwa Vidyalaya is making the path to happiness, peace and joy, accessible through character-building, self-realization and divine experience.