માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ઉત્તરાખંડના સિલ્કયારામાં ચાલી રહેલી બચાવ કામગીરી અંગે સનસનાટી ન ફેલાવોઃ માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે ટીવી ચેનલોને આપી સલાહ
21 NOV 2023 2:12PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે આજે ટેલિવિઝન ચેનલોને એક એડવાઇઝરી જારી કરી છે કે તેઓ ઉત્તરાખંડના સિલ્કયારા ખાતે ચાલી રહેલા બચાવ કાર્યને સનસનાટીભર્યા બનાવવાથી દૂર રહે અને જ્યાં બચાવ કામગીરી ચાલી રહી છે તે ટનલ સાઇટની નજીકથી કોઈ પણ લાઇવ પોસ્ટ/વિડિયો હાથ ધરવાથી દૂર રહે અને એ સુનિશ્ચિત કરે કે વિવિધ એજન્સીઓ દ્વારા માનવ જીવન રક્ષક પ્રવૃત્તિ કેમેરામેનની હાજરીથી કોઈ પણ રીતે વિક્ષેપિત કે ખલેલ ન પહોંચેઓપરેશન સાઇટની નજીક અથવા તેની આસપાસના પત્રકારો અથવા ઉપકરણો.
સરકાર સતત સંવાદ કરી રહી છે અને 2 કિલોમીટર નિર્મિત સુરંગના હિસ્સામાં ફસાયેલા કામદારોનું મનોબળ જાળવી રાખવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. વિવિધ સરકારી એજન્સીઓ 41 કામદારોને સુરક્ષિત રીતે બહાર કાઢવા માટે અવિરતપણે કામ કરી રહી છે. ટનલની આસપાસ ચાલી રહેલું ઓપરેશન ખૂબ જ સંવેદનશીલ પ્રકૃતિનું છે જેમાં ઘણા બધા લોકોના જીવ બચાવવાનો સમાવેશ થાય છે. ખાસ કરીને બચાવ કામગીરી સ્થળની નજીક કેમેરા અને અન્ય ઉપકરણો મૂકીને ટીવી ચેનલો દ્વારા કામગીરીને લગતા વીડિયો ફૂટેજ અને અન્ય તસવીરોનું પ્રસારણ ચાલુ કામગીરીને વિપરીત અસર કરવાની સંભાવના ધરાવે છે.
મંત્રાલયે ટીવી ચેનલોને ખાસ કરીને હેડલાઇન્સ, વીડિયો અને છબીઓ બહાર પાડવા માટે આ બાબતે રિપોર્ટિંગ કરતી વખતે સાવચેત અને સંવેદનશીલ રહેવાની સલાહ આપી છે અને ઓપરેશનની સંવેદનશીલ પ્રકૃતિ, પરિવારના સભ્યો અને તેમજ સામાન્ય રીતે દર્શકોની માનસિક સ્થિતિનું યોગ્ય ધ્યાન રાખવાની સલાહ આપી છે.
વિસ્તૃત પરામર્શ નીચે આપેલી લિંક પર ઉપલબ્ધ છેઃ
https://new.broadcastseva.gov.in

Ministry of Information & Broadcasting
Do not sensationalise ongoing rescue operations at Silkyara, Uttarakhand: Ministry of I&B advises TV channels
21 NOV 2023 2:12PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has today issued an advisory to television channels to refrain from sensationalizing the ongoing rescue operation underway at Silkyara, Uttarakhand and from undertaking any live posts/videos from close proximity of the tunnel site where the rescue operations are underway, and ensure that the human life saving activity by the various agencies is in no way disrupted or disturbed by the very presence of cameramen, reporters or equipment near or around the operations site.
Government is keeping constant communication and making all efforts to keep up the morale of the workers trapped in the 2 km-built tunnel portion. Various Government agencies are working tirelessly for the safe evacuation of 41 workers. The operation underway around the tunnel is of an extremely sensitive nature involving saving so many lives. Telecast of video footages and other pictures relating to the operations by the TV channels specially by placing cameras and other equipment at close proximity to the rescue operations site have the potential to adversely affect the ongoing operations.
The Ministry has advised the TV channels to be cautious and sensitive while reporting on the matter especially in putting out headlines, videos & images and take due care of the sensitive nature of operation, psychological status of the family members and as well as the viewers in general.
The detailed advisory is available at the link below:
https://new.broadcastseva.gov.in