ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ, ਅਟੈਚਡ/ਸਬਾਰਡੀਨੇਟ ਬਾਹਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ (ਐੱਸਸੀਡੀਪੀਐੱਮ) 3.0 ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਨਿਪਟਾਰੇ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ, ਕਚਰਾ ਨਿਪਟਾਰੇ, ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਛਾਂਟ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਕੂੜੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਰਾਹੀਂ 5,70,42,927 ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
18 NOV 2023 1:57PM by PIB Chandigarh
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਮੁੱਖ ਸੱਕਤਰੇਤ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ, ਅਟੈਚਡ/ਸਬਾਰਡੀਨੇਟ ਬਾਹਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ (ਐੱਸਸੀਡੀਪੀਐੱਮ) 3.0 ਚਲਾਇਆ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਭਰੋਸੇ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਕਚਰੇ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਛਾਂਟ ਸਮੇਤ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ।
2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 395 ਸਫ਼ਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਹਨ; 62,607 ਫਾਈਲਾਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ; 29,304 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 12,473 ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3,197 ਫਾਈਲਾਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਬਾੜ/ਅਣਵਰਤੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 3,710 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 91 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 9 ਪੀਐੱਮਓ ਸੰਦਰਭਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ;
25 ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ; ਆਈਐੱਮਸੀ ਸੰਦਰਭ (ਕੈਬਿਨਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵ) 4 ਵਿੱਚੋਂ 4 ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਗਏ; ਸਾਰੇ 7 ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਸੰਦਰਭ ਹਾਸਲ ਹੋਏ; ਨਿਯਮਾਂ/ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ 13 ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10 ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ; ਕਚਰਾ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ 5,70,42,927 ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ; ਅਤੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਲਕਸ਼ 46 ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 31 ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀਡੀਪੀਐੱਮ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਵੀ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਹੇ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping and Waterways conducts Special Campaign for Disposal of Pending Matters (SCDPM) 3.0 within the main secretariat and in its autonomous, attached/subordinate outstation offices
The month long campaign focused upon time bound disposal of pending matters, undertaking cleanliness drives, waste disposal, weeding out files etc.
Ministry has earned a revenue of ₹ 5,70,42,927 during this period through waste disposal
18 NOV 2023 1:57PM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) conducted Special Campaign for Disposal of Pending Matters (SCDPM) 3.0 within the main secretariat and in its autonomous, attached/subordinate outstation offices. The Campaign started from 2nd October, 2023 and continued till 31st October, 2023. The main focus areas of the Campaign include effective disposal of pending matters including public grievances, references from Members of Parliament, Parliament Assurances, Cleanliness drive, disposal of scrap and weeding out of files etc.
During the period 2 – 31st October 2023, the MoPSW has conducted 395 cleaning campaigns; 62,607 physical files have been weeded out; 29,304 e-files were reviewed out of which 12,473 were reviewed of which 3,197 have been closed; about 3,710 sq. ft. space has been freed by removing junk/obsolete items. Further, 91 public grievances have been resolved and 7 out of 9 PMO references have been disposed of; 25 Parliamentary Assurance achieved; IMC References (Cabinet Proposals) 4 out of 4 achieved; State Govt. References all 7 achieved; 91 public grievances have been solved; out of 13 Easing of Rules / Processes 10 have been simplified; a revenue of ₹ 5,70,42,927 has been earned by scrap disposal; References from MPs Targets were 46 out of which 31 have been achieved.
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways also used social media to conduct outreach with the public and highlight its efforts under SCDPM 3.0 and giving wide publicity through social media platforms of the Ministry.
All offices under the control of the Ministry enthusiastically participated in the Special Campaign 3.0 and were able to achieve the targets set during the preparatory phase.