ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਆਈ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਸਵਾਲ ਲਿਆਈ ਹੈ, ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੱਚ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਰਸਾਉਣੀ ਜ਼ਰੂਰੀ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ
ਏਆਈ ਸਮਾਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਅਨੁਭਵੀ ਸਮਾਚਾਰ ਸੰਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕਦੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਕੁਝ ਪੱਛਮੀ ਪੱਖਪਾਤ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ
ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਿਵਸ 2023 ਮਨਾਇਆ
16 NOV 2023 6:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਜਗਤ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ‘ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਠੁਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਹੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੇ ਵੱਲ ਮੋਹਰੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ , ਬਲਕਿ ਉਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਰਬਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ, ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾਂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਿਵਸ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਅਸੀਂ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਜੋ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਗਲੋਬਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਯੁਗ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦਾ ਸੂਤਰਪਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਮਾਚਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਰ ਏਆਈ ਸਮਾਚਰ ਰਿਪੋਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਸਸੰਦੇਹ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਜੋੜਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। “ਸਮਾਚਰ ਜੁਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਚਰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਪਾਦਕ ਦੇ ਕੋਲ ਜੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ, ਸੰਦਰਭ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਦੀਆਂ ਬਰੀਕੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਏਆਈ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਰਹੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਏਆਈ ਮਾਡਲ ਆਪਣੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਡੇਟਾ ਤੋਂ ਪੱਖਪਾਤ ਨਾ ਆਪਣਾਉਣ, ਤਾਕਿ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾ ਹੋਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ, ਪੱਤਰਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਨਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਉਪਯੋਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕੁਝ ਪੱਛਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾਵਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਧਾਰਣਾ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਲੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਪੱਖਧਰ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਆਉਟਲੈੱਟ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਗਲਤ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣਾ, ਝੂਠ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੱਚ ਦੀ ਜਿੱਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪੱਛਮੀ ਪੱਖਪਾਤ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਖੁਮਾਰੀ ਅਕਸਰ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕ੍ਰਤ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡਾ ਮੀਡੀਆ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਚਿੰਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗੁਣਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੀਡੀਆ ਇਸ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਗੋਲਬਲ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕਿ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਵਿਧ ਮਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਈ ਹੋਰ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦਬਾ ਕੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾ-ਚੜ੍ਹਾ ਕੇ ਫੈਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਵੇਕਸ਼ੀਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ, ਸਨਸਨੀ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਤਾਨੇ-ਬਾਨੇ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਧਾਰਣਾਵਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਿਯ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿਰੋਧੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਤੋਂ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਦੋਹਾਂ ਜਗ੍ਹਾਂ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਕੌਪੀਰਾਈਟ, ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਮੌਲਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤਕ ਚੋਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੇ ਅਤਿਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੀ ਵੀ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਏਆਈ ਨੂੰ ਵੀ ਨੈਤਿਕ ਮਾਨਵ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਰਜੀ ਖਬਰਾਂ, ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਗਲਤ ਅਤੇ ਸ਼ਰਾਰਤਪੂਰਣ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ, ਸੱਤਾ ਦਾ ਪੱਖਧਰਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਵ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਲਾਲਚ ਨੇ ਅੱਜ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੈਰਾਨੀ ਦੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਨੰਦਪੂਰਵਕ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਆਗਮਨ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਚਾਰ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਏਆਈ ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਸਵਾਲ ਲਿਆਈ ਹੈ,
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਡੀਪ ਫੇਕ, ਈਕੋ ਚੈਂਬਰ ਦਾ ਸਿਰਜਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਅਰਾਜਕਤਾ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਚੂਨਾ ਦੀ ਮਾਈਕ੍ਰੌ ਟਾਰਗੇਟਿੰਗ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੱਚਾਈ, ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਸਿਧਾਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹੋਰ ਵੀ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਇੱਥੇ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਬਦਲਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਢਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ ਦੀ ਪਰਿਵਤਰਨਕਾਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸੇ ਦੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਪੱਤਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਆਉਟਲੇਟ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖੇ।
ਤੱਥ-ਜਾਂਚ, ਸ੍ਰੋਤ ਦਾ ਸਤਿਆਪਨ ਅਤੇ ਸੰਪਾਦਕੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਏਆਈ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਜੋ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਏਆਈ ਭਲੇ ਹੀ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਪਕਰਣ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਮਾਨਵ ਛੂਹ, ਸੱਤ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਪਣ ਹੈ ਜੋ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਅੱਛਾਈ ਲਈ ਤਾਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਜੀ-20 ਸ਼ੇਰਪਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜੋ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾ ਦੇਖ ਕੇ, ਮਾਨਵ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਖੋਜੀ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜੀ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਅੰਦਾਜਾ ਲਗਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਨੋਖੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਆਡੀਓ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਭੁਤਪੂਰਵ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੋੜ ਦੇਣਗੇ।
ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੇ ਬੇਕਾਬੂ ਉਪਯੋਗ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਬਾਰੇ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਏਆਈ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਮਾਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਊਰੇਟ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਈਕੋ ਚੈਂਬਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਜੋਖਿਮ ਉਤਪੰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਜਸਟਿਸ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੰਜਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇਸਾਈ ਨੇ ਕੀਤੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
AI has own set of challenges and ethical questions; journalists and media professionals must commit to greater commitment to the principles of truth: Vice President Shri Jagdeep Dhankhar
AI plays important role in news but can’t replace news editors with experience: Shri Anurag Thakur
Crucial to address misconceptions propagated by certain Western biases: Shri Thakur
Press Council of India celebrates National Press Day 2023
16 NOV 2023 6:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur today extended his warm wishes to the media fraternity on the occasion of National Press Day. Speaking at an event organized by Press Council of India on the theme of Media in the Era of Artificial Intelligence, the Minister said that today was a day of reaffirmation of our collective commitment to responsible journalism. He said that as Bharat was poised to become the third largest economy in just a few years from now, he looked forward to the media playing an increasingly constructive role in not only in highlighting the story of transforming India, but also the hopes, aspirations of a billion voices from across various regions and sectors.
Highlighting the significance of the day Shri Thakur said that National Press Day honors the tireless commitment of journalists dedicated to strengthening our democracy.
Speaking on the theme of the event, the Minister said that “We stand at a crucial point in history, witnessing rapid global evolution driven by advancing technology. The digital age has ushered in a new era where Artificial Intelligence (AI) is increasingly used to produce news content. While AI undoubtedly adds a new dimension to news reporting, it is crucial to recognize its limitations.” While appreciating the increasingly important role of artificial intelligence in the field of news gathering and news dissemination, the Minister also underlined that the nuances of years of experience, context and oversight that an Editor brings will always be a step ahead of the AI. He stressed that it is crucial to ensure that AI models do not adopt biases from their training data, thus compromising media integrity. Effectively addressing and mitigating these challenges is our collective responsibility, taking necessary precautions to uphold journalistic integrity and ensure the responsible use of AI in the media.
The Minister delved into the negative perception that is being attempted to be created by certain western entities and said that even as we celebrate the freedom of the press, we cannot turn a blind eye to those who seek to undermine the spirit of our nation. There are individuals and media outlets that consistently spread fake propaganda against Bharat, both domestically and internationally. It is our collective responsibility to challenge such narratives, expose the falsehoods, and ensure that truth prevails. He added that it was crucial to address the persistent misconceptions propagated by certain Western biases regarding the portrayal of Bharat and its media. The colonial hangover often skews perceptions, but we assert that our media landscape is dynamic, reflective, and stands on its own merit. India's media is a reflection of its cultural richness, and we must take pride in the contributions it makes to the global discourse. He stressed that Bharat boasts a vibrant and free press, providing a platform for diverse voices and opinions.
The Minister cautioned the media that has entered the era of artificial intelligence along with many other professions, and said that we live in a world where misinformation can be amplified with the click of a button. Our government encourages the media to adopt a discerning approach, avoiding the pitfalls of sensationalism and steering clear of narratives that may harm the fabric of our society. He stressed that the Indian media must safeguard the interests of our nation and avoid providing space to anti-India views that can threaten the unity and integrity we hold dear.
Also speaking on the occasion, Union Minister of State Dr L Murugan commended the role of Press Council of India in ensuring that press plays a role in nation service by ensuring that a free and responsible press adheres to norms of journalistic ethics and standards. He exhorted the media to continuously adapt to the changes happening both within and outside. The Minister cautioned against the transgression of AI in matters of copyright, creativity, originality and plagiarism. He further said that like every other technology, AI also requires ethical human oversight.
Earlier speaking on the occasion, Chief Guest, Vice President Shri Jagdeep Dhankhar said that that fake news, deliberately fed wrong and mischievous information, political ambitions and preferences, tendency to play power brokers and monetary considerations have eroded the people’s faith in the media today. He exclaimed that credibility is the biggest challenge that the media is facing today and it is surprising that this aspect is being blissfully ignored.
Speaking on the theme, the Vice President said that the advent of artificial intelligence has transformed the way we receive and consume news, information, and entertainment. AI has become an integral part of our daily lives. At the same time, it has arrived with its own set of challenges and ethical questions, such as the spread of misinformation, deep fakes, creation of echo chambers and micro targeting of information to influence the democratic process and create chaos and instability in the societies. Facing these challenges, the responsibilities of journalists and media professionals have expanded, requiring an even greater commitment to the principles of truth, accuracy, and accountability, he added.
However, Shri Dhankhar stated that though AI has the potential to harm, we must acknowledge that this technology is here to stay and we must adapt to the changing landscape, employing the transformative potential of AI as a tool to improve our capabilities, while also safeguarding against its misuse. He added “It is paramount that journalists and media outlets uphold the highest standards of integrity. Fact-checking, source verification, and maintaining editorial independence are more important than ever. We must not allow AI to compromise the values that are the very foundation of a free and vibrant press”. AI may be a powerful tool, but it is the human touch, the commitment to truth, and the unwavering dedication of journalists that will continue to make the media a force for good in our society, Shri Dhankhar underlined.
G20 Sherpa Shri Amitabh Kant, speaking on the occasion said that media entities that view tech as an enhancement to human talent and not its substitute have been able to rejuvenate investigative and documentary journalism. He said that he foresees AI crafted audio and video pieces, immersing into narratives like never before transcending the barriers of storytelling. On the same note, he also said that it is essential to be aware of the harm that an unchecked AI usage in media might introduce into our democracy. Curating personalized news with the aid of AI risks creating echo chambers in our society limiting our exposure to diverse perspectives.
The event was presided by Smt. Justice Rajana Prakash Desai, Chairperson, Press Council of India.