ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆರ್.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ-ವಿ (ಡಿ.ಐ.ಆರ್-ವಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ರೋಡ್ ಶೋಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆರ್.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ-ವಿ (ಡಿ.ಐ.ಆರ್-ವಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗವರ್ಧಿಸುತ್ತದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್.
ಶಕ್ತಿ ಪ್ರೊಸೆಸರ್ ಮತ್ತು ವೆಗಾ ಪ್ರೊಸೆಸರ್ ಗಳು ಆಂಕರ್ ಡಿ.ಐ.ಆರ್-ವಿ ಇಕೋಸಿಸ್ಟಮ್, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹಾರಿಕ ಸಹಯೋಗ ಏರ್ಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕತೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ - ಇವು ಆರ್.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ-ವಿ (ಡಿ.ಐ.ಆರ್-ವಿ) ಯೋಜನೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಮಂತ್ರಗಳಾಗಿವೆ
“ಭವಿಷ್ಯವು ಉಜ್ವಲವಾಗಿದೆ, ಭವಿಷ್ಯವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಡಿ.ಐ.ಆರ್-ವಿ ಆಗಿದೆ”: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್.
17 NOV 2023 1:06PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಇಂದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆರ್.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ-ವಿ (ಡಿ.ಐ.ಆರ್-ವಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ರೋಡ್ ಶೋಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಆರ್.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ-ವಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ರೋಡ್ ಶೋ ಅನ್ನು ಸಿ-ಡಾಕ್, ಐಇಇಇ ಇಂಡಿಯಾ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಜಂಟಿಯಾಗಿ 17-18 ನವೆಂಬರ್ 2023 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
2022 ರಲ್ಲಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆರ್.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ-ವಿ (ಡಿ.ಐ.ಆರ್-ವಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಯಶಸ್ವಿ ಟೇಪ್ ಔಟ್ಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ - (ಎ) 32-ಬಿಟ್/ 64-ಬಿಟ್ ಶಕ್ತಿ ಪ್ರೊಸೆಸರ್ಗಳು 180ಎನ್.ಎಂ (ಎಸ್.ಸಿ.ಎಲ್. ಫೌಂಡ್ರಿ) ಮತ್ತು 22ಎನ್.ಎಂ ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ನಿಂದ (ಇಂಟೆಲ್ ಫೌಂಡ್ರಿ), (ಬಿ) ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆಯಿಂದ 180 ಎನ್.ಎಂ ನಲ್ಲಿ 32-ಬಿಟ್ ಅಜಿತ್ ಪ್ರೊಸೆಸರ್ (ಎಸ್.ಸಿ.ಎಲ್. ಫೌಂಡ್ರಿ), ಮತ್ತು (ಸಿ) 130 ಎನ್.ಎಂ ನಲ್ಲಿ 32-ಬಿಟ್ ವೆಗಾ ಪ್ರೊಸೆಸರ್ಗಳು (ಸಿಲ್ಟೆರಾ ಫೌಂಡ್ರಿ) ಮತ್ತು 180 ಎನ್.ಎಂ ನಲ್ಲಿ 64-ಬಿಟ್ ವೆಗಾ ಪ್ರೊಸೆಸರ್ಗಳು (ಎಸ್.ಸಿ.ಎಲ್. ಮೊಹಾಲಿ) ಸಿ-ಡಾಕ್ ಗಳಾಗಿವೆ
ಸಿ-ಡಾಕ್ ಈಗ ವೆಗಾ ಪ್ರೊಸೆಸರ್ ಚಿಪ್ ಅನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಎರೀಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಎರೀಸ್ ಮೈಕ್ರೋ, ಎರೀಸ್ ವಿ2, ಎರೀಸ್ ವಿ3 ಎರೀಸ್ ಐಒಟಿ ಮತ್ತು ಎರೀಸ್ ಡಾಟ್. ಈ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಕಿಟ್ ಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವದೇಶಿ ಮತ್ತು 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾಗಿದ್ದು ಕಲಿಕೆ, ಎಂಬೆಡೆಡ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಐಒಟಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಆರ್.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ-ವಿ ಐ.ಎಸ್.ಎ-ಕಾಂಪ್ಲೈಂಟ್ ವೆಗಾ ಪ್ರೊಸೆಸರ್ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಬೋರ್ಡ್ಗಳು, ಬಳಸಲು ಸುಲಭವಾದ ಹಾರ್ಡ್ವೇರ್ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ನೊಂದಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, ಓಪನ್ ಸೋರ್ಸ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು, “ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಗಮನವು ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು, ಭಾರತವು ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಕುಟುಂಬದ ಚಿಪ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟಮ್ಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಓಪನ್ ಸೋರ್ಸ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಐಆರ್-ವಿ ಆಧಾರಿತ ಚಿಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಹಾಗೂ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಭಾರತವು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಡಿಐಆರ್ ವಿ-ಆಧಾರಿತ ಚಿಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟಮ್ಗಳನ್ನು ನಾವು ದಿನನಿತ್ಯ ಬಳಸುವ ವಿವಿಧ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಿ, ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಕಳೆದ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಪ್ರೊಸೆಸರ್ ಗಳು ಅನೇಕ ಆಲೋಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿವೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಎಲ್ಲರೂ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಒಂದು ಮುಖ್ಯ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಈಗ, ನಮ್ಮ ಗಮನವು ಐಆರ್-ವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೇಲಿದೆ, ನಾವು ದಿನನಿತ್ಯ ಬಳಸುವ ವಿವಿಧ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಐಆರ್-ವಿ ಆಧಾರಿತ ಚಿಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟಮ್ಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ-ವಿ ಅನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ, ಆರ್.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ-ವಿ ಸುತ್ತ ಆರಂಭಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಆರ್.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ-ವಿ ಆಧಾರಿತ ವಿನ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಹಲವಾರು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ಭವಿಷ್ಯದ ವಿನ್ಯಾಸ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಇನ್ ಕೋರ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ಗಳು ಕಾನ್ಫಿಗರ್ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಆರ್.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ-ವಿ ಪ್ರೊಸೆಸರ್ ಕೋರ್ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಮೈಂಡ್ಗ್ರೋವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ದೋಷ-ಸಹಿಷ್ಣು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಫಿಂಗ್ ಯಂತ್ರಗಳು ಮಲ್ಟಿ-ಕೋರ್ ಮರುಸಂರಚಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾಗವಹಿಸುವ 1500 ಮಂದಿಗೆ ಐಆರ್-ವಿ ವೇಗಾ ಸರಣಿಯ ಪ್ರೊಸೆಸರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಯುತವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ರೋಡ್ ಶೋ ಹೊಂದಿದೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬೋರ್ಡ್ಗಳ ಬಳಕೆ, ಎಸ್.ಡಿ.ಕೆ ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಅರ್ಡಿನೊ-ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಏರೀಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಹ್ಯಾಂಡ್ಸ್-ಆನ್ ಸೆಷನ್ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಸೈಫೈವ್ನ ಮುಖ್ಯ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿ ಮತ್ತು ಯುಸಿ ಬರ್ಕ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ , ಕ್ಯಾಲಿಸ್ಟಾ ರೆಡ್ಮಂಡ್, ಆರ್.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ-ವಿ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ನ ಸಿಇಒ; ಬಾಲಾಜಿ ಬಕ್ತಾ, ವೆಂಟಾನಾ ಮೈಕ್ರೋ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ಇದರ ಸಿಇಒ; ಪ್ರೊ. ಕಾಮಕೋಟಿ, ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ ಇದರ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಐಆರ್-ವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಖ್ಯ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ;
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 15 ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ: ಆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೆಂದರೆ : - ಅಲಯನ್ಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಬೆಂಗಳೂರು , ಕರ್ನಾಟಕ, ಅಮೃತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಬೆಂಗಳೂರು , ಕರ್ನಾಟಕ, ಬಿರ್ಲಾ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಮತ್ತು ಸೈನ್ಸ್, ಪಿಲಾನಿ - ಹೈದರಾಬಾದ್, ಚಂಡೀಗಢ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ - ಪಂಜಾಬ್, ಕೊಚ್ಚಿನ್ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ - ಕೇರಳ, ಗುರು ತೇಗ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ - ದೆಹಲಿ, ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇನ್ಫರ್ಮೇಷನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ - ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಕೆಐಇಟಿ ಗ್ರೂಪ್ ಆಫ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಷನ್ಸ್ - ಘಾಜಿಯಾಬಾದ್, ಕೋನೇರು ಲಕ್ಷ್ಮಯ್ಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ - ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ, ಮೋದಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ - ರಾಜಸ್ಥಾನ, ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜು - ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಪಿಎಸ್.ಜಿ ಕಾಲೇಜು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ - ತಮಿಳುನಾಡು, ಠಾಕೂರ್ ಕಾಲೇಜ್ ಆಫ್ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ - ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ವರ್ಧಮಾನ್ ಕಾಲೇಜ್ ಆಫ್ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ - ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ವೆಲ್ಲೂರ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ವಿಐಟಿ) – ತಮಿಳುನಾಡು ಮುಂತಾದವುಗಳಾಗಿವೆ.

Ministry of Electronics & IT
Minister Rajeev Chandrasekhar flags off the Nationwide Roadshow on Digital India RISC-V (DIR-V) Program
“RISC-V (DIR-V) Program will offer opportunities to students, startups & entrepreneurs, further catalysing the semiconductor ecosystem in India”: MoS Rajeev Chandrasekhar
SHAKTI and VEGA Processors Anchor DIR-V Ecosystem, Enabling Collaboration with Start-ups and Entrepreneurs
Innovation, functionality, performance — these are the mantras for future of RISC-V (DIR-V) Program
“Future is Bright, Future is DIR-V for India”: MoS Rajeev Chandrasekhar
17 NOV 2023 1:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar today flagged off the Nationwide Roadshow on Digital India RISC-V (DIR-V) Program. This roadshow is being jointly organized by C-DAC, IEEE India Council and Ministry of Electronics & IT (MeitY) on 17-18 November 2023, with participation from global leaders in the RISC-V design area.
As part of the Digital India RISC-V (DIR-V) program announced by Minister Rajeev Chandrasekhar in 2022, successful tapeouts were carried out for – (a) 32-bit/ 64-bit SHAKTI Processors at 180nm (SCL foundry) and 22nm (Intel foundry) by IIT Madras, (b) 32-bit AJIT Processor at 180nm (SCL foundry) by IIT Bombay, and (c) 32-bit VEGA Processors at 130nm (Silterra foundry) and 64-bit VEGA Processors at 180nm (SCL Mohali) by C-DAC.
C-DAC has now created a series of ARIES Development Boards based on VEGA Processor Chip viz. ARIES Micro, ARIES V2, ARIES V3, ARIES IoT and ARIES DOT. These development kits are fully indigenous and 'Made in India' products targeted for learning, embedded system design, and IoT applications. The boards, built upon the RISC-V ISA-compliant VEGA Processor, come with easy-to-use hardware and software.
According to Minister Rajeev Chandrasekhar, this program is playing a pivotal role in realizing the vision laid by PM Modi of creating and adoption open-source technologies.
Shri Rajeev Chandrasekhar said, “Our prime focus is to enable the growth of the DIR-V ecosystem, aiming for India to emerge as a leading nation in innovating around the DIR-V family of chips and systems. This program will play a pivotal role in realizing Prime Minister Narendra Modi ji’s vision of creating and adopting open-source technologies. Start-ups, students, and entrepreneurs will play crucial roles in developing DIR-V-based chips and systems, ultimately contributing to India becoming a Semiconductor Nation,”
The Minister also highlighted how this program will ensure DIR V-based chips and systems are integrated into various digital products we use daily. “In the last 50 years, computer processors have evolved with many ideas, eventually settling on one main design that everyone adopts. Now, our focus is on the DIR-V program, envisioning a future where DIR V-based chips and systems are integrated into various digital products we use daily. India has also embraced RISC-V in flagship government projects, witnessing growth in startup research and innovation around RISC-V. India hosts several startups working on RISC-V-based designs, which are also part of MeitY’s futureDESIGN initiative. For instance, Incore Semiconductors is developing configurable RISC-V processor cores, Mindgrove Technologies is working on fault-tolerant systems, and Morphing Machines is developing multi-core reconfigurable systems,” the Minister further added.
The roadshow aims to provide 1500 participants with valuable insights into the DIR-V VEGA series of processors and their ecosystem, covering both theoretical and practical aspects, including the use of development boards, SDK, and application development. Hands-on sessions will be conducted using the ARIES development boards, which are Arduino-compatible. It will also feature addresses by prominent global leaders, including Prof. Krste Asanovic, Chief Architect at SiFive & Professor at UC Berkeley; Calista Redmond, CEO of RISC-V International; Balaji Baktha, CEO of Ventana Micro Systems; Prof. Kamakoti, Director at IIT Madras and Chief Architect of the DIR-V Program.
This event is being concurrently held at 15 academic institutions across India namely: Alliance University - Bangalore, Amrita University - Bangalore, Birla Institute of Technology and Science, Pilani - Hyderabad, Chandigarh University - Punjab, Cochin University of Science and Technology - Kerala, Guru Tegh Bahadur Institute of Technology - Delhi, Indian Institute of Information Technology - Madhya Pradesh, KIET Group of Institutions - Ghaziabad, Koneru Lakshmaiah University - Andhra Pradesh, Mody University of Science and Technology - Rajasthan, Netaji Subhash Engineering College - West Bengal, PSG College of Technology - Tamil Nadu, Thakur College of Engineering and Technology - Maharashtra, Vardhaman College of Engineering – Telangana and Vellore Institute of Technology (VIT) - Tamil Nadu.