రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
స్వచ్ఛత ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0ని విజయవంతంగా అమలు చేసిన భారతీయ రైల్వే
09 NOV 2023 12:36PM by PIB Hyderabad
* 11.80 లక్షల చదరపు అడుగుల స్థలాన్ని తిరిగి వినియోగంలోకి తెచ్చిన భారతీయ రైల్వే
* తుక్కు అమ్మకాల ద్వారా దాదాపు 224.95 కోట్ల రూపాయల ఆదాయం ఆర్జించిన భారతీయ రైల్వే * * కార్యక్రమంలో 2.88 లక్షలకు పైగా ప్రజా ఫిర్యాదులు పరిష్కరించిన భారతీయ రైల్వే
* రికార్డుల నిర్వహణ, తొలగించడానికి 1.70 లక్షలకు పైగా ఫైళ్లను సమీక్షించిన భారతీయ రైల్వే
... ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిలుపు మేరకు స్వచ్ఛత ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0ని భారతీయ రైల్వే విజయవంతంగా అమలు చేసింది. పరిశుభ్రత, సుపరిపాలన అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ భారతీయ రైల్వే 02.10.2023 నుంచి 31.10.2023 వరకు స్వచ్ఛత ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0ని నిర్వహించింది.
భారతీయ రైల్వేలో స్వచ్ఛత ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 విజయవంతంగా లక్ష్యాల మేరకు అమలు జరిగింది. కార్యక్రమాన్ని విజయవంతంగా అమలు చేసేందుకు భారతీయ రైల్వే దేశవ్యాప్తంగా వివిధ స్థాయిలలో నోడల్ అధికారులను నియమించింది. రైల్వేలో పనిచేస్తున్న ఉద్యోగులందరూ పని ప్రదేశాలలో పరిశుభ్రత పాటించడం, పెండింగ్‌ అంశాల పరిష్కారానికి నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు. నోడల్ అధికారుల కృషి, ఉద్యోగుల సహకారంతో రైల్వే కార్యక్రమంలో 100% లక్ష్యాలను సాధించింది.
రైల్వే జోనల్ కార్యాలయాలు, డివిజన్ కార్యాలయాలు,ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు, శిక్షణా సంస్థలు, రైల్వే వర్క్‌షాప్‌లు , స్టేషన్‌లలో 23,672 పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు. పనికిరాని వస్తువులను తొలగించడానికి కార్యక్రమంలో ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు. పనికిరాని వస్తువులు తొలగించడం ద్వారా భారతీయ రైల్వే 11.80 లక్షల చదరపు అడుగుల స్థలాన్ని తిరిగి వినియోగంలోకి తెచ్చింది. తుక్కు అమ్మకాల ద్వారా భారతీయ రైల్వే 224.95 కోట్ల రూపాయల ఆదాయం ఆర్జించింది. ప్రచార సమయంలో 2.8 లక్షలకు మించి ప్రజా ఫిర్యాదులను భారతీయ రైల్వే పరిష్కరించింది. కంటే ఎక్కువ పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్‌లు పరిష్కరించబడ్డాయి.రికార్డుల నిర్వహణ, తొలగించడానికి 1.70 లక్షలకు పైగా ఫైళ్లను భారతీయ రైల్వే సమీక్షించింది. సమీక్షించిన ఫైళ్లలో 1.00 లక్షల కంటే ఎక్కువ రికార్డ్ చేయబడ్డాయి
స్వచ్ఛత ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 అమలు జరిగిన తీరును భారతీయ రైల్వే సోషల్ మీడియా (ట్విట్టర్, ఫేస్‌బుక్ మొదలైనవి) ద్వారా తెలియజేసింది. ఉద్యోగులు, ప్రజలను చైతన్యవంతులను చేయడానికి దాదాపు . 6900 కం సోషల్ మీడియా పోస్ట్‌లు రైల్వే యొక్క వివిధ హ్యాండిల్‌ల నుంచి పోస్ట్ అయ్యాయి. ప్రచార సమయంలో రైల్వే జారీచేసిన 114 పత్రికా ప్రకటనలు ప్రచురితం అయ్యాయి. :

Ministry of Railways
Indian Railways successfully implements Special campaign 3.0
09 NOV 2023 12:36PM by PIB Delhi
• 11.80 lakh sq. feet of space freed up & revenue of Rs. 224.95 Crores (approx.) generated
• More than 2.88 lakhs Public Grievances resolved during the campaign
• More than 1.70 lakhs files reviewed for the purpose of recording and weeding
Inspired by the vision of Hon’ble Prime Minister, the Government of India launched Special Campaign 3.0 focusing on cleanliness all around, reducing pendency of public matters and improving work-culture at the work places.
As part of the aforesaid initiative the Special Campaign 3.0 was taken up on Indian Railways from 02.10.2023 to 31.10.2023 with increased enthusiasm and wider ambit of targets to further promote cleanliness and good governance.
The campaign has been a huge success in Indian Railways. Nodal officers at various levels were nominated over countrywide spread of Indian Railways to carry out the campaign successfully. All employees from top to bottom were proactively involved in achieving cleanliness at work places and disposal of pending matters. It is due to the untiring efforts of all Nodal officers and employees that Railways could achieve almost 100% targets in many parameters.
During the campaign, 23,672 cleanliness campaigns have been conducted over entire Indian Railways including Zonal offices, Divisional offices, PSUs, PUs, Training Institutes, Railway Workshops and Stations. Special focus has been given to scrap disposal in offices and workplaces which resulted in freeing up of 11.80 lakh sq. feet of space and has generated revenue of Rs. 224.95 Crores (approx.).
Besides this, more than 2.8 lakh Public Grievances have been resolved during the campaign. More than 1.70 lakh files have been reviewed for the purpose of recording and weeding of which more than 1.00 lakh have been finally recorded
The Railways is actively using Social Media (Twitter, Facebook etc.) and other platforms to highlight it's efforts and motivate the employees and public in general towards ideals of Swachhata Campaign. More than 6900 Social Media posts were posted from various handles of Railways and 114 press releases were published by Railways during the campaign period.
Some glimpses of the campaign:
Creative artwork by using scrap materials at Kota on West Central Railway.