ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂਕਰਣ ਕੀਤਾ
09 NOV 2023 12:36PM by PIB Chandigarh
· 11.80 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਸਥਾਨ ਖਾਲੀ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 224.95 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ) ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਹੋਇਆ।
· ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 2.88 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
o ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਛਾਂਟੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 1.70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਾਸੇ ਸਫਾਈ, ਜਨਤਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਪਯੁਕਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਵਧੇ ਹੋਏ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ 02.10.2023 ਤੋਂ 31.10.2023 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ।
ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸਫ਼ਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿੰਭਿਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਰੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸਾਰੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੇਲਵੇ ਕਈ ਮਿਆਰਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਕਸ਼ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਜੋਨਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ, ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸੰਪੂਰਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ 23,672 ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾੜ ਨਿਪਟਾਰੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 11.80 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਸਥਾਨ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 224.95 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ) ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 2.8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਛਾਂਟੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 1.70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1.00 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਧਾਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ (ਟਵੀਟਰ, ਫੇਸਬੁੱਕ ਆਦਿ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁਹਿੰਮ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹੈਂਡਲ ਤੋਂ 6900 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪੋਸਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ 114 ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਝਲਕੀਆਂ:
ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਕੋਟਾ ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰੈਪ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਰਮਿਤ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ

Ministry of Railways
Indian Railways successfully implements Special campaign 3.0
09 NOV 2023 12:36PM by PIB Delhi
• 11.80 lakh sq. feet of space freed up & revenue of Rs. 224.95 Crores (approx.) generated
• More than 2.88 lakhs Public Grievances resolved during the campaign
• More than 1.70 lakhs files reviewed for the purpose of recording and weeding
Inspired by the vision of Hon’ble Prime Minister, the Government of India launched Special Campaign 3.0 focusing on cleanliness all around, reducing pendency of public matters and improving work-culture at the work places.
As part of the aforesaid initiative the Special Campaign 3.0 was taken up on Indian Railways from 02.10.2023 to 31.10.2023 with increased enthusiasm and wider ambit of targets to further promote cleanliness and good governance.
The campaign has been a huge success in Indian Railways. Nodal officers at various levels were nominated over countrywide spread of Indian Railways to carry out the campaign successfully. All employees from top to bottom were proactively involved in achieving cleanliness at work places and disposal of pending matters. It is due to the untiring efforts of all Nodal officers and employees that Railways could achieve almost 100% targets in many parameters.
During the campaign, 23,672 cleanliness campaigns have been conducted over entire Indian Railways including Zonal offices, Divisional offices, PSUs, PUs, Training Institutes, Railway Workshops and Stations. Special focus has been given to scrap disposal in offices and workplaces which resulted in freeing up of 11.80 lakh sq. feet of space and has generated revenue of Rs. 224.95 Crores (approx.).
Besides this, more than 2.8 lakh Public Grievances have been resolved during the campaign. More than 1.70 lakh files have been reviewed for the purpose of recording and weeding of which more than 1.00 lakh have been finally recorded
The Railways is actively using Social Media (Twitter, Facebook etc.) and other platforms to highlight it's efforts and motivate the employees and public in general towards ideals of Swachhata Campaign. More than 6900 Social Media posts were posted from various handles of Railways and 114 press releases were published by Railways during the campaign period.
Some glimpses of the campaign:
Creative artwork by using scrap materials at Kota on West Central Railway.