ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
''ನೀರಿಗಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು, ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ನೀರು” - ಜಲ ದೀಪಾವಳಿ ಅಭಿಯಾನವು ಅದ್ಭುತ ಯಶಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು.
ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 14,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಹಿಳೆಯರು ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು.
ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
09 NOV 2023 5:58PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ಯುಎಲ್ಎಂ) ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾ ಅರ್ಬನ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಚ್ಯುಎ) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಪ್ರವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮವಾದ " ನೀರಿಗಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ನೀರು" ಅಭಿಯಾನವು ತನ್ನ ಮೂರನೇ ದಿನವಾದ ನವೆಂಬರ್ 9, 2023 ರಂದು ಅದ್ಭುತ ಯಶಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು. ಅಟಲ್ ಮಿಷನ್ ಫಾರ್ ರಿಜುವೆನೇಷನ್ ಅಂಡ್ ಅರ್ಬನ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫಾರ್ಮೇಶನ್ (ಅಮೃತ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಪರಿವರ್ತಕ ಅಭಿಯಾನವು ಜಲ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು.
ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ (ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) 14,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಅವರು "ಜಲ ದೀಪಾವಳಿ" ಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಸಶಕ್ತ ಮಹಿಳೆಯರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 530 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಪಿ) ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸಂಕೀರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ನೇರ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆದರು.
ರಾಜ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು SHG ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ ನೀಡಿದರು, ಅಭಿಯಾನದ ಯಶಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಅವರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತರಬೇತಿ ಕೈಪಿಡಿ, ನೀರಿನ ಬಾಟಲಿಗಳು, ಸಿಪ್ಪರ್ ಗಳು, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಚೀಲಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಡ್ಜ್ ಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಅಭಿಯಾನದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ, ಮಹಿಳೆಯರು ನೀರಿನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದರು, ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಜ್ಞರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ಈ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸ್ವತಃ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಜ್ಞಾನವು ತಮ್ಮ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ನೀರಿನ ಶುದ್ಧತೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ನೀರಿನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಆಳವಾದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಮೃತ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅದರ ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಪರಿಚಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವುದು, ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು (ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ) ರಚಿಸಿದ ಸ್ಮರಣಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಲೇಖನಗಳ ಮೂಲಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು "ಜಲ ದೀಪಾವಳಿ" ಯ ಗಮನದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸುಸ್ಥಿರ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
29 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ SHG ಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನೀರಿನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದತ್ತ ಮಹತ್ವದ ದಾಪುಗಾಲು ಇಟ್ಟಿವೆ.
ಚಿತ್ರ 1 ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
ಚಿತ್ರ 2 ತಮಿಳುನಾಡು
ಚಿತ್ರ 3 ಮಣಿಪುರ
ಚಿತ್ರ 4 ಅಸ್ಸಾಂ
ಚಿತ್ರ 5 ಅಸ್ಸಾಂ
ಚಿತ್ರ 6 ಹರಿಯಾಣ
ಚಿತ್ರ 7 ಗುಜರಾತ್
ಚಿತ್ರ 8 ಅಸ್ಸಾಂ
ಚಿತ್ರ 9 ತಮಿಳುನಾಡು
ಚಿತ್ರ 10 ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಚಿತ್ರ 11 ಉತ್ತರಾಖಂಡ
ಚಿತ್ರ 12 ಕರ್ನಾಟಕ
ಚಿತ್ರ 13 ಕರ್ನಾಟಕ
ಚಿತ್ರ 14 ಪುದುಚೇರಿ
ಚಿತ್ರ 15 ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ಚಿತ್ರ 16 ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ಚಿತ್ರ 17 ಕೇರಳ
ಚಿತ್ರ 18 ಕೇರಳ
ಚಿತ್ರ 19 ಕೇರಳ
ಚಿತ್ರ 20 ಹರಿಯಾಣ
ಚಿತ್ರ 21 ಪಂಜಾಬ್
ಚಿತ್ರ 22 ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ

Ministry of Housing & Urban Affairs
"Women for Water, Water for Women” – Jal Diwali Campaign concludes with resounding success
Witnesses participation of over 14,000 women from various parts of country
Promotes inclusion of women in water governance
09 NOV 2023 5:58PM by PIB Delhi
The "Women for Water, Water for Women" campaign, a pioneering initiative by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) in partnership with the National Urban Livelihood Mission (NULM) and Odisha Urban Academy, concluded with resounding success on its third day, 9th November, 2023. The transformative campaign, under the flagship scheme Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT), was aimed at fostering inclusion of women in water governance.
The campaign spread across three days, witnessed participation of over 14,000 women from various parts of the country (excluding poll-bound States), who actively engaged in "Jal Diwali". During the campaign, these empowered women embarked on visits to around 500 Water Treatment Plants (WTPs) nationwide and gained invaluable firsthand knowledge of the intricate processes involved in delivering clean and safe drinking water to households.
State officials extended a warm welcome to the SHG women, emphasizing their crucial role in the campaign's success. Field visit kits, including essentials such as training manual, water bottles, sippers, eco-friendly bags, and badges, were presented to all participants.
Throughout the campaign, women delved deeper into the sphere of water infrastructure, receiving expert guidance on water quality testing protocols, and performed these tests themselves. This knowledge will further empower them to ensure the highest standards of water purity for their communities, reflecting a profound sense of ownership and responsibility towards water infrastructure.
The focus areas of “Jal Diwali” included familiarizing and educating women about the AMRUT scheme and its widespread impact, providing comprehensive exposure to Water Treatment Plants, and promoting inclusivity through souvenirs and articles crafted by Women Self-Help Groups (SHGs). Additionally, participants committed to conserve and utilize water resources judiciously, a crucial step towards sustainable water management.
The collective efforts of SHGs and State officials from 29 States/ UTs have made a significant stride towards inclusivity and women empowerment in the critical domain of water infrastructure.
Figure 1 Andhra Pradesh
Figure 2 Tamil Nadu
Figure 3 Manipur
Figure 4 Assam
Figure 5 Assam
Figure 6 Haryana
Figure 7 Gujarat
Figure 8 Assam
Figure 9 Tamil Nadu
Figure 10 Maharashtra
Figure 11 Uttarakhand
Figure 12 Karnataka
Figure 13 Karnataka
Figure 14 Puducherry
Figure 15 Arunachal Pradesh
Figure 16 Arunachal Pradesh
Figure 17 Kerala
Figure 18 Kerala
Figure 19 Kerala
Figure 20 Haryana
Figure 21 Punjab
Figure 22 Uttar Pradesh