ग्रामीण विकास मंत्रालय
दीनदयाल अंत्योदय योजना - राष्ट्रीय ग्रामीण उपजीविका अभियान आणि सिडबी यांच्यात सामंजस्य करार, महिलांच्या नेतृत्वाखालील उद्योगांच्या प्रवासात एक महत्त्वपूर्ण टप्पा
महिला उद्योजकांच्या क्षमता वाढीसाठी एक विश्वसनीय आणि संवेदनशील पाठबळ संरचना स्थापित करणार्‍या मूलभूत क्रियाकलापांचे दर्शन घडवणे, हा या सहकार्याचा प्राथमिक केंद्रबिंदू
09 NOV 2023 1:23PM by PIB Mumbai
ग्रामीण विकास मंत्रालयाअंतर्गत असलेले दीनदयाल अंत्योदय योजना - राष्ट्रीय ग्रामीण उपजीविका अभियान (डीएवाय -एनआरएलएम) आणि भारतीय लघुद्योग विकास बँक (सिडबी) यांनी एका ऐतिहासिक सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली. देशातील महिलांच्या नेतृत्वाखालील उद्योगांच्या प्रवासात हा एक महत्त्वपूर्ण टप्पा आहे. दोन वर्षांचा कालावधी असणार्‍या या सामंजस्य करारावर आज डीएवाय -एनआरएलएम आणि सिडबी यांनी ग्रामीण विकास सचिव शैलेश कुमार सिंह आणि सिडबीचे अध्यक्ष व व्यवस्थापकीय संचालक शिवसुब्रमण्यम रमण यांच्या उपस्थितीत स्वाक्षरी केली. डीएवाय -एनआरएलएमच्या वतीने ग्रामीण उपजीविका अतिरिक्त सचिव चरणजित सिंग यांनी दस्तऐवजावर स्वाक्षरी केली. तर सिडबीचे प्रतिनिधित्व सिडबीचे मुख्य महाव्यवस्थापक डॉ. एस.एस. आचार्य यांनी केले. यावेळी ग्रामीण उपजीविका सहसचिव स्मृती शरण व स्वाती शर्मा, ग्रामीण उपजीविका संचालक राघवेंद्र प्रताप सिंह आणि सिडबीचे उप महाव्यवस्थापक सौरव वाजपेयी यावेळी उपस्थित होते.
ही धोरणात्मक भागीदारी स्वयं सहायता गटांच्या अनुभवी सदस्यांदरम्यान महिलांच्या नेतृत्वाखालील उद्योगांना चालना देण्याच्या उद्देशाने एक परिवर्तनशील उपक्रम निर्माण करण्यासाठी डीएवाय -एनआरएलएम आणि सिडबीच्या तज्ञांना एकत्र आणत आहे. या सहकार्याचा प्राथमिक केंद्रबिंदू महिला उद्योजकांच्या क्षमतावृद्धीसाठी एक विश्वासार्ह आणि संवेदनशील पाठबळ संरचना स्थापित करणार्‍या मूलभूत क्रियाकलापांचे दर्शन घडवणे हा आहे. शिवाय, औपचारिक वित्तपुरवठा उपलब्ध होण्याचा मार्ग मोकळा व्हावा यासाठी आवश्यक मानक प्रोटोकॉल, प्रणाली आणि कार्यपद्धती संस्थात्मक करणे, तसेच नवीन आर्थिक उत्पादने आणि योजनांसाठी सर्वसमावेशक आराखडा विकसित करणे यामागचे उद्दिष्ट आहे.
या सहकार्यातून अपेक्षित असलेले प्रमुख परिणाम पुढीलप्रमाणे आहेत:
- अनुभवी स्वयं सहायता गट सदस्यांना सूक्ष्म-उद्योजक बनविण्यास प्रोत्साहन देण्याकरिता राज्य ग्रामीण उपजीविका अभियान (एसआरएलएम ) पथकांची क्षमता वाढवणे
- महिलांच्या नेतृत्वाखालील उद्योगांसाठी कार्यकर्ते , मार्गदर्शक आणि तज्ज्ञांचा समावेश असलेल्या विश्वसनीय आणि संवेदनशील पाठबळ संरचनेची स्थापना
- महिलांच्या नेतृत्वाखालील उद्योगांना पाठबळ देण्यासाठी डीएवाय -एनआरएलएम अंतर्गत प्रमाणित प्रोटोकॉलची अंमलबजावणी
- वित्तीय संस्थांसह भागीदारी आणि वित्तपुरवठादारांचे जाळे तयार करणे
- नवीन आर्थिक योजनांची रचना आणि अंमलबजावणी, जसे की पत हमी आणि व्याज सवलत
- महिलांच्या नेतृत्वाखालील उद्योगांना चालना देण्यासाठी देशभर आदर्श ठरू शकेल अशा सुस्पष्ट, श्रेणीयुक्त प्रारूपांची निर्मिती
उद्योजकीय क्षेत्र अधिक समावेशक करण्यावर आणि महिलांच्या नेतृत्वाखालील व्यवसायांना पाठबळ देण्यावर लक्ष केंद्रित करत, ही धोरणात्मक भागीदारी महिलांच्या आर्थिक सक्षमीकरणासाठी आणि उद्योजकतेसाठी सरकारची वचनबद्धता दर्शवते. डीएवाय -एनआरएलएम आणि सिडबीच्या क्षमता परस्परांना जोडत, हा उपक्रम महिला उद्योजकांसाठी नवीन कवाडे उघडण्याचा प्रयत्न करत देशाच्या आर्थिक वृद्धीस आणि समृद्धीला हातभार लावणारा आहे.

Ministry of Rural Development
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission and SIDBI sign of MOU that marks a significant milestone in journey of women-led enterprises
Primary focus of this collaboration is to demonstrate on-the-ground activities that establish a reliable and sensitive support structure for the capacity enhancement of women entrepreneurs
09 NOV 2023 1:23PM by PIB Delhi
DeendayalAntyodayaYojana - National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM) under the Ministry of Rural Development and the Small Industries Development Bank of India (SIDBI) signed a historic Memorandum of Understanding (MOU) that marks a significant milestone in the journey of women-led enterprises in India. The MoU, which is set to span two years, was inked today by DAY-NRLM and SIDBI in the presence of Secretary Rural Development Shri Shailesh Kumar Singh and Chairman & Managing Director SIDBI Shri Sivasubramanian Ramann. Additonal Secretary Rural Livelihoods Shri Charanjit Singh signed the document on behalf of DAY-NRLM while SIDBI was represented by their Chief General Manager Dr. S. S. Acharya. Other dignitaries present during the event were Smt Smriti Sharan and Smt Swati Sharma Joint Secretaries Rural Livelihoods, Director Rural Livelihoods Shri Raghevendra Pratap Singh and Dy. General Manager SIDBI Shri Saurav Bajpai.
This strategic partnership brings together the expertise of DAY-NRLM and SIDBI to create a transformative initiative aimed at promoting women-led enterprises among experienced members of Self Help Groups (SHGs). The primary focus of this collaboration is to demonstrate on-the-ground activities that establish a reliable and sensitive support structure for the capacity enhancement of women entrepreneurs (WEs). Furthermore, it aims to institutionalize standard protocols, systems, and procedures for streamlined access to formal finance, as well as the development of a comprehensive framework for new financial products and schemes.
Key outcomes expected from this collaboration are:
• Enhanced capacity and ability of State Rural Livelihood Missions (SRLM) teams to promote the graduation of seasoned SHG members into micro-entrepreneurs
• The establishment of a reliable and sensitive support architecture for women-led enterprises, involving a network of field cadres, mentors, and experts
• The implementation of standardized protocols within DAY-NRLM to support women-led enterprises
• The formation of partnerships with financial institutions and a network of financiers
• The design and implementation of new financial schemes, such as credit guarantees and interest subventions
• The creation of clear, scalable models for promoting women-led enterprises which can be replicated nationwide
This strategic partnership reflects the Government's commitment to women's economic empowerment and entrepreneurship, focusing on making the entrepreneurial landscape more inclusive and supportive of women-led businesses. By combining the strengths of DAY-NRLMand SIDBI, this initiative seeks to open up new avenues for women entrepreneurs, ultimately contributing to the economic growth and prosperity of the nation.