Ministry of Rural Development
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission and SIDBI sign of MOU that marks a significant milestone in journey of women-led enterprises
Primary focus of this collaboration is to demonstrate on-the-ground activities that establish a reliable and sensitive support structure for the capacity enhancement of women entrepreneurs
09 NOV 2023 1:23PM by PIB Delhi
DeendayalAntyodayaYojana - National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM) under the Ministry of Rural Development and the Small Industries Development Bank of India (SIDBI) signed a historic Memorandum of Understanding (MOU) that marks a significant milestone in the journey of women-led enterprises in India. The MoU, which is set to span two years, was inked today by DAY-NRLM and SIDBI in the presence of Secretary Rural Development Shri Shailesh Kumar Singh and Chairman & Managing Director SIDBI Shri Sivasubramanian Ramann. Additonal Secretary Rural Livelihoods Shri Charanjit Singh signed the document on behalf of DAY-NRLM while SIDBI was represented by their Chief General Manager Dr. S. S. Acharya. Other dignitaries present during the event were Smt Smriti Sharan and Smt Swati Sharma Joint Secretaries Rural Livelihoods, Director Rural Livelihoods Shri Raghevendra Pratap Singh and Dy. General Manager SIDBI Shri Saurav Bajpai.
This strategic partnership brings together the expertise of DAY-NRLM and SIDBI to create a transformative initiative aimed at promoting women-led enterprises among experienced members of Self Help Groups (SHGs). The primary focus of this collaboration is to demonstrate on-the-ground activities that establish a reliable and sensitive support structure for the capacity enhancement of women entrepreneurs (WEs). Furthermore, it aims to institutionalize standard protocols, systems, and procedures for streamlined access to formal finance, as well as the development of a comprehensive framework for new financial products and schemes.
Key outcomes expected from this collaboration are:
• Enhanced capacity and ability of State Rural Livelihood Missions (SRLM) teams to promote the graduation of seasoned SHG members into micro-entrepreneurs
• The establishment of a reliable and sensitive support architecture for women-led enterprises, involving a network of field cadres, mentors, and experts
• The implementation of standardized protocols within DAY-NRLM to support women-led enterprises
• The formation of partnerships with financial institutions and a network of financiers
• The design and implementation of new financial schemes, such as credit guarantees and interest subventions
• The creation of clear, scalable models for promoting women-led enterprises which can be replicated nationwide
This strategic partnership reflects the Government's commitment to women's economic empowerment and entrepreneurship, focusing on making the entrepreneurial landscape more inclusive and supportive of women-led businesses. By combining the strengths of DAY-NRLMand SIDBI, this initiative seeks to open up new avenues for women entrepreneurs, ultimately contributing to the economic growth and prosperity of the nation.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਡਬੀ ਨੇ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਫੋਕਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਮਰਥਨ ਸੰਰਚਨਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ
09 NOV 2023 1:23PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਦਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਲਘੂ ਉਦੋਯਗ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਸਿਡਬੀ) ਨੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਇਸ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਿਡਬੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਸੁਬ੍ਰਮਣਯਮ ਰਮਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਅਤੇ ਸਿਡਬੀ ਦੁਆਰਾ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਚਰਨਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਵੱਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ, ਜਦਕਿ ਐੱਸਆਈਡੀਬੀਆਈ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਜਨਰਲ ਡਾਇਰੈਟਰ ਡਾ. ਐੱਸਐੱਸ ਆਚਾਰਿਆ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀ ਦੋ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਸ਼ਰਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਵਾਤੀ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਘਵੇਂਦਰ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸਿਡਬੀ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਰਵ ਬਾਜਪੇਈ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਹ ਕਾਰਜਨੀਤੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਅਨੁਭਵੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰੂਪਾਂਤਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਅਤੇ ਸਿਡਬੀ ਦੀ ਮਾਹਿਰਤਾ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਫੋਕਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਮਰਥਨ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਸਮੀ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਵਿਵਸਥਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਲਈ ਮਿਆਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ, ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਵੇਂ ਵਿੱਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਗਠਬੰਧਨ ਨਾਲ ਉਮੀਦ ਕੀਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਹਨ:
• ਅਨੁਭਵੀ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ
• ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਾਵਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਭੋਰਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਹਾਇਤਾ ਢਾਂਚੇ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਕੈਡਰਾਂ, ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
• ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਮਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ
• ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਗਠਨ
• ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਛੂਟ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ
• ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ, ਸਕੇਲੇਬਲ ਮਾਡਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੋਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਇਹ ਕਾਰਜਨੀਤੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਲੈਂਡ ਸਕੇਪ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਅਤੇ ਐੱਸਆਈਡੀਬੀਆਈ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਾਰਗ ਖੋਲੇਗੀ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ।