ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટીએ ખાન સ્ટડી ગ્રુપ (કેએસજી) ઇન્સ્ટિટ્યૂટ પર ગેરમાર્ગે દોરતા દાવાઓની જાહેરાત કરવા બદલ ₹5 લાખનો દંડ ફટકાર્યો
ઓથોરિટીએ કેએસજી સામે તાત્કાલિક અસરથી ખોટા અને ગેરમાર્ગે દોરતા દાવાઓ બંધ કરવા આદેશ જારી કર્યો છે
09 NOV 2023 4:03PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (સીસીપીએ)એ ખાન સ્ટડી ગ્રુપ (કેએસજી) પર ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો અને અયોગ્ય વેપાર પ્રથા બદલ ₹ 5 લાખનો દંડ ફટકાર્યો છે. દેશભરમાં ગ્રાહક અધિકારોની સુરક્ષા માટે આ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019ના ઉલ્લંઘનને ધ્યાનમાં રાખીને, મુખ્ય કમિશનર શ્રીમતી નિધિ ખરે અને કમિશનર શ્રી અનુપમ મિશ્રાની અધ્યક્ષતામાં સીસીપીએએ ખાન સ્ટડી ગ્રુપ (કેએસજી) સામે ગેરમાર્ગે દોરતા દાવાઓની જાહેરાત કરીને ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો અને અયોગ્ય વેપાર પ્રથા માટે એક આદેશ જારી કર્યો છે.
દર વર્ષે જ્યારે યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (યુપીએસસી)ની સિવિલ સર્વિસીસ એક્ઝામનું પરિણામ આવે છે, ત્યારે વિવિધ આઈએએસ કોચિંગ સંસ્થાઓ સફળ ઉમેદવારોને તેમના વિદ્યાર્થીઓ હોવાનો દાવો કરતી જાહેરાત બ્લિટ્ઝક્રેગ શરૂ કરે છે. કોચિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ સંભવિત ઉમેદવારોને પ્રભાવિત કરવા માટે જેમાં આવા ઉમેદવારો દ્વારા પસંદ કરવામાં આવેલા અભ્યાસક્રમો અથવા તેમના દ્વારા ચૂકવવામાં આવતી ફી અને આ રીતે હાજર રહેલા અભ્યાસક્રમની લંબાઈ જાહેર કર્યા વિના ટોપર્સ અને સફળ ઉમેદવારોના ચિત્રો અને નામોનો ઉપયોગ કરે છે.
તેથી, સીસીપીએએ સુઓ-મોટો સંજ્ઞાન લીધું હતું અને વિવિધ આઈએએસ કોચિંગ સંસ્થાઓને નોટિસ ફટકારી હતી અને ખાન સ્ટડી ગ્રુપ તેમાંથી એક છે.
ખાન સ્ટડી ગ્રુપે પોતાની જાહેરાતમાં નીચે મુજબના દાવા કર્યા છે-
1. પસંદ કરેલા ૯૩૩ વિદ્યાર્થીઓમાંથી ૬૮૨ વિદ્યાર્થીઓ કેએસજીના છે.
2. યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષા ૨૦૨૨ના તમામ ટોચના ૫ સફળ ઉમેદવારો કે.એસ.જી.ના છે.
• iii. ઇશિતા કિશોર એઆઈઆર 1 યુપીએસસી 2022 કે.એસ.જી.માંથી
• iv. ભારતમાં જનરલ સ્ટડીઝ અને સીએસએટી માટે શ્રેષ્ઠ આઈએએસ કોચિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ.
તેની પ્રાથમિક તપાસમાં, સીસીપીએને જાણવા મળ્યું કે તે કેએસજીએ વિવિધ પ્રકારના અભ્યાસક્રમોની જાહેરાત કરી હતી, પરંતુ યુપીએસસી પરીક્ષા 2022માં જાહેરાત કરાયેલા સફળ ઉમેદવારો દ્વારા પસંદ કરેલા અભ્યાસક્રમના સંદર્ભમાંની માહિતી ઉપરોક્ત જાહેરાતમાં છુપાવવામાં આવી હતી. તદનુસાર, ખાન સ્ટડી ગ્રુપને 03.08.2023 ના રોજ નોટિસ ફટકારવામાં આવી હતી
સંસ્થાએ તેના જવાબમાં રજૂઆત કરી હતી કે કેએસજી દ્વારા અસ્પષ્ટ જાહેરાતમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવેલા 682 સફળ ઉમેદવારોમાંથી, 674 એ મોક ઇન્ટરવ્યૂ પ્રોગ્રામ લીધો હતો જે નિ:શુલ્ક કાર્યક્રમ છે.
સીસીપીએને ગ્રાહકોના વર્ગના અધિકારોનું રક્ષણ, પ્રોત્સાહન અને અમલ કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે અને તેથી ડીજી (ઇન્વેસ્ટિગેશન) સીસીપીએને આ મામલે વિસ્તૃત તપાસ માટે વિનંતી કરવામાં આવી હતી. તપાસ અહેવાલમાં જાણવા મળ્યું હતું કે, 682માંથી માત્ર 8 સફળ ઉમેદવારોએ જ વધારાના અભ્યાસક્રમો માટે માર્ગદર્શન લીધું હતું, તે પણ અગાઉના વર્ષોમાં. આ હકીકત તેમની જાહેરાતોમાં જાહેર કરવામાં આવી ન હતી, જેનાથી ગ્રાહકોને એવું માનવા માટે છેતરી રહ્યા છે કે આવા સફળ ઉમેદવારો તેમની સફળતા માટે કહેલી સંસ્થાને આભારી છે.
સીસીપીએને જાણવા મળ્યું કે યુપીએસસી સીએસ પરીક્ષા 2022ના તમામ 5 ટોપર્સ એટલે કે ઇશિતા કિશોર (એઆઈઆર -1), ગરિમા લોહિયા (એઆઈઆર - 2), ઉમા હરથી એન (એઆઈઆર - 3), સ્મૃતિ મિશ્રા (એઆઈઆર - 4) અને મયુર હઝારિકા (એઆઈઆર - 5) એ ફક્ત ખાન સ્ટડી ગ્રુપ તરફથી મોક ઇન્ટરવ્યૂ લીધો હતો જે વિના મૂલ્યે હતો.
ખાન સ્ટડી ગ્રુપ જાહેરાતમાં મુખ્યત્વે તેમના ચિત્રો મૂકીને સફળ ઉમેદવારના પ્રયત્નો અને સફળતાનો સંપૂર્ણ શ્રેય લેતો જોવા મળ્યો છે. તે સામાન્ય જ્ઞાન છે કે સફળ ઉમેદવારની રેન્ક લેખિત પરીક્ષા તેમજ ઇન્ટરવ્યુમાં સ્કોર પર આધારિત છે. આમ, યુપીએસસીના ઇચ્છુક ઉમેદવારો ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતોથી લાલચમાં આવી શકે છે.
પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો (પીઆઈબી) દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલી યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (યુપીએસસી) દ્વારા 23 મે, 2023ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલી એક અખબારી યાદીમાં જણાવ્યા મુજબ, યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષા, 2022 માટે કુલ 11,35,697 ઉમેદવારોએ અરજી કરી હતી, જેમાંથી કુલ 13,090 ઉમેદવારોએ સપ્ટેમ્બર, 2022 માં યોજાયેલી લેખિત (મુખ્ય) પરીક્ષામાં ભાગ લેવા માટે ક્વોલિફાય થયા હતા. આ ઉપરાંત કુલ 2,529 ઉમેદવારોએ પરીક્ષાની પર્સનાલિટી ટેસ્ટ માટે ક્વોલિફાય કર્યું હતું. અંતે આયોગ દ્વારા વિવિધ સેવાઓમાં નિમણૂંક માટે કુલ 933 ઉમેદવારોની ભલામણ કરવામાં આવી હતી. તેથી, એવી પ્રબળ સંભાવના છે કે સીએસઈ 2022ની પર્સનાલિટી ટેસ્ટ માટે પસંદ કરાયેલા 2,529 ઉમેદવારોમાંથી, આવા દરેક 3 પસંદ કરેલા ઉમેદવારોમાંથી 1 સીએસઈમાં અંતિમ પસંદગીમાં સ્થાન મેળવશે.
તે એક જાણીતી હકીકત છે કે સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષાના સફળ ઉમેદવારોએ પરીક્ષાના તમામ 3 તબક્કાઓ પાસ કરવા પડે છે. જેમ કે, પ્રિલિમ્સ, મેઇન એક્ઝામ્સ અને પર્સનાલિટી ટેસ્ટ (પીટી). પ્રિલિમ્સ એ એક સ્ક્રિનિંગ ટેસ્ટ છે, પરંતુ મેઇન્સ એક્ઝામ અને પર્સનાલિટી ટેસ્ટ બંનેમાં મેળવેલા માર્ક્સની ગણતરી આખરે પસંદગી માટે કરવામાં આવે છે. મુખ્ય પરીક્ષાઓ અને પીટી માટેના કુલ ગુણ અનુક્રમે ૧૭૫૦ અને ૨૭૫ છે. આમ કુલ ગુણમાં પર્સનાલિટી ટેસ્ટનું યોગદાન 13.5 ટકા છે. ઉમેદવારોએ પહેલેથી જ પ્રિલિમિનરી અને મેઇન્સની પરીક્ષા જાતે જ પાસ કરી લીધી હતી, જેમાં ખાન સ્ટડી ગ્રુપનો કોઈ ફાળો ન હતો. આ મહત્ત્વની હકીકતને છુપાવીને, આવી ખોટી અને ગેરમાર્ગે દોરનારી જાહેરાત એ ગ્રાહકો પર ભારે અસર ઊભી કરે છે જેઓ યુપીએસસીના ઉમેદવારો છે અને તેમને એ વાતની જાણ કર્યા વિના કે ખાન સ્ટડી ગ્રુપે માત્ર આવા જ સફળ ઉમેદવારોને માર્ગદર્શન આપ્યું હતું, જેમણે યુપીએસસી પરીક્ષાની પ્રિલિમિનરી અને મેઇન્સ પરીક્ષા પાસ કરી લીધી હતી. આમ, આ જાહેરાતમાં અયોગ્ય વેપાર પ્રથા સામે પોતાને બચાવવા માટે ગ્રાહકને માહિતગાર કરવાના અધિકારનો ભંગ કરવામાં આવ્યો છે.
જાહેરાતને ત્યારે માન્ય ગણવામાં આવે છે જ્યારે તે ઉત્પાદનો અથવા સેવાઓની ઉપયોગિતાને અતિશયોક્તિ કરીને ગ્રાહકોને ગેરમાર્ગે દોરતી નથી ત્યારે તે કપટપૂર્ણ નથી. જાહેરાતમાં તથ્યોની સાચી અને પ્રામાણિક રજૂઆત એવી રીતે કરવામાં આવે છે કે જેથી તે સ્પષ્ટ, અગ્રણી અને દર્શકોની નોંધ લેવાનું ચૂકી જવાય તે ખૂબ જ મુશ્કેલ હોય. 2022 માં, સીસીપીએએ ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો અને ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો માટે સમર્થનને રોકવા માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરી હતી, જેમાં બિન-ગેરમાર્ગે દોરનારી અને માન્ય જાહેરાત માટેની શરતોનો સ્પષ્ટપણે ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority imposes penalty of ₹5Lakh on Khan Study Group (KSG) Institute for advertising misleading claims
The Authority issues Order against KSG, to discontinue the false & misleading claims with immediate effect
09 NOV 2023 4:03PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has imposed penalty of ₹ 5lakh for misleading advertisement and unfair trade practice on Khan Study Group (KSG). The decision was taken to safeguard consumer rights across the country.
In view of the violation of the Consumer Protection Act, 2019, the CCPA, headed by Chief Commissioner, Smt. Nidhi Khare, and Commissioner, Shri Anupam Mishra have issued an Order against Khan Study Group (KSG) for misleading advertisement and unfair trade practice by advertising misleading claims.
Every year when Union Public Service Commission’s (UPSC) Civil Services Exam result comes out, various IAS coaching institutes start an advertisement blitzkrieg claiming successful candidates to be their students. Coaching Institutes use pictures and names of toppers and successful candidates to influence prospective aspirants, without disclosing the courses opted by such candidates or the fees paid by them & length of the course so attended.
Therefore, CCPA took suo-moto cognizance & issued Notices to various IAS coaching Institutes and Khan Study Group is one of them.
Khan Study Group in its advertisement made the following claims-
1. 682 out of 933 selected students are from KSG.
2. All TOP 5 Successful Candidates of UPSC Civil Services Exam 2022 are from KSG.
3. Ishita Kishore AIR 1 UPSC 2022 is from KSG
4. Best IAS Coaching Institute for General Studies and CSAT in India.
In its preliminary inquiry, CCPA found out that it KSG advertised various types of courses but the information with respect to the course opted by the advertised successful candidates in UPSC exam 2022 was concealed in the said advertisement. Accordingly, notice was issued to Khan Study Group dated 03.08.2023
The institute in its response submitted that out of 682 successful candidates showcased in the impugned advertisement by KSG, 674 took Mock Interview Program which is a free of cost program.
CCPA is entrusted to protect, promote, and enforce the rights of a class of consumers and therefore DG (Investigation) CCPA was requested for detailed investigation in the matter. It was found in the investigation report that out of 682, only 8 successful candidates took guidance for additional courses that too in previous years. This fact was not disclosed in their advertisements, thereby deceiving consumers into believing that such successful candidates owe their success to said institution.
CCPA found out that All 5 toppers of UPSC CS exam 2022 namely Ishita Kishore (AIR-1), Garima Lohia (AIR- 2), Uma Harathi N (AIR- 3), Smriti Mishra (AIR- 4) and Mayur Hazarika (AIR- 5) only took Mock Interview from Khan Study Group which was free of cost.
Khan Study Group has been found taking full credit of successful candidate’s efforts and success by prominently putting their pictures in the advertisement. It is common knowledge that rank of a successful candidate is based on score in written test as well as interview. Thus, UPSC aspirants may get lured by the misleading advertisements.
As per a Press Release by the Union Public Service Commission (UPSC) dated 23 May, 2023 released by Press Information Bureau (PIB), a total of 11,35,697 candidates applied for UPSC Civil Services Examination, 2022, out of which a total of 13,090 candidates qualified for appearance in the Written (Main) Examination which was held in September, 2022. Further, a total of 2,529 candidates qualified for the Personality Test of the examination. At the end, a total of 933 candidates were recommended by the Commission for appointment to various Services. Therefore, there exist a strong probability that out of 2,529 candidates selected for Personality Test of CSE 2022, 1 out of every 3 such selected candidates will make it to the final selection in CSE.
It is a well-known fact that successful candidates of Civil Services Examination have to clear all the 3 stages of Exams. Viz., Prelims, Main Exams and Personality Test (PT). While Prelims is a screening test, the marks obtained in both Mains Exams and Personality Test are counted for getting finally selected. The total marks for Main Exams and PT are 1750 and 275 respectively. Thus contribution of Personality Test is 13.5% in the total marks. Candidates had already cleared Preliminary and Mains examination by himself/herself, with no contribution of Khan Study Group. By concealing this important fact, such false & misleading advertisement creates huge impact on those consumers who are UPSC aspirants without letting them know that Khan Study Group had offered guidance to only such successful candidates who had already cleared Preliminary and Mains examination of UPSC examination. Thus, the advertisement has violated the consumer’s right to be informed so as to protect himself against unfair trade practice.
An advertisement is considered to be valid and not deceitful when it does not mislead consumers by exaggerating the usefulness of the products or services. An advertisement should be truthful & honest representation of facts by making disclosures in such a manner that they are clear, prominent and extremely hard to miss for viewers to notice. In 2022, CCPA had issued Guidelines for prevention of Misleading Advertisements and Endorsements for Misleading Advertisements, wherein conditions for non-misleading and valid advertisement have been clearly mentioned.