Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
18th Report on Central Ministries/Departments performance on CPGRAMS released by DARPG for the month of October, 2023
A total of 1,23,491 Grievances Redressed by Central Ministries/Departments in October, 2023
Technology Adoption and Special Campaign 3.0 has resulted in the lowest ever pendency of 0.57 lakh PG cases in Central Secretariat at the end of October, 2023
For the 15th month in a row, the monthly disposal crossed 1 lakh cases in the Central Secretariat
Department of Justice, Department of Food and Public Distribution and Department of Agriculture and Farmers Welfare topped in Group A category in the rankings released for the month of October, 2023
Ministry of Drinking Water and Sanitation, Department of Legal Affairs and NITI Aayog topped in Group B category in the rankings released for the month of October, 2023
08 NOV 2023 4:48PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) monthly report for October, 2023, which provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal. This is the 18th report on Central Ministries/Departments published by DARPG.
The Central Secretariat recorded lowest-ever pendency in grievances and appeals in October 2023. The progress for October, 2023 indicates 1,23,491 Grievances Redressed by Central Ministries/Departments. The Average Grievance Disposal Time in the Central Ministries/Departments in the year 2023, from January to October is 19 days. These reports are part of the 10-step CPGRAMS reforms process which was adopted by DARPG for improving quality of disposal and reducing the time lines.
In October, 2023, the BSNL Feedback Call Centre collected 100815 feedbacks, which is the highest number of feedbacks collected since its inception in July, 2022. Out of the total feedbacks collected, ~38% citizens expressed satisfaction with the resolution provided to their respective grievances.
In the same report, it was submitted that the Common Service Centres has started organizing CSC-CPGRAMS Grievance Day on 20th of every month from October, 2023 for increasing outreach of CPGRAMS through the CSC. It was also informed that DARPG has signed a Non-Disclosure Agreement (NDA) with Microsoft on 16th October, 2023 as part of a larger project to collaborate on data sharing.
The following are the Key Highlights of the DARPG’s monthly CPGRAMS report for October, 2023 for Central Ministries/ Departments:
1. PG Cases:
• In October, 2023, 113323 PG cases were received on the CPGRAMS portal, 123491 PG cases were redressed and there exists a pendency of 57211 PG cases, as of 31st October, 2023
• The pendency in the Central Secretariat has decreased from 66835 PG cases at the end of September, 2023 to 57211 PG cases at the end of October, 2023
1. PG Appeals:
• In October, 2023, 23561 appeals were received and 27696 appeals were disposed. The Central Secretariat has a pendency of 20123 PG Appeals at the end of October, 2023
• The pendency of appeals in the Central Secretariat has decreased from 24258 appeals at the end of September, 2023 to 20123 appeals at the end of October, 2023
1. Grievance Redressal Assessment and Index (GRAI) – August, 2023
• Department of Justice and Department of Food and Public Distribution are the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within the Group A for October, 2023
• Ministry of Drinking Water and Sanitation and Department of Legal Affairs are the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within the Group B for October, 2023

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 18ਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ (ਅਕਤੂਬਰ, 2023) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਕੁੱਲ 1,23,491 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 0.57 ਲੱਖ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅੰਕੜਾ ਹੈ
ਲਗਾਤਾਰ 15ਵੇਂ ਮਹੀਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਸਿਕ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਮੂਹ ਏ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਪੇਯਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵਿਧੀ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਮੂਹ ਬੀ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
08 NOV 2023 4:48PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ‘ਤੇ 18ਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਅਪੀਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੰਖਿਆ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,23,491 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਇਆ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਉਣ ਸਮੇਂ 19 ਦਿਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟਾਂ 10-ਸਟੈੱਪ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਪਣਾਇਆ ਸੀ।
ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਫੀਡਬੈਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਨੇ ਕੁੱਲ 1,00,815 ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਹ ਜੁਲਾਈ, 2022 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 38 ਫੀਸਦੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ‘ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੇ ਸੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੋਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 20 ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਸੀ-ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਿਵਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 16 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਗਟੀਕਰਣ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਨਡੀਏ) ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਇਸ ਮਾਸਿਕ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਰਿਪੋਰਟ (ਅਕਤੂਬਰ, 2023) ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਨ:
1. ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲੇ:
· ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ 1,13,323 ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ। 1,23,491 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 57,211 ਸੀ।
· ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 66,835 (ਸਤੰਬਰ, 2023) ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 57,211 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
2. ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਪੀਲਾਂ:
· ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ 23,561 ਅਪੀਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 27,696 ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕੋਲ ਲੰਬਿਤ ਅਪੀਲਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 20,123 ਹੈ।
· ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਅਪੀਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 24,258 (ਸਤੰਬਰ, 2023) ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 20,123 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
3. ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਜੀਆਰਏਆਈ)-ਅਗਸਤ, 2023
• ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਮੂਹ ਏ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਪੇਯਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵਿਧੀ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਮੂਹ ਬੀ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।