Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
18th Report on Central Ministries/Departments performance on CPGRAMS released by DARPG for the month of October, 2023
A total of 1,23,491 Grievances Redressed by Central Ministries/Departments in October, 2023
Technology Adoption and Special Campaign 3.0 has resulted in the lowest ever pendency of 0.57 lakh PG cases in Central Secretariat at the end of October, 2023
For the 15th month in a row, the monthly disposal crossed 1 lakh cases in the Central Secretariat
Department of Justice, Department of Food and Public Distribution and Department of Agriculture and Farmers Welfare topped in Group A category in the rankings released for the month of October, 2023
Ministry of Drinking Water and Sanitation, Department of Legal Affairs and NITI Aayog topped in Group B category in the rankings released for the month of October, 2023
08 NOV 2023 4:48PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) monthly report for October, 2023, which provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal. This is the 18th report on Central Ministries/Departments published by DARPG.
The Central Secretariat recorded lowest-ever pendency in grievances and appeals in October 2023. The progress for October, 2023 indicates 1,23,491 Grievances Redressed by Central Ministries/Departments. The Average Grievance Disposal Time in the Central Ministries/Departments in the year 2023, from January to October is 19 days. These reports are part of the 10-step CPGRAMS reforms process which was adopted by DARPG for improving quality of disposal and reducing the time lines.
In October, 2023, the BSNL Feedback Call Centre collected 100815 feedbacks, which is the highest number of feedbacks collected since its inception in July, 2022. Out of the total feedbacks collected, ~38% citizens expressed satisfaction with the resolution provided to their respective grievances.
In the same report, it was submitted that the Common Service Centres has started organizing CSC-CPGRAMS Grievance Day on 20th of every month from October, 2023 for increasing outreach of CPGRAMS through the CSC. It was also informed that DARPG has signed a Non-Disclosure Agreement (NDA) with Microsoft on 16th October, 2023 as part of a larger project to collaborate on data sharing.
The following are the Key Highlights of the DARPG’s monthly CPGRAMS report for October, 2023 for Central Ministries/ Departments:
1. PG Cases:
• In October, 2023, 113323 PG cases were received on the CPGRAMS portal, 123491 PG cases were redressed and there exists a pendency of 57211 PG cases, as of 31st October, 2023
• The pendency in the Central Secretariat has decreased from 66835 PG cases at the end of September, 2023 to 57211 PG cases at the end of October, 2023
1. PG Appeals:
• In October, 2023, 23561 appeals were received and 27696 appeals were disposed. The Central Secretariat has a pendency of 20123 PG Appeals at the end of October, 2023
• The pendency of appeals in the Central Secretariat has decreased from 24258 appeals at the end of September, 2023 to 20123 appeals at the end of October, 2023
1. Grievance Redressal Assessment and Index (GRAI) – August, 2023
• Department of Justice and Department of Food and Public Distribution are the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within the Group A for October, 2023
• Ministry of Drinking Water and Sanitation and Department of Legal Affairs are the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within the Group B for October, 2023

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
అక్టోబ‌ర్ నెల‌లో సిపిజిఆర్ ఎఎంఎస్‌పై కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ‌లు/ విభాగాల ప‌నితీరుపై డిఎఆర్‌పిజి ప్ర‌చురించిన 18వ నివేదిక‌
అక్టోబ‌ర్ 2023లో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ‌లు/ విభాగాలు మొత్తం 1,23,491 ఫిర్యాదుల‌ను ప‌రిష్క‌రించాయి
సాంకేతిక‌త స్వీక‌ర‌ణ‌, ప్ర‌త్యేక ప్ర‌చారం 3.0 ఫ‌లితంగా అక్టోబ‌ర్ 2023 చివ‌రి నాటికి కేంద్ర సెక్ర‌టేరియేట్‌లో అత్య‌ధిక త‌క్కువ‌గా 0.57 ల‌క్ష‌ల ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల పెండెన్సీ
వ‌రుస‌గా 15వ నెల‌లో కేంద్ర సెక్ర‌టేరియేట్‌లో స‌మ‌స్య‌ల ప‌రిష్కారం 1 ల‌క్ష కేసుల‌ను అధిగ‌మించింది
అక్టోబ‌ర్ 2023లో గ్రూప్ ఎ లో అత్యంత బాగా రాణించిన విభాగాల ర్యాంకింగ్‌ల‌లో అగ్రాన నిలిచిన న్యాయ విభాగం & ఆహారం & ప్ర‌జా పంపిణీ, వ్య‌వ‌సాయం & రైతాంగ సంక్షేమం
అక్టోబ‌ర్ 2023కు విడుద‌ల చేసిన గ్రూప్ బి కేట‌గిరీ ర్యాంకింగ్‌ల‌లో మొద‌టి స్థానంలో తాగునీరు & పారిశుద్ధ్య మంత్రిత్వ శాఖ‌, న్యాయ వ్య‌వ‌హారాల విభాగం, నీతి ఆయోగ్‌
08 NOV 2023 4:48PM by PIB Hyderabad
పాల‌నా సంస్క‌ర‌ణ‌లు, ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల విభాగం (డిఎఆర్‌పిజి) కేంద్రీకృత ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కారం & ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ వ్య‌వ‌స్థ (సిపిజిఆర్ఎఎంఎస్‌) అక్టోబ‌ర్, 2023 నెల‌కు నెల‌స‌రి నివేదిక‌ను విడుద‌ల చేసింది. ఇందులో ప్ర‌జా ఫిర్యాదులు, ప‌రిష్కార స్వ‌భావపు వివ‌ర‌ణాత్మ‌క విశ్లేష‌ణ‌ను అందిస్తుంది. కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ‌లు/ విభాగాల‌పై డిఎఆర్‌పిజి ప్ర‌చురించిన 18వ నివేదిక‌.
అక్టోబ‌ర్ 2023లో కేంద్ర సెక్ర‌టేరియేట్ అత్యంత త‌క్కువ ఫిర్యాదుల పెండెన్సీని న‌మోదు చేసింది. కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ‌లు/ విభాగాలు 1,23,491 ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కారంతో అక్టోబ‌ర్ 2023కు పురోగ‌తిని చూసింది. కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ‌లు/ విభాగాలు 2023వ సంవ‌త్స‌రం జ‌న‌వ‌రి నుంచి అక్టోబ‌ర్ వ‌ర‌కూ ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కారానికి ప‌ట్టిన స‌గ‌టు స‌మ‌యం 19 రోజులు. ఈ నివేదిక‌లు 10 ద‌శ‌ల సిపిజిఆర్ఎంఎస్ సంస్క‌ర‌ణ‌ల ప్ర‌క్రియలో భాగంగా ఉన్నాయి. ప‌రిష్కార నాణ్య‌త‌ను మెరుగుప‌రిచి, స‌మ‌యాన్ని త‌గ్గించేందుకు డిఎఆర్‌పిజి వీటిని స్వీక‌రించింది.
అక్టోబ‌ర్ 2023లో బిఎస్ఎన్ఎల్ ఫీడ్‌బ్యాక్ కాల్ సెంట‌ర్ 100815 ప్ర‌తిపుష్టిని అందుకుంది. ఇది జులై 2022న ప్రారంభించిన‌ప్ప‌టి నుంచీ సేక‌రించిన అత్య‌ధిక సంఖ్య‌. మొత్తం అందుకున్న ఫీడ్‌బ్యాక్‌ల‌లో 38% పౌరులు త‌మ త‌మ ఫిర్యాదుల‌కు సంబంధించి అందించిన ప‌రిష్కారం ప‌ట్ల సంతృప్తిని వ్య‌క్తం చేశారు.
ఇదే నివేదిక‌లో, కామ‌న్ స‌ర్వీస్ సెంట‌ర్ల ద్వారా సిపిజిఆర్ ఎంఎస్ వ్యాప్తిని పెంచ‌డం కోసం అక్టోబ‌ర్ 2023 నుంచి ప్ర‌తి నెల 20వ తేదీన సిఎస్‌సి- సిపిజిఆర్ఎఎంఎస్ ఫిర్యాదుల దినాన్నినిర్వ‌హించ‌డాన్ని కామ‌న్ స‌ర్వీస్ సెంట‌ర్లు ప్రారంభించిన‌ట్లు స‌మ‌ర్పించారు. డేటా షేరింగ్‌పై స‌హ‌క‌రించుకునేందుకు ఒక భారీ ప్రాజెక్టులో భాగంగా 16 అక్టోబ‌ర్ 2023న మైక్రోసాఫ్ట్‌తో నాన్‌-డిస్‌క్లోజ‌ర్ అగ్రిమెంట్ (ఎన్‌డిఎ - బ‌హిరంగం వెల్ల‌డించ‌రాని ద‌స్తావేజు)ను డిఎఆర్‌పిజి సంత‌కం చేసిన‌ట్టు కూడా తెలిపింది.
కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ‌లు/ విభాగాల‌కు అక్టోబ‌ర్ 2023కు డిఎఆర్‌పిజి విడుద‌ల చేసిన‌ నెల‌వారీ సిపిజిఆర్ఎఎంఎస్ నివేదికలో కీల‌కాంశాలుః
ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల కేసులుః
అక్టోబ‌ర్ 2023లో సిపిజిఆర్ఎఎంఎస్ పోర్ట‌ల్‌పై 113323 ప్ర‌జాఫిర్యాదుల కేసుల‌ను అందుకోగా, 123491 ఫిర్యాదుల‌ను ప‌రిష్క‌రించ‌గా, 31 అక్టోబ‌ర్ 2023 నాటికి ఇంకా 57211 ఫిర్యాదుల‌కు సంబంధించిన కేసులు అప‌రిష్కృతంగా ఉన్నాయి.
కేంద్ర సెక్రెటేరియేట్‌లో అప‌రిష్కృత కేసులు సెప్టెంబ‌ర్, 2023 నాటికి గ‌ల 66835 నుంచి అక్టోబ‌ర్ 2023 చివ‌ర‌కు 57211 ప్ర‌జాఫిర్యాదుల‌కు త‌గ్గించ‌డం జ‌రిగింది.
ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల అప్పీళ్ళుః
అక్టోబ‌ర్ 2023లో 23561 అప్పీళ్ళు అందుకోగా, 27696 అప్పీళ్ళ‌ను ప‌రిష్క‌రించ‌వ‌చ్చు. కేంద్ర సెక్ర‌టేరియేట్‌లో 20123 ప్ర‌జాఫిర్యాదుల అప్పీళ్ళు అక్టోబ‌ర్ 2023 నాటికి అప‌రిష్కృతంగా ఉన్నాయి.
సెప్టెంబ‌ర్ 2023లో పెండింగ్‌లో ఉన్న‌ 24258 అప్పీళ్ళ నుంచి అక్టోబ‌ర్ 2023 చివ‌ర‌కు 20213 అప్పీళ్ళ‌కు త‌గ్గించ‌డం జ‌రిగింది.
ప్ర‌జాఫిర్యాదుల ప‌రిష్కారాల అంచ‌నా & సూచీ (జిఆర్ఎఐ)- ఆగ‌స్టు 2023
అక్టోబ‌ర్ 2023లో గ్రూప్ ఎ లో ప్ర‌జాఫిర్యాదుల ప‌రిష్కారాల అంచ‌నా & సూచీ లో అత్యంత బాగా రాణించిన‌వి న్యాయ విభాగం & ఆహారం & ప్ర‌జా పంపిణీ విభాగాలు.
అక్టోబ‌ర్ 2023లో గ్రూప్ బిలో ప్ర‌జాఫిర్యాదుల ప‌రిష్కారాల అంచ‌నా & సూచీ లో అగ్ర ప‌నితీరును తాగునీరు & పారిశుద్ధ్య మంత్రిత్వ శాఖ‌, న్యాయ వ్య‌వ‌హారాల విభాగం ఉన్నాయి.