ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਕੱਲ੍ਹ ਪਹਿਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੂਜ਼ ਲਾਈਨਰ ‘ਕੋਸਟਾ ਸੇਰੇਨਾ’ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਜਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨਗੇ
ਭਾਰਤ ਦਾ 2047 ਤੱਕ 50 ਮਿਲੀਅਨ ਕਰੂਜ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਲਕਸ਼
02 NOV 2023 5:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਕੱਲ੍ਹ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੂਜ਼ ਲਾਈਨਰ ‘ਕੋਸਟਾ ਸੇਰੇਨਾ’ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਜਲ ਯਾਤਰਾ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਮੱਧ ਵਰਗ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਪਹਿਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਰੂਜ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਰੂਜ਼ਿੰਗ ਮੈਪ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਗਲੋਬਲ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਸਮਿਟ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2047 ਤੱਕ 50 ਮਿਲੀਅਨ ਕਰੂਜ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਇਹ ਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਕੋਸਟਾ ਕਰੂਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਗਲੇ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 45,000 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਬੁਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੁੰਦੀ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੂਜ਼ਿੰਗ ਅਨੁਭਵ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal to flag off domestic sailing of the first International Cruise Liner ‘ÇOSTA SERENA’ tomorrow
India aims to have 50 million cruise passengers by 2047
02 NOV 2023 5:45PM by PIB Delhi
The Union Minister of Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal will launch the domestic sailing of the first International Cruise Liner ‘COSTA SERENA’ in India at Mumbai tomorrow. The ‘Dekho Apna Desh’, an initiative launched as an appeal by the Prime Minister, Shri Narendra Modi to the middle class to prefer the domestic tourism over the international tourism, drives such cruise initiatives.
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways is very focussed on bringing India on the cruising map of the world. At the recently concluded Global Maritime India Summit 2023 organised by the Ministry, discussions revolved around reaching the target of 50 million cruise passengers in India by 2047. This looks achievable as India has a huge potential.
Costa Cruises is expected to carry approximately 45,000 passengers in its next 2 months voyages. These passengers would have otherwise booked from international destinations. The biggest advantage is an International Cruising experience for Indians in Indian waters.