ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ 16.1 % ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ 67.27 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಕಳೆದ ವರ್ಷ 58.04 MT ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಿತ್ತು.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತವೆ
02 NOV 2023 12:52PM by PIB Bengaluru
ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023 ರ ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಪ್ರಕಾರ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 127.5 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 148.1 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ಮೂಲಕ 16.1% ರಷ್ಟು ಭಾರಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಇದು ಆಗಸ್ಟ್ 2023 ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಕಳೆದ 14 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ.
ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕವು 8.1% (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಗಳು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಿಮೆಂಟ್, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ, ವಿದ್ಯುತ್, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ, ರಿಫೈನರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಸೇರಿದಂತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಏರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಇದು 67.27 MT ಅನ್ನು ತಲುಪಿದೆ, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 58.04 MT ಯ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ, ಇದು 15.91% ರಷ್ಟು ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮವು ಏಪ್ರಿಲ್ 2023 ರಲ್ಲಿ 9.1% ನಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿತು, ಇದು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ 16.1% ಗೆ ಏರಿತು, ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯಿದೆ, 2021 ರ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ, ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಥವಾ ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಅನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಹರಾಜು ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಗಣಿ ಡೆವಲಪರ್ ಕಮ್ ಆಪರೇಟರ್ ಗಳನ್ನು (MDOs) ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆದಾಯ-ಹಂಚಿಕೆಯ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಪುನಃ ತೆರೆಯಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅದರ ಕೊಡುಗೆಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೈಗೊಂಡ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ"ದ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯ ಕಡೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.

Ministry of Coal
Coal Sector Achieves Impressive 16.1 % Growth in September among Eight Core Industries
67.27 Million Tonne Coal Produced in September against 58.04 MT Last Year
Coal Ministry’s Recent Strategic Initiatives drive the Growth
02 NOV 2023 12:52PM by PIB Delhi
As per the index of eight Core Industries for the month of September 2023 released by the Ministry of Commerce & Industries, the index of coal sector has showcased impressive growth of 16.1% reaching 148.1 points compared to 127.5 points during the same period last year. This is the highest growth in last 14 months except for August 2023.
The latest data indicates that the Combined Index of eight Core Industries has shown noteworthy increase of 8.1% (Provisional) in September 2023, compared to the same period in the previous year.
The Index measures the combined and individual production performance of eight core industries, viz. cement, coal, crude oil, electricity, fertilizers, natural gas, refinery products, and steel.
The significant growth in the coal sector is attributed to a substantial upswing in coal production during September 2023, which reached an impressive 67.27 MT, surpassing the figure of 58.04 MT during the corresponding period of the previous year, representing a remarkable increase of 15.91%. The Coal Industry registered a growth of 9.1% in Apr’2023 which rose to 16.1% in Sept’2023, showcasing consistent and sustained growth.
The Ministry of Coal has played a pivotal role in driving this growth through various strategic initiatives. These initiatives include the amendment of the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 2021, allowing captive mines to sell coal or lignite, augmenting domestic production through the auction-based regime for commercial coal mining, engaging Mine Developer cum Operators (MDOs) to ramp up domestic coal output and the reopening of discontinued mines on a revenue-sharing model to boost coal production.
The remarkable growth of the coal sector and its contribution to the overall growth of the eight core industries are a testament to the continuous efforts and initiatives undertaken by the Ministry of Coal. These efforts align with the vision of "Atmanirbhar Bharat" and contribute to the nation's progress towards self-sufficiency and energy security.