कोळसा मंत्रालय
देशातील महत्त्वाच्या आठ उद्योगांपैकी कोळसा क्षेत्राने सप्टेंबर महिन्यात 16.1%ची उल्लेखनीय वाढ नोंदवली
गेल्या वर्षीच्या सप्टेंबर महिन्यातील 58.04 दशलक्ष टन कोळसा उत्पादनाच्या तुलनेत यावर्षी सप्टेंबर महिन्यात 67.27 दशलक्ष टन कोळशाचे उत्पादन झाले
केंद्रीय कोळसा मंत्रालयाने गेल्या काही काळात राबवलेल्या धोरणात्मक उपक्रमांमुळे या वाढीला चालना
02 NOV 2023 12:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 02 ऑक्टोबर 2023
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाने जारी केलेल्या सप्टेंबर 2023 महिन्यातील महत्त्वाच्या आठ उद्योगांच्या निर्देशांकानुसार, कोळसा क्षेत्राच्या निर्देशांकाने 16.1%ची अत्यंत उल्लेखनीय वाढ नोंदवली आहे. गेल्या वर्षी याच काळात मिळवलेल्या 127.5 अंकांच्या तुलनेत यावर्षी कोळसा क्षेत्राने 148.1 अंकांपर्यंत मजल मारली असून ऑगस्ट 2023 हा महिना वगळता, गेल्या 14 महिन्यात या क्षेत्रात झालेली ही सर्वाधिक वाढ आहे.
नुकत्याच हाती आलेल्या आकडेवारीतून असे दिसून आले आहे की गेल्या वर्षीच्या सप्टेंबर महिन्यातील निर्देशांकाशी तुलना करता, सप्टेंबर 2023 मध्ये देशातील सर्वात महत्त्वाच्या आठ उद्योगांचा संयुक्त निर्देशांक 8.1% ने (तात्पुरता) वाढला आहे
हा निर्देशांक, देशातील सिमेंट, कोळसा, कच्चे तेल, वीजनिर्मिती, खते, नैसर्गिक वायू, शुद्धीकरणातून मिळणारी उत्पादने आणि पोलाद या आठ सर्वात महत्त्वाच्या क्षेत्रांची संयुक्त तसेच आणि वैयक्तिक पातळीवरील निर्मितीविषयक कामगिरीचे मोजमाप करतो.
सप्टेंबर 2023 मध्ये कोळसा उत्पादनाने लक्षणीय उसळी घेतल्यामुळे कोळसा क्षेत्रामध्ये ही मोठी वाढ झालेली दिसून येते आहे.गेल्या वर्षीच्या सप्टेंबर महिन्यात देशात 58.04 दशलक्ष टन कोळशाचे उत्पादन झाले होते, त्याच्या तुलनेत यावर्षी सप्टेंबर महिन्यात 15.91% च्या उल्लेखनीय वाढीसह 67.27 दशलक्ष टन कोळशाचे उत्पादन झाले आहे. कोळसा क्षेत्राने एप्रिल 2023 मध्ये 9.1%ची वाढ नोंदवली होती ती आता सप्टेंबरमध्ये 16.1%पर्यंत पोहोचली असून यातून या क्षेत्राची सातत्यपूर्ण आणि शाश्वत वाढ दिसून येत आहे.
विविध धोरणात्मक उपाययोजनांच्या माध्यमातून कोळसा उत्पादनात ही वाढ करण्यात, केंद्रीय कोळसा मंत्रालयाने अत्यंत महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे.या उपक्रमांमध्ये कंपन्यांच्या ताब्यातील खाणींतून कोळसा किंवा लिग्नाईटच्या विक्रीची परवानगी देण्यासाठी आणि व्यावसायिक कोळसा उत्खननासाठी लिलाव पद्धतीच्या माध्यमातून देशांतर्गत कोळसा उत्पादनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी खाणी आणि खनिजे (विकास आणि नियामक) कायदा,2021मध्ये सुधारणा करणे, खाणींचे विकासक आणि परिचालक (एमडीओज) यांना देशांतर्गत कोळसा उत्पादनात वाढ करण्यात सहभागी करून घेणे तसेच कोळसा उत्पादनाला चालना देण्यासाठी महसूल-वभागणी तत्वावर वापरात नसलेल्या खाणींमध्ये कोळसा उत्पादन पुन्हा सुरु करणे यांसारख्या विविध उपक्रमांचा समावेश आहे.
कोळसा उत्पादन क्षेत्रात झालेली उल्लेखनीय वाढ आणि देशाच्या सर्वात महत्त्वाच्या आठ उद्योगांमध्ये कोळसा क्षेत्राचे योगदान हा केंद्रीय कोळसा मंत्रालयातर्फे सतत करण्यात येत असलेले प्रयत्न आणि राबवण्यात आलेले उपक्रम यांची साक्ष देतो. हे उपक्रम आत्मनिर्भर भारताच्या संकल्पनेला अनुसरून आहेत आणि ते स्वयंपूर्णता तसेच उर्जा सुरक्षा यांच्या दिशेने सुरु असलेल्या देशाच्या प्रगतीमध्ये योगदान देत आहेत.

Ministry of Coal
Coal Sector Achieves Impressive 16.1 % Growth in September among Eight Core Industries
67.27 Million Tonne Coal Produced in September against 58.04 MT Last Year
Coal Ministry’s Recent Strategic Initiatives drive the Growth
02 NOV 2023 12:52PM by PIB Delhi
As per the index of eight Core Industries for the month of September 2023 released by the Ministry of Commerce & Industries, the index of coal sector has showcased impressive growth of 16.1% reaching 148.1 points compared to 127.5 points during the same period last year. This is the highest growth in last 14 months except for August 2023.
The latest data indicates that the Combined Index of eight Core Industries has shown noteworthy increase of 8.1% (Provisional) in September 2023, compared to the same period in the previous year.
The Index measures the combined and individual production performance of eight core industries, viz. cement, coal, crude oil, electricity, fertilizers, natural gas, refinery products, and steel.
The significant growth in the coal sector is attributed to a substantial upswing in coal production during September 2023, which reached an impressive 67.27 MT, surpassing the figure of 58.04 MT during the corresponding period of the previous year, representing a remarkable increase of 15.91%. The Coal Industry registered a growth of 9.1% in Apr’2023 which rose to 16.1% in Sept’2023, showcasing consistent and sustained growth.
The Ministry of Coal has played a pivotal role in driving this growth through various strategic initiatives. These initiatives include the amendment of the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 2021, allowing captive mines to sell coal or lignite, augmenting domestic production through the auction-based regime for commercial coal mining, engaging Mine Developer cum Operators (MDOs) to ramp up domestic coal output and the reopening of discontinued mines on a revenue-sharing model to boost coal production.
The remarkable growth of the coal sector and its contribution to the overall growth of the eight core industries are a testament to the continuous efforts and initiatives undertaken by the Ministry of Coal. These efforts align with the vision of "Atmanirbhar Bharat" and contribute to the nation's progress towards self-sufficiency and energy security.