రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
భారతీయ రైల్వే నవంబర్ 16న ఢిల్లీ నుండి ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు భారత్ గౌరవ్ రైలు పర్యటనను నిర్వహించనుంది.
భారతదేశం యొక్క ఈశాన్య ప్రాంతాలైన అస్సాం, అరుణాంచల్ ప్రదేశ్, నాగాలాండ్, త్రిపుర మరియు మేఘాలయాలను పర్యటించే ఐ ఆర్ సీ టీ సి యొక్క ప్రత్యేక పర్యాటక అవకాశం ఇది.
చాలా మంది కోరుకునే రైలు పర్యటన "ఈశాన్య ఆవిష్కరణ" నవంబర్ 16, 2023న ఢిల్లీ సఫ్దర్‌జంగ్ రైల్వే స్టేషన్ నుండి 14 రాత్రులు/15 రోజుల ప్రయాణంలో బయలుదేరడానికి సిద్ధంగా ఉంది.
ఏ సీ I, ఏ సీ II మరియు ఏ సీ III తరగతులతో కూడిన అత్యాధునిక డీలక్స్ ఏ సీ టూరిస్ట్ రైలు 204 మంది పర్యాటకులకు వసతి కల్పిస్తుంది.
అస్సాంలోని గౌహతి, శివసాగర్, జోర్హాట్, కాజిరంగా, త్రిపురలోని ఉనాకోటి, అగర్తల, ఉదయపూర్, నాగాలాండ్‌లోని దిమాపూర్, కోహిమా మరియు మేఘాలయలోని షిల్లాంగ్ మరియు చిరపుంజి వంటి ప్రదేశాలు కవర్ చేయబడ్డాయి.
పర్యాటకులు ఈ టూరిస్ట్ రైలులో ఘజియాబాద్, అలీగఢ్, తుండ్లా, కాన్పూర్ మరియు లక్నో రైల్వే స్టేషన్‌లలో కూడా ఎక్కవచ్చు.
01 NOV 2023 3:16PM by PIB Hyderabad
రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ, ఐ ఆర్ సీ టీ సీ సహకార చొరవతో, భారతదేశంలోని సాపేక్షంగా ప్రయాణించని ఈశాన్య రాష్ట్రాలను ప్రోత్సహించడానికి "నార్త్ ఈస్ట్ డిస్కవరీ" టూర్‌ను నిర్వహించబోతోంది. భారత్ గౌరవ్ డీలక్స్ ఏ సీ టూరిస్ట్ రైలులో ప్రత్యేకంగా నిర్వహించబడే ఈ పర్యటన నవంబర్ 16, 2023న ఢిల్లీ సఫ్దర్‌జంగ్ రైల్వే స్టేషన్ నుండి తన ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించనుంది. 15 రోజుల పర్యటనలో నాగాలాండ్‌లోని కోహిమా మరియు మేఘాలయలోని షిల్లాంగ్ మరియు చిరపుంజి, అస్సాంలోని గౌహతి, శివసాగర్, జోర్హాట్ మరియు కాజిరంగా, ఉనకోటి, అగర్తల మరియు ఉదయపూర్‌లోని త్రిపుర, దిమాపూర్‌లను కవర్ చేస్తుంది.
భారత్ గౌరవ్ డీలక్స్ ఏ సీ టూరిస్ట్ రైలులో రెండు డైనింగ్ కార్లు/రెస్టారెంట్‌లు, అధునాతమైన వంటగది (మంటలేనిది), ఏ సీ I మరియు ఏ సీ II కోచ్‌లలో షవర్ క్యూబికల్స్, సెన్సార్ ఆధారిత వాష్‌రూమ్ ఫంక్షన్‌లు, ఫుట్ మసాజర్ మరియు మినీ లైబ్రరీ వంటి అనేక ఆధునిక ఫీచర్లు ఉన్నాయి. పూర్తిగా ఎయిర్ కండిషన్డ్ రైలు మూడు రకాల వసతిని అందిస్తుంది. ఏ సీ I, ఏ సీ II మరియు ఏ సీ III. రైలులో సీ సీ టీ వీ కెమెరాలు, ఎలక్ట్రానిక్ సేఫ్‌లు మరియు ప్రతి కోచ్‌కు నియమించబడిన అంకితమైన సెక్యూరిటీ గార్డుల వంటి మెరుగైన భద్రతా అంశాలు కూడా ఉన్నాయి.
14 రాత్రులు మరియు 15 పగళ్లు సాగే ఈ పర్యటన లో రైలు మొదటి మజిలీ గౌహతి ఇక్కడ పర్యాటకులు కామాఖ్య దేవాలయాన్ని , తరువాత ఉమానంద ఆలయం మరియు బ్రహ్మపుత్ర నదిపై సూర్యాస్తమయం సందర్శిస్తారు. ఈ రైలు తదుపరి గమ్యస్థానమైన అరుణాచల్ ప్రదేశ్ రాజధాని ఇటానగర్ నుండి 30 కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉన్న నహర్లాగన్ రైల్వే స్టేషన్‌కు రాత్రిపూట ప్రయాణంలో బయలుదేరుతుంది. తదుపరి నగరం శివసాగర్ - అస్సాం తూర్పు భాగంలోని అహోం రాజ్యం యొక్క పాత రాజధాని. ప్రసిద్ధ శివాలయం శివదోల్, తలాటల్ ఘర్ మరియు రంగ్ ఘర్ (కొలోసియం ఆఫ్ ది ఈస్ట్) వంటి ఇతర వారసత్వ ప్రదేశాలు ఈ ప్రయాణంలో ఒక భాగం.
జోర్హాట్‌లోని తేయాకు తోటలు మరియు కాజిరంగాలో రాత్రిపూట బస చేయడంతోపాటు కజిరంగా నేషనల్ పార్క్‌లో తెల్లవారుజామున జంగిల్ సఫారీని పర్యాటకులు అనుభవిస్తారు. తరువాత, రైలు త్రిపుర రాష్ట్రానికి బయలుదేరుతుంది, ఇక్కడ అతిథులు దట్టంగా కప్పబడిన జంపూయ్ కొండలలో ప్రసిద్ధ వారసత్వ ప్రదేశం ఉనకోటి సందర్శనా స్థలాలను చూస్తారు. తరువాత వారు రాజధాని నగరమైన అగర్తలాకు వెళతారు, దీనిలో ప్రసిద్ధ ఉజ్జయంత భవనం, నీర్‌మహల్ మరియు ఉదయపూర్‌లోని త్రిపుర సుందరి మందిర్ ఉన్నాయి.
త్రిపుర తర్వాత, రైలు నాగాలాండ్ రాష్ట్రాన్ని కవర్ చేయడానికి దిమాపూర్‌కు బయలుదేరుతుంది. బదర్‌పూర్ స్టేషన్ నుండి లుమ్‌డింగ్ జంక్షన్ మధ్య సుందరమైన రైలు ప్రయాణాన్ని అతిథులు ఉదయాన్నే తమ సీట్ల నుండి వీక్షించవచ్చు. దిమాపూర్ స్టేషన్ నుండి, పర్యాటకులు నాగా జీవన విధానాన్ని అనుభవించడానికి ఖోనోమా గ్రామ పర్యటనతో సహా స్థానిక ప్రదేశాలను సందర్శించడానికి బస్సుల ద్వారా కోహిమాకు తీసుకువెళతారు. టూరిస్ట్ రైలుకు తదుపరి స్థానం గౌహతి నుండి సందర్శకులను మేఘాలయ రాజధాని నగరమైన షిల్లాంగ్‌కు తీసుకువెళతారు, మార్గంలో గంభీరమైన ఉమియం సరస్సు వద్ద విడిది ఉంటుంది. మరుసటి రోజు తూర్పు ఖాసీ హిల్స్‌లో ఉన్న చిరపుంజీకి విహారయాత్రతో ప్రారంభమవుతుంది. షిల్లాంగ్ పీక్, ఎలిఫెంట్ ఫాల్స్, నవ్ఖాలికై ఫాల్స్ మరియు మావ్స్మై గుహలు సందర్శనలో భాగంగా ఉన్నాయి. చిరపుంజి నుండి పర్యాటకులు ఢిల్లీకి తిరుగు ప్రయాణానికి రైలు ఎక్కేందుకు గౌహతి స్టేషన్‌కు తిరిగి వెళతారు. మొత్తం రైలు పర్యటన దాదాపు 5800 కి.మీ.
భారత్ గౌరవ్ టూరిస్ట్ రైలు దేశీయ పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి భారత ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలైన “ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్” మరియు “దేఖో అప్నా దేశ్”కు అనుగుణంగా ఉందని పేర్కొనడం సముచితం. ఐ ఆర్ సీ టీ సి టూరిస్ట్ రైలులో 15 రోజుల పాటు అన్నీ కలిసిన టూర్ ప్యాకేజీ లో సంబంధిత తరగతిలో రైలు ప్రయాణం, ఏ సీ హోటళ్లలో రాత్రి బస, అన్ని భోజనాలు (శాఖాహారం మాత్రమే), బస్సులలో అన్ని బదిలీ మరియు వీక్షణ, ప్రయాణ బీమా, టూర్ ఎస్కార్ట్ సేవలు మొదలైనవి ఉన్నాయి. అవసరమైన అన్ని ఆరోగ్య ముందుజాగ్రత్త చర్యలు తీసుకోబడతాయి మరియు ఐ ఆర్ సీ టీ సి అతిథులకు సురక్షితమైన మరియు మరపురాని అనుభూతిని అందించడానికి ప్రయత్నాలు చేస్తుంది.
మరిన్ని వివరాల కోసం మీరు https://www.irctctourism.com/bharatgauravని సందర్శించవచ్చు, ముందుగా వచ్చిన వారికి మొదటి ప్రాధన్యత ప్రాతిపదికన ఆన్‌లైన్‌లో బుకింగ్ అందుబాటులో ఉంటుంది.

Ministry of Railways
Indian Railways to operate Bharat Gaurav train tour to North Eastern States on November 16 from Delhi.
IRCTC’s special tour offering to India’s North East covering Assam, Arunanchal Pradesh, Nagaland, Tripura and Meghalaya.
The much sought-after train tour “North East Discovery” is ready to depart on November 16, 2023 from Delhi Safdarjung Railway Station on a 14 nights/15 days itinerary.
State of the art Deluxe AC Tourist Train with AC I, AC II & AC III classes will accommodate 204 tourists.
The places covered are Guwahati, Sivasagar, Jorhat & Kaziranga in Assam, Unakoti, Agartala & Udaipur in Tripura, Dimapur & Kohima in Nagaland and Shillong & Cherrapunji in Meghalaya.
Tourists can also board/deboard at Ghaziabad, Aligarh, Tundla, Kanpur and Lucknow Railway Station on this tourist train.
01 NOV 2023 3:16PM by PIB Delhi
Ministry of Railways, in a collaborative initiative with IRCTC Ltd, is about to operate “North East Discovery” tour to promote the relatively untraversed North Eastern states of India. The specially curated tour on Bharat Gaurav Deluxe AC Tourist train will be commencing its journey from Delhi Safdarjung Railway Station on November 16, 2023. The tour will cover Guwahati, Sivasagar, Jorhat & Kaziranga in Assam, Unakoti, Agartala & Udaipur in Tripura, Dimapur & Kohima in Nagaland and Shillong & Cherrapunji in Meghalaya over the 15 days tour.
The Bharat Gaurav Deluxe AC Tourist Train has a host of modern features including two dining cars/restaurants, a contemporary kitchen (flameless), shower cubicles in AC I and AC II coaches, sensor-based washroom functions, foot massager and a mini library. The fully air-conditioned train provides three types of accommodation viz. AC I, AC II and AC III. The train also has enhanced security features like CCTV cameras, electronic safes and dedicated security guards appointed for each coach.
Spanning over 14 nights and 15 days, the first stop of this train is Guwahati where tourists will visit Kamakhya Temple, followed by Umananda Temple and a sunset cruise on the Brahmaputra River. This train will further depart on overnight journey for Naharlagun Railway Station which is 30 kms from the next destination Itanagar, the capital of Arunachal Pradesh. The next city to follow is Sivasagar - the old capital of the Ahom Kingdom in Eastern part of Assam. The famous Shiva temple Sivadol is a part of the itinerary besides other heritage sites like Talatal Ghar and Rang Ghar (Colosseum of the East). Further the tea gardens at Jorhat and an overnight stay at Kaziranga along with an early morning jungle safari at Kaziranga National Park will be experienced by the tourists. Later, the train departs for the state of Tripura where the guests cover the sightseeing of famous heritage site of Unakoti in the densely covered Jampui Hills. Later they proceed for the capital city of Agartala, the tour of which includes the famous Ujjayanta Palace, the Neermahal and the Tripura Sundari Mandir at Udaipur.
Post Tripura, the train departs for Dimapur to cover the state of Nagaland. The scenic train journey between Badarpur station to Lumding Jn can be witnessed by the guests in the early hours of the morning from their seats. From Dimapur station, tourists shall be taken to Kohima by buses for visiting the local sites including a tour of the Khonoma village to experience the Naga way of life. The next halt for the tourist train will be Guwahati from where the sightseers will be taken to Shillong, the capital city of Meghalaya, by road with a pit stop at the majestic Umium Lake enroute. The next day starts with an excursion to Cherrapunji nestled in the East Khasi Hills. Shillong Peak, Elephant Falls, Nawkhalikai falls and Mawsmai caves are a part of the day’s sightseeing. From Cherrapunji the tourists travel back to Guwahati Station to board the train for the return train journey back to Delhi. Around 5800 kms will be covered in the course of the entire train tour.
It is pertinent to mention that the Bharat Gaurav Tourist Train launch is in line with the Government of India initiatives “Ek Bharat Shreshtha Bharat” and “Dekho Apna Desh” to encourage domestic tourism. The IRCTC tourist train will be a 15 days all-inclusive tour package with train journey in respective class, night stay at AC hotels, all meals (vegetarian only), all transfer & sight-seeing in buses, travel insurance, services of tour escort etc. All necessary health precautionary measures will be taken care of and IRCTC will make efforts to provide a safe and memorable experience to the guests.
For more details you can visit https://www.irctctourism.com/bharatgaurav where booking is available online, on first come first serve basis.