रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वेने ऑक्टोबर 2023 पर्यंत 887.24 मेट्रिक टन मालवाहतुकीचा टप्पा गाठला
गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत मालवाहतुकीमध्ये 31.6 मेट्रिक टन वृद्धीची नोंद
एप्रिल-ऑक्टोबर 2023 या कालावधीत मालवाहतुकीद्वारे रेल्वेने मिळवला 95929.30 कोटी रुपयांचा महसूल
गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत मालवाहतुकीद्वारे झालेल्या कमाईत 3584.03 कोटींची वाढ
ऑक्टोबर 2023 मध्ये रेल्वेने केली 129.03 मेट्रिक टन मालवाहतूक
गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील मालवाहतुकीच्या तुलनेत 8.47% इतकी वाढ
01 NOV 2023 3:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 नोव्‍हेंबर 2023
एप्रिल ते ऑक्टोबर 2023 या काळातील एकत्रित आकडेवारीनुसार, भारतीय रेल्वेने गेल्या वर्षीच्या 855.64 मेट्रिक टन मालवाहतुकीच्या तुलनेत 887.25 मेट्रिक टन मालवाहतुकीचा टप्पा गाठला आहे, जी गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीमधील मालवाहतुकीच्या तुलनेत अंदाजे 31.61 मेट्रिक टन इतकी जास्त आहे.
भारतीय रेल्वेने यंदा 95929.30 कोटी रुपयांचा महसूल मिळवला असून, गेल्या वर्षीच्या 92345.27 कोटी रुपयांच्या तुलनेत यामध्ये सुमारे 3584.03 कोटी रुपयांची वृद्धी झाली आहे.
ऑक्‍टोबर 2023 मध्ये भारतीय रेल्वेने सुरुवातीच्या स्थानकापासून केलेली मालवाहतूक 129.03 मेट्रिक टन इतकी होती. ऑक्‍टोबर 2022 मध्ये ती 118.95 मेट्रिक टन इतकी होती. त्यामुळे गेल्या वर्षीच्या मालवाहतुकीच्या तुलनेत यामध्ये अंदाजे 8.47% वाढ नोंदवली गेली आहे.
मालवाहतुकी द्वारे जमा झालेला महसूल ऑक्टोबर 2022 मध्ये 13353.81 कोटी इतका होता. ऑक्टोबर 2023 मध्ये त्याने 14231.05 कोटी रुपयाचा टप्पा गाठला असून, गेल्या वर्षीच्या तुलनेत यामध्ये 6.57% इतकी वृद्धी नोंदवली गेली आहे.
ऑक्टोबर 2023 मध्ये भारतीय रेल्वेने मेट्रिक टन कोळसा, 14.81 मेट्रिक टन लोह खनिज, 5.74 मेट्रिक टन पिग आयर्न आणि फिनिश्ड स्टील, 6.32 मेट्रिक टन सिमेंट (क्लिंकर वगळता), 3.62 मेट्रिक टन अन्नधान्य, 5.72 मेट्रिक टन खते, 4.35 मेट्रिक टन खनिजे, 7.15 मेट्रिक टन कंटेनर, आणि 8.55 मेट्रिक टन इतर वस्तूंच्या स्वरूपातील मालवाहतूक केली.
“हंग्री फॉर कार्गो” या मंत्राला अनुसरून, भारतीय रेल्वेने व्यवसाय सुलभतेसाठी तसेच स्पर्धात्मक किमतीला सेवा वितरणामध्ये सुधारणा करण्यासाठी सातत्त्याने प्रयत्न केले आहेत. ग्राहक केंद्रित दृष्टीकोन आणि जलद धोरण निर्मितीच्या सहाय्याने व्यवसाय विकास केंद्रांनी केलेल्या कामामुळे रेल्वेला हे मोठे यश मिळवण्यामध्ये सहाय्य झाले.

Ministry of Railways
Indian Railways achieves 887.24 MT freight loading till October 2023
Freight loading increases by 31.6 MT as compared to the same period of last year
Railways earns Rs 95929.30 Crores from Freight loading during April-Oct.2023
Freight Earnings increases by Rs 3584.03 Crores as compared to the same period of last year
Railways achieves Freight Loading of 129.03 MT in October 2023- an improvement of 8.47% over last year freight loading for the same period
01 NOV 2023 12:51PM by PIB Delhi
On cumulative basis from April –Oct 2023, freight loading of 887.25 MT was achieved by Indian Railways against last year’s loading of 855.64 MT, an improvement of approximate 31.61 MT over last year’s loading for the same period. Railways have earned Rs 95929.30 crore against Rs 92345.27 crore over the last year which is an improvement of approx Rs 3584.03 Crore as compared to the same period of the last year.
During the month of October 2023, originating freight loading of 129.03 MT has been achieved against loading of 118.95 MT in October 2022, which is an improvement of approx 8.47% over the last year. Freight revenue of Rs. 14231.05 Crores has been achieved in Oct 2023 against Rs 13353.81 Cr freight earnings in Oct 2022, thereby showing an improvement of about 6.57% over the last year.
IR achieved loading of 64.82 MT in Coal, 14.81 MT in Iron Ore, 5.74 MT in Pig Iron and Finished Steel, 6.32 MT in Cement (Excl. Clinker), 4.77 MT in Clinker, 3.62 MT in Foodgrains, 5.72 MT in Fertilizers, 4.35 MT in Mineral Oil, 7.15 MT in Containers and 8.55 MT in Balance Other Goods during October, 2023.
Following the Mantra, “Hungry For Cargo”, IR has made sustained efforts to improve the ease of doing business as well as improve the service delivery at competitive prices. The customer centric approach and work of Business Development Units backed up by agile policy making helped Railways towards this significant achievement.