వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
దక్షిణాసియా ప్రాంతంలో ఆహార నష్టం, వృథా నివారణపై ఢిల్లీలో అంతర్జాతీయ వర్క్ షాప్ ను ప్రారంభించిన కేంద్ర సహాయ మంత్రి శోభా కరంద్లాజే
దక్షిణాసియా ప్రధాన ఆహార ఉత్పత్తిదారు మాత్రమే గాక వినియోగదారు కూడా; ఆహార నష్టం, వృథాను తగ్గించడం మన నైతిక బాధ్యతతో పాటు ఆర్థిక అవసరం కూడా: శోభా కరంద్లాజే
ఆహారాన్ని వృథా చేయడం నేరం; మనమంతా ఆహారాన్ని వృథా చేయకుండా ఉండాల్సిన ప్రాముఖ్యతను మన పిల్లలకు నేర్పించాలి: శోభా కరంద్లాజే
30 OCT 2023 2:52PM by PIB Hyderabad
దక్షిణాసియా ప్రాంతంలో ఆహార నష్టం, వృథా ల నివారణపై అంతర్జాతీయ వర్క్ షాప్ ను కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి సుశ్రీ శోభా కరంద్లాజే ఈ రోజు ఢిల్లీ లో ప్రారంభించారు. దక్షిణాసియా ప్రాంతంలో ఆహార నష్టం, వృథా ల నివారణపై ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చర్ రీసెర్చ్, జర్మనీలోని థునెన్ ఇన్స్టిట్యూట్ సంయుక్తంగా ఈ అంతర్జాతీయ వర్క్ షాప్ ను నిర్వహించాయి. ఐ సి ఎఆర్ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ (ఎన్ఆర్ఎం), జర్మనీలోని థునెన్ ఇన్స్టిట్యూట్ రీసెర్చ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఎస్ కె చౌదరి, ఐ సి ఎ ఆర్ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ (ఎన్ ఆర్ఎం) - ఐ సి ఎ ఆర్ డాక్టర్ ఎస్ కె చౌదరి, రీసెర్చ్ డైరెక్టర్ తునెన్ ఇన్స్టిట్యూట్, జర్మనీ, డాక్టర్ స్టీఫెన్ లాంగే, డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ (ఏజీ. ఇంజినీరింగ్) - ఐ సి ఎ ఆర్ డాక్టర్ ఎస్ఎన్ ఝా, ఇంకా భారత్, బంగ్లాదేశ్, భూటాన్, ఫ్రాన్స్, జర్మనీ, ఇండోనేషియా, నేపాల్, శ్రీలంకకు చెందిన సుమారు 120 మంది ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
రైతులు, వినియోగదారులకు సంబంధించిన ఒక ముఖ్యమైన సామాజిక, ఆర్థిక సమస్యను పరిష్కరించడానికి ఐసిఎఆర్ , జర్మనీలోని థునెన్ ఇన్స్టిట్యూట్ చేసిన ప్రయత్నాలను సహాయ మంత్రి సుశ్రీ శోభా కరంద్లాజే తన ప్రసంగంలో ప్రశంసించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా సుమారు 3 బిలియన్ టన్నుల ఆహారం వృథా అవు తోందని ఆమె ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఆహార నష్టం , వృథా సమస్య స్థాయిని ఆమె వివరించారు. సమాజానికి ఆమోదయోగ్యమైన పద్ధతులను ఉపయోగించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా నష్టాలు, వృథాను తగ్గించడానికి అభివృద్ధి చెందిన, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల నిరూపితమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ,పద్ధతులను ముందుకు తీసుకురావాలని ఆమె అభిప్రాయపడ్డారు. వివిధ భాగస్వాములకు అవగాహన కల్పించడంలో సామాజిక సంస్థలు కీలక పాత్ర పోషించాల్సిన అవసరం ఉందని, ఆహార వ్యర్థాలను తగ్గించే పద్ధతులను కూడా పాటించాలని ఆమె నొక్కి చెప్పారు. ఆహారాన్ని కోల్పోవడం వినియోగదారులకు ప్రత్యక్ష నష్టం మాత్రమే కాదని, పర్యావరణం , మద్దతు ఆర్థిక వ్యవస్థలపై కూడా ప్రభావం చూపుతుందని ఆమె అన్నారు.
దక్షిణాసియా ప్రధాన ఆహార ఉత్పత్తిదారు, వినియోగదారు కూడా అని, ఆహార నష్టం, వ్యర్థాలను తగ్గించడం మన నైతిక బాధ్యతతో పాటు ఆర్థిక అవసరం కూడా అని సుశ్రీ శోభా కరంద్లాజే అన్నారు. ఆహార నష్టం , వృథాల ప్రాధమిక కారణాలను గుర్తించాలని ఆమె పిలుపునిచ్చారు; భాగస్వాములందరికీ సమర్థవంతమైన కోత , నిల్వ; స్మార్ట్ డిస్ట్రిబ్యూషన్; పరిశ్రమ ప్రమేయం; విరాళం , ఆహార బ్యాంకులు; ఆహార ప్యాకేజింగ్ లో సృజనాత్మకత; వినియోగదారు బాధ్యత మొదలైన వాటిపై విద్య అవగాహన కల్పించాలని పిలుపు ఇచ్చారు. ఆహారాన్ని వృథా చేయడం నేరమని, ఆహారాన్ని వృథా చేయకుండా ఉండాల్సిన ప్రాముఖ్యతను మన పిల్లలకు అందరూ నేర్పించాలని ఆమె ఉద్బోధించారు. ఏదైనా అర్థవంతమైన విధానాన్ని రూపొందించడానికి , కలిసి పనిచేయడానికి ఈ మూడు రోజుల వర్క్ షాప్ సహాయపడుతుందని ఆమె ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ఆహార నష్టం , ఆహార వృథా ను తగ్గించడం, నివారించడం అవసరమైనవారికి ఆహారం చేరేలా చూడటానికి అతిపెద్ద , అత్యంత ప్రభావవంతమైన సవాల్ అని అని డాక్టర్ స్టీఫెన్ లాంగే పేర్కొన్నారు. ఆహార నష్టాలు , ఆహార వృథాల పై సహకార కార్యక్రమం ప్రపంచవ్యాప్త పరిశోధన ఫలితాల మార్పిడిని, ఆహార నష్టాలు , వ్యర్థాలపై పోరాటంలో ఆచరణాత్మక అనుభవాన్ని ప్రోత్సహించడానికి పని చేస్తుందని ఆయన తెలియజేసారు. ఆహార నష్టం , వృథా ను అరికట్టడానికి వ్యక్తిగత , సమిష్టి ప్రయత్నాలను ప్రారంభించడంలో భారత ప్రభుత్వం అన్ని పొరుగు దేశాలను ప్రభావితం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది.
ఫ్రాన్స్ లోని యునైటెడ్ నేషన్స్ ఎన్విరాన్ మెంట్ ప్రోగ్రామ్ కు చెందిన శ్రీమతి క్లెమెంటైన్ ఓ'కానర్ ఆహార నష్టాలు , వృథా గణాంకాలు, వ్యవసాయం , పర్యావరణ సుస్థిరతపై దాని ప్రభావం గురించి వివరించారు. మహమ్మారి, వాతావరణ మార్పులు , యుద్ధాలు కూడా ఆహార నష్టం , వృథా పై తీవ్రమైన ప్రభావాన్ని చూపుతాయని ఆమె అభిప్రాయపడ్డారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉత్తమ పద్ధతులను నేర్చుకోవడం , భాగస్వామ్యం చేయడం, వినియోగదారులలో అవగాహన కల్పించడానికి విధాన అవసరాన్ని ఆమె నొక్కి చెప్పారు. 2030 నాటికి ఆహార నష్టాలను సగానికి తగ్గించాలన్న సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యం 12.3 ను సాధించడానికి కొన్ని సంవత్సరాలు మాత్రమే మిగిలి ఉన్నాయని ఆమె గుర్తు చేశారు.
ఐసిఎఆర్ ఎడిజి (పిఇ) డాక్టర్ కె నర్సయ్య ఆహార నష్టాల చారిత్రక దృక్పథంపై పరిచయ వివరణ ఇచ్చారు. ఆహార నష్టాన్ని నివారించడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా వివిధ సమాజాలు అనుసరిస్తున్న ఆహార నష్టం వృధాల దేశీయ నివారణ పద్ధతులను ఉదాహరణలుగా ఇచ్చారు. కుటుంబాలు, కార్యాలయాలు, పరిశ్రమలు, సమాజం, కమ్యూనిటీలలో ఆహార నష్టం , వృథాలను నివారిస్తామని ప్రతినిధులందరూ ఈ సెషన్ లో ప్రతిజ్ఞ చేశారు.
డి డి జి (ఎన్ఆర్ఎం), డాక్టర్ ఎస్ కె చౌదరి, ఐ సి ఏఆర్ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ (ఏజీ) డాక్టర్ ఎస్ఎన్ ఝా అతిథులు, ప్రతినిధులకు స్వాగతం పలికారు. పంట కోత అనంతర నష్టాలు, ఆహార వృథాలు ప్రపంచంలోని భౌగోళిక ప్రాంతాల మధ్య భిన్నంగా ఉన్నాయని వారు తెలియజేశారు. ఇది ఎక్కువగా పంటలు, సరుకులు, నిల్వ చేసే వ్యవధి, వాతావరణం, సాంకేతిక జోక్యాలు, మానవ ప్రవర్తన, సంప్రదాయాలు మొదలైన వాటిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. 2023 ఏప్రిల్ లో వారణాసిలో జరిగిన జి 20- ఎం ఎ సి ఎస్ సందర్భంగా.. భారతదేశం - జర్మనీల మధ్య ఒక ద్వైపాక్షిక సమావేశం జరిగింది, దీనిలో ఆహార నష్టం, వృథా కు సంబంధించిన సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ఒక ప్రాంతీయ వర్క్ షాప్ నిర్వహించాలని ఇరు దేశాలు నిర్ణయించాయి, పుష్కలంగా వ్యవసాయ ఉత్పత్తి ఉన్నప్పటికీ, ఉత్పత్తి నుండి వినియోగం వరకు ఆహార సరఫరా గొలుసు అంతటా గణనీయమైన మొత్తంలో ఆహారం కోల్పోవడం లేదా వృథా కావడం ఆహార భద్రత లభ్యతపై ప్రభావం చూపుతుంది. పర్యావరణం, ఆర్థిక వ్యవస్థ, సమాజం; ఇది ప్రధాన ఆహార ఉత్పత్తిదారు ఆహార వినియోగదారు అయిన దక్షిణాసియా ప్రాంతానికి అధిక ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంది.భారతదేశంలో ప్రతి సంవత్సరం సుమారు 74 మిలియన్ టన్నుల ఆహారం వృథా గా పోతోందని , దీనిని పొదుపు చేస్తే, చాలా మంది ధనవంతులు అవుతారని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
MoS Shobha Karandlaje inaugurates International Workshop on Food Loss and Waste Prevention in South Asian Region at New Delhi today
South Asia is a major producer as well as consumer of food and it is our moral responsibility as well as economic necessity to reduce the food loss and waste - Shobha Karandlaje
Shobha Karandlaje emphasizes that wasting food is a crime and exhorted all to teach our children the importance of not wasting food
30 OCT 2023 2:52PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare Sushri Shobha Karandlaje inaugurated the International Workshop on Food Loss and Waste Prevention in South Asian Region today at New Delhi. The International Workshop on Food Loss and Waste Prevention in South Asian Region was organized jointly by The Indian Council of Agriculture Research and the Thünen Institute, Germany. Deputy Director General (NRM) - ICAR, Dr. SK Chaudhari, Research Director, Thünen Institute, Germany, Dr. Stefan Lange, Deputy Director General (Ag. Engg.) – ICAR, Dr. SN Jha and around 120 delegates from India, Bangladesh, Bhutan, France, Germany, Indonesia, Nepal, and Sri Lanka were present on the occasion.
In her address, MoS Sushri Shobha Karandlaje appreciated the efforts made by ICAR and Thünen Institute, Germany to address an important social and economic issue concerning both to the farmers and the consumers. She stated that approximately 3 billion tonnes of food go waste across the globe. She outlined the scale of problem of food loss and waste. She opined that the proven technologies and practices of developed as well as developing countries should be brought forward so that the losses and wastage across the globe could be reduced using methods acceptable to the society. She also emphasised that the social organizations need to play a vital role in spreading awareness among various stakeholders and also should practice the methods to minimise food waste. She also pointed out that loss of food is not only a direct loss to the consumers but also has bearings on environment and supporting economies.
Sushri Shobha Karandlaje said that south Asia a major producer as well as consumer of food and it is our moral responsibility as well as economic necessity to reduce the food loss and waste. She called to identify the primary reasons of food loss and waste; education and awareness among all the stakeholders; efficient harvest and storage; smart distribution; industry involvement; donation and food banks; innovation in food packaging; and consumer responsibility, etc. She emphasized that wasting food is a crime and exhorted all to teach our children the importance of not wasting food. She was hopeful that the three-days workshop would help us plan and act together to arrive at some meaningful policy.
Dr. Stefan Lange mentioned that mitigating and preventing food loss and food waste is the biggest and most effective lever to ensure that food reaches to the needy. He further informed that a "Collaboration Initiative on Food Losses & Food Wastes" has been functioning to promote the global exchange of research results and practical experience in fighting food losses and waste. Government of India can play a vital role in influencing all neighbouring countries in initiating individual as well as collaborative efforts to curb food loss and waste.
Ms. Clementine O’Connor of United Nations Environment Programme, France appraised about food losses and waste metrics and its effect on sustainability of agriculture and environment. She pointed out that pandemic, climate change and wars also have serious bearing on food loss and waste. She emphasised for policy development to ensure learning and sharing of the best practices across the globe and to create awareness among consumers. She reminded that only a few years are left to achieve the sustainable development of goal 12.3 to reduce the food losses to half by 2030.
Dr. K Narsaiah, ADG (PE), ICAR made an introductory presentation on historical perspective of food losses and gave examples of indigenous methods for preventing food loss and waste practiced by various societies across the globe. All the delegates took a pledge during this session to prevent food loss and waste in families, offices, industries, society and communities.
DDG (NRM), Dr SK Chaudhari and Deputy Director General (Ag. Engg.) from ICAR, Dr. SN Jha welcomed all the guests and delegates and informed the house that Post-harvest losses and Food Waste varies among geographies in the world. It largely depends on the crops and commodities, duration of storage, climate, technological interventions, human behavior, traditions etc. During the G20-MACS held in Varanasi, April 2023; a bilateral meeting was held between India and Germany in which both the countries decided to organize a regional workshop to address the challenges of Food Loss and Waste understanding that despite the abundant agricultural production, a substantial amount of food is lost or wasted throughout the food supply chain, from production to consumption, and impacts food security and availability, environment, economy and the society; this hold higher significance for South Asian Region, which is a major food producer as well as consumer of food. He shared that around 74 million tonnes of food is lost in India every year, which, if saved, can make many people richer.