ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಕಾರ್ತವ್ಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮೇರಿ ಮಾಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಕಲಶ ಯಾತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಮೃತ ಕಲಶದಲ್ಲಿ ಮಣ್ಣನ್ನು ಸುರಿದರು
30 OCT 2023 6:51PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಕಾರ್ತವ್ಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೇರಿ ಮಾಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ 143 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಣ್ಣು ಸುರಿಯುವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು "ಮೇರಿ ಮಾಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆರು ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಮೃತ ಕಲಶ ಯಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಮಣ್ಣನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳು ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗಿಗಳ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿನ ಹಳ್ಳಿಗಳು ನಮ್ಮ ವೀರರ ಕಥೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿವೆ. ಇಂದು ಕಾರ್ತವ್ಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ಜನರ ಸಾಗರವು ಮಣ್ಣು ಮತ್ತು ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಯುವಕರು ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಮೃತ ಕಲಶ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ದಿನವಿಡೀ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿತು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್ಎಫ್, ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ಮತ್ತು ಸಿಆರ್ಪಿಎಫ್ನ ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸೈನಿಕರ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಸೇರಿದ್ದವು.
ಮೇರಿ ಮಾಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಬಗ್ಗೆ
ಮೇರಿ ಮಾಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಅಭಿಯಾನವುದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ವೀರರು ಮತ್ತು ವೀರಂಗನರಿಗೆ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಂಚಾಯತ್ / ಗ್ರಾಮ, ಬ್ಲಾಕ್, ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವ ಅನೇಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾರಂಭಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಶಿಲಾಫಲಕಂ (ಸ್ಮಾರಕ) ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ; ಶಿಲಾಫಲಕಂನಲ್ಲಿ ಜನರು ಕೈಗೊಂಡ 'ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ' ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ; ಸ್ಥಳೀಯ ಜಾತಿಯ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡುವುದು ಮತ್ತು 'ಅಮೃತ್ ವಾಟಿಕಾ' (ವಸುಧಾ ವಂದನ್) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೃತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಸನ್ಮಾನ ಸಮಾರಂಭಗಳು (ವೀರೋನ್ ಕಾ ವಂದನ್) ಇತ್ಯಾದಿ.
ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ್ (ಮೈ ಭಾರತ್) ಬಗ್ಗೆ
ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ್ (ಮೈ ಭಾರತ್) ಅನ್ನು ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಏಕ-ನಿಲುಗಡೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರಿಗೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಮೈ ಭಾರತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಾದ್ಯಂತ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ತಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು. ಸಮುದಾಯ ಬದಲಾವಣೆಯ ಏಜೆಂಟರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳಾಗಲು ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ನಡುವಿನ 'ಯುವ ಸೇತು' ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು ಮೈ ಭಾರತ್ ನ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ, 'ಮೈ ಭಾರತ್' ದೇಶದಲ್ಲಿ 'ಯುವ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ'ಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur attends closing ceremony of Meri Maati Mera Desh campaign at Kartavya Path today
Shri Anurag Singh Thakur pours soil in the Amrit Kalash along with Kalash Yatris from Himachal Pradesh
30 OCT 2023 6:51PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur attended the closing ceremony of Meri Maati Mera Desh campaign at Kartavya Path today. The Union Minister also participated in the soil pouring ceremony with 143 delegates from Himachal Pradesh.
On the occasion, Shri Anurag Singh Thakur said that in last two years, country celebrated Azadi Ka Amrit Mahotsav and crores of people participated in the lakhs of programmes organized under it. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi called for people’s participation in “Meri Maati Mera Desh” programme and Amrit Kalash Yatras were organized in the six lakh villages of India and soil was collected from different corners of the country. He said Himachal is the land of the brave and of sacrifices. Villages here are filled with stories of our heroes. He further said that the sea of people that has assembled today at Kartavya Path is celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav by saluting the soil and martyrs.
He also said that the youth of the country is strengthening the vison of Ek Bharat Shrestha Bharat.
The day long programme celebrating the country-wide Amrit Kalash Yatra saw widespread participation from every corner of the country with unmatched enthusiasm. The programme included band performances by our brave soldiers of BSF, CISF and CRPF.
About Meri Maati Mera Desh
Meri Maati Mera Desh campaign is a tribute to the Veers and Veeranganas who have made the supreme sacrifice for the country. In the spirit of Jan Bhagidari, the campaign comprises many activities and ceremonies conducted across the country at Panchayat/Village, Block, Urban Local Body, State and National levels. The activities included building of Shilaphalakam (Memorial) to express heartfelt gratitude to all the bravehearts who have made the supreme sacrifice; ‘Panch Pran’ pledge taking by the people at Shilaphalakam; planting of saplings of indigenous species and developing ‘Amrit Vatika’ (Vasudha Vandhan) and felicitation ceremonies for honouring the freedom fighters and the families of deceased freedom fighters (Veeron ka Vandan), among others.
About Mera Yuva Bharat (MY Bharat)
Mera Yuva Bharat (MY Bharat) is being established as an autonomous body to serve as a one stop whole-of-government platform for youth of the country. In line with the Prime Minister’s vision to provide equitable opportunities to every youth of the country, MY Bharat will leverage technology to provide an enabling mechanism across the entire spectrum of the Government so that they can realise their aspirations and contribute in building of ‘Viksit Bharat’. The aim of MY Bharat is to inspire youth to become community change agents and nation builders, and enable them to act as the ‘Yuva Setu’ between the Government and the citizens. In this sense, ‘MY Bharat’ will provide a major boost to ‘Youth Led development’ in the country.