బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
వాణిజ్య బొగ్గు తవ్వకాలకు అవసరమైన నిధులు సమీకరించడానికి ప్రణాళిక రూపొందిస్తున్న బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ బొగ్గు రంగంలో పెట్టుబడులు ఆకర్షించడానికి సంస్కరణలు
వాణిజ్య బొగ్గు తవ్వకాలకు అవసరమైన నిధులు సమీకరించే అంశంపై సంబంధిత వర్గాలతో చర్చలు నిర్వహించిన బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
28 OCT 2023 2:28PM by PIB Hyderabad
దేశంలో బొగ్గు రంగంలో సరళీకృత విధానాలు అమలు చేయడానికి బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ సన్నాహాలు ప్రారంభించింది. దీనిలో భాగంగా వాణిజ్య బొగ్గు తవ్వకాలకు ఆమోదం తెలిపిన బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు అమ్మకం, వినియోగంపై పరిమితులను తొలగించింది.బొగ్గు గనులకు అవసరమైన నిధులు సమీకరించడానికి, విస్తృత భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి బొగ్గు గనులకు సౌకర్యవంతమైన వేలం నిబంధనలు ప్రవేశపెట్టింది.
2020లో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వాణిజ్య బొగ్గు తవ్వకాల వేలం ప్రక్రియ ప్రారంభించారు.పథకం ప్రారంభమైన తర్వాత ఇంతవరకు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఏడు విడతల్లో 91 బొగ్గు గనులను విజయవంతంగా వేలం వేసింది. వేలంలో ఎక్కువ మంది పాల్గొనేలా చూసేందుకు బొగ్గు రంగంలో మరిన్ని సంస్కరణలు ప్రవేశపెట్టి పెట్టుబడులు ఆకర్షించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ చర్యలు ప్రారంభించింది. బొగ్గు గనుల నిర్వహణలో నిధులు ఒక కీలకమైన అంశంగా ఉంటాయి. నిధుల సమీకరణలో బ్యాంకులు/ఆర్థిక సంస్థ (ఎఫ్‌ఐలు) ఎదురవుతున్న సమస్యలను మంత్రిత్వ శాఖ దృష్టికి పరిశ్రమలు వివరించాయి. పర్యావరణ, సామాజిక మరియు పాలన (ESG) నిబంధనల పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో బ్యాంకులు/ఆర్థిక సంస్థలు బొగ్గు ప్రాజెక్ట్‌లకు నిధులు సమకూర్చడానికి ముందుకు రావడం లేదని పరిశ్రమ వర్గాలు తెలిపాయి.
నిధుల సమీకరణలో ఎదురవుతున్న సవాళ్లను పరిష్కరించి వేగంగా నిధులు విడుదల అయ్యేలా చూసేందుకు మంత్రిత్వ శాఖ "భారతదేశంలో వాణిజ్య బొగ్గు గనుల నిధులు" అనే అంశంపై సంబంధిత వర్గాలతో సమావేశం నిర్వహించింది.సమావేశంలో బొగ్గు గనుల కేటాయింపు పొందినవారు, ఆర్థిక సంస్థలు, బ్యాంకుల ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు. వాణిజ్య బొగ్గు తవ్వకాలకు అవసరమైన నిధులు సమీకరించే అంశంలో ఎదురవుతున్న సమస్యలు పరిష్కరించడానికి, సంబంధిత వర్గాల నుంచి అభిప్రాయాలూ, సూచనలు సేకరించడం లక్ష్యంగా సమావేశం జరిగింది. .
సమావేశంలో పాల్గొన్న బ్యాంకులు బొగ్గు గనులకు అవసరమైన ఆర్థిక సహాయం చేయడానికి తమ సుముఖత వ్యక్తం చేశాయి, ప్రాజెక్ట్ ఆర్థిక వెసులుబాటు, మూలధనం సేకరణ లాంటి అంశలపై బ్యాంకులు వివరణాత్మక వ్యాపార ప్రణాళిక అందించాయి. భవిష్యత్‌లో బొగ్గు ప్రాథమిక ఇంధన వనరుగా ఉంటుందని గుర్తించిన బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ, బొగ్గు రంగాన్ని 'మౌలిక సదుపాయాల రంగం' పరిధిలోకి తీసుకురావాలని ఆర్థిక సేవల శాఖ (DFS)ని బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ అభ్యర్థించింది. ఈ పునర్విభజన వల్ల బొగ్గు రంగంలో పెరుగుతున్న ఆర్థిక అవసరాలను సకాలంలో తీర్చడానికి బ్యాంకులు, ఆర్థిక సంస్థలు మరింత సమర్థవంతంగా విధానాలను రూపొందించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. బొగ్గు గనుల అభివృద్ధి కార్యాచరణకు అవసరమైన నిధుల పరిమాణాన్ని నిర్ణయించడానికి బొగ్గు గనుల కేటాయింపు దారుల అభిప్రాయాలను బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఆహ్వానించింది. నిధుల అవసరాలకు సంబంధించి కార్యాచరణ ప్రణాళిక అందించాలని కూడా మంత్రిత్వ శాఖ కోరింది.పరిశ్రమల అవసరాలకు అనుగుణంగా నిధులు విడుదల చేయడానికి, సమస్యలు పరిష్కరించడానికి సమగ్ర సమాచారాన్ని బ్యాంకులు/ఆర్థిక సంస్థలకు మంత్రిత్వ శాఖ అందించింది.
బొగ్గు గనుల నిర్వహణకు అవసరమైన నిధుల అవసరాలు తీర్చేందుకు ఏక గవాక్ష విధానంలో పనిచేసే నోడల్ శాఖలను గుర్తించేందుకు బ్యాంకులు, ఆర్థిక సంస్థలు చర్యలు చేపట్టాయి. ప్రస్తుతానికి, స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (SBI) ఒక కమర్షియల్ బొగ్గు గని అభివృద్ధికి అవసరమైన నిధులు విడుదల చేసింది.. అభివృద్ధి కార్యాచరణ ప్రణాళికకు అనుగుణంగా నిధులు విడుదల చేయడానికి రూపొందించిన ప్రణాళికకు బోర్డు ఆమోదించిన విధానాలను రూపొందించే కార్యక్రమాన్నిబ్యాంకులు/ఆర్థిక సంస్థలు ప్రారంభించాయి.
గత నాలుగు దశాబ్దాలుగా భారత బొగ్గు రంగంలో గణనీయమైన మార్పులు చోటు చేసుకుంటున్నాయి.స్వదేశీ బొగ్గు నిల్వల సమృద్ధిని పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, భవిష్యత్‌లో బొగ్గు ప్రాథమిక ఇంధన వనరుగా ఉంటుందని అంచనా వేస్తున్నారు.

Ministry of Coal
New Initiative by Coal Ministry towards Commercial Coal Mine Financing
Reforms Underway to make Coal Sector more Investor Friendly
Ministry Holds Stakeholder Consultation on Commercial Coal Mining Funding
28 OCT 2023 2:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal (MoC) has undertaken a significant initiative to liberalize the coal sector in India. This initiative introduced Commercial Coal Mining, removing restrictions on the sale and utilization of coal. It also introduced provisions for financing coal mines and flexible auction terms to encourage wider participation.
Pursuant to the launch of the first tranche of Commercial Coal Mine auction by Prime Minister Shri Narendra Modi in June 2020, the Ministry of Coal has successfully auctioned 91 coal mines across seven tranches. To enhance broader participation in these auctions, the Ministry is implementing a series of reforms in the coal sector making it more investor-friendly sector. One key area of focus has been securing financial assistance to operationalize coal mines. Industries have highlighted the challenges confronted in obtaining financial support from Banks/ Financial Institution (FIs). With the rising impetus of Environmental, Social and Governance (ESG) norms, most of the Banks/Financial Institutions are reluctant in engaging in projects related to coal.
To address these challenges and streamline the financing process, the Ministry conducted a 'Stakeholder Consultation' on "Funding of Commercial Coal Mines in India." The event was attended by coal mine allocatees and senior officials from financial institutions and banks. The consultation aimed to address concerns related to financing Commercial Coal Mining and gather feedback and suggestions from all stakeholders.
During the consultation, Banks have expressed their willingness to finance Coal Mines, provided project viability and equity infusion visibility were demonstrated through detailed business plans. Recognizing that coal is expected to remain a primary energy source in the foreseeable future, Coal Ministry requested the Department of Financial Services (DFS) to consider classifying the coal sector under the 'Infrastructure Sector.' This reclassification would enable banks and financial institutions to formulate policies more effectively to meet the increasing requirements of the coal sector in a time bound manner. The Ministry invited response from Coal Mine allocatees to determine the quantum of financing imperative towards coal mine development and operationalization, along with the associated timelines meeting the requirement. This collated information has been shared with Banks/Financial Institutions (FIs) to help address industry demands efficiently.
Banks and financial institutions have also undertaken steps to identify nodal branches that will act as a single window to meet the financing needs imperative for coal mine operationalization. As of now, the State Bank of India (SBI) has extended financial assistance for the development of one Commercial Coal Mine, and others are under the process of doing the same. Banks/ Financial Institutions (FIs) are also in the process of formulating board-approved policies to extend financial support in line with development and operationalization timelines.
Considering the significant transformation of Indian coal sector over the past four decades and the abundance of indigenous coal reserves, coal is envisaged to remain a primary source of energy for the foreseeable future.