ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹಣಕಾಸು ನೆರವಿಗಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಧನಸಹಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ
28 OCT 2023 2:28PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವನ್ನು ಉದಾರೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಸಿ) ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿತು. ಇದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಹರಾಜು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2020ರ ಜೂನ್ ನಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜಿನ ಮೊದಲ ಕಂತನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಅನುಸರಣೆಯಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಏಳು ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ 91 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸರಣಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ವಲಯವಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಗಮನದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು / ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ (ಎಫ್ಐ) ಹಣಕಾಸು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿವೆ. ಪರಿಸರ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ (ಇಎಸ್ಜಿ) ಮಾನದಂಡಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಚೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು / ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಿಂಜರಿಯುತ್ತಿವೆ.
ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ" ಕುರಿತು 'ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆ' ನಡೆಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹಂಚಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಈಕ್ವಿಟಿ ಒಳಹರಿವಿನ ಗೋಚರತೆಯನ್ನು ವಿವರವಾದ ವ್ಯವಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿವೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಇಂಧನ ಮೂಲವಾಗಿ ಉಳಿಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವನ್ನು 'ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಲಯ' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲು ಪರಿಗಣಿಸುವಂತೆ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆಗೆ (ಡಿಎಫ್ಎಸ್) ವಿನಂತಿಸಿದೆ. ಈ ಮರು ವರ್ಗೀಕರಣವು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಪೂರೈಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಹಣಕಾಸು ಕಡ್ಡಾಯದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹಂಚಿಕೆದಾರರಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ. ಉದ್ಯಮದ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಈ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು / ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ (ಎಫ್ಐ) ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಹಣಕಾಸು ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ನೋಡಲ್ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎಸ್ಬಿಐ) ಒಂದು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರರು ಅದೇ ರೀತಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು / ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್ಐಗಳು) ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯಾವಧಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮಂಡಳಿ-ಅನುಮೋದಿತ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿವೆ.
ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮೂಲವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Coal
New Initiative by Coal Ministry towards Commercial Coal Mine Financing
Reforms Underway to make Coal Sector more Investor Friendly
Ministry Holds Stakeholder Consultation on Commercial Coal Mining Funding
28 OCT 2023 2:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal (MoC) has undertaken a significant initiative to liberalize the coal sector in India. This initiative introduced Commercial Coal Mining, removing restrictions on the sale and utilization of coal. It also introduced provisions for financing coal mines and flexible auction terms to encourage wider participation.
Pursuant to the launch of the first tranche of Commercial Coal Mine auction by Prime Minister Shri Narendra Modi in June 2020, the Ministry of Coal has successfully auctioned 91 coal mines across seven tranches. To enhance broader participation in these auctions, the Ministry is implementing a series of reforms in the coal sector making it more investor-friendly sector. One key area of focus has been securing financial assistance to operationalize coal mines. Industries have highlighted the challenges confronted in obtaining financial support from Banks/ Financial Institution (FIs). With the rising impetus of Environmental, Social and Governance (ESG) norms, most of the Banks/Financial Institutions are reluctant in engaging in projects related to coal.
To address these challenges and streamline the financing process, the Ministry conducted a 'Stakeholder Consultation' on "Funding of Commercial Coal Mines in India." The event was attended by coal mine allocatees and senior officials from financial institutions and banks. The consultation aimed to address concerns related to financing Commercial Coal Mining and gather feedback and suggestions from all stakeholders.
During the consultation, Banks have expressed their willingness to finance Coal Mines, provided project viability and equity infusion visibility were demonstrated through detailed business plans. Recognizing that coal is expected to remain a primary energy source in the foreseeable future, Coal Ministry requested the Department of Financial Services (DFS) to consider classifying the coal sector under the 'Infrastructure Sector.' This reclassification would enable banks and financial institutions to formulate policies more effectively to meet the increasing requirements of the coal sector in a time bound manner. The Ministry invited response from Coal Mine allocatees to determine the quantum of financing imperative towards coal mine development and operationalization, along with the associated timelines meeting the requirement. This collated information has been shared with Banks/Financial Institutions (FIs) to help address industry demands efficiently.
Banks and financial institutions have also undertaken steps to identify nodal branches that will act as a single window to meet the financing needs imperative for coal mine operationalization. As of now, the State Bank of India (SBI) has extended financial assistance for the development of one Commercial Coal Mine, and others are under the process of doing the same. Banks/ Financial Institutions (FIs) are also in the process of formulating board-approved policies to extend financial support in line with development and operationalization timelines.
Considering the significant transformation of Indian coal sector over the past four decades and the abundance of indigenous coal reserves, coal is envisaged to remain a primary source of energy for the foreseeable future.