Prime Minister's Office
PM inaugurates 7th Edition of the India Mobile Congress (IMC)
Awards 100 ‘5G Use Case Labs’ to educational institutions across the country
Industry leaders hail the vision of PM
“The future is here and now”
“Our young generation is leading the tech revolution”
“India is not only expanding the 5G network in the country but also laying emphasis on becoming a leader in 6G”
“We believe in the power of democratization in every sector”
“Access to capital, access to resources and access to technology is a priority for our government”
“India's semiconductor mission is progressing with the aim of fulfilling not just its domestic demands but also the global requirements”
“In the development of digital technology, India is behind no developed nation”
“Technology is the catalyst that expedites the transition from a developing nation to a developed one”
“The 21st century marks an era of India's thought leadership”
27 OCT 2023 12:09PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 7th Edition of the India Mobile Congress 2023 at Bharat Mandapam in New Delhi today. India Mobile Congress (IMC) is the largest telecom, media, and technology forum in Asia to be held from 27th to 29th October 2023 with the theme ‘Global Digital Innovation’. The IMC 2023 aims to strengthen India’s position as a developer, manufacturer, and exporter of key cutting-edge technologies. During the program, the Prime Minister awarded 100 ‘5G Use Case Labs’ to educational institutions across the country.
The Prime Minister also inaugurated the exhibition at Hall 5 and took a walkthrough
Industry leaders also spoke on the occasion. Chairman of Reliance Jio Infocomm Ltd, Shri Akash M Ambani hailed the Prime Minister’s commitment to improving the lives of younger generations by inculcating the use of the latest technologies thereby powering India’s Digital public infrastructure. He highlighted that the Prime Minister is an inspiration for millions of youngsters in the country in making the Digital India program inclusive, innovative and sustainable. He informed that Jio has installed over 10 lakh 5G cells across all 22 circuits of India, making an 85 percent contribution to the overall 5G distribution where the rollout of the 5G stack is designed, developed and manufactured by Indian talent. “India ranks among the top 3 5 G-enabled nations with a user base of 125 million. He underlined that the Prime Minister has unified the entire nation and gave examples of GST, India’s Digital Revolution and the tallest statue built in the world. “Your efforts motivate all of us at the India Mobile Conference”, he reiterated. On behalf of all digital entrepreneurs, innovators and startups, Shri Ambani assured to realize India’s dream during India’s Amrit Kaal.
Chairman Bharti Enterprises, Shri Sunil Bharti Mittal recalled the vision given by the Prime Minister in the form of Digital India which led to the development of digital infrastructure at a feverish pace. He underlined the transformation brought about by the JAM trinity vision of the Prime Minister and how the world has taken note of India’s digital transformation. He said the Digital Public Infrastructure (DPI) of India is the envy of many countries. Second key pillar of the Prime Minister's vision according to Shri Mittal, is Make in India, and noted the strides made in manufacturing in the last one year itself. “India has grown very deep roots in manufacturing. Companies like Apple to Dixon, Samsung to Tatas, every company, small, big or startup are involved in manufacturing and India has emerged as a manufacturing nation, especially for digital infrastructure at a huge scale of a world leader”, he said. He informed that in 5000 towns and 20,000 villages Airtel 5G rollout has already taken place and informed that by March 2024 they would cover the entire country and touched upon the call made by the Prime Minister to this effect. This will be truly the fastest 5G rollout anywhere in the world, he said.
Chairman of Aditya Birla Group, Shri Kumar Mangalam Birla thanked the Prime Minister for his visionary leadership in driving India’s Digital transformation and lauded his commitment towards digital inclusion which is rooted in the principle of ‘Antyodaya’ where benefits are ensured for everyone. He credited this approach for India’s growth in the digital evolution which has gained global recognition. “India has emerged as a champion of the Global South inspired by the Prime Minister’s vision”, Shri Birla said as he underlined that many countries are eager to adopt India’s pathbreaking public infrastructure assets across identity, payments and data management. He reiterated that Vodafone Idea is committed to being a responsible partner in achieving the vision of the Prime Minister. He mentioned that India is actively engaging with the development of standards for futuristic technologies in areas like 6G under the guidance of the Prime Minister. He also thanked the government for their tremendous support.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that in the changing times of the 21st century, this event has the power to change the lives of crores of people. Underling the fast pace of technology, the Prime Minister said “The future is here and now”. He praised the exhibition placed for the occasion to provide glimpses of the future in telecom, technology and connectivity. He mentioned the fields of 6G, AI, cyber security, semiconductors, drone or space sectors, deep sea, green tech or any other sectors and said, “The future is going to be entirely different and it is a matter of happiness that our young generation is leading the tech revolution”.
Shri Modi recalled that the 5G rollout which took place last year in India came as a surprise for the rest of the world. He emphasized that India did not halt after the success of 5G and took on the work of taking it to every individual. “India moved from the 5G rollout stage to 5G reach out stage”, he said. Within one year of 5G rollout, the Prime Minister informed about the development of 4 lakh 5G base stations which cover more than 97 percent of the cities and 80 percent of the population. He underlined that the speed of median mobile broadband speeds have increased 3 times within one year. He further added that India moved from the 118th position to the 43rd position in terms of broadband speed. “India is not only expanding the 5G network in the country but also laying emphasis on becoming a leader in 6G”, he remarked. Pointing out the scam that took place during 2G, the Prime Minister said that the 4G rollout which happened during the present government’s tenure is free from blemishes. He also expressed confidence that India will take the lead with 6G technology.
He said, beyond ranking and number improvement in internet connectivity and speed lead to enhanced ease of living. He narrated the benefits of improved connectivity and speed in education, medicine, tourism, and agriculture.
“We believe in the power of democratization. The benefit of development should reach every section and region, everyone should benefit from the resources in India, everyone should have a life of dignity and the benefit of technology should reach everyone. We are working rapidly in this direction”, the Prime Minister said. “For me, this is the biggest social justice”, he added. He further said that “access to capital, access to resources and access to technology is a priority for our government. He mentioned that collateral-free loans under the Mudra scheme, access to toilets, and DBT through JAM Trinity have one thing in common that is they are ensuring previously inaccessible rights for the common citizens. He highlighted the role of telecom technology in this regard and mentioned Bharat Net which has connected about 2 lakh Gram Panchayats with broadband. 10,000 Atal tinkering labs are exposing about 75 lakh children to cutting-edge technology. He expressed the hope that 5G use labs launched today will have a similar impact. “These labs prompt the youth to dream big and give them the confidence to achieve them”, he added.
The Prime Minister emphasized that India’s startup ecosystem has made a significant place for itself in the world in the last few years. “India has made a century of unicorns in fairly less time and has now become one of the top 3 startup ecosystems in the world”, Shri Modi remarked. Before 2014, the Prime Minister said that India was home to only a few hundred startups whereas that number has gone up to approximately one lakh today. Prime Minister Modi also touched upon the ‘Aspire’ program, an initiative by the Indian Mobile Congress to mentor startups in the country and expressed confidence that the step will hugely benefit the youth of India. He emphasized that India’s journey must be remembered. Recalling the difficulties faced due to outdated technology, Shri Modi pointed out that the governments of the past were in a similar state. The Prime Minister pointed out the outdated methods of the previous governments by drawing an analogy to a frozen mobile device where the commands did not function. “After 2014, people stopped using outdated technologies where changing batteries or restarting the system became a futile exercise”, he said. He recalled that India used to be an importer of mobile phones whereas today, India has become the second largest mobile manufacturer in the world. Noting the lack of vision when it came to electronics manufacturing during previous governments, Shri Modi informed that India today is exporting about Rs 2 lakh crores worth of electronics manufactured in the country. He also threw light on the recent announcement by Google to manufacture Pixel phones in India. “Samsung Fold Five and Apple iPhone 15 are already being manufactured here”, he added.
The Prime Minister stressed the need to take this success in mobile and electronics manufacturing even further. “For the success of both hardware and software in the tech ecosystem, it is important that we build a strong semiconductor manufacturing sector in India”, he said, informing that an 80 thousand crore rupees PLI scheme is going on for the development of semiconductors. Today, semiconductor companies around the world are investing in semiconductor assembly and testing facilities in collaboration with Indian companies. India's semiconductor mission is moving forward with the vision of meeting not only its domestic demand but also the needs of the world, he added.
Highlighting the primacy of technology in the factors that will make a developing nation developed, the Prime Minister said that in the development of digital technology, India is behind no developed nation. Listing the initiatives to link different sectors with technology, the Prime Minister mentioned platforms like PM Gatishakti in logistics, National Health Mission in health and Agri Stack in the agriculture sector. He mentioned huge investments in scientific research, quantum mission and national research foundation and promotion of indigenous designs and technology development.
Prime Minister Modi drew attention to the important aspect of cybersecurity and the safety of network infrastructure and recalled the discussion on ‘Global Threats of Cyber Security’ at the G20 Summit. Noting that self-reliance in the entire manufacturing value chain is extremely important for cyber security, the Prime Minister underlined that it becomes easier to maintain security when everything in the value chain belongs to the national domain, be it hardware, software or connectivity. Shri Modi stressed the need to carry out discussions at the India Mobile Congress about keeping the world's democratic societies safe
The Prime Minister lamented the missed opportunities when it came to the adoption of new technologies in the past. He mentioned India’s IT sector where India showcased its talent in already-developed technologies. “This period of the 21st century is the time of India's Thought Leadership”, Shri Modi emphasized and urged thought leaders to create new domains which can be followed by others. He gave the example of the UPI which is leading the entire world in digital payments system today. “India has the power of young demography and the power of vibrant democracy”, the Prime Minister remarked. He urged the members of the India Mobile Congress, especially young members, to move forward in this direction. “Today, when we are realizing the goal of becoming a developed India, the transition of moving forward as thought leaders can bring revolutionary changes in the entire sector”, the Prime Minister concluded.
Union Minister for Communications, Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan, Chairman of Reliance Jio Infocomm Ltd, Shri Akash M Ambani, Chairman of Bharti Enterprises, Shri Sunil Bharti Mittal and Chairman of Aditya Birla Group, Shri Kumar Mangalam Birla were present on the occasion among others.
Background
The ‘100 5G labs initiative’, is an endeavor to realize the opportunities associated with 5G technology by encouraging the development of 5G applications which cater, both to India’s unique needs as well as the global demands. The unique initiative will foster innovation across various socioeconomic sectors like education, agriculture, health, power, transportation etc, and propel the country into the forefront of usage of 5G technology. The initiative is also a pivotal step for building a 6G-ready academic and start-up ecosystem in the country. More importantly, the initiative is a step towards the development of indigenous telecom technology which is critical for national security.
India Mobile Congress (IMC) is the largest telecom, media, and technology forum in Asia and will be held from 27th to 29th October, 2023. The event will act as a platform to highlight India's incredible advancements in telecommunications and technology, bring forth significant announcements and provide an opportunity for start-ups to display their innovative products and solutions.
With the theme 'Global Digital Innovation,' the IMC 2023 aims to strengthen India’s position as a developer, manufacturer, and exporter of key cutting-edge technologies. The three-day congress will highlight technologies such as 5G, 6G, and Artificial intelligence (AI) and discuss issues pertaining to the semiconductor industry, green technology, cybersecurity etc.
This year, IMC is introducing a startup program - ‘Aspire’. It will foster connections between startups, investors, and established businesses with an aim to catalyze fresh entrepreneurial initiatives and collaborations.
IMC 2023 will be attended by over one lakh participants from about 22 countries including about 5000 CEO level delegates, 230 exhibitors, 400 startups, and other stakeholders.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ (આઇએમસી)ની સાતમી આવૃત્તિનું ઉદઘાટન કર્યું
દેશભરની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને 100 '5G યુઝ કેસ લેબ્સ'નો એવોર્ડ
ઉદ્યોગ જગતનાં આગેવાનોએ પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને બિરદાવ્યું
"ભવિષ્ય અહીં અને અત્યારે જ છે"
"આપણી યુવા પેઢી ટેક ક્રાંતિનું નેતૃત્વ કરી રહી છે"
"ભારત દેશમાં માત્ર 5જી નેટવર્કનું વિસ્તરણ જ નથી કરી રહ્યું, પરંતુ 6જીમાં અગ્રણી બનવા પર પણ ભાર મૂકી રહ્યું છે."
"અમે દરેક ક્ષેત્રમાં લોકશાહીકરણની શક્તિમાં માનીએ છીએ"
"મૂડીની સુલભતા, સંસાધનોની સુલભતા અને ટેકનોલોજીની સુલભતા અમારી સરકાર માટે પ્રાથમિકતા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતનું સેમીકન્ડક્ટર મિશન માત્ર તેની સ્થાનિક માગને જ નહીં, પણ વૈશ્વિક જરૂરિયાતોને પણ પૂર્ણ કરવાના ઉદ્દેશ સાથે પ્રગતિ કરી રહ્યું છે."
"ડિજિટલ ટેકનોલોજીના વિકાસમાં ભારત કોઈ વિકસિત રાષ્ટ્રથી પાછળ નથી."
"ટેકનોલોજી એ ઉત્પ્રેરક છે જે વિકાસશીલ રાષ્ટ્રમાંથી વિકસિત રાષ્ટ્રમાં સંક્રમણને ઝડપી બનાવે છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "21મી સદી ભારતના વૈચારિક નેતૃત્વના યુગની નિશાની છે."
27 OCT 2023 12:09PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ 2023ની 7મી આવૃત્તિનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ (આઇએમસી) એશિયાનું સૌથી મોટું ટેલિકોમ, મીડિયા અને ટેકનોલોજી ફોરમ છે, જેનું આયોજન 27થી 29 ઓક્ટોબર, 2023 દરમિયાન 'ગ્લોબલ ડિજિટલ ઇનોવેશન' થીમ સાથે થશે. આઇએમસી 2023નો ઉદ્દેશ મુખ્ય અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીના ડેવલપર, ઉત્પાદક અને નિકાસકાર તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવાનો છે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને 100 '5જી યુઝ કેસ લેબ્સ' એનાયત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ હોલ 5માં પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું અને મુલાકાત પણ લીધી હતી.
ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓએ પણ આ પ્રસંગે વક્તવ્ય આપ્યું હતું. રિલાયન્સ જિઓ ઇન્ફોકોમ લિમિટેડના ચેરમેન શ્રી આકાશ એમ અંબાણીએ અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને યુવા પેઢીનાં જીવનમાં સુધારો કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીની કટિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી, જેથી ભારતનાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ઊર્જા મળી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમને સર્વસમાવેશક, ઇનોવેટિવ અને સ્થાયી બનાવવા માટે દેશનાં લાખો યુવાનો માટે પ્રેરણારૂપ છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે જિયોએ ભારતની તમામ 22 સર્કિટમાં 10 લાખથી વધુ 5જી સેલ સ્થાપિત કર્યા છે, જે એકંદર 5જી વિતરણમાં 85 ટકા યોગદાન આપે છે, જ્યાં 5જી સ્ટેકનું રોલઆઉટ ભારતીય પ્રતિભાઓ દ્વારા ડિઝાઇન, વિકસિત અને ઉત્પાદિત કરવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત 12.5 કરોડ યુઝર બેઝ સાથે ટોચનાં 3 5 જી-સક્ષમ દેશોમાં સ્થાન ધરાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશને એક કર્યો છે અને જીએસટી, ભારતની ડિજિટલ ક્રાંતિ અને દુનિયામાં સૌથી ઊંચી પ્રતિમાનું ઉદાહરણ આપ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "તમારા પ્રયાસો અમને બધાને ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોન્ફરન્સમાં પ્રોત્સાહિત કરે છે." તમામ ડિજિટલ ઉદ્યોગ સાહસિકો, નવપ્રવર્તકો અને સ્ટાર્ટઅપ વતી શ્રી અંબાણીએ ભારતની અમૃત કાળ દરમિયાન ભારતનાં સ્વપ્નને સાકાર કરવાની ખાતરી આપી હતી.
ભારતી એન્ટરપ્રાઇઝીસના ચેરમેન શ્રી સુનિલ ભારતી મિત્તલે પ્રધાનમંત્રીએ ડિજિટલ ઇન્ડિયાના સ્વરૂપમાં આપેલા વિઝનને યાદ કર્યું હતું, જેણે તીવ્ર ગતિએ ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ કરવા તરફ દોરી હતી. તેમણે પ્રધાનમંત્રીના જેએએમ ટ્રિનિટી વિઝનથી થયેલા પરિવર્તન અને દુનિયાએ કેવી રીતે ભારતના ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનની નોંધ લીધી છે એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતનું ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઇ) ઘણાં દેશોની ઇર્ષા છે. શ્રી મિત્તલના મતે પ્રધાનમંત્રીના વિઝનનો બીજો મુખ્ય આધારસ્તંભ મેક ઇન ઇન્ડિયા છે અને તેમણે છેલ્લાં એક વર્ષમાં જ ઉત્પાદનમાં હરણફાળ ભરી છે તેની નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતે ઉત્પાદનમાં ખૂબ ઊંડા મૂળિયાં નાખ્યાં છે. એપલથી લઈને ડિક્સન, સેમસંગથી ટાટા, દરેક કંપની, નાની, મોટી કે સ્ટાર્ટઅપ જેવી કંપનીઓ મેન્યુફેક્ચરિંગ સાથે સંકળાયેલી છે અને ભારત મેન્યુફેક્ચરિંગ રાષ્ટ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, ખાસ કરીને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે, ખાસ કરીને વિશ્વના અગ્રણીના વિશાળ પાયે, "એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે માહિતી આપી હતી કે 5000 શહેરો અને 20,000 ગામોમાં એરટેલ 5જી રોલઆઉટ થઈ ચૂક્યું છે અને તેમણે માહિતી આપી હતી કે માર્ચ 2024 સુધીમાં તેઓ સમગ્ર દેશને આવરી લેશે અને આ અંગે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવેલા આહ્વાન પર વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ખરેખર વિશ્વમાં ક્યાંય પણ સૌથી ઝડપી 5જી રોલઆઉટ હશે.
આદિત્ય બિરલા ગ્રૂપનાં ચેરમેન શ્રી કુમાર મંગલમ બિરલાએ ભારતનાં ડિજિટલ પરિવર્તનને આગળ વધારવામાં તેમનાં વિઝનરી નેતૃત્વ માટે પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો તથા ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતા પ્રત્યે તેમની કટિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી, જેનાં મૂળ 'અંત્યોદય'નાં સિદ્ધાંતમાં રહેલાં છે, જ્યાં દરેકને લાભ સુનિશ્ચિત થાય છે. તેમણે આ અભિગમને ડિજિટલ ઉત્ક્રાંતિમાં ભારતના વિકાસ માટે શ્રેય આપ્યો જેણે વૈશ્વિક માન્યતા મેળવી છે. શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત પ્રધાનમંત્રીના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને ગ્લોબલ સાઉથના ચેમ્પિયન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઘણાં દેશો ઓળખ, ચૂકવણી અને ડેટા મેનેજમેન્ટમાં ભારતની અભૂતપૂર્વ જાહેર માળખાગત અસ્કયામતોને અપનાવવા આતુર છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, વોડાફોન આઈડિયા પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને હાંસલ કરવામાં જવાબદાર ભાગીદાર બનવા કટિબદ્ધ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારત પ્રધાનમંત્રીનાં માર્ગદર્શન હેઠળ 6જી જેવા ક્ષેત્રોમાં ભવિષ્યલક્ષી ટેકનોલોજી માટે ધારાધોરણો વિકસાવવા સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે જબરદસ્ત સમર્થન માટે સરકારનો આભાર પણ માન્યો હતો.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 21મી સદીનાં બદલતા સમયમાં આ કાર્યક્રમ કરોડો લોકોનાં જીવનની કાયાપલટ કરવાની તાકાત ધરાવે છે. ટેકનોલોજીની ઝડપી ગતિને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભવિષ્ય અત્યારે અને અત્યારે છે." તેમણે આ પ્રસંગે ટેલિકોમ, ટેકનોલોજી અને કનેક્ટિવિટીમાં ભવિષ્યની ઝાંખી પ્રદાન કરવા માટે આયોજિત પ્રદર્શનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે 6G, AI, સાયબર સિક્યોરિટી, સેમીકન્ડક્ટર, ડ્રોન કે સ્પેસ સેક્ટર, ડીપ સી, ગ્રીનટેક કે અન્ય કોઈ પણ ક્ષેત્રોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "ભવિષ્ય સંપૂર્ણપણે અલગ થવાનું છે અને આ ખુશીની વાત છે કે આપણી યુવા પેઢી ટેક ક્રાંતિનું નેતૃત્વ કરી રહી છે."
શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું હતું કે, ગયા વર્ષે ભારતમાં 5G રોલઆઉટ થયું હતું, જે સમગ્ર વિશ્વ માટે આશ્ચર્યજનક હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ૫ જી ની સફળતા પછી ભારત અટક્યું નથી અને તેને દરેક વ્યક્તિ સુધી લઈ જવાનું કામ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ભારત 5G રોલઆઉટ સ્ટેજથી 5G સુધી પહોંચી ગયું છે." 5G રોલઆઉટ થયાનાં એક વર્ષની અંદર પ્રધાનમંત્રીએ 4 લાખ 5G બેઝ સ્ટેશનોનાં વિકાસ વિશે જાણકારી આપી હતી, જે 97 ટકાથી વધારે શહેરો અને 80 ટકા વસતિને આવરી લે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એક વર્ષની અંદર મોબાઇલ બ્રોડબેન્ડ સ્પીડની ઝડપમાં 3 ગણો વધારો થયો છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, બ્રોડબેન્ડ સ્પીડના મામલે ભારત ૧૧૮મા સ્થાનેથી ૪૩મા સ્થાને પહોંચી ગયું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "ભારત દેશમાં માત્ર 5G નેટવર્કનું જ વિસ્તરણ નથી કરી રહ્યું, પરંતુ 6Gમાં અગ્રણી બનવા પર પણ ભાર મૂકી રહ્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ 2જી દરમિયાન થયેલા કૌભાંડ તરફ આંગળી ચીંધતા કહ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન જે 4જી રોલઆઉટ થયું હતું, તે કલંકમુક્ત છે. તેમણે 6જી ટેક્નોલોજીથી ભારત લીડ કરશે તેવો વિશ્વાસ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો.
તેમણે કહ્યું હતું કે, ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી અને સ્પીડમાં રેન્કિંગ અને સંખ્યામાં સુધારો થવાથી આગળ વધીને જીવનની સરળતામાં વધારો થયો છે. તેમણે શિક્ષણ, ચિકિત્સા, પ્રવાસન અને કૃષિમાં કનેક્ટિવિટી અને ઝડપમાં સુધારો કરવાના ફાયદાઓ વર્ણવ્યા હતા.
"અમે લોકશાહીકરણની શક્તિમાં માનીએ છીએ. વિકાસનો લાભ દરેક વર્ગ અને ક્ષેત્ર સુધી પહોંચવો જોઈએ, ભારતમાં સંસાધનોથી દરેકને લાભ થવો જોઈએ, દરેકનું જીવન ગૌરવપૂર્ણ હોવું જોઈએ, ટેકનોલોજીનો લાભ દરેકને મળવો જોઈએ. અમે આ દિશામાં ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છીએ." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "મારા માટે આ સૌથી મોટો સામાજિક ન્યાય છે." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે "મૂડીની સુલભતા, સંસાધનોની સુલભતા અને ટેકનોલોજીની સુલભતા અમારી સરકાર માટે પ્રાથમિકતા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, મુદ્રા યોજના હેઠળ કોલેટરલ-ફ્રી લોન, શૌચાલયોની સુલભતા અને જેએએમ ટ્રિનિટી મારફતે ડીબીટીમાં એક બાબત સામાન્ય છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે, આ લોન સામાન્ય નાગરિકો માટે અગાઉ સુલભ અધિકારો સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે આ સંબંધમાં ટેલિકોમ ટેકનોલોજીની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભારત નેટનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે આશરે 2 લાખ ગ્રામ પંચાયતોને બ્રોડબેન્ડ સાથે જોડે છે. 10,000 અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ લગભગ 75 લાખ બાળકોને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીના સંપર્કમાં લાવી રહી છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, આજે શરૂ કરવામાં આવેલી 5જી યુઝ લેબની પણ આવી જ અસર જોવા મળશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ પ્રયોગશાળાઓ યુવાનોને મોટાં સ્વપ્નો જોવા માટે પ્રેરિત કરે છે અને તેમને તે સાકાર કરવાનો આત્મવિશ્વાસ આપે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતની સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમે છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં દુનિયામાં પોતાને માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સ્થાન મેળવ્યું છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતે ખૂબ જ ઓછા સમયમાં યુનિકોર્નની સદી ફટકારી છે અને હવે તે વિશ્વની ટોચની 3 સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ્સમાંની એક બની ગઈ છે." વર્ષ 2014 અગાઉ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારતમાં ફક્ત કેટલાક 100 સ્ટાર્ટઅપ્સ હતા, ત્યારે અત્યારે આ સંખ્યા વધીને આશરે 10 લાખ થઈ ગઈ છે. વડા પ્રધાન મોદીએ દેશમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને માર્ગદર્શન આપવા માટે ભારતીય મોબાઇલ કોંગ્રેસ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલ 'એસ્પાયર' કાર્યક્રમની પણ ચર્ચા કરી હતી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પગલાથી ભારતના યુવાનોને મોટો ફાયદો થશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતની સફરને યાદ રાખવી જોઈએ. જૂની ટેકનોલોજીને કારણે ઊભી થયેલી મુશ્કેલીઓને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ભૂતકાળની સરકારો પણ આ જ પ્રકારની સ્થિતિમાં હતી. પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉની સરકારોની જૂની પદ્ધતિઓ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જેમાં આદેશો કામ કરતા ન હતા તેવા સ્થિર મોબાઇલ ઉપકરણની સરખામણી કરવામાં આવી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "2014 પછી, લોકોએ જૂની તકનીકીઓનો ઉપયોગ કરવાનું બંધ કરી દીધું હતું જ્યાં બેટરી બદલવી અથવા સિસ્ટમને ફરીથી શરૂ કરવી એ નિરર્થક કવાયત બની ગઈ હતી." તેમણે યાદ અપાવ્યું હતું કે, ભારત અગાઉ મોબાઇલ ફોનનો આયાતકાર દેશ હતો, ત્યારે અત્યારે ભારત દુનિયામાં બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો મોબાઇલ ઉત્પાદક દેશ બની ગયો છે. અગાઉની સરકારો દરમિયાન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનની વાત આવે ત્યારે વિઝનના અભાવની નોંધ લઈને શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે, અત્યારે ભારત દેશમાં ઉત્પાદિત આશરે રૂ. 2 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સની નિકાસ કરે છે. તેમણે ગૂગલ દ્વારા તાજેતરમાં ભારતમાં પિક્સેલ ફોનના ઉત્પાદનની જાહેરાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સેમસંગ ફોલ્ડ ફાઇવ અને એપલ આઇફોન 15નું ઉત્પાદન અહીં થઈ રહ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ મોબાઇલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં આ સફળતાને વધારે આગળ વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ટેક ઇકોસિસ્ટમમાં હાર્ડવેર અને સોફ્ટવેર બંનેની સફળતા માટે, એ મહત્વપૂર્ણ છે કે આપણે ભારતમાં એક મજબૂત સેમીકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરનું નિર્માણ કરીએ." સેમીકન્ડક્ટર્સના વિકાસ માટે 80 હજાર કરોડ રૂપિયાની પીએલઆઈ યોજના ચાલી રહી છે. આજે વિશ્વભરની સેમીકન્ડક્ટર કંપનીઓ ભારતીય કંપનીઓના સહયોગથી સેમીકન્ડક્ટર એસેમ્બલી અને પરીક્ષણ સુવિધાઓમાં રોકાણ કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતનું સેમિકન્ડક્ટર મિશન તેની સ્થાનિક માગને જ નહીં, પણ દુનિયાની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવાનાં વિઝન સાથે આગેકૂચ કરી રહ્યું છે.
વિકાસશીલ દેશને વિકસિત કરવાનાં પરિબળોમાં ટેકનોલોજીની પ્રાથમિકતા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ડિજિટલ ટેકનોલોજીનાં વિકાસમાં ભારત કોઈ પણ વિકસિત રાષ્ટ્રથી પાછળ નથી. વિવિધ ક્ષેત્રોને ટેકનોલોજી સાથે જોડવાની પહેલોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી ગતીશક્તિ ઇન લોજિસ્ટિક્સ, સ્વાસ્થ્યમાં રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય અભિયાન અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં એગ્રી સ્ટેક જેવા મંચનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે વૈજ્ઞાનિક સંશોધન, ક્વોન્ટમ મિશન અને રાષ્ટ્રીય સંશોધન ફાઉન્ડેશન તથા સ્વદેશી ડિઝાઇન અને ટેકનોલોજી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવેલા જંગી રોકાણોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સાયબર સુરક્ષા અને નેટવર્ક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સલામતીના મહત્વપૂર્ણ પાસા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું અને જી 20 સમિટમાં 'સાયબર સિક્યુરિટીના વૈશ્વિક જોખમો' પરની ચર્ચાને યાદ કરી હતી. સાયબર સુરક્ષા માટે સંપૂર્ણ ઉત્પાદન મૂલ્ય શ્રુંખલામાં આત્મનિર્ભરતા અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે એ બાબતની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે મૂલ્ય શ્રુંખલામાં દરેક વસ્તુ રાષ્ટ્રીય ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલી હોય, પછી તે હાર્ડવેર હોય, સોફ્ટવેર હોય કે કનેક્ટિવિટી હોય, ત્યારે સુરક્ષા જાળવવી વધારે સરળ બની જાય છે. શ્રી મોદીએ વિશ્વના લોકતાંત્રિક સમાજોને સુરક્ષિત રાખવા ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસમાં ચર્ચા હાથ ધરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભૂતકાળમાં નવી ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર કરવાની વાત આવે ત્યારે ગુમાવેલી તકો પર શોક વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ભારતનાં આઇટી ક્ષેત્રનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યાં ભારતે અગાઉથી વિકસિત ટેકનોલોજીમાં પોતાની પ્રતિભા પ્રદર્શિત કરી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "21મી સદીનો આ સમયગાળો ભારતનાં વૈચારિક નેતૃત્વનો સમય છે." શ્રી મોદીએ વિચારશીલ નેતાઓને નવા ક્ષેત્રોનું સર્જન કરવા ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું અને વિનંતી કરી હતી, જેનું અનુસરણ અન્ય લોકો કરી શકે છે. તેમણે યુપીઆઈનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જે અત્યારે ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમમાં સંપૂર્ણ દુનિયાનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત યુવા વસતિની તાકાત અને જીવંત લોકશાહીની તાકાત ધરાવે છે." તેમણે ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસના સભ્યોને, ખાસ કરીને યુવા સભ્યોને આ દિશામાં આગળ વધવા વિનંતી કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "આજે જ્યારે આપણે વિકસિત ભારત બનવાના લક્ષ્યાંકને સાકાર કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે વિચારશીલ નેતાઓ તરીકે આગળ વધવાનું પરિવર્તન સમગ્ર ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવી શકે છે."
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સંચાર મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, કેન્દ્રીય સંચાર રાજ્યમંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ, રિલાયન્સ જિયો ઇન્ફોકોમ લિમિટેડના ચેરમેન શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ, ભારતી એન્ટરપ્રાઇઝના ચેરમેન શ્રી આકાશ એમ અંબાણી, શ્રી સુનિલ ભારતી મિત્તલ અને આદિત્ય બિરલા ગ્રૂપના ચેરમેન શ્રી કુમાર મંગલમ બિરલા વગેરે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાશ્વ ભાગ
'100 5G લેબ્સ ઇનિશિયેટિવ', 5G એપ્લિકેશન્સના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને 5G ટેકનોલોજી સાથે સંકળાયેલી તકોને સાકાર કરવાનો પ્રયાસ છે, જે ભારતની વિશિષ્ટ જરૂરિયાતો અને વૈશ્વિક માગ એમ બંને ને પૂર્ણ કરે છે. આ અનોખી પહેલ શિક્ષણ, કૃષિ, સ્વાસ્થ્ય, વીજળી, પરિવહન વગેરે જેવા વિવિધ સામાજિક-આર્થિક ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપશે અને દેશને 5જી ટેકનોલોજીના ઉપયોગમાં મોખરે લાવશે. આ પહેલ દેશમાં 6જી-તૈયાર શૈક્ષણિક અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણ માટે પણ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. વધુ મહત્ત્વની વાત એ છે કે, આ પહેલ સ્વદેશી ટેલિકોમ ટેકનોલોજીના વિકાસ તરફનું એક પગલું છે, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ (આઇએમસી) એશિયામાં સૌથી મોટું ટેલિકોમ, મીડિયા અને ટેકનોલોજી ફોરમ છે અને તેનું આયોજન 27થી 29 ઓક્ટોબર, 2023 દરમિયાન થશે. આ ઇવેન્ટ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ અને ટેકનોલોજીમાં ભારતની અવિશ્વસનીય પ્રગતિને ઉજાગર કરવા, નોંધપાત્ર જાહેરાતો રજૂ કરવા અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને તેમના નવીન ઉત્પાદનો અને સોલ્યુશન્સ પ્રદર્શિત કરવાની તક પ્રદાન કરવા માટે એક મંચ તરીકે કામ કરશે.
'ગ્લોબલ ડિજિટલ ઇનોવેશન'ની થીમ સાથે આઇએમસી 2023નો ઉદ્દેશ મુખ્ય અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીના ડેવલપર, ઉત્પાદક અને નિકાસકાર તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવાનો છે. ત્રણ દિવસની આ કોંગ્રેસમાં 5જી, 6જી અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ) જેવી ટેક્નોલોજીને હાઇલાઇટ કરવામાં આવશે અને સેમીકન્ડક્ટર ઇન્ડસ્ટ્રી, ગ્રીન ટેક્નોલોજી, સાઇબર સિક્યોરિટી વગેરેને લગતા મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
આ વર્ષે, આઇએમસી એક સ્ટાર્ટઅપ પ્રોગ્રામ - 'એસ્પાયર' રજૂ કરી રહી છે. તે સ્ટાર્ટઅપ્સ, રોકાણકારો અને સ્થાપિત વ્યવસાયો વચ્ચે જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપશે, જેનો ઉદ્દેશ નવી ઉદ્યોગસાહસિક પહેલો અને જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આઇએમસી 2023 માં આશરે 22 દેશોના એક લાખથી વધુ સહભાગીઓ ભાગ લેશે, જેમાં લગભગ 5000 સીઇઓ સ્તરના પ્રતિનિધિઓ, 230 એક્ઝિબિટર્સ, 400 સ્ટાર્ટઅપ્સ અને અન્ય હિતધારકો સામેલ છે.