Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the “National Symposium on Production of Improved and Traditional Seed through Cooperative Sector” organized by Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) and also unveils the Logo, Website and Brochure of BBSSL and distributes the membership certificates to the members of BBSSL in New Delhi today
Modi government established this cooperative society with the aim of providing certified and scientifically prepared seeds to every farmer of the country
BBSSL will have a huge contribution in the field of seed conservation, promotion and research in India in the coming days
The traditional Indian seeds have to be conserved and passed on to the coming generations, so that the production of healthy grains, fruits and vegetables continues and this work will be done by BBSSL
BBSSL’s profit will go directly into the bank accounts of the seed producing farmers
Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited will help in giving impetus to the rural economy of the country as well as making the country self-reliant in seed production and increasing share in the global market of seeds, the small farmers, women and youth will be its biggest beneficiaries
Our time-bound target should be to make India a big partner in the global seed market
26 OCT 2023 5:27PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the “National Symposium on Production of Improved and Traditional Seed through Cooperative Sector” organized by Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL), in New Delhi today.
Shri Amit Shah unveiled the Logo, Website and Brochure of BBSSL and distributed the membership certificates to the members of BBSSL. On this occasion, many dignitaries including Union Minister of State for Cooperation, Shri BL Verma, Secretary, Ministry of Cooperation and Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare were also present.
In his address, Shri Amit Shah said that today is very important from the point of view of new beginnings in the field of cooperative movement, farmers’ welfare and food production in the country. He said that BBSSL will have a huge contribution in making India self-reliant in the field of seed conservation, promotion and research in the coming days. Scientifically designed and prepared seeds are not available to every farmer in the country today, that is why it is our responsibility to ensure that certified and scientifically prepared seeds reach every farmer of our country and this work will also be done by this cooperative society. Shri Shah said that India is one of the few countries in the world where agriculture was systematically introduced and that is why our traditional seeds are most suitable for quality and physical nutrition. He said that the traditional Indian seeds have to be conserved and passed on to the coming generations, so that the production of healthy grains, fruits and vegetables continues and this work will be done by BBSSL. He said that the seeds produced here are mainly prepared by R&D through foreign methods, but if our agricultural scientists get a good platform then they can make the maximum production yielding seeds in the world. The R&D for this objective will be done by BBSSL. Shri Shah said that there is a huge market for export of seeds in the world and India's share in it is less than one percent, a time-bound target should be set for a vast and agriculture-oriented country like India to gain a larger share in the global seed market. He added that the Modi government has established Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited with these five objectives and in a few years this society will get recognition across the world and will make immense contribution in providing certified seeds to the farmers of the country.
Union Minister of Cooperation said that as per directions of Prime Minister Shri Narendra Modi, on January 11, 2023, the Union Cabinet approved the formation of Indian Seed Cooperative Society Limited, it was registered on January 25, 2023, and its notification was issued on March 21, 2023. The training program has also been completed in a very short span of time. He added that BBSSL will also connect Primary Agricultural Credit Society (PACS) with seed production like all other types of cooperative societies including agriculture, horticulture, dairy, fisheries. Through PACS, every farmer will be able to produce seeds in his field, the seeds will also be certified and after branding, BBSSL will contribute in delivering these seed not only to the entire country but also to the whole world. He said that the entire profit of this seed cooperative society will go directly into the bank accounts of the seed producing farmers and this is the basic mantra of the cooperative. Through BBSSL, the high genetic and physical purity of the seeds will be maintained without any compromise and the health of the consumer will also be taken care of. Keeping these three things together, our main aim is to increase the production. He said that the objective of BBSSL is not only to earn profits but through this we want to match India's production with the world's average production. Along with this, instead of unskilled production of high quality seeds, we will work on linking the farmers with scientific production of seeds by training them. Today, the requirement of seeds in India itself is about 465 lakh quintals, out of which 165 lakh quintals are produced through government system and the production through cooperatives is less than 1 percent, we have to change this ratio.
Shri Amit Shah said that the farmers who will come together in seed production through cooperatives will directly get the profit from the seeds. He said that the share of India's domestic seed market in the global market is only 4.5 percent, it needs to be increased and a lot of work will have to be done for this. Shri Shah said that we will have to decide the goals for the next 5 years for BBSSL. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, this seed cooperative society has not only been established to set targets of profit and production, but it will also do R&D work, which will increase production. Shri Shah said that Indian Council of Agricultural Research (ICAR), 3 Central Agricultural Universities, 48 State Agricultural Universities, more than 726 Agricultural Science Centres and 72 government agencies of the Centre and States are connected to the Seed Network. He said that we have no competition with anyone, rather our aim is to ensure that profits should reach the farmers, production of certified seeds increase and India's share in seed exports also increase. He said that by taking all these institutions together, we will take forward the work of this seed cooperative and move towards achieving our targeted seed replacement rate.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that IFFCO, KRIBHCO, NAFED, NDDB and NCDC have been added to the core of this institution, which in a way have access to the farmers' fields. Multiplication will be stopped through these institutions and all the cooperative organizations will work in the same direction with the same goals on the same road map. He said that when all the institutions move on a single road map, the speed naturally increases and multi state cooperatives, state level cooperative institutions, district level cooperative institutions and PACS will also be able to join them. In this way, a blueprint has been prepared in which every type of cooperative can become a part of it and BBSSL will be able to get their support. Shri Shah said that we will be able to do production, testing, certification, purchase, processing, storage, branding, labelling, packaging and export through the cooperative network because if the seeds are not tested after production, then the quality will be affected. Similarly, if there is no certification after testing, then there will be no credibility; if there is no processing, branding and labelling after certification, then it will not get fair prices. Its entire arrangement from storage to marketing and then exporting it to the world market in a proper scientific manner will be done through the cooperative sector only. He added that this entire system will be world class and modern and our cooperatives have demonstrated it.
Shri Amit Shah said that we will move forward in the field of seed production, R&D and export through the successful experience of these institutions in the field of production, quality, branding, and marketing. Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited will help in giving impetus to the rural economy of the country as well as making the country self-reliant in seed production and increasing its share in the global market of seeds. The biggest beneficiaries of this will be small farmers, women and youth. He said that production of good quality seeds is very important to change the crop pattern in the country and when we will connect lakhs of farmers of the country with seed production, then the farmer will automatically work as marketing manager in the village. Shri Shah said that Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) will fulfil many objectives.
Union Minister of Cooperation said that one of our biggest objectives is to conserve traditional seeds, because we have millions of varieties of seeds, but even the government departments do not have complete information about them. He said that traditional seeds are available to every farmer in lakhs of villages, collecting its data, enhancing it, scientifically analysing it and preparing a data bank of its positive aspects is a huge task, which the Government of India will do. He said that we have also put forward the climate change concern in this. Shri Shah said that due to the initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi, the huge market of Shree Anna (millets) has emerged in the world today and very few countries other than India have its seeds. If our seed cooperative pays attention to this then we can have a monopoly on Ragi, Bajra, Jowar and many other millets.
The three major cooperative societies of the country - Indian Farmers Fertilizer Cooperative Limited (IFFCO), Krishak Bharati Cooperative Limited (KRIBHCO) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) and two major statutory bodies of the Government of India - National Dairy Development Board (NDDB) and National Cooperative Development Corporation (NCDC) have jointly promoted BBSSL.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ) ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ 'ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਦਾ ਲੋਗੋ, ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਕਿਤਾਬਚਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੰਡੇ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਬੀਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਇਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਸੰਭਾਲ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ
ਇਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਨਾਜ, ਫ਼ਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇ ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਰਜ ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਕਰੇਗੀ
ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਦਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਸਿੱਧਾ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖ਼ਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੇਂਡੂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਆਲਮੀ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ, ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਬੀਜ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡਾ ਸਮਾਂਬੱਧ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
26 OCT 2023 5:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ) ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ "ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ" ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਦਾ ​​ਲੋਗੋ, ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਕਿਤਾਬਚਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ​​ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੀ ਵੰਡੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਐੱਲ ਵਰਮਾ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ 'ਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ 'ਚ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਸੰਭਾਲ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਕੋਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਬੀਜ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਬੀਜ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਇਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਰਵਾਇਤੀ ਬੀਜ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਢੁਕਵੇਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਨਾਜ, ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਬੀਜ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਇੱਕ ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੱਧ ਹਿੱਸਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂਬੱਧ ਟੀਚਾ ਮਿਥਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਮੰਤਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੀ ਸਾਲਾਂ 'ਚ ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਦੁਨੀਆ 'ਚ ਆਪਣਾ ਨਾਂ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ 'ਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਮੁਤਾਬਕ 11 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਇਸ ਨੂੰ 25 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ 21 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਭਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਡੇਅਰੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸਭਾਵਾਂ ਵਾਂਗ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕੇਗਾ, ਇਸ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਇਸ ਬੀਜ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਦਾ ਸਾਰਾ ਮੁਨਾਫਾ ਸਿੱਧਾ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਰਾਹੀਂ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਅਣੁਵੰਸ਼ੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਦਾ ਮੰਤਵ ਸਿਰਫ਼ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਕਮਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਔਸਤ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਗੈਰ-ਕੁਸ਼ਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਕੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 465 ਲੱਖ ਕੁਇੰਟਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 165 ਲੱਖ ਕੁਇੰਟਲ ਸਰਕਾਰੀ ਤੰਤਰ ਰਾਹੀਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਉਤਪਾਦਨ 1 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਅਨੁਪਾਤ ਬਦਲਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੀਜਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਬੀਜ ਮੰਡੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਿਰਫ਼ 4.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਭਾਰਤੀ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਦੇ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਟੀਚੇ ਤੈਅ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਰ, 3 ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, 48 ਸੂਬਾਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, 726 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ 72 ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਬੀਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਡਾ ਮੰਤਵ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਮੁਨਾਫਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਟੀਚਾ ਬੀਜ ਬਦਲੀ ਦਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧਾਂਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਫਕੋ, ਕ੍ਰਿਭਕੋ, ਨੇਫੈੱਡ, ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬਹੁਮੰਤਵੀਕਰਨ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇੱਕੋ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਇੱਕੋ ਰੋਡ ਮੈਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇੱਕ ਰੋਡ ਮੈਪ 'ਤੇ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਸੂਬਾਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸੂਬਾ ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਜੁੜ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਇਸ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਉਤਪਾਦਨ, ਟੈਸਟਿੰਗ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ, ਖਰੀਦ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਸਟੋਰੇਜ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਲੇਬਲਿੰਗ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਜੇਕਰ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਤਾਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜੇਕਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਈ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੇਕਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਈ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਲੇਬਲਿੰਗ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਉਚਿੱਤ ਮੁੱਲ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਾਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੇ ਇਸਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਤਪਾਦਨ, ਗੁਣਵੱਤਾ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਤਜ਼ਰਬੇ ਰਾਹੀਂ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ। ਭਾਰਤੀ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੇਂਡੂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਆਲਮੀ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸਲੀ ਚੱਕਰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਚੰਗੇ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੋੜਾਂਗੇ ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮੰਡੀਕਰਨ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਲਿਮਟਿਡ ਕਈ ਮੰਤਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੰਤਵ ਰਵਾਇਤੀ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਬੀਜ ਹਨ, ਪਰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਬੀਜ ਲੱਖਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਇਸ ਦਾ ਡਾਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਇਸ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹਾਂ-ਪੱਖੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਬੈਂਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿਚ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸਦਕਾ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦਾ ਵੱਡਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਇਸ ਦੇ ਬੀਜ ਹਨ। ਰਾਗੀ, ਬਾਜਰਾ, ਜਵਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ 'ਤੇ ਸਾਡਾ ਏਕਾਧਿਕਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਸਾਡੀ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਇਸ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਵੇ।
ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ- ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨ ਖਾਦ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਇਫ਼ਕੋ), ਕ੍ਰਿਸ਼ਕ ਭਾਰਤੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਕ੍ਰਿਭਕੋ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਨੇਫੈੱਡ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।