Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the “National Symposium on Production of Improved and Traditional Seed through Cooperative Sector” organized by Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) and also unveils the Logo, Website and Brochure of BBSSL and distributes the membership certificates to the members of BBSSL in New Delhi today
Modi government established this cooperative society with the aim of providing certified and scientifically prepared seeds to every farmer of the country
BBSSL will have a huge contribution in the field of seed conservation, promotion and research in India in the coming days
The traditional Indian seeds have to be conserved and passed on to the coming generations, so that the production of healthy grains, fruits and vegetables continues and this work will be done by BBSSL
BBSSL’s profit will go directly into the bank accounts of the seed producing farmers
Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited will help in giving impetus to the rural economy of the country as well as making the country self-reliant in seed production and increasing share in the global market of seeds, the small farmers, women and youth will be its biggest beneficiaries
Our time-bound target should be to make India a big partner in the global seed market
26 OCT 2023 5:27PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the “National Symposium on Production of Improved and Traditional Seed through Cooperative Sector” organized by Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL), in New Delhi today.
Shri Amit Shah unveiled the Logo, Website and Brochure of BBSSL and distributed the membership certificates to the members of BBSSL. On this occasion, many dignitaries including Union Minister of State for Cooperation, Shri BL Verma, Secretary, Ministry of Cooperation and Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare were also present.
In his address, Shri Amit Shah said that today is very important from the point of view of new beginnings in the field of cooperative movement, farmers’ welfare and food production in the country. He said that BBSSL will have a huge contribution in making India self-reliant in the field of seed conservation, promotion and research in the coming days. Scientifically designed and prepared seeds are not available to every farmer in the country today, that is why it is our responsibility to ensure that certified and scientifically prepared seeds reach every farmer of our country and this work will also be done by this cooperative society. Shri Shah said that India is one of the few countries in the world where agriculture was systematically introduced and that is why our traditional seeds are most suitable for quality and physical nutrition. He said that the traditional Indian seeds have to be conserved and passed on to the coming generations, so that the production of healthy grains, fruits and vegetables continues and this work will be done by BBSSL. He said that the seeds produced here are mainly prepared by R&D through foreign methods, but if our agricultural scientists get a good platform then they can make the maximum production yielding seeds in the world. The R&D for this objective will be done by BBSSL. Shri Shah said that there is a huge market for export of seeds in the world and India's share in it is less than one percent, a time-bound target should be set for a vast and agriculture-oriented country like India to gain a larger share in the global seed market. He added that the Modi government has established Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited with these five objectives and in a few years this society will get recognition across the world and will make immense contribution in providing certified seeds to the farmers of the country.
Union Minister of Cooperation said that as per directions of Prime Minister Shri Narendra Modi, on January 11, 2023, the Union Cabinet approved the formation of Indian Seed Cooperative Society Limited, it was registered on January 25, 2023, and its notification was issued on March 21, 2023. The training program has also been completed in a very short span of time. He added that BBSSL will also connect Primary Agricultural Credit Society (PACS) with seed production like all other types of cooperative societies including agriculture, horticulture, dairy, fisheries. Through PACS, every farmer will be able to produce seeds in his field, the seeds will also be certified and after branding, BBSSL will contribute in delivering these seed not only to the entire country but also to the whole world. He said that the entire profit of this seed cooperative society will go directly into the bank accounts of the seed producing farmers and this is the basic mantra of the cooperative. Through BBSSL, the high genetic and physical purity of the seeds will be maintained without any compromise and the health of the consumer will also be taken care of. Keeping these three things together, our main aim is to increase the production. He said that the objective of BBSSL is not only to earn profits but through this we want to match India's production with the world's average production. Along with this, instead of unskilled production of high quality seeds, we will work on linking the farmers with scientific production of seeds by training them. Today, the requirement of seeds in India itself is about 465 lakh quintals, out of which 165 lakh quintals are produced through government system and the production through cooperatives is less than 1 percent, we have to change this ratio.
Shri Amit Shah said that the farmers who will come together in seed production through cooperatives will directly get the profit from the seeds. He said that the share of India's domestic seed market in the global market is only 4.5 percent, it needs to be increased and a lot of work will have to be done for this. Shri Shah said that we will have to decide the goals for the next 5 years for BBSSL. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, this seed cooperative society has not only been established to set targets of profit and production, but it will also do R&D work, which will increase production. Shri Shah said that Indian Council of Agricultural Research (ICAR), 3 Central Agricultural Universities, 48 State Agricultural Universities, more than 726 Agricultural Science Centres and 72 government agencies of the Centre and States are connected to the Seed Network. He said that we have no competition with anyone, rather our aim is to ensure that profits should reach the farmers, production of certified seeds increase and India's share in seed exports also increase. He said that by taking all these institutions together, we will take forward the work of this seed cooperative and move towards achieving our targeted seed replacement rate.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that IFFCO, KRIBHCO, NAFED, NDDB and NCDC have been added to the core of this institution, which in a way have access to the farmers' fields. Multiplication will be stopped through these institutions and all the cooperative organizations will work in the same direction with the same goals on the same road map. He said that when all the institutions move on a single road map, the speed naturally increases and multi state cooperatives, state level cooperative institutions, district level cooperative institutions and PACS will also be able to join them. In this way, a blueprint has been prepared in which every type of cooperative can become a part of it and BBSSL will be able to get their support. Shri Shah said that we will be able to do production, testing, certification, purchase, processing, storage, branding, labelling, packaging and export through the cooperative network because if the seeds are not tested after production, then the quality will be affected. Similarly, if there is no certification after testing, then there will be no credibility; if there is no processing, branding and labelling after certification, then it will not get fair prices. Its entire arrangement from storage to marketing and then exporting it to the world market in a proper scientific manner will be done through the cooperative sector only. He added that this entire system will be world class and modern and our cooperatives have demonstrated it.
Shri Amit Shah said that we will move forward in the field of seed production, R&D and export through the successful experience of these institutions in the field of production, quality, branding, and marketing. Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited will help in giving impetus to the rural economy of the country as well as making the country self-reliant in seed production and increasing its share in the global market of seeds. The biggest beneficiaries of this will be small farmers, women and youth. He said that production of good quality seeds is very important to change the crop pattern in the country and when we will connect lakhs of farmers of the country with seed production, then the farmer will automatically work as marketing manager in the village. Shri Shah said that Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) will fulfil many objectives.
Union Minister of Cooperation said that one of our biggest objectives is to conserve traditional seeds, because we have millions of varieties of seeds, but even the government departments do not have complete information about them. He said that traditional seeds are available to every farmer in lakhs of villages, collecting its data, enhancing it, scientifically analysing it and preparing a data bank of its positive aspects is a huge task, which the Government of India will do. He said that we have also put forward the climate change concern in this. Shri Shah said that due to the initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi, the huge market of Shree Anna (millets) has emerged in the world today and very few countries other than India have its seeds. If our seed cooperative pays attention to this then we can have a monopoly on Ragi, Bajra, Jowar and many other millets.
The three major cooperative societies of the country - Indian Farmers Fertilizer Cooperative Limited (IFFCO), Krishak Bharati Cooperative Limited (KRIBHCO) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) and two major statutory bodies of the Government of India - National Dairy Development Board (NDDB) and National Cooperative Development Corporation (NCDC) have jointly promoted BBSSL.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ನಿಯಮಿತ (ಬಿಬಿಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಎಲ್‌) ಆಯೋಜಿಸಿದ “ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೂಲಕ ಸುಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ”ವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ ಬಿಬಿಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಎಲ್ ನ ಲೋಗೋ, ಜಾಲತಾಣ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಬಿಬಿಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಎಲ್‌ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸದಸ್ಯತ್ವ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು
ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಸಹಕಾರ ಸಂಘವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬೀಜ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ.
ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಬಿಬಿಎಸ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌ನ ಲಾಭವು ನೇರವಾಗಿ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ
ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ನಿಯಮಿತವು ದೇಶದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೀಜಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ಸಣ್ಣ ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ಇದರ ದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗುತ್ತಾರೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಬೀಜ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಅವಧಿಬದ್ಧ ಗುರಿಯಾಗಬೇಕು
26 OCT 2023 5:27PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ನಿಯಮಿತ (ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ “ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೂಲಕ ಸುಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ”ವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್ ನ ಲೋಗೋ, ಜಾಲತಾಣ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಕೈಪಿಡಿ (ಬ್ರೋಷರ್) ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸದಸ್ಯತ್ವ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್ ವರ್ಮಾ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗೂ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಚಳುವಳಿ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆರಂಭದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಇಂದಿನ ದಿನವು ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬೀಜ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಬೀಜಗಳು ಇಂದು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಬೀಜಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತರನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಈ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘವೂ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿಯನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಿದ ವಿಶ್ವದ ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೀಜಗಳು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಪೋಷಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತೀಯ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್ ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುವ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮೂಲಕ ವಿದೇಶಿ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವೇದಿಕೆ ಸಿಕ್ಕರೆ ಅವರು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಗರಿಷ್ಠ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್ ಮಾಡಲಿದೆ. ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಬೀಜಗಳ ರಫ್ತಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು ಶೇಕಡಾ ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು, ಭಾರತದಂತಹ ವಿಶಾಲವಾದ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಆಧಾರಿತ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅವಧಿಬದ್ಧ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಜಾಗತಿಕ ಬೀಜ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಐದು ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಮನ್ನಣೆ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನದಂತೆ, ಜನವರಿ 11, 2023 ರಂದು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ ಸಹಕಾರ ಸಂಘ ನಿಯಮಿತದ ರಚನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದು ಜನವರಿ 25, 2023 ರಂದು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅದರ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾರ್ಚ್ 21, 2023. ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಂತೆ ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸೊಸೈಟಿ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಅನ್ನು ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುತ್ತದೆಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮೂಲಕ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತನು ತನ್ನ ಹೊಲದಲ್ಲಿ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಬೀಜಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ನಂತರ, ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್ ಈ ಬೀಜಗಳನ್ನು ದೇಶದೊಳಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಬೀಜ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭ ನೇರವಾಗಿ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ಸೇರಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘದ ಮೂಲ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್ ಮೂಲಕ, ಬೀಜಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆನುವಂಶಿಕ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕ ಶುದ್ಧತೆಯನ್ನು ಯಾವುದೇ ರಾಜಿಯಿಲ್ಲದೆ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮೂರು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಬಿಬಿಎಸ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌ನ ಉದ್ದೇಶ ಲಾಭ ಗಳಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಈ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಸರಾಸರಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳ ಕೌಶಲ್ಯರಹಿತ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬದಲಾಗಿ, ರೈತರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಬೀಜಗಳ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ಬೀಜಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಸುಮಾರು 465 ಲಕ್ಷ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್‌ಗಳಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 165 ಲಕ್ಷ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಶೇಕಡಾ 1 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿದೆ. ನಾವು ಈ ಅನುಪಾತವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಮೂಲಕ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವ ರೈತರು ನೇರವಾಗಿ ಬೀಜದಿಂದ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ದೇಶೀಯ ಬೀಜ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಪಾಲು ಕೇವಲ ಶೇ.4.5ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಿದೆ ಎಂದರು. ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್ ನ ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಈ ಬೀಜ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘವನ್ನು ಕೇವಲ ಲಾಭ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಜೊತೆಗೆ ಇದು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಆರ್)‌, 3 ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, 48 ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, 726 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ 72 ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಬೀಜ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಮಗೆ ಯಾರೊಂದಿಗೂ ಪೈಪೋಟಿ ಇಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಲಾಭವು ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪಬೇಕು, ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಬೀಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಬೀಜಗಳ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು ಹೆಚ್ಚಾಗಬೇಕು ಎನ್ನುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿ, ಈ ಬೀಜ ಸಹಕಾರಿಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಾವು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯ ಬೀಜ ಬದಲಿ ದರವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹಾಗೂ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಇಫ್ಕೋ, ಕ್ರಿಬ್ಕೋ, ನಾಫೆಡ್, ಎನ್‌ಡಿಡಿಬಿ ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಸಿಡಿಸಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರ ಹೊಲಗಳನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಂದೇ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಒಂದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಂದೇ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಾಗಿದಾಗ ಸಹಜವಾಗಿಯೇ ವೇಗ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗಳು ಸಹ ಸೇರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ಒಂದು ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರೀತಿಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅದರ ಭಾಗವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್ ಅವುಗಳ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆ, ಪರೀಕ್ಷೆ, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಖರೀದಿ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್, ಲೇಬಲಿಂಗ್, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು ಏಕೆಂದರೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ನಂತರ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸದಿದ್ದರೆ ಅದು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಹಾಗೆಯೇ, ಪರೀಕ್ಷೆಯ ನಂತರ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಂತರ ಯಾವುದೇ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ; ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ನಂತರ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಲೇಬಲಿಂಗ್ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅದು ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಶೇಖರಣೆಯಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ವಿಶ್ವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಸರಿಯಾದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ರಫ್ತು ಮಾಡುವವರೆಗೆ ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಅದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ಪಾದನೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಭವದ ಮೂಲಕ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ನಿಯಮತವು ದೇಶದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೀಜಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದರ ದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಸಣ್ಣ ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಕರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ನಾವು ದೇಶದ ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ರೈತರನ್ನು ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದಾಗ, ರೈತರು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿಯೇ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರಂತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ನಿಯಮಿತ (ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್) ವು ಹಲವು ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬೀಜಗಳಿವೆ, ಆದರೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿ ಇಲ್ಲ. ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತನಿಗೂ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೀಜಗಳು ಲಭ್ಯವಿದ್ದು, ಅದರ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ, ವೃದ್ದಿಸಿ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿ ಅದರ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಅಂಶಗಳ ದತ್ತಾಂಶ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಚಿಸುವುದು ಬಹುದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂದರು. ಪರಿಸರ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕಾಳಜಿಯನ್ನೂ ಸೇರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅನ್ನ(ಸಿರಿಧಾನ್ಯ)ಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಬೀಜಗಳಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಬೀಜ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರೆ ರಾಗಿ,ಸಜ್ಜೆ,ಜೋಳ ಹೀಗೆ ಹಲವು ಸಿರಿಧಾನ್ಯದ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಸ್ವಾಮ್ಯ ಸಾಧಿಸಬಹುದು .
ದೇಶದ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು - ಇಂಡಿಯನ್ ಫಾರ್ಮರ್ಸ್ ಫರ್ಟಿಲೈಸರ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಐಫ್‌ಕೊ), ಕ್ರಿಶಕ್ ಭಾರತಿ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಕ್ರಿಬ್‌ಕೊ) ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎನ್‌ಎಎಫ್‌ಇಡಿ) ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್‌ ಡಿಡಿಬಿ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ) ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಬಿಬಿಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್ ಗೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ನೆರವಾಗಿವೆ.