महिला आणि बालविकास मंत्रालय
प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजनेवरील राष्ट्रीय कार्यक्रम उद्या मुंबईत होणार
मातृत्वाला वंदन : प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजना
प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजनेवरील (पीएमएमव्हीवाय) माहिती पुस्तिका', 'नवीन पोर्टल आणि मोबाइल ॲप' चा प्रारंभ, पीएमएमव्हीवाय अतंर्गत प्रथमच दुसऱ्या मुलीसाठी लाभाचे हस्तांतरण आणि देशभरातील लाभार्थ्यांना 'थेट लाभ हस्तांतरण (डीबीटी)' ही कार्यक्रमाची ठळक वैशिष्ट्ये
26 OCT 2023 3:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 ऑक्टोबर 2023
प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजनेवरील (पीएमएमव्हीवाय) राष्ट्रीय कार्यक्रम उद्या (27 ऑक्टोबर 2023) महाराष्ट्रात मुंबई येथील यशवंतराव चव्हाण केंद्रात होणार आहे. हा कार्यक्रम दोन सत्रांमध्ये होईल. याची सुरुवात कार्यशाळा सत्राने होईल. त्यानंतर महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री एकनाथ संभाजी शिंदे आणि केंद्रीय महिला व बाल विकास आणि अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्री स्मृती झुबिन इराणी यांच्या अध्यक्षतेखाली उद्धाटन सत्र होईल. केंद्रीय महिला आणि बाल विकास आणि आयुष राज्यमंत्री डॉ. मुंजपारा महेंद्रभाई, महाराष्ट्राचे सार्वजनिक आरोग्य विभागमंत्री तानाजी सावंत, महिला आणि बाल विकास मंत्री अदिती सुनील तटकरे आणि आमदार आशिष शेलार यावेळी उपस्थित राहतील. केन्द्र सरकारच्या महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाचे सचिव तसेच केन्द्र सरकार आणि विविध राज्य सरकारे, केंद्रशासित प्रदेश प्रशासनातील इतर वरिष्ठ अधिकारी या कार्यक्रमात सहभागी होतील. या कार्यक्रमाला महिला पर्यवेक्षक, अंगणवाडी सेविका आणि आशा सेविकांसह आघाडीवर राहून काम करणाऱ्या कार्यकर्त्या देखील उपस्थित राहणार आहेत.
हा कार्यक्रम पीएमएमव्हीवायच्या महत्त्वपूर्ण पैलू आणि उद्दीष्टप्राप्ती, त्याचा प्रवास तसेच पीएमएमव्हीवाय पोर्टल आणि मोबाईल अॅपची वैशिष्ट्ये यावर प्रकाश टाकेल. 'डिजिटल इंडिया', 'मेक इन इंडिया' आणि 'आत्मनिर्भर भारत' ला प्रोत्साहन देण्याच्या पंतप्रधानांच्या संकल्पनेनुसार, नवीन पीएमएमव्हीवाय पोर्टल (PMMVYsoft MIS) विकसित करण्यात आले आहे. या पोर्टलमध्ये पात्र लाभार्थ्यांची योग्य पडताळणी करण्यासाठी युआयडीएआय द्वारे ‘ऑनलाइन आणि चेहऱ्यावरून ओळख पटवणारे तंत्रज्ञान, फेस ऑथेंटिकेशन टेक्नॉलॉजी’ यासारख्या नवीन वैशिष्ट्यांचा समावेश आहे. याव्यतिरिक्त, थेट लाभ हस्तांतरणाद्वारे (डीबीटी) सुरळीत निधी हस्तांतरण सुनिश्चित करण्यासाठी लाभार्थी बँक खात्यांचे एनपीसीआय सत्यापन समाविष्ट करते. याशिवाय, लाभार्थी आणि अंगणवाडी/आशा सेविकांसाठी पोर्टलद्वारे थेट नोंदणी करण्यासाठी कागदविरहीत ऑनलाइन नोंदणी प्रणालीची सुविधा उपलब्ध करते.
या कार्यक्रमात नवीन पीएमएमव्हीवाय पोर्टल (PMMVYsoft MIS) साठी नागरिक, क्षेत्रीय कार्यकर्ते, पर्यवेक्षक, प्राधिकृत अधिकारी, जिल्हा नोडल अधिकारी आणि राज्य नोडल अधिकारी यांच्यासह विविध घटकांसाठी सर्वसमावेशक माहिती पुस्तिकेचे प्रकाशन देखील केले जाईल.
प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजनेची (पीएमएमव्हीवाय) सुरुवात 1 जानेवारी 2017 रोजी झाली. 1 एप्रिल 2022 पासून सुधारित आणि मिशन शक्तीचा एक घटक म्हणून तिला पीएमएमव्हीवायचा दुसरा टप्पा (2.0) म्हणून समाविष्ट करण्यात आले. गर्भावस्थेच्या काळादरम्यान, वेतन नुकसानाच्या आंशिक भरपाईसाठी रोख प्रोत्साहन प्रदान करणे, स्त्रियांना बाळाच्या जन्मापूर्वी आणि नंतर पुरेशी विश्रांती घेता यावी; गरोदर स्त्रिया आणि स्तनदा माता (पीडब्ल्यू अँड एलएम) यांच्यामध्ये आरोग्यदायक वर्तन सुधारणे हा या योजनेचा प्राथमिक उद्देश आहे.
आपल्या देशाच्या एकूण लोकसंख्ये पैकी 70% पेक्षा जास्त महिला आणि मुले आहेत. शाश्वत आणि न्याय्य राष्ट्रीय प्रगतीला चालना देण्यासाठी त्यांचे सक्षमीकरण, संरक्षण आणि सर्वांगीण विकास सुनिश्चित करणे आवश्यक आहे. पंतप्रधानांच्या नेतृत्वाखाली गेल्या नऊ वर्षांत महिला आणि बाल विकास मंत्रालय आपली ध्येय उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी समर्पितपणाने काम करत आहे:
(i) सर्वसमावेशक धोरणे आणि कार्यक्रमांद्वारे महिलांच्या सामाजिक आणि आर्थिक सक्षमीकरणाला चालना देणे, स्त्रियांना मुख्य प्रवाहात आणणे, जागरूकता निर्माण करणे आणि महिलांना त्यांच्या मानवी हक्कांचा वापर करण्यास तसेच त्यांच्या पूर्ण क्षमतेपर्यंत पोहोचण्यास सक्षम करण्यासाठी संस्थात्मक आणि कायदेविषयक समर्थन सुलभ करणे.
(ii) जागरूकता वाढवणाऱ्या आणि शिक्षण, पोषण, संस्थात्मक आणि कायदेशीर समर्थनासाठी प्रवेश सुलभ करणाऱ्या, त्यांची वाढ आणि पूर्ण क्षमता वाढवणाऱ्या एकात्मिक धोरणे आणि कार्यक्रमांद्वारे मुलांचा विकास, काळजी आणि संरक्षण सुनिश्चित करणे.
पीएमएमव्हीवाय 2.0 ची उल्लेखनीय बाब म्हणजे मुलीच्या जन्मासाठी प्रोत्साहन देऊन मुलींबद्दल अधिक सकारात्मक सामाजिक वृत्ती वाढवण्याची तिची वचनबद्धता. सामाजिक आणि आर्थिकदृष्ट्या वंचित पार्श्वभूमीतून येणाऱ्या महिलांसाठी, पीएमएमव्हीवाय 5,000/- रुपयांचा मातृत्व लाभ दोन हप्त्यात प्रदान करते. दुसरे बाळ मुलगी असेल तरी या योजनेचा लाभ आता घेता येईल. या सुधारित नियमानुसार आईला दुसऱ्या मुलीच्या जन्मानंतर एका हप्त्यात 6,000 रुपयांची प्रोत्साहनपर रक्कम मिळू शकते. यामुळे स्त्री भ्रूण हत्येला परावृत्त करून आणि श्रमशक्तीचा सहभाग वाढवून जन्मावेळी लिंग गुणोत्तर सुधारण्यास हातभार लागेल. याव्यतिरिक्त, वेळेवर लसीकरण, बाळंतपणाची नोंदणी आणि संस्थात्मक जन्मासाठी नोंदणी करण्यास ही योजना प्रोत्साहन देते.
योजनेच्या सुरुवातीपासून 3.11 कोटींहून अधिक लाभार्थींना एकूण रुपये 14,103 कोटींहून अधिक आर्थिक सहाय्य देण्यात आले आहे. पीएमएमव्हीवाय पोर्टल आणि मोबाइल अॅप थेट लाभ हस्तांतरणाद्वारे (डीबीटी) सुरळीत निधी हस्तांतरण सुनिश्चित करण्यासाठी नागरिक-अनुकूलतेस प्राधान्य देऊन तांत्रिक उत्कृष्टता प्रदान करण्यासाठी वचनबद्ध आहे.

Ministry of Women and Child Development
National Event on Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana to be held tomorrow in Mumbai
A Salutation to Motherhood : Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana
The event will be highlighted by the Release of 'User Manual on PMMVY’, Launch of 'New Portal and Mobile App', 'Direct Benefit Transfer (DBT)' to beneficiaries across the country and First-time release of Benefit for second girl child in PMMVY
26 OCT 2023 11:44AM by PIB Delhi
The National Event on Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY) will be held at Yashwantrao Chavan Centre, Mumbai, Maharashtra tomorrow (27th October 2023 ). The event is divided in two sessions, starting with the Workshop Session followed by the Inaugural Session under the Chairpersonship of Chief Minister, Government of Maharashtra, Shri Eknath Sambhaji Shinde and Union Minister of Women and Child Development and Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani, in the presence of Union Minister of State, Ministry of Women and Child Development and AYUSH, Dr. Munjapara Mahendrabhai, Minister for Public Health Department, Government of Maharashtra, Shri Tanaji Sawant, Minister for Women and Child Development, Government of Maharashtra, Ms. Aditi Sunil Tatkare and Member of Maharashtra Legislative Assembly, Shri Ashish Shelar. Secretary, Ministry of Women & Child Development, Government of India and other Senior Officers from Government of India and various State Governments and UT Administrations will participate in the event. The event will also be attended by frontline functionaries including Lady Supervisors, Anganwadi Workers and ASHA workers.
The event will highlight the significant aspects and achievements of PMMVY, its journey, and the features of the PMMVY Portal and Mobile App. In line with the Prime Minister’s vision to promote 'Digital India,' 'Make in India,' and 'Atma Nirbhar Bharat,' a new PMMVY Portal (PMMVYsoft MIS) has been developed. This portal includes new features such as ‘online and face authentication technology’ by UIDAI for proper verification of eligible beneficiaries. Additionally, it incorporates NPCI Verification of beneficiary bank accounts to ensure smooth fund transfers through Direct Benefit Transfer (DBT). Furthermore, it introduces a paperless online registration system for beneficiaries and Anganwadi/ASHA workers to register directly through the portal.
The event will also include the release of a comprehensive User Manual for various stakeholders including Citizens, Field Functionaries, Supervisors, Sanctioning Officers, District Nodal Officers and State Nodal Officers for the New PMMVY Portal (PMMVYsoft MIS).
The primary objective of Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY) launched on 1st January 2017 and revised and incorporated as a component of Mission Shakti from 1st April 2022, as PMMVY 2.0 is to provide cash incentive for partial compensation of the wage loss during pregnancy so that women can take adequate rest before and after delivery of the child; and to improve health seeking behaviour amongst the Pregnant Women & Lactating Mothers (PW&LM).
Women and Children collectively constitute over 70% population of our country. Ensuring their empowerment, protection, and holistic development is essential for fostering sustainable and equitable national progress. Over the past nine years, under the leadership of our Prime Minister, the Ministry of Women and Child Development has been dedicated to realizing its mission objectives:
(i) Advancing the social and economic empowerment of women through comprehensive policies and programs, with a focus on mainstreaming gender, creating awareness, and facilitating institutional and legislative support to enable women to exercise their human rights and reach their full potential
(ii) Ensuring the development, care, and protection of children through integrated policies and programs that promote awareness and facilitate access to education, nutrition, and institutional and legislative support, fostering their growth and full potential.
One noteworthy aspect of PMMVY 2.0 is its commitment to promote a more positive societal attitude towards the girl child by offering incentives for the birth of girl child. For women coming from socially and economically disadvantaged backgrounds, the PMMVY provides a maternity benefit of Rs. 5,000/- distributed in two instalments. The scheme's benefits have now been extended to include support for a second child, provided that the second child is a girl. In this revised framework, mothers are eligible to receive an incentive amount of ₹6,000 in a single instalment following the birth of the second girl child. This will also contribute towards the improvement of the Sex Ratio at Birth by discouraging female foeticide and increasing labour force participation. Additionally, the scheme promotes timely immunisation, childbirth registrations and registrations for institutional births.
Since inception, more than ₹ 3.11 Crores beneficiaries have been given the financial support with a total disbursement of more than ₹ 14,103 Crores. The PMMVY Portal and Mobile App is committed to delivering technical excellence, prioritizing a citizen-friendly experience ensuring smooth fund transfers through Direct Benefit Transfer (DBT).