పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
అడవి మంటలు అటవీ ధృవీకరణపై ఉద్దేశపూర్వకంగా అడవులపై ఐక్యరాజ్యసమితి ఫోరమ్ సమావేశాన్ని భారతదేశం నిర్వహిస్తోంది
25 OCT 2023 1:03PM by PIB Hyderabad
పర్యావరణం, అటవీ వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ యునైటెడ్ నేషన్స్ ఫోరమ్ ఆన్ ఫారెస్ట్స్ (యూఎన్ఎఫ్ఎఫ్)లో భాగంగా 26-28 అక్టోబర్, 2023 వరకు అటవీ పరిశోధనా సంస్థ (ఎఫ్ఆర్ఐ), డెహ్రాడూన్‌లో కంట్రీ-లెడ్ ఇనిషియేటివ్ (సీఎల్ఐ) ఈవెంట్‌ను నిర్వహిస్తోంది. ఉత్తరాఖండ్. అడవులపై ఐక్యరాజ్యసమితి ఫోరమ్ అన్ని రకాల అడవుల నిర్వహణ, సంరక్షణ స్థిరమైన అభివృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తుంది. యూఎన్ఎఫ్ఎఫ్ వ్యవస్థాపక సభ్యదేశంగా భారతదేశం ప్రత్యేకతను కలిగి ఉంది. ఐక్యరాజ్య సమితి జనరల్ అసెంబ్లీ 2017-2030 కాలానికి అడవుల కోసం మొట్టమొదటి ఐక్యరాజ్య సమితి వ్యూహాత్మక ప్రణాళికను ఆమోదించింది. ఈ వ్యూహాత్మక ప్రణాళిక అడవుల వెలుపల చెట్లతో సహా అన్ని రకాల అడవుల స్థిరమైన నిర్వహణను సాధించడానికి అటవీ నిర్మూలన అటవీ క్షీణతను ఎదుర్కోవడానికి అన్ని స్థాయిలలో చర్యల కోసం ప్రపంచ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌గా పనిచేస్తుంది. సీఎల్ఐ ప్రాథమిక లక్ష్యం సస్టైనబుల్ ఫారెస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ అడవుల కోసం ఐక్యరాజ్య సమితి వ్యూహాత్మక ప్రణాళిక అమలుకు సంబంధించి యూఎన్ఎఫ్ఎఫ్ చర్చలకు సహకరించడం. ఇది ఎస్ఎఫ్ఎం ఐక్యరాజ్య సమితి ఎస్పీఎఫ్ అమలు కోసం యూఎన్ఎఫ్ఎఫ్ సభ్య దేశాల మధ్య ఉత్తమ అభ్యాసాలను భాగస్వామ్యం చేయడం కూడా లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. సీఎల్ఐ అటవీ మంటలు అటవీ ధృవీకరణకు సంబంధించిన నేపథ్య ప్రాంతాలపై చర్చిస్తుంది. ఈ కార్యక్రమంలో, యూఎన్ఎఫ్ఎఫ్ సభ్య దేశాలు, ఐక్యరాజ్య సమితి సంస్థలు, ప్రాంతీయ ఉప-ప్రాంతీయ భాగస్వాములు, అలాగే ప్రధాన సమూహాల నిపుణులు నేపథ్య సమస్యలపై చర్చిస్తారు. అధికారిక సమావేశం 26 అక్టోబర్ 2023న ప్రారంభమవుతుంది. కార్యక్రమంలో రెండు రోజుల చర్చలు మార్గనిర్దేశక ఇతివృత్తాలు-అడవి మంటలు అటవీ ధృవీకరణ- ఒక రోజు క్షేత్ర పర్యటన ఉన్నాయి. థీమాటిక్ ప్రాంతాలపై చర్చలు- అటవీ మంటలు అటవీ ధృవీకరణ- ఐక్యరాజ్య సమితి వ్యూహాత్మక అటవీ ప్రణాళిక (ఐక్యరాజ్య సమితిఎస్పీఎఫ్) గ్లోబల్ ఫారెస్ట్ గోల్స్‌ను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో ప్రపంచ చర్యలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి ఈ ప్రాంతాలపై మంచి అభ్యాసాలను పంచుకోవడాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.
ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, ప్రపంచం అడవి మంటల స్థాయి వ్యవధిలో భయంకరమైన పెరుగుదలను చూసింది, ఇది జీవవైవిధ్యం, పర్యావరణ వ్యవస్థ సేవలు, మానవ శ్రేయస్సు, జీవనోపాధి జాతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థలపై తీవ్ర ప్రభావాలకు దారితీసింది. అటవీ ప్రాంతాలు ముఖ్యంగా ప్రభావితమయ్యాయి, దాదాపు 100 మిలియన్ హెక్టార్లు, ప్రపంచంలోని 3% అటవీ ప్రాంతంతో సమానం, ప్రతి సంవత్సరం మంటలు ప్రభావితమవుతాయి. ఈ వేసవిలో ఉత్తర అర్ధగోళంలో సంభవించే అడవి మంటల విపత్తులతో సహా అనారోగ్యకరమైన గాలి నాణ్యత మానవ జీవితాలు, వన్యప్రాణులు, పర్యావరణ వ్యవస్థ సేవలు ఆస్తి గణనీయమైన నష్టానికి దారితీసిన అనేక ఉన్నత-స్థాయి సంఘటనల ద్వారా ఈ మంటల తీవ్రత ఉదహరించబడింది. భారతదేశంలో కూడా పరిస్థితి భిన్నంగా లేదు, మారుతున్న వాతావరణంతో అడవుల్లో మంటలు సాధారణ దృగ్విషయంగా మారుతున్నాయి. అటవీ ధృవీకరణ సమస్య ఇటీవలి సంవత్సరాలలో ప్రపంచ దృష్టిని ఆకర్షించింది. 2010 నుండి ధృవీకరణలో ఉన్న మొత్తం అటవీ ప్రాంతం 35% (లేదా 120 మిలియన్ హెక్టార్లు) పెరిగింది. 2020 2021 మధ్య, ధృవీకరించబడిన అటవీ ప్రాంతం 27 మిలియన్ హెక్టార్లు పెరిగింది. ధృవీకరణ ప్రక్రియతో అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నాయి. ఇందులో అధిక ధృవీకరణ ఖర్చులు, ఆడిట్ సమ్మతి సమస్యలు, మారుమూల ప్రాంతాల్లోని అటవీ యజమానులకు అందుబాటులో లేకపోవడం వివిధ ధృవీకరణ ప్రమాణాల సంక్లిష్టత కారణంగా సామర్థ్యం లేకపోవడం. అటవీ ధృవీకరణకు సంబంధించిన చర్చలు ఈ సమస్య ప్రాంతానికి సంబంధించి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో పాలసీ ల్యాండ్‌స్కేప్‌ను సుసంపన్నం చేస్తాయి.ఐక్యరాజ్య సమితి ఫారెస్ట్ ఇన్స్ట్రుమెంట్ స్వచ్ఛంద ధృవీకరణ వ్యవస్థలు లేదా పారదర్శక పద్ధతిలో ఇతర తగిన యంత్రాంగాలు వంటి స్వచ్ఛంద సాధనాలను ప్రోత్సహించడం అమలు చేయడం ద్వారా స్థిరమైన అటవీ నిర్వహణను ప్రోత్సహించడానికి అనేక విధాన చర్యలను అనుసరించింది. అయినప్పటికీ, కొన్ని దేశాలు తమ అటవీ ఉత్పత్తులకు వాణిజ్య సవాళ్లను లేదా మార్కెట్ అడ్డంకులను సృష్టిస్తున్నట్లు ధృవీకరణ కోసం చర్యలు అవసరాలను పరిగణిస్తాయి. మరోవైపు, కొన్ని ఇతర దేశాలు అటవీ ధృవీకరణను ఎస్ఎఫ్ఎంని నిర్ధారించడానికి సమర్థవంతమైన సాధనంగా అటవీ క్షీణత లేదా అటవీ నిర్మూలనను నిరోధించే సాధనంగా పరిగణించాయి. మరొక ప్రధాన ఆందోళన ఏమిటంటే, చాలా వినియోగదారు మార్కెట్‌లు ఇతర ధృవీకరణ పథకాల ఖర్చుతో ఎంపిక చేసిన కొన్ని ధృవీకరణ సంస్థల నుండి ధృవీకరణను గుర్తిస్తాయి. ఈ సమావేశంలో పాల్గొనే రాష్ట్రాల మధ్య ఈ సమస్యలపై చర్చలు జరుగుతాయి. వ్యక్తిగతంగా ఆన్‌లైన్‌లో 40 దేశాలు 20 అంతర్జాతీయ సంస్థల నుండి 80 కంటే ఎక్కువ మంది ప్రతినిధులు దీనికి హాజరవుతారు. సస్టైనబుల్ ఫారెస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ వైపు దారితీసే ఫారెస్ట్ ఫైర్ ఫారెస్ట్ సర్టిఫికేషన్ నిర్వహణ కోసం అమలు చేయగల ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లు సిఫార్సులతో సమావేశం వెలువడుతుందని భావిస్తున్నారు, ఇది మే 2024లో న్యూయార్క్‌లోని ఐక్యరాజ్య సమితి ప్రధాన కార్యాలయంలో షెడ్యూల్ చేయబడిన యూఎన్ఎఫ్ఎఫ్ 19వ సెషన్‌లో చర్చల కోసం పరిగణించబడుతుంది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India hosting meeting of the United Nations Forum on Forests to deliberate on forest fires and forest certification
25 OCT 2023 1:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change is organising a Country-Led Initiative (CLI) event as part of the United Nations Forum on Forests (UNFF) from 26-28 October, 2023 at the Forest Research Institute (FRI), Dehradun, Uttarakhand.
The United Nations Forum on Forests promotes the management, conservation, and sustainable development of all types of forests. India holds the distinction of being a founding member of UNFF. The UN General Assembly adopted the first-ever UN Strategic Plan for Forests for the period of 2017-2030. This Strategic Plan serves as a global framework for actions at all levels to achieve the sustainable management of all types of forests, including trees outside forests, and to combat deforestation and forest degradation.
The CLI's primary goal is to contribute to the discussions of UNFF regarding the implementation of Sustainable Forest Management and the UN Strategic Plan for Forests. It also aims to facilitate the sharing of best practices among UNFF member States for the implementation of SFM and the UNSPF. The CLI will discuss on thematic areas involving forest fires and forest certification. During this event, experts from UNFF member countries, the UN organizations, regional and sub-regional partners, as well as major groups, will deliberate on the thematic issues.
The formal meeting will commence on 26th October 2023. The programme includes two days of deliberations and exchange on guiding themes- forest fires and forest certification- and a one-day field trip. The deliberations on the thematic areas- forest fires and forest certification- will promote sharing of good practices on these areas to support global actions in advancing the Global Forest Goals of the UN Strategic Plan for Forests (UNSPF).
In recent years, the world has witnessed an alarming increase in the scale and duration of wildfires, leading to profound impacts on biodiversity, ecosystem services, human well-being, livelihoods, and national economies. Forested areas have been particularly affected, with approximately 100 million hectares, equivalent to 3% of the world's forest area, affected by fires every year. The severity of these fires has been exemplified by numerous high-profile incidents, resulting in unhealthy air quality and significant loss of human lives, wildlife, ecosystem services and property, including wildfire disasters in the northern hemisphere this summer. The situation is no different in India, with changing climate forest fires are becoming a regular phenomenon.
The issue of forest certification has received growing global attention in recent years. The total forest area under certification has increased by 35% (or 120 million ha) since 2010. Between 2020 and 2021, the certified forest area increased by 27 million hectares. The developing countries continue to face several challenges with the certification process. This includes excessive costs of certification, audit and compliance issues, inaccessibility to forest owners in remote regions, and lack of capacity due to complexity of various certification standards. The deliberations vis-à-vis forest certification will enrich the policy landscape in the developing countries with regards to this issue area.
The UN Forest Instrument has adopted several policy measures to encourage sustainable forest management through promoting and implementing voluntary instruments such as voluntary certification systems or other appropriate mechanisms in a transparent manner. However, some countries consider the measures and requirements for certification as creating trade challenges or market barriers for their forest products. On the other hand, some other countries consider forest certification as an effective means to ensure SFM and a tool for preventing forest degradation or deforestation. Another major concern is that most consumer markets recognize certification from a select few certifying bodies at the expense of other certification schemes.
This meeting will host discussions amongst the participating states on these issue areas. This will be attended by more than 80 delegates participating from over 40 countries and 20 international organizations, both in person and online. The meeting is expected to come out with implementable frameworks and recommendations for management of forest fire and forest certification leading towards Sustainable Forest Management, which will be considered for discussions at the 19th session of UNFF scheduled at UN Headquarters, New York in May 2024.