Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India hosting meeting of the United Nations Forum on Forests to deliberate on forest fires and forest certification
25 OCT 2023 1:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change is organising a Country-Led Initiative (CLI) event as part of the United Nations Forum on Forests (UNFF) from 26-28 October, 2023 at the Forest Research Institute (FRI), Dehradun, Uttarakhand.
The United Nations Forum on Forests promotes the management, conservation, and sustainable development of all types of forests. India holds the distinction of being a founding member of UNFF. The UN General Assembly adopted the first-ever UN Strategic Plan for Forests for the period of 2017-2030. This Strategic Plan serves as a global framework for actions at all levels to achieve the sustainable management of all types of forests, including trees outside forests, and to combat deforestation and forest degradation.
The CLI's primary goal is to contribute to the discussions of UNFF regarding the implementation of Sustainable Forest Management and the UN Strategic Plan for Forests. It also aims to facilitate the sharing of best practices among UNFF member States for the implementation of SFM and the UNSPF. The CLI will discuss on thematic areas involving forest fires and forest certification. During this event, experts from UNFF member countries, the UN organizations, regional and sub-regional partners, as well as major groups, will deliberate on the thematic issues.
The formal meeting will commence on 26th October 2023. The programme includes two days of deliberations and exchange on guiding themes- forest fires and forest certification- and a one-day field trip. The deliberations on the thematic areas- forest fires and forest certification- will promote sharing of good practices on these areas to support global actions in advancing the Global Forest Goals of the UN Strategic Plan for Forests (UNSPF).
In recent years, the world has witnessed an alarming increase in the scale and duration of wildfires, leading to profound impacts on biodiversity, ecosystem services, human well-being, livelihoods, and national economies. Forested areas have been particularly affected, with approximately 100 million hectares, equivalent to 3% of the world's forest area, affected by fires every year. The severity of these fires has been exemplified by numerous high-profile incidents, resulting in unhealthy air quality and significant loss of human lives, wildlife, ecosystem services and property, including wildfire disasters in the northern hemisphere this summer. The situation is no different in India, with changing climate forest fires are becoming a regular phenomenon.
The issue of forest certification has received growing global attention in recent years. The total forest area under certification has increased by 35% (or 120 million ha) since 2010. Between 2020 and 2021, the certified forest area increased by 27 million hectares. The developing countries continue to face several challenges with the certification process. This includes excessive costs of certification, audit and compliance issues, inaccessibility to forest owners in remote regions, and lack of capacity due to complexity of various certification standards. The deliberations vis-à-vis forest certification will enrich the policy landscape in the developing countries with regards to this issue area.
The UN Forest Instrument has adopted several policy measures to encourage sustainable forest management through promoting and implementing voluntary instruments such as voluntary certification systems or other appropriate mechanisms in a transparent manner. However, some countries consider the measures and requirements for certification as creating trade challenges or market barriers for their forest products. On the other hand, some other countries consider forest certification as an effective means to ensure SFM and a tool for preventing forest degradation or deforestation. Another major concern is that most consumer markets recognize certification from a select few certifying bodies at the expense of other certification schemes.
This meeting will host discussions amongst the participating states on these issue areas. This will be attended by more than 80 delegates participating from over 40 countries and 20 international organizations, both in person and online. The meeting is expected to come out with implementable frameworks and recommendations for management of forest fire and forest certification leading towards Sustainable Forest Management, which will be considered for discussions at the 19th session of UNFF scheduled at UN Headquarters, New York in May 2024.

ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚು ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಅರಣ್ಯ ವೇದಿಕೆಯ ಸಭೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ
25 OCT 2023 1:03PM by PIB Bengaluru
ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯವು 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 26-28 ರವರೆಗೆ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ನ ಅರಣ್ಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (ಎಫ್ಆರ್ಐ) ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಅರಣ್ಯಗಳ ವೇದಿಕೆ (ಯುಎನ್ಎಫ್ಎಫ್) ಭಾಗವಾಗಿ ದೇಶ ನೇತೃತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮ (ಸಿಎಲ್ಐ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಅರಣ್ಯಗಳ ವೇದಿಕೆಯು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಅರಣ್ಯಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಯುಎನ್ಎಫ್ಎಫ್ನ ಸ್ಥಾಪಕ ಸದಸ್ಯ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆ 2017-2030ರ ಅವಧಿಗೆ ಅರಣ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮೊದಲ ಯುಎನ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆಯು ಅರಣ್ಯಗಳ ಹೊರಗಿನ ಮರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಕಾಡುಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯನಾಶ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಅವನತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುಸ್ಥಿರ ಅರಣ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಯುಎನ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಯುಎನ್ಎಫ್ಎಫ್ನ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಸಿಎಲ್ಐನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಎಸ್ಎಫ್ಎಂ ಮತ್ತು ಯುಎನ್ಎಸ್ಎಫ್ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಯುಎನ್ಎಫ್ಎಫ್ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚು ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಿಎಲ್ಐ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಯುಎನ್ಎಫ್ಎಫ್ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ಯುಎನ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಉಪ-ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪುಗಳ ತಜ್ಞರು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಔಪಚಾರಿಕ ಸಭೆ 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್26 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ವಿಷಯಗಳಾದ ಕಾಡಿನ ಬೆಂಕಿ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಒಂದು ದಿನದ ಕ್ಷೇತ್ರ ಪ್ರವಾಸವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಅರಣ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆ (ಯುಎನ್ಎಸ್ಪಿಎಫ್) ಯ ಜಾಗತಿಕ ಅರಣ್ಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚು ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಎಂಬ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಚರ್ಚೆಗಳು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜಗತ್ತು ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆತಂಕಕಾರಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೇವೆಗಳು, ಮಾನವ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ, ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಆಳವಾದ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಾಧಿತವಾಗಿವೆ, ಸರಿಸುಮಾರು 100 ಮಿಲಿಯನ್ ಹೆಕ್ಟೇರ್, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ 3% ಗೆ ಸಮನಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಬೆಂಕಿಯಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಬೆಂಕಿಯ ತೀವ್ರತೆಯು ಹಲವಾರು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಘಟನೆಗಳಿಂದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಗಾಳಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಈ ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಗೋಳಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚಿನ ವಿಪತ್ತುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾನವ ಜೀವಗಳು, ವನ್ಯಜೀವಿಗಳು, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಪಾಸ್ತಿಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ನಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಭಿನ್ನವಾಗಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚು ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿದ್ಯಮಾನವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಅರಣ್ಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ವಿಷಯವು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆದಿದೆ. ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು 2010 ರಿಂದ 35% (ಅಥವಾ 120 ಮಿಲಿಯನ್ ಹೆಕ್ಟೇರ್) ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2020 ಮತ್ತು 2021 ರ ನಡುವೆ, ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು 27 ಮಿಲಿಯನ್ ಹೆಕ್ಟೇರ್ಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶಗಳು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಲೇ ಇವೆ. ಇದು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಅತಿಯಾದ ವೆಚ್ಚಗಳು, ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಅರಣ್ಯ ಮಾಲೀಕರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸದಿರುವುದು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮಾನದಂಡಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯಿಂದಾಗಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಅರಣ್ಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಈ ವಿಷಯದ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ನೀತಿ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಅಥವಾ ಇತರ ಸೂಕ್ತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಂತಹ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಅರಣ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಯುಎನ್ ಅರಣ್ಯ ಸಾಧನವು ಹಲವಾರು ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೆಲವು ದೇಶಗಳು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಸವಾಲುಗಳು ಅಥವಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತವೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಇತರ ಕೆಲವು ದೇಶಗಳು ಅರಣ್ಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಎಸ್ಎಫ್ಎಂ ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನವೆಂದು ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಅವನತಿ ಅಥವಾ ಅರಣ್ಯನಾಶವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಸಾಧನವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತವೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾಳಜಿಯೆಂದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗ್ರಾಹಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಇತರ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಆಯ್ದ ಕೆಲವು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ40 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 20 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ 80 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.ಸುಸ್ಥಿರ ಅರಣ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಅರಣ್ಯ ಬೆಂಕಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಸಭೆ ಹೊರತರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದನ್ನು ಮೇ 2024 ರಲ್ಲಿ ನ್ಯೂಯಾರ್ಕ್ನ ಯುಎನ್ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಯಾಗಿರುವ ಯುಎನ್ಎಫ್ಎಫ್ನ 19ನೇಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗೆ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು.