ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਿਗਨਾਈਟ ਕੰਪਨੀ ਨੇਵੇਲੀ ਲਿਗਨਾਈਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਲਸੀ) ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਹਰੀ ਸ਼ਾਖਾ ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ
22 OCT 2023 12:26PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਨਵਰਤਨ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਨੇਵੇਲੀ ਲਿਗਨਾਈਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਲਸੀ) ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਕ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਐੱਲਸੀ ਇੰਡੀਆ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਆਈਜੀਈਐੱਲ) ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਨਵਿਆਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਬੋਰਡ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਲੋਗੋ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਅਹੁਦਿਆਂ ’ਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਲੋਗੋ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਐੱਨਆਈਜੀਈਐੱਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸੱਨਾ ਕੁਮਾਰ ਮੋਟੁਪੱਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਕੰਪਨੀ ਨਵਿਆਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਨਵਿਆਣਯੋਗ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਸਨਅਤੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੋਣ ਨਾਲ ਆਰਈ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਪੰਪਡ ਹਾਈਡਰੋ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਨਾਲ ਨਾਲ ਚੱਲਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧੀਨ (ਸੀਈਏ) ਦੀ ਸਾਲ 2030 ਅਨੁਸਾਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਉੱਤੇ ਬੈਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ) ਤਕਰੀਬਨ 41.65 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਵੱਲੋਂ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 6 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵਿਆਣਯੋਗ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ 2 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Coal
Green arm of Lignite Company NLC India Limited Starts BusinessActivities
22 OCT 2023 12:26PM by PIB Delhi
NLC India Limited a Navratna Central Public Sector Undertaking, under the Ministry of Coal hasincorporated a wholly owned subsidiary NLC India Green Energy Limited (NIGEL) specially focusing on taking up all Renewable Energy initiatives.
The first Board meeting of the company was held, and the appointment of key managerial positions were approved along with adoption of the company’s logo. Shri. Prasanna Kumar Motupalli, the Chairman of NIGEL while releasing the logo of the company said that the new company with focused attention on Renewable energy projects will help in increasing the RE power generation capacity faster. With industry climate very optimistic, the growth of RE including storage systems like Pumped Hydro System and Battery Energy Storage System will happen concurrently.
He further added that as per the Optimal Energy Mix Report 2030 of CEA, Ministry of Power, the envisaged BESS on the Grid is about 41.65 GW and this provides great opportunity for storage system development.
The subsidiary is expected to establish RE projects to the capacity of 6 GW by 2030. Projects to the tune of 2 GW is being developed at various parts of the country.