ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਓਟੀਟੀ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮੋਕਿੰਗ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ‘ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਗਲਤ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹ ਹਨ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀਓਟੀਪੀ ਫਿਲਮ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ 1 ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹਨ
ਓਟੀਟੀ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆ ਕੇ ਭਾਰਤ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ
ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ; ਓਟੀਟੀ ਨਿਯਮ 2023 ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
21 OCT 2023 4:40PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਮਾਚਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਓਟੀਟੀ ‘ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮੋਕਿੰਗ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਜੋੜਨ ‘ਤੇ ਓਟੀਟੀ (ਓਵਰ-ਦ-ਟੌਪ) ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ “ਅਸਹਿਜ ਸਮਝੌਤਾ” ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਸਦਕਾ ਘੱਟ ਦਖਲ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਚਾਰ ਰਿਪੋਰਟ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦਾਅਵੇ ਝੂਠੇ, ਗੁੰਮਰਾਹਕ ਅਤੇ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤੱਥਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ।
ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲਾ ਮੁੱਦਾ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀਓਟੀਪੀ (ਸਿਗਰੇਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦ) ਫਿਲਮ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 1 ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੋਂ ਓਟੀਟੀ ਨਿਯਮ 2023 ਲਾਗੂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹੁਣ ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ, ਐਮਾਜ਼ੌਨ, ਪ੍ਰਾਈਮ ਵੀਡੀਓ, ਡਿਜ਼ਨੀ+ ਹੌਟਸਟਾਰ, ਜਿਓ ਸਿਨੇਮਾ, ਸੋਨੀ ਲਿਵ, ਏਐੱਲਟੀਬਾਲਾਜੀ, ਵੂਟ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਵਿਰੋਧੀ ਹੈਲਥ ਸਪੋਟਸ, ਤੰਬਾਕੂ ਸਿਹਤ ਚੇਤਾਵਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਿਰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਤੰਬਾਕੂ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਦੁਸ਼ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਅਸਵੀਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਕਦਮ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਓਟੀਟੀ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆ ਕੇ ਭਾਰਤ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ, ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਕਰਤਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸਹੀ ਤਸਵੀਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਓਟੀਟੀ ਨਿਯਮ 2023 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਨ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ 1 ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਓਟੀਟੀ ਨਿਯਮ 2023 ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗ਼ੈਰ-ਅਨੁਪਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦਾਰਾ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Media reports claiming that the Union Government is compromising on smoking warnings for OTT Streaming Services are false and misleading
The Union Government has extended the COTP film rules to OTT Platforms which has been operative from 1st Sept 2023
By bringing OTT under the tobacco control rules, India has become a world leader in tobacco control measures
There is no compromise with the rules; action will be initiated for any non-compliance with the OTT Rules 2023
21 OCT 2023 4:40PM by PIB Delhi
A reputed news publication has recently made a claim that the Union Government has reached “an uneasy compromise” with OTT (over-the-top) streaming services on adding smoking warnings to their content. The report further claims that some platforms have chosen less intrusive warnings as a result of such an agreement. The news report is misinformed and claims are false, misleading and based on misrepresented facts.
Considering public health as a priority issue, the Government of India has extended the COTP (Cigarettes and Other Tobacco Products) film rules to OTT platform also. OTT rules 2023 became operative from 1st September 2023. Under these rules, now all OTT platforms like Netflix, Amazon Prime Video, Disney + Hotstar, Jio Cinema, Sony LIV, ALTBalaji, Voot etc. have to display anti- tobacco health spots, anti- tobacco health warning as a prominent static message and audio-visual disclaimer on the ill-effect of tobacco use as prescribed in the rules.
This step of the Government has been commended by various public health organizations and experts. By bringing OTT under the tobacco control rules, India has become a world leader in tobacco control measures.
Hence, the media report is not factually correct and does not reflect the correct picture of the Union Govt’s commitment towards improving public health as one of its priority duties. All OTT platforms are required to strictly comply with the provision of the OTT Rules 2023 as it became effective from 1st September 2023. There is no compromise with the rules and action will be initiated by the Government for any non-compliance with the OTT Rules 2023.