સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકાર ઓટીટી સ્ટ્રીમિંગ સર્વિસીસ માટે ધૂમ્રપાનની ચેતવણીઓ સાથે સમાધાન કરી રહી હોવાનો દાવો કરતા મીડિયા અહેવાલો ખોટા અને ગેરમાર્ગે દોરનારા છે
કેન્દ્ર સરકારે COTP ફિલ્મના નિયમોને ઓટીટી પ્લેટફોર્મ્સ સુધી વિસ્તૃત કર્યા છે જે 1 સપ્ટેમ્બર 2023થી કાર્યરત છે
ઓટીટીને તમાકુ નિયંત્રણના નિયમો હેઠળ લાવીને, ભારત તમાકુ નિયંત્રણના પગલાંમાં વૈશ્વિક નેતૃત્વ બની ગયું છે
નિયમો સાથે કોઈ સમાધાન નથી; ઓટીટી નિયમો 2023નું પાલન ન કરવા બદલ કાર્યવાહી શરૂ કરવામાં આવશે
21 OCT 2023 4:40PM by PIB Ahmedabad
એક પ્રતિષ્ઠિત સમાચાર પ્રકાશનએ તાજેતરમાં દાવો કર્યો છે કે કેન્દ્ર સરકારે તેમની સામગ્રીમાં ધૂમ્રપાનની ચેતવણીઓ ઉમેરવા પર ઓટીટી (ઓવર--ટોપ) સ્ટ્રીમિંગ સેવાઓ સાથે "અસ્વસ્થ સમાધાન" કર્યું છે. અહેવાલમાં વધુમાં દાવો કરવામાં આવ્યો છે કે કેટલાક પ્લેટફોર્મ્સે આવા કરારના પરિણામે ઓછી હસ્તક્ષેપ કરનારી ચેતવણીઓ પસંદ કરી છે. સમાચાર અહેવાલમાં આપવામાં આવેલી માહિતી તથ્યથી વેગળી છે અને દાવાઓ ખોટા, ગેરમાર્ગે દોરનારા અને ખોટી રીતે રજૂ કરાયેલા તથ્યો પર આધારિત છે.
જાહેર આરોગ્યને અગ્રતાના મુદ્દા તરીકે ધ્યાનમાં લેતા, ભારત સરકારે COTP (સિગારેટ અને અન્ય તમાકુ ઉત્પાદનો) ફિલ્મના નિયમોને ઓટીટી પ્લેટફોર્મ પર પણ વિસ્તૃત કર્યા છે. ઓટીટી નિયમો 2023, 1 સપ્ટેમ્બર 2023થી લાગુ થયા. આ નિયમો હેઠળ, હવે તમામ ઓટીટી પ્લેટફોર્મ જેવા કે નેટફ્લિક્સ, એમેઝોન પ્રાઇમ વીડિયો, ડિઝની + હોટસ્ટાર, જિયો સિનેમા, સોની એલઆઇવી, એએલટીબાલાજી, વૂટ વગેરેએ તમાકુ વિરોધી આરોગ્ય સ્થળો, તમાકુ વિરોધી આરોગ્ય ચેતવણીને અગ્રણી સ્થિર સંદેશ તરીકે પ્રદર્શિત કરવા પડશે અને નિયમોમાં સૂચવ્યા મુજબ તમાકુના ઉપયોગની ખરાબ અસર પર ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ ડિસ્ક્લેમર પ્રદર્શિત કરવું પડશે.
સરકારના આ પગલાની વિવિધ જાહેર આરોગ્ય સંસ્થાઓ અને નિષ્ણાતો દ્વારા પ્રશંસા કરવામાં આવી છે. ઓટીટીને તમાકુ નિયંત્રણના નિયમો હેઠળ લાવીને, ભારત તમાકુ નિયંત્રણના પગલાંમાં વિશ્વમાં અગ્રેસર બની ગયું છે.
તેથી, મીડિયા અહેવાલ તથ્યાત્મક રીતે સાચો નથી અને તે આના સાચા ચિત્રને પ્રતિબિંબિત કરતું નથી જાહેર આરોગ્યને સુધારવા પ્રત્યેની કેન્દ્ર સરકારની પ્રતિબદ્ધતા તેની અગ્રતા ફરજોમાંની એક છે. તમામ ઓટીટી પ્લેટફોર્મને ઓટીટી નિયમો 2023ની જોગવાઈનું કડક પાલન કરવું જરૂરી છે કારણ કે તે 1 સપ્ટેમ્બર 2023થી લાગુ થયા છે. નિયમો સાથે કોઈ સમાધાન કરવામાં આવ્યું નથી અને ઓટીટી નિયમો 2023નું પાલન ન કરવા બદલ સરકાર દ્વારા કાર્યવાહી શરૂ કરવામાં આવશે.

Ministry of Health and Family Welfare
Media reports claiming that the Union Government is compromising on smoking warnings for OTT Streaming Services are false and misleading
The Union Government has extended the COTP film rules to OTT Platforms which has been operative from 1st Sept 2023
By bringing OTT under the tobacco control rules, India has become a world leader in tobacco control measures
There is no compromise with the rules; action will be initiated for any non-compliance with the OTT Rules 2023
21 OCT 2023 4:40PM by PIB Delhi
A reputed news publication has recently made a claim that the Union Government has reached “an uneasy compromise” with OTT (over-the-top) streaming services on adding smoking warnings to their content. The report further claims that some platforms have chosen less intrusive warnings as a result of such an agreement. The news report is misinformed and claims are false, misleading and based on misrepresented facts.
Considering public health as a priority issue, the Government of India has extended the COTP (Cigarettes and Other Tobacco Products) film rules to OTT platform also. OTT rules 2023 became operative from 1st September 2023. Under these rules, now all OTT platforms like Netflix, Amazon Prime Video, Disney + Hotstar, Jio Cinema, Sony LIV, ALTBalaji, Voot etc. have to display anti- tobacco health spots, anti- tobacco health warning as a prominent static message and audio-visual disclaimer on the ill-effect of tobacco use as prescribed in the rules.
This step of the Government has been commended by various public health organizations and experts. By bringing OTT under the tobacco control rules, India has become a world leader in tobacco control measures.
Hence, the media report is not factually correct and does not reflect the correct picture of the Union Govt’s commitment towards improving public health as one of its priority duties. All OTT platforms are required to strictly comply with the provision of the OTT Rules 2023 as it became effective from 1st September 2023. There is no compromise with the rules and action will be initiated by the Government for any non-compliance with the OTT Rules 2023.