ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ‘ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ’ ਦੇ 125ਵੇਂ ਸੰਸਥਾਪਕ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਪਰਪਸ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦੀ 125ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਟੌਪ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
“ਮਹਾਰਾਜਾ ਮਾਧੋ ਰਾਓ ਸਿੰਧੀਆ-ਪ੍ਰਥਮ ਜੀ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸੀ”
“ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਦਕਾ ਅਭਿਨਵ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ”
“ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ”
“ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਣਤੱਖ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਲਨ ਦੁਨੀਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਜਗ੍ਹਾ”
“ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਹੀ ਮੇਰਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ”
21 OCT 2023 7:14PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ‘ਦ ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ’ ਦੇ 125ਵੇਂ ਸੰਸਥਾਪਕ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ‘ਮਲਟੀਪਰਪਸ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ’ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਟੌਪ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਰ੍ਹੇ 1897 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਗਵਾਲੀਅਰ ਕਿਲੇ ਦੇ ਟੌਪ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦੀ 125ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਸਰਕਾਰ’ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ ਦੇ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਿਸ਼ੀ ਗਵਾਲਿਪਾ, ਮਹਾਨ ਸੰਗੀਤਯਗ ਤਾਨਸੇਨ, ਮਹਾਦ ਜੀ ਸਿੰਧੀਆ, ਰਾਜਮਾਤਾ ਵਿਜੈ ਰਾਜੇ, ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਅਤੇ ਉਸਤਾਦ ਅਹਿਮਦ ਅਲੀ ਖਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਵਾਲੀਅਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਹਮੇਸਾ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਵੀਰਤਾ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਮਹਾਰਾਨੀ ਗੰਗਾਬਾਈ ਨੇ ਸਵਰਾਜ ਹਿੰਦ ਫੌਜ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਧੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਭੂਸ਼ਣ ਵੇਚ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਗਵਾਲੀਅਰ ਆਉਣ ਨਾਲ ਸਦਾ ਹੀ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੰਧੀਆ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਬਣਵਾਏ ਗਏ ਕਈ ਘਾਟਾਂ ਅਤੇ ਬੀਐੱਚਯੂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਬਹੁਤ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਦਾਮਾਦ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਗਾਇਕਵਾੜ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰਤੱਵਨਿਸ਼ਠ ਵਿਅਕਤੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਲਾਭ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਦਾ ਹੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਲਾਭਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਮਾਧੋ ਰਾਓ-ਪ੍ਰਥਮ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਬੇਹਦ ਘੱਟ ਜਾਣੇ-ਪਛਾਣੇ ਤੱਥ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਜਾ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜੋ ਹੁਣ ਵੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੀਟੀਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪਹਿਲ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਰਸੀ ਬੰਨ੍ਹ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ 150 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਬੰਨ੍ਹ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਨੂੰ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਰਟਕਟ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਤਕਾਲ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਜਾਂ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਦੋ ਵਿਕਲਪਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2, 5, 8, 10, 15 ਅਤੇ 20 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਂ ਬੈਂਡ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਲੰਬਿਤ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਗਿਣਾਈਆਂ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਛੇ ਦਹਾਕੇ ਪੁਰਾਣੀ ਮੰਗ, ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਚਾਰ ਦਹਾਕੇ ਪੁਰਾਣੀ ਮੰਗ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਚਾਰ ਦਹਾਕੇ ਪੁਰਾਣੀ ਮੰਗ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਜੇਕਰ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੰਬਿਤ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਨਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ, “ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੋ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰੋ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਵੀ ਆਪਣੇ 150 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਯੁਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਗਏ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦੋਹਰਾਇਆ ਕਿ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਓਨੇ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਜਿੰਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਰੇਡੀਓ ਦੇ ਦਿੱਗਜ ਅਮੀਨ ਸਯਾਨੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖਿਤ ਗਰਬਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੀਤ ਬੰਧੁਆਂ, ਸਲਮਾਨ ਖਾਨ ਅਤੇ ਗਾਇਕ ਨਿਤਿਨ ਮੁਕੇਸ਼ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਆਲਮੀ ਛਵੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ-3 ਦੀ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣ ਧਰੁਵ ‘ਤੇ ਸਫ਼ਲ ਲੈਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀ-20 ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਨਟੈੱਕ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਦਰ, ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਡੇਟਾ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਯੂਜ਼ਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੂਸਰੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਊਰਜਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਹੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗਗਨਯਾਨ ਸਬੰਧੀ ਸਫ਼ਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੇਜਸ ਅਤੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਵੀ ਅਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।”
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੀਪ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਸਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ, ਨਵੇਂ ਰਸਤਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲੀਕ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਸੋਚਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਸਾਬਕਾ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਧਵਰਾਓ ਸਿੰਧੀਆ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਿਹੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੋਹਰਾਇਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦੇ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਹਾਉਸ, ਮਹਾਦ ਜੀ ਹਾਉਸ, ਰਾਣੋ ਜੀ ਹਾਉਸ, ਦੱਤਾ ਜੀ ਹਾਉਸ, ਕਾਨਰਖੇਡ ਹਾਉਸ, ਨੀਮਾ ਜੀ ਹਾਉਸ ਅਤੇ ਮਾਧਵ ਹਾਉਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਪਤ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 9 ਕਾਰਜ ਵੀ ਸੌਂਪੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ: ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਨਤ ਕਰਨਾ, ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣਾ, ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ, ਖੇਤਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, ਖੇਡ, ਯੋਗ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾ ਦੀ ਫਿਟਨੈੱਸ ਨੂੰ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣਾਉਣ, ਅਤੇ ਆਖਿਰਕਾਰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਹੱਥ ਫੜਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲ ਕੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 13 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਬਾਰੇ ਵੱਡਾ ਸੋਚਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਮੇਰਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ”, ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮੋ ਐਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਜਾਂ ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸਕੂਲ ਨੇ ਮਹਾਰਾਜ ਮਾਧੋਰਾਓ ਜੀ ਸਿੰਧੀਆ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਥੋੜੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗੂਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ, ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਅਤੇ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
https://twitter.com/narendramodi/status/1715708639439155482
https://twitter.com/PMOIndia/status/1715711128653750558
https://twitter.com/PMOIndia/status/1715711774668865913
https://twitter.com/PMOIndia/status/1715712485385228524
https://twitter.com/PMOIndia/status/1715712881709191377
https://twitter.com/PMOIndia/status/1715713365371134462
https://youtu.be/RGXf5VufSBE

Prime Minister's Office
PM addresses programme marking celebrations of 125th Founder’s Day of The Scindia School in Gwalior, Madhya Pradesh
Lays foundation stone for Multipurpose Sports Complex in the school
Releases commemorative stamp in honour of 125th anniversary of The Scindia School
Presents school’s annual awards to distinguished alumni and top achievers
“Maharaja Madho Rao Scindia-I Ji was a visionary who had a dream of creating a brighter future for generations to come”
“Over the past decade, the nation's unprecedented long-term planning has resulted in groundbreaking decisions”
“Our endeavour is to create a positive environment in the country for today's youth to prosper”
“Every student of the Scindia School should strive to make India a Viksit Bharat, be it in the professional world or any other place”
“Whatever India is doing today, it is doing it on a mega scale”
“Your dream is my resolution”
21 OCT 2023 7:14PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the programme marking the 125th Founder’s Day celebration of ‘The Scindia School’ in Gwalior, Madhya Pradesh today. During the programme, the Prime Minister laid the foundation stone for the ‘Multipurpose sports complex’ in the school and presented the school’s annual awards to distinguished alumni and top achievers. The Scindia School was established in 1897 and is atop the historic Gwalior Fort. The Prime Minister also released a commemorative postal stamp on the occasion.
The Prime Minister paid floral tribute to the statue of Shivaji Maharaj. He also took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister congratulated everyone on the occasion of the 125th anniversary of The Scindia School. He also congratulated the citizens on the occasion of the Foundation Day of Azad Hind Sarkar. The Prime Minister expressed gratitude for getting the opportunity to become part of the celebrations of the prestigious history of The Scindia School and the city of Gwalior. He mentioned Rishi Gwalipa, music maestro Tansen, Mahad Ji Scindia, Rajmata Vijaya Raje, Atal Bihari Vajpayee and Ustad Amjad Ali Khan and said that the land of Gwalior has always produced those who become an inspiration for others. “It is the land of Nari Shakti and valour”, the Prime Minister said as he emphasized that it was on this land that Maharani Gangabai sold her jewellery to fund the Swaraj Hind Fauj. “Coming to Gwalior is always a delightful experience”, the Prime Minister said. The Prime Minister also mentioned the contribution of the Scindia family to the preservation of the culture of India and Varanasi. He remembered several ghats constructed by the family in Kashi and contributions to BHU. He said that today’s development projects in Kashi must be a matter of satisfaction for the luminaries of the family. The Prime Minister also mentioned that Shri Jytiraditya Scindia is son in law of Gujarat and also mentioned the contribution of the Gaikawad family at his native place in Gujarat.
The Prime Minister said that a dutiful person works for the welfare of the coming generations instead of for the momentary benefits. Emphasizing the long-term benefits of establishing educational institutions, the Prime Minister paid tributes to Maharaja Madho Rao I. Shri Modi also mentioned a lesser-known fact that the Maharaja also established a public transport system that is still functioning as DTC in Delhi. Prime Minister Modi also mentioned his initiative for water conservation and irrigation and informed that Harsi Dam is Asia’s largest mud dam even after 150 years. The Prime Minister said his vision teaches us to work for the long term and avoid shortcuts in every sphere of life.
The Prime Minister highlighted the two options of working for immediate results or adopting a long-term approach when he assumed the role of Prime Minister of India in 2014. He underlined that the government decided to work with different time bands ranging from 2, 5, 8, 10, 15 and 20 years, and now that the government is close to completing 10 years, multiple pending decisions have been taken with the long-term approach. Shri Modi listed the achievements and mentioned the six-decade-old demand to abrogate Article 370 in Jammu & Kashmir, the four-decade-old demand to provide One Rank One Pension to ex-servicemen from the army, the four-decade-old demand for GST and Triple Talaq Law. He also mentioned the Nari Shakti Vandan Adhiniyam which was recently passed in the Parliament. Shri Modi underlined that these pending decisions would have been carried forward to the next generation if not for the present government which strives to create a positive atmosphere for the young generations with no shortage of opportunities. “Dream big and Achieve big”, the Prime Minister said to the students as he noted that The Scindia School also completes 150 years when India completes 100 years of independence. In the next 25 years, the Prime Minister said with confidence that the young generation will make India a developed nation. “I trust the youth and their capabilities”, the Prime Minister said and expressed the belief that the youth will accomplish the resolve taken by the nation. He reiterated that the next 25 years are as significant for the students as it is for India. “Every student of the Scindia School should strive to make India a Viksit Bharat, be it in the professional world or any other place”, he emphasized.
The Prime Minister said his interaction with Scindia School alumni has strengthened his belief in their capacity to fulfill the destiny of Viksit Bharat. He mentioned Union Minister Jitendra Singh, Radio legend Ameen Sayani, Meet brothers who presented Garba written by the Prime Minister, Salman Khan, and Singer Nitin Mukesh.
The Prime Minister dwelled on the growing global profile of India. He mentioned the landing on the moon's South Pole and the successful organization of G20. He talked about India as the fastest-growing economy. India is number one in the adoption rate of fintech, real-time digital transactions and smartphone data consumption. He informed that India is number two in terms of the number of internet users and in mobile manufacturing. India has the third largest startup ecosystem and is the third largest energy consumer in the world. He mentioned India’s preparation for a space station and the successful Gaganyaan-related test done today itself. He also listed Tejas and INS Vikrant and said “Nothing is impossible for India”.
Telling the students that the world is their oyster, the Prime Minister told them about the new avenues that have been opened for them including space and defence sectors. The Prime Minister asked the students to think outside of the box and reminded them how initiatives taken by the former railway minister Shri Madhavrao such as starting Shatabdi trains were not repeated till three decades and now the country is seeing Vande Bharat and Namo Bharat trains.
The Prime Minister highlighted the name of the Houses in The Scindia School based on the resolutions of Swaraj and said that it is a huge source of inspiration. He mentioned Shivaji House, Mahad Ji House, Rano Ji House, Datta Ji House, Kanarkhed House, Nima Ji House and Madhav House and said that it is like the strength of the Sapt Rishis. Shri Modi also handed out 9 tasks to the students and listed them as follows: to run an awareness campaign for water security, create awareness about digital payments, strive to make Gwalior the cleanest city in India, promote Made in India products and adopt the approach of Vocal for Local, explore India and travel within the country before heading out to foreign nations, create awareness about natural farming among regional farmers, inculcate millets in daily diet, make sports, Yoga or any form of fitness an integral part of lifestyle, and lastly hand holding of at least one poor family. He stated that 13 crore people have come out of poverty in the last five years by following this path and
“Whatever India is doing today, it is doing it on a mega scale”, the Prime Minister remarked as he urged the students to think big about their dreams and resolutions. “Your dream is my resolution”, he said and suggested the students share their thoughts and ideas with him via the Namo app or connect with him on WhatsApp.
Concluding the address, the Prime Minister said, “Scindia School is not just an institution but a legacy.” He said that the school has continuously carried forward the resolutions of Maharaj Madho Rao ji, both before and after independence. Shri Modi once again congratulated the students who were awarded a short while ago and conveyed his best wishes to Scindia School for a better future.
Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chauhan and Union Ministers, Shri Jyotiraditya Scindia, Narendra Singh Tomar and Jitendra Singh were present on the occasion among others.