Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at programme marking celebrations of 125th Founder’s Day of the Scindia School in Gwalior, Madhya Pradesh
21 OCT 2023 9:49PM by PIB Delhi
Honorable Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, the popular Chief Minister of this state, Shivraj Singh Chouhan, the Director of the Scindia School Board and my colleague in the cabinet, Shri Jyotiraditya Scindia ji, along with Shri Narendra Singh Tomar, Dr Jitendra Singh, school management colleagues, all staff, teachers, parents, and dear young friends!
Congratulations to all of you on the 125th anniversary of Scindia School. Today is also the foundation day of the Azad Hind Government. I extend my wishes to all the citizens of the country. I express my gratitude to all of you for giving me the opportunity to connect with this glorious history. This history belongs to Scindia School and the historic city of Gwalior. From Rishi Gwalipa to the music maestro Tansen, Shrimant Mahadji Scindia ji, Rajmata Vijayaraje, Atal Bihari Vajpayee, and Ustad Amjad Ali Khan, this land of Gwalior has continued to inspire generations.
This land is the abode of ‘Nari Shakti’ (women power) and valiant women. It was Maharani Gangabai who sold her jewellery to fund the army for the war of independence. Therefore, it is very pleasing while visiting Gwalior. There are two special connections I have with Gwalior. First, I am a Member of Parliament from Varanasi. And the Scindia family has played a significant role in serving Varanasi and in the conservation of our culture. The Scindia family has built numerous ghats on the banks of the Ganga and provided financial assistance for the establishment of BHU. Looking at the development of Varanasi today, one can imagine the satisfaction of Maharani Baijabai and Maharaj Madhav Rao, wherever their souls may be.
And, as I mentioned, there are two reasons, so I also share with you another reason. I have another connection with Gwalior. Our Jyotiraditya Scindia ji is the son-in-law of Gujarat. So, I also have a family connection with Gwalior this way. I have another connection and that is my village belonged to the Gaekwad estate. The first primary school that was established in my village was built by the Gaekwad family. And I was fortunate to receive primary education for free in the school which was built by Gaekwad ji.
Friends,
It has been said in our country: "मनस्येकं वचस्येकं कर्मण्येकं महात्मानाम्।"
That means a virtuous person thinks, speaks, and acts in harmony. This is the identification of a conscientious personality. A conscientious person works not just for immediate benefits but for brightening the future of generations to come. There's an old saying as well. If you are thinking for a year, sow seeds, if you are thinking for a decade, plant trees, and if you are thinking for a century, establish education related institutions.
Maharaja Madho Rao Scindia I had this vision not just for immediate benefits but to brighten the future of generations to come. Scindia School was the result of his visionary thinking. He knew the power of Human Resource. Few people might know that the Indian transport company which was established by Madho Rao ji is still operating in Delhi as DTC. He also had a focus on water conservation for future generations. In that era, he established a significant system for water and irrigation. Even after 150 years, the 'Harsi Dam' is still the largest earthen dam in Asia. This dam is still serving the people. Madho Rao ji’s personality provides us all with insightful lessons. Whether it is education, career, life, or politics, it's crucial to work with a long-term perspective. Short-cuts may give you immediate gains. But those who work for immediate selfish gains in society or politics end up causing harm to society and the nation.
Friends,
In 2014, when the country entrusted me with the responsibility of the Prime Minister, I had two options before me. Either work only for immediate gains or adopt a long-term approach. We decided to work with different time bands—2 years, 5 years, 8 years, 10 years, 15 years and 20 years. Today, our government has been in power for 10 years. In these 10 years, the decisions made by the country with long-term planning are unprecedented. We have relieved the country from the burden of many pending decisions. For 60 years, there was a demand to abolish Article 370 in Jammu and Kashmir. Our government did this. For 40 years, there was a demand to provide One Rank One Pension to ex-servicemen. Our government fulfilled this demand. For 40 years, there was a demand to implement GST. Our government did that too.
For decades, Muslim women were demanding laws against triple talaq. The law against triple talaq was also enacted during our government. You must have seen that just a few weeks ago, a law has been made for reservation for women in the Lok Sabha and legislative assemblies. This was also pending for decades. The Nari Shakti Vandana Adhiniyam was also enacted by our government.
I have such a long list of achievements that it would take the whole night. I mentioned these significant decisions because if our government didn't make these decisions, who would have suffered? If we didn't do this, who would have suffered? It would be your generation. So, I have also lightened the burden for your generation. My effort is to create a very positive environment in the country for the young generation today -- an environment where your generation has no shortage of opportunities, an environment where the youth of Bharat dream big and achieve those dreams. Dream big and achieve big. I am saying this to you because when Scindia School completes its 150 years, the country will also be at a significant milestone. It will be 100 years of Bharat’s independence.
We have resolved to make the country developed in the next 25 years. And this has to be done by you, the young generation of Bharat has to do this. My confidence is in you, my belief is in the youth, and my faith is in the capabilities of the youth. And I hope that you will work by cherishing these dreams, turning dreams into resolutions, and not stopping until the resolution is achieved.
In the next 25 years, what is essential for your life is equally crucial for Bharat. Every student of Scindia School should have this commitment - I will build a developed Bharat. Friends, will you do it or not? I will work with the philosophy of Nation First in every endeavour. I will innovate, I will research, I will stay in the professional world or any place, but I will remain dedicated to building a developed Bharat.
And friends,
Do you know why I have so much confidence in Scindia School? It is because I also know some alumni of your school very closely. Jitendra Singh, who is a minister of state in the Prime Minister's Office, is sitting on the stage. He is also an alumnus of your school. The voice we used to be enchanted by on the radio, Ameen Sayani ji, Lieutenant General Moti Dar ji, the Meet Bros who gave a splendid presentation here and the fearless Salman Khan, and my friend Nitin Mukesh ji are sitting here. The canvas of Scindia School students is so vast that we see all kinds of colours in it.
My young friends, it is written in the Vishnu Purana,
गायन्ति देवाः किल गीतकानि, धन्यास्तु ते भारतभूमिभागे।
It means that even the gods sing praises for those who are born in this land of Bharat. They are luckier than the gods themselves. Today, Bharat’s success is at an unprecedented height. Bharat’s flag is flying high across the globe. On August 23, Bharat reached the south pole of the moon where no other country has reached. You have also seen Bharat’s success during the G20 Summit. Today, Bharat is the fastest-growing large economy in the world. Bharat is number one in the global fintech adoption rate. Bharat is number one in conducting real-time digital transactions in the world. Bharat is also number one in terms of smartphone data consumers.
Today, Bharat is the second-largest country in the world in terms of internet users. Today, Bharat is the world's second-largest mobile manufacturer. Today, Bharat has the third-largest start-up ecosystem in the world. Today, Bharat is the world's third-largest energy consumer. Today, Bharat is preparing to establish its space station in space. Just this morning, you saw the successful test flight of Gaganyaan and the successful test of the 'Crew Escape System.' Gwalior has such a large air force base... Have you not seen the Tejas making sorties in the sky? Have you not heard the roar of INS Vikrant in the sea? Today, nothing is impossible for Bharat. Bharat’s growing capabilities are creating new possibilities for you in every sector.
Think about it, there were a few hundred start-ups in our country before 2014. Today, the figure for start-ups in Bharat is reaching around one lakh. In the past few years, Bharat has produced more than 100 unicorns. You also know what a unicorn means... It means at least an 8 billion rupees company. Even the students of Scindia School need to make unicorns after graduating from here, to illuminate the name of their school and the country.
'The world is your oyster!!!' And as the government, we have also opened new sectors for you. Earlier, only the government used to develop satellites or import them from foreign countries. We have opened the space sector for you, young people. Earlier, defence equipment used to be made only by the government or imported from abroad. We have also opened the defence sector for you, the youth. Many sectors are being developed in Bharat for you now.
You need to advance the 'Make in India' initiative. You need to advance the resolution of ‘AatmaNirbhar Bharat’. Remember one more mantra of mine - always think out of the box. Like Jyotiraditya Singh ji's father, our Madhavrao Scindia ji, when he was the Railway Minister, he initiated the Shatabdi trains. No such modern trains were started in Bharat for the next three decades. Now, Vande Bharat has also made its mark in the country, and just yesterday, you saw the speed of Namo Bharat.
Friends,
Before coming here, I was looking at the names of the different Houses of Scindia School, and Jyotiraditya ji was explaining them to me. The names associated with the resolve of self-governance are such a huge inspiration for you. Shivaji House... Mahadji House, Ranoji House, Dattaji House, Kanerkhed House, Nimaji House, Madhav House, in a way, you have the strength of the seven sages. And I am thinking that on this holy occasion of Navratri, I should give you nine tasks because this is a school program, and if you don't give homework, it's not complete. So today, I want to give you nine tasks, will you remember? Why is your voice so feeble, brothers? Will you remember it? Will you make a resolution for it? Will you work throughout your life to fulfil it?
First - You all work so much on water conservation here. Water Security is a big challenge of the 21st century. Run a campaign to raise awareness about it.
Second - There is a tradition of adopting villages in Scindia School. You should go to villages and inform people about digital transactions.
Third - The mission of cleanliness. If Indore in Madhya Pradesh can be number one in cleanliness, why not Gwalior? Take up the challenge of making your city number one in cleanliness.
Fourth - Vocal for Local... As much as possible, promote local products, use Made in India products.
Fifth - Travel in Bharat first... As much as possible, see your own country first, travel in your country, and then turn towards foreign countries.
Sixth - Raise awareness among farmers for natural farming. It is a very necessary campaign to save Mother Earth.
Seventh - Include millets – the ‘Shri Anna’ -- in your life and promote it vociferously. You know, it's a superfood.
Eighth - Fitness, whether it's yoga or sports, make it an integral part of your life. Just today, the foundation stone of the multi-purpose sports complex was also laid here. Take full advantage of it too.
And ninth - Hand-hold at least one poor family. Until there is even one person in the country who does not have a gas connection, a bank account, a pucca house, or an Ayushman card... we won't sit comfortably. It is very necessary to eradicate poverty from Bharat. Following this path, more than 13.5 crore people have come out of poverty in just five years. Walking on this path, Bharat will eliminate poverty and become developed.
Friends,
Today's Bharat is doing everything on a mega scale. Therefore, you should not think small about your future. Both your dreams and resolutions should be big. And let me tell you this, your dream is my resolution. You can share your thoughts, your ideas on the Namo App as well. And now I'm also on WhatsApp, so you can connect with me there too. If you want, you can even share your secrets, and I promise I won't tell anyone.
Friends,
Life should continue with laughter and jokes. Stay happy and stay healthy. I have complete trust in all of you. Remember, Scindia School is not just an institution but a legacy. It has carried forward the resolutions of Maharaja Madho Rao not only before independence but also after independence. Now, its flag is in your hands. I congratulate the youth who were honoured a little while ago. Once again, many best wishes to Scindia School and all the young friends for a better future.
Thank you all. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మధ్యప్రదేశ్‌లోని గ్వాలియర్‌లో సింధియా స్కూల్ 125వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం
21 OCT 2023 9:49PM by PIB Hyderabad
గౌరవ మధ్యప్రదేశ్ గవర్నరు శ్రీ మంగూభాయ్ పటేల్, ప్రజాదరణ చూరగొన్న ఈ రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, సిందియా స్కూల్ బోర్డు డైరెక్టర్, కేబినెట్‌లో నా సహచరుడు శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సిందియా, శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమార్, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, పాఠశాల యాజమాన్య సహచరులు, సిబ్బంది, ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులు, ప్రియ మిత్రులారా!
సింధియా స్కూల్ 125వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా మీ అందరికీ అభినందనలు. నేడు ఆజాద్ హింద్ ప్రభుత్వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం కూడా. దేశ ప్రజలందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. ఈ అద్భుత చరిత్రతో అనుసంధానమయ్యే అవకాశాన్నిచ్చినందుకు మీ అందరికీ కృతజ్ఞతలు. సింధియా స్కూల్‌ది, చరిత్రాత్మక నగరమైన గ్వాలియర్‌ది ఈ చరిత్ర. రిషి గ్వాలిపా నుంచి సంగీత విద్వాంసుడు తాన్సేన్, శ్రీమంత్ మహద్ జీ సింధియా, రాజమాత విజయరాజే, అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి, ఉస్తాద్ అంజద్ అలీ ఖాన్ వరకు.. ఈ గ్వాలియర్ గడ్డ తరతరాలకు స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉంది.
ఈ నేల ‘నారీ శక్తి’కీ, పరాక్రమవంతులైన మహిళలకూ నిలయం. స్వాతంత్య్ర సమరం కోసం సైన్యానికి నిధులు సమకూర్చేందుకు తన ఆభరణాలను అమ్మేశారు మహారాణి గంగాబాయి. అందుకే గ్వాలియర్ సందర్శన ఎప్పుడూ సంతోషాన్నిస్తుంది. గ్వాలియర్‌తో నాకు రెండు ప్రత్యేక అనుబంధాలున్నాయి. మొదటిది.. నేను వారణాసి నుంచి పార్లమెంటు సభ్యుడిగా ఉన్నాను. వారణాసికి సేవలందించడంలో, మన సంస్కృతీ పరిరక్షణలో సింధియా కుటుంబం గణనీయమైన పాత్ర పోషించింది. గంగా నది ఒడ్డున అనేక ఘాట్లను సింధియా కుటుంబం నిర్మించింది. బీహెచ్‌యూను నెలకొల్పేందుకు ఆర్థిక సాయం అందించింది. మహారాణి బైజాబాయి, మహారాజు మాధవరావు ఆత్మలు ఎక్కడున్నా.. నేడు వారణాసి అభివృద్ధిని చూసి ఎంతగానో సంతృప్తిని పొంది ఉంటారు.
రెండు కారణాలున్నాయని చెప్పాను కదా.. మరో కారణం కూడా చెబుతాను. గ్వాలియర్‌తో నాకు మరో అనుబంధముంది. మన జ్యోతిరాదిత్య సింధియా గారు గుజరాత్ అల్లుడు. కాబట్టి, గ్వాలియర్‌తో నాకు ఈ విధంగా కుటుంబ సంబంధం కూడా ఉంది. మరో అనుబంధం కూడా నాకుంది. అదేమంటే, నా గ్రామం గైక్వాడ్ ఎస్టేట్‌కు చెందినది. మా గ్రామంలో నెలకొల్పిన మొదటి ప్రాథమిక పాఠశాలను నిర్మించింది గైక్వాడ్ కుటుంబం. గైక్వాడ్ గారు నిర్మించిన పాఠశాలలో ప్రాథమిక విద్యను ఉచితంగా పొందే భాగ్యం నాకు కలిగింది.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో ఇలా చెబుతారు: ‘‘మనస్యేకం వచస్యేకం కర్మణ్యేకం మహాత్మానాం.’’
అంటే యోగ్యుడైన వ్యక్తి ఆలోచన, మాట, ప్రవర్తన ఒకే విధంగా ఉంటాయి. వివేకవంతమైన వ్యక్తిత్వానికి ఇదే గుర్తింపు. వివేకవంతుడైన వ్యక్తి తక్షణ ప్రయోజనాల కోసం మాత్రమే కాకుండా, భావి తరాల భవితను దేదీప్యం చేయడం కోసం పనిచేస్తాడు. ఒక పాత సామెత కూడా ఉంది... ‘‘మీరు ఒక సంవత్సరం కోసం ఆలోచిస్తుంటే విత్తనాలు నాటండి. దశాబ్దం కోసం ఆలోచిస్తుంటే మొక్కలు నాటండి. ఓ శతాబ్దం కోసం ఆలోచిస్తుంటే విద్యా సంస్థలను నెలకొల్పండి.’’
అలాంటి దార్శనికుడే మహారాజా మాధవరావు సింధియా. కేవలం తక్షణ ప్రయోజనాల కోసం మాత్రమే కాకుండా, భావి తరాల ఉజ్వల భవిత కోసం ఆయన ఆలోచించాడు. ఆయన దార్శనిక ఆలోచనల ఫలితమే సింధియా స్కూల్. మానవ వనరుల శక్తి ఆయనకు తెలుసు. మాధవరావు గారు నెలకొల్పిన భారతీయ రవాణా సంస్థ ఢిల్లీలో ఇప్పటికీ డీటీసీగా పనిచేస్తుందని కొంతమందికి తెలిసి ఉండొచ్చు. భవిష్యత్ తరాల కోసం నీటి సంరక్షణపై కూడా ఆయన దృష్టి సారించారు. నీరు, నీటిపారుదల కోసం ఆ కాలంలో ఓ విశేష వ్యవస్థను ఆయన నెలకొల్పారు. 150 సంవత్సరాల తరువాత కూడా, 'హర్సి ఆనకట్ట' ఇప్పటికీ ఆసియాలో అతిపెద్ద మట్టి ఆనకట్ట. అది ఇప్పటికీ ప్రజలకు సేవలందిస్తోంది. మాధవరావు గారి వ్యక్తిత్వం మనకు చేతనతో కూడిన పాఠాలను బోధిస్తుంది. విద్య, కెరియర్, జీవితం, రాజకీయాలు... ఏదైనా సరే, దీర్ఘకాలిక దృక్పథంతో పనిచేయడం చాలా ముఖ్యం. సత్వరమార్గాలు తక్షణ లాభాలను ఇవ్వొచ్చు. కానీ సమాజంలో లేదా రాజకీయాల్లో తక్షణ స్వార్థ ప్రయోజనాల కోసం పనిచేసేవారు చివరికి సమాజానికి, దేశానికి హానికారకులవుతారు.
మిత్రులారా,
2014లో దేశం నాకు ప్రధానమంత్రి బాధ్యతను అప్పగించిన వేళ నా ఎదుట రెండు అవకాశాలున్నాయి. తక్షణ ప్రయోజనాల కోసమే పనిచేయడమా.. లేదంటే దీర్ఘకాలిక విధానాన్ని అవలంబించడమా? రెండేళ్లు, అయిదేళ్లు, పదేళ్లు, 15 సంవత్సరాలు, 20 ఏళ్లు... ఇలా వివిధ కాలపరిమితులతో కూడిన లక్ష్యాలతో పనిచేయాలని మేం నిర్ణయించుకున్నాం. ఈ రోజు మన ప్రభుత్వం పదేళ్లుగా అధికారంలో ఉంది. ఈ పదేళ్లలో దీర్ఘకాలిక ప్రణాళికతో దేశం మునుపెన్నడూ లేనివిధంగా నిర్ణయాలను తీసుకుంది. అపరిష్కృతంగా ఉన్న అనేక నిర్ణయాల భారాన్ని దేశంపై తగ్గించాం. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో అధికరణ 370ని రద్దు చేయాలనే డిమాండ్ 60 ఏళ్లుగా ఉంది. మా ప్రభుత్వం దాన్ని నెరవేర్చింది. మాజీ సైనికోద్యోగులకు ‘వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్’ అందించాలన్న డిమాండ్ 40 ఏళ్లుగా ఉంది. ఈ డిమాండునూ మా ప్రభుత్వం నెరవేర్చింది. జీఎస్టీని అమలు చేయాలనే డిమాండ్ 40 ఏళ్లుగా ఉంది. దీన్ని కూడా మా ప్రభుత్వం సాకారం చేసింది.
ట్రిపుల్ తలాక్ కు వ్యతిరేకంగా చట్టాలు చేయాలని ముస్లిం మహిళలు దశాబ్దాలుగా కోరుతున్నారు. ఆ చట్టం కూడా మా ప్రభుత్వ హయాంలో వచ్చింది. కొన్ని వారాల కిందటే లోకసభ, శాసనసభలలో మహిళలకు రిజర్వేషన్ కోసం చట్టం చేయడాన్ని మీరు చూసే ఉంటారు. ఇది కూడా దశాబ్దాలుగా పెండింగులో ఉంది. నారీ శక్తి వందన అధినియంను కూడా మా ప్రభుత్వం రూపొందించింది.
ఈ విజయాల జాబితా చాలా పెద్దది. అవన్నీ చెప్పాలంటే ఓ రాత్రంతా పడుతుంది. మన ప్రభుత్వం ఈ నిర్ణయాలు తీసుకోకపోయుంటే ఎవరు నష్టపోయేవారు? మనం ఈ పనులు చేయకపోతే ఎవరు బాధపడేవారు? ఎవరు నష్టపోయేవారు? అది మీ తరమే. అందుకే ఈ ముఖ్యమైన నిర్ణయాలన్నింటినీ నేను ప్రస్తావించాను. అలా మీ తరంపై భారాన్ని కూడా నేను తగ్గించాను. దేశంలో నేటి యువతరానికి అత్యంత సానుకూల వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి నేను పనిచేస్తున్నాను. అవకాశాలకు కొరత లేని వాతావరణాన్ని మీ తరం కోసం సృష్టించాలనుకుంటున్నాం. భారత యువత పెద్ద కలలు కనే, వాటిని సాకారం చేసుకునే వాతావరణాన్ని సృష్టించడం మా లక్ష్యం. పెద్ద కలలు కనండి.. పెద్ద లక్ష్యాలను సాధించండి. దీన్ని నేనెందుకు మీతో చెబుతున్నానంటే.. సింధియా స్కూల్ 150 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకుంది.. దేశం కూడా ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి వద్ద నిలిచి ఉంది. దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి త్వరలోనే వందేళ్లు పూర్తవబోతోంది.
వచ్చే 25 సంవత్సరాల్లో అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా భారత్‌ను తీర్చిదిద్దాలని మేం సంకల్పించుకున్నాం. ఇది మీరే చేయాలి. భారత యువతరం దీన్ని సాకారం చేయాలి. మీపై నాకు నమ్మకముంది. యువతపై నాకు నమ్మకముంది. యువత సామర్థ్యాలపై నాకు నమ్మకముంది. స్వప్నిస్తూ, వాటిని సంకల్పాలుగా మలచుకొంటూ, అవి నెరవేరే వరకు మీరు అవిశ్రాంతంగా పనిచేస్తారని ఆశిస్తున్నాను.
వచ్చే 25 ఏళ్లలో మీకు ఏది అత్యావశ్యకమో, అది భారత్‌కు కూడా అంతే కీలకమైనది. సింధియా స్కూలుకు చెందిన ప్రతి విద్యార్థికీ ఈ నిబద్ధత తప్పక ఉండాలి – అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌ను నిర్మించుకుంటాం. మిత్రులారా, మీరిది చేస్తారా లేదా? ‘దేశమే ప్రథమం’... ఇదే తత్వంతో అన్నింటా నేను పనిచేస్తాను. నేను కొత్త ఆవిష్కరణలు చేస్తాను. నేను పరిశోధిస్తాను. వృత్తిపరంగా ఎక్కడైనా ఉండొచ్చు, కానీ అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌ను సాకారం చేసుకునేందుకు కట్టుబడి ఉంటాను.
మిత్రులారా,
సింధియా స్కూల్ మీద నాకు అంత నమ్మకం ఎందుకో తెలుసా? ఎందుకంటే మీ స్కూల్ పూర్వ విద్యార్థుల్లో కొంతమంది నాకు దగ్గరి మిత్రులున్నారు. ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ సహాయ మంత్రిగా ఉన్న జితేంద్ర సింగ్ వేదికపైనే ఉన్నారు. ఆయన కూడా మీ పాఠశాల పూర్వ విద్యార్థే. రేడియోలో మనల్ని మంత్రముగ్ధులను చేసే స్వరం అమీన్ సయానీ గారు, లెఫ్టినెంట్ జనరల్ మోతీ దార్ గారు, ఇక్కడ అద్భుత ప్రదర్శన ఇచ్చిన మీట్ సోదరులు, నిర్భయంగా ఉండే సల్మాన్ ఖాన్, నా మిత్రుడు నితిన్ ముఖేశ్ గారు ఇక్కడున్నారు. సింధియా స్కూల్ విద్యార్థుల కాన్వాస్ వర్ణశోభితమై ఎంతగానో విస్తరించింది.
యువ మిత్రులారా, విష్ణు పురాణం ఇలా చెబుతోంది:
గాయంతి దేవాః కిల్ గీతకానిధన్యాస్తు తే భారతభూమిభాగే.
అంటే ఈ భారతదేశంలో జన్మించిన వారి కోసం దేవతలు కూడా స్తుతులు పాడతారు. వారు దేవతల కన్నా అదృష్టవంతులు. నేడు భారత్ విజయపథంలో ఉంది. మునుపెన్నడూ లేనంత ఉన్నతంగా నిలిచింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారత పతాకం రెపరెపలాడుతోంది. ప్రపంచంలో మరే దేశమూ ఇప్పటి వరకు చేరుకోలేని చంద్రుడి దక్షిణ ధ్రువాన్ని ఆగస్టు 23న భారత్ చేరింది. జీ 20 శిఖరాగ్ర సమావేశంలో భారత్ విజయాన్ని మీరు చూశారు. నేడు భారత్ ప్రపంచంలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ. ఫిన్‌టెక్‌ను అవలంబిస్తున్న దేశాల్లో భారత్ అగ్రగామిగా ఉంది. రియల్ టైం డిజిటల్ లావాదేవీల నిర్వహణలో భారత్ ప్రపంచంలో మొదటి స్థానంలో ఉంది. స్మార్ట్‌ఫోన్ డేటా వినియోగదారుల పరంగానూ భారత్ అగ్రగామిగా ఉంది.
నేడు భారత్ ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల పరంగా ప్రపంచంలో రెండో అతిపెద్ద దేశం. రెండో అతిపెద్ద మొబైల్ తయారీదారు. అంకుర సంస్థల వ్యవస్థాపనలో మూడో అతిపెద్ద దేశంగా నిలిచింది. అలాగే నేడు భారత్ ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఇంధన వినియోగదారు. నేడు భారత్ అంతరిక్షంలో తన అంతరిక్ష కేంద్రాన్ని నెలకొల్పేందుకు సన్నాహాలు చేస్తోంది. ఈ ఉదయమే విజయవంతమైన గగనయాన్ పరీక్షను మీరంతా చూశారు. ‘సిబ్బంది రక్షణ వ్యవస్థ’ పరీక్ష కూడా విజయవంతమైంది. గ్వాలియర్‌లో అంత పెద్ద వైమానిక దళ స్థావరం ఉంది... గగనతలంలో తేజస్ విన్యాసాలు మీరు చూడలేదా? సముద్రంలో ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ గర్జన మీకు వినబడలేదా? నేడు భారత్‌కు సాధ్యం కానిదంటూ ఏదీ లేదు. పెరుగుతున్న భారత సామర్థ్యాలు ప్రతి రంగంలోనూ మీకు కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నాయి.
ఒక్కసారి ఆలోచించండి.. 2014కు ముందు మన దేశంలో అంకుర సంస్థలు కొన్ని వందల సంఖ్యలోనే ఉండేవి. కానీ నేడు దేశంలో వాటి సంఖ్య దాదాపు లక్షకు చేరింది. గత కొన్నేళ్లలో భారత్‌లో వందకు పైగా యునికార్న్‌లు ఉద్భవించాయి. యునికార్న్ అంటే ఏమిటో మీక్కూడా తెలుసు... అంటే కనీసం 8 బిలియన్ రూపాయల కంపెనీ. సింధియా స్కూల్ విద్యార్థులు కూడా ఇక్కడి నుంచి పట్టా పొందిన తర్వాత యునికార్న్‌లను నెలకొల్పి.. స్కూల్ పేరును నిలబెట్టడంతోపాటు దేశాన్ని దేదీప్యం చేయాల్సిన అవసరముంది.
‘ప్రపంచమే మీ ఆధీనంలో ఉంది!!!’ ప్రభుత్వంగా.. కొత్త రంగాలను కూడా మీ కోసం మేం అందుబాటులోకి తెచ్చాం. గతంలో ప్రభుత్వం మాత్రమే ఉపగ్రహాలను అభివృద్ధి చేయడమో, విదేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకోవడమో ఉండేది. యువకులారా, మేం మీకు అంతరిక్ష రంగంలోనూ అవకాశాలను అందిస్తున్నాం. గతంలో రక్షణ పరికరాలను ప్రభుత్వం మాత్రమే తయారు చేసేది, లేదా విదేశాల నుంచి వాటిని దిగుమతి చేసుకునేది. యువకులారా, ఆ రక్షణ రంగంలోనూ మేం మీకు అవకాశాలను అందించాం. నేడు దేశంలో అనేక రంగాలను మీకోసం అభివృద్ధి చేస్తున్నాం.
‘మేకిన్ ఇండియా’ కార్యక్రమాన్ని మీరు ముందుకు తీసుకెళ్లాల్సిన ఆవశ్యకత ఉంది. ‘ఆత్మనిర్భర భారత్’ సంకల్పాన్ని మీరు ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. మరో విషయాన్ని గుర్తుంచుకోండి.. నేను దాన్ని మంత్రప్రదంగా భావిస్తాను – ఎప్పుడూ భిన్నంగా ఆలోచించండి. జ్యోతిరాదిత్య సింగ్ గారి తండ్రి మన మాధవరావు సింధియా గారిలా ఆలోచించండి. ఆయన రైల్వే మంత్రిగా ఉన్నప్పుడు శతాబ్ది రైళ్లను ప్రారంభించారు. తర్వాత మరో మూడు దశాబ్దాలపాటు దేశంలో అలాంటి ఆధునిక రైళ్లు ప్రారంభం కాలేదు. ఇప్పుడు వందే భారత్ కూడా దేశంలో తనదైన ముద్ర వేసింది. నమో భారత్ వేగాన్ని మీరు నిన్ననే చూశారు.
మిత్రులారా,
ఇక్కడికి రావడానికి ముందు సింధియా స్కూల్‌లోని వివిధ హౌస్‌ల పేర్లను నేను చూశాను. జ్యోతిరాదిత్య గారు నాకు వాటిని వివరించారు. స్వయంపాలన సంకల్పంతో ముడిపడి ఉన్న పేర్లు మీకు గొప్ప స్ఫూర్తినిస్తాయి. శివాజీ హౌస్... మహాద్‌జీ హౌస్, రానోజీ హౌస్, దత్తాజీ హౌస్, కనేర్‌ఖేడ్ హౌస్, నీమాజీ హౌస్, మాధవ్ హౌస్... ఓ రకంగా ఏడుగురు ఋషుల శక్తి మీతో ఉంది. ఈ పవిత్ర నవరాత్రి సందర్భంగా నేను మీకు తొమ్మిది పనులను అప్పగించాలనుకుంటున్నాను. ఎందుకంటే ఇది పాఠశాల కార్యక్రమం. మీకు హోంవర్క్ ఇవ్వకపోతే ఇది పూర్తి కాదు. కాబట్టి ఈ రోజు నేను తొమ్మిది పనులు ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. గుర్తుంచుకుంటారా? సోదరులారా, మీ స్వరంలో ఎందుకంత బలహీనంగా ఉంది? మీరు దీన్ని గుర్తుంచుకుంటారా? దీని కోసం మీరు సంకల్పిస్తారా? దాన్ని నెరవేర్చేందుకు జీవితాంతం కృషి చేస్తారా?
మొదటిది - మీరంతా ఇక్కడ నీటి సంరక్షణ కోసం చాలా పనిచేస్తున్నారు. నీటి భద్రత 21వ శతాబ్దంలో ఒక పెద్ద సవాలు. దానిపై అవగాహన పెంచేలా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించండి.
రెండోది - సింధియా స్కూల్‌లో గ్రామాలను దత్తత తీసుకునే సంప్రదాయం ఉంది. మీరు గ్రామాలకు వెళ్లి డిజిటల్ లావాదేవీల గురించి ప్రజలకు తెలియజేయాలి.
మూడోది - స్వచ్ఛతా మిషన్. మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఇండోర్ పరిశుభ్రతలో మొదటి స్థానంలో ఉండగలిగితే, గ్వాలియర్ ఎందుకు ఉండలేదు? మీ నగరాన్ని పరిశుభ్రతలో ముందంజలో నిలిపే సవాలును స్వీకరించండి.
నాలుగోది - వోకల్ ఫర్ లోకల్... వీలైనంత వరకు స్థానిక ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించండి. భారత్‌లో తయారైన ఉత్పత్తులనే ఉపయోగించండి.
అయిదోది - భారత్‌లోనే ముందుగా ప్రయాణించండి... వీలైనంత వరకు మీ స్వదేశాన్ని ముందుగా చూడండి. మీ దేశంలో ప్రయాణించండి. తర్వాత విదేశాల వైపు మళ్లండి.
ఆరోది - సహజ వ్యవసాయం పట్ల రైతుల్లో అవగాహన పెంచండి. భూమి తల్లిని కాపాడుకునేందుకు ఇది అత్యావశ్యకమైన ప్రచారం.
ఏడోది - చిరుధాన్యాలను స్వీకరించండి – ‘శ్రీ అన్న’.. మీ జీవితంలో దీన్ని భాగం చేసుకోండి. గట్టిగా ప్రచారం చేయండి. మీకు తెలుసా, ఇదొక సూపర్ ఫుడ్.
ఎనిమిదోది - శారీరక దృఢత్వం.. యోగా అయినా, క్రీడలయినా... మీ జీవనంలో దాన్నొక భాగంగా చేసుకోండి. ఈ రోజే ఇక్కడ బహుళార్థ సాధక క్రీడా సముదాయానికి శంకుస్థాపన చేశాం. దీన్ని కూడా పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకోండి.
తొమ్మిదోది - కనీసం ఒక పేద కుటుంబాన్ని ఆదుకోండి. దేశంలో గ్యాస్ కనెక్షన్, బ్యాంకు ఖాతా, పక్కా ఇల్లు, ఆయుష్మాన్ కార్డు లేని వ్యక్తి ఒక్కరున్నా మనం హాయిగా కూర్చోలేము. భారత్‌లో పేదరికాన్ని నిర్మూలించడం అత్యావశ్యకం. ఈ మార్గాన్ని అనుసరించి.. అయిదేళ్లలోనే 13.5 కోట్లకు పైగా ప్రజలు పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారు. ఈ మార్గాన్ని అనుసరించి, భారత్ పేదరికాన్ని జయిస్తుంది, అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఎదుగుతుంది.
మిత్రులారా,
నేడు భారత్ ప్రతీదీ భారీ స్థాయిలో చేస్తోంది. కాబట్టి మీ భవిష్యత్తు గురించి మీరు చిన్నగా ఆలోచించకూడదు. మీ కలలూ, సంకల్పాలూ భారీగా ఉండాలి. మీకు చెబుతున్నా వినండి.. మీ స్వప్నాలే నా సంకల్పాలు. నమో యాప్‌లో కూడా మీరు మీ ఆలోచనలను, భావాలను పంచుకోవచ్చు. ఇప్పుడు నేను కూడా వాట్సాప్‌లోనూ ఉన్నాను. అక్కడ కూడా మీరు నాతో కనెక్ట్ అవ్వొచ్చు. కావాలంటే మీ రహస్యాలను కూడా మీరు పంచుకోవచ్చు. నేను వాటిని ఎవరికీ చెప్పనని హామీ ఇస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నవ్వులతో, జోకులతో జీవితం సాగాలి. సంతోషంగా, ఆరోగ్యంగా ఉండండి. మీ అందరిపై నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. గుర్తుంచుకోండి.. సింధియా స్కూల్ కేవలం ఓ సంస్థ మాత్రమే కాదు, ఇదొక వారసత్వం. స్వతంత్రానికి ముందు మాత్రమే కాదు.. స్వాతంత్ర్యానంతరం కూడా మహారాజా మాధవరావు ఆశయాలను ఇది ముందుకు తీసుకెళ్లింది. దీని పతాకం ఇప్పుడు మీ చేతుల్లో ఉంది. ఇంతకుముందే సత్కారం పొందిన యువతకు నా అభినందనలు. యువ మిత్రులందరికీ ఉజ్వల భవిష్యత్తు ఉండాలని ఆకాంక్షిస్తూ.. మీకు, సింధియా స్కూలుకు మరోసారి శుభాకాంక్షలు.
అందరికీ ధన్యవాదాలు. నమస్కారం
గమనిక: ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి ఇది ఇంచుమించుగా చేసిన అనువాదం. మూల ప్రసంగం హిందీలో ఉంది.