Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at programme marking celebrations of 125th Founder’s Day of the Scindia School in Gwalior, Madhya Pradesh
21 OCT 2023 9:49PM by PIB Delhi
Honorable Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, the popular Chief Minister of this state, Shivraj Singh Chouhan, the Director of the Scindia School Board and my colleague in the cabinet, Shri Jyotiraditya Scindia ji, along with Shri Narendra Singh Tomar, Dr Jitendra Singh, school management colleagues, all staff, teachers, parents, and dear young friends!
Congratulations to all of you on the 125th anniversary of Scindia School. Today is also the foundation day of the Azad Hind Government. I extend my wishes to all the citizens of the country. I express my gratitude to all of you for giving me the opportunity to connect with this glorious history. This history belongs to Scindia School and the historic city of Gwalior. From Rishi Gwalipa to the music maestro Tansen, Shrimant Mahadji Scindia ji, Rajmata Vijayaraje, Atal Bihari Vajpayee, and Ustad Amjad Ali Khan, this land of Gwalior has continued to inspire generations.
This land is the abode of ‘Nari Shakti’ (women power) and valiant women. It was Maharani Gangabai who sold her jewellery to fund the army for the war of independence. Therefore, it is very pleasing while visiting Gwalior. There are two special connections I have with Gwalior. First, I am a Member of Parliament from Varanasi. And the Scindia family has played a significant role in serving Varanasi and in the conservation of our culture. The Scindia family has built numerous ghats on the banks of the Ganga and provided financial assistance for the establishment of BHU. Looking at the development of Varanasi today, one can imagine the satisfaction of Maharani Baijabai and Maharaj Madhav Rao, wherever their souls may be.
And, as I mentioned, there are two reasons, so I also share with you another reason. I have another connection with Gwalior. Our Jyotiraditya Scindia ji is the son-in-law of Gujarat. So, I also have a family connection with Gwalior this way. I have another connection and that is my village belonged to the Gaekwad estate. The first primary school that was established in my village was built by the Gaekwad family. And I was fortunate to receive primary education for free in the school which was built by Gaekwad ji.
Friends,
It has been said in our country: "मनस्येकं वचस्येकं कर्मण्येकं महात्मानाम्।"
That means a virtuous person thinks, speaks, and acts in harmony. This is the identification of a conscientious personality. A conscientious person works not just for immediate benefits but for brightening the future of generations to come. There's an old saying as well. If you are thinking for a year, sow seeds, if you are thinking for a decade, plant trees, and if you are thinking for a century, establish education related institutions.
Maharaja Madho Rao Scindia I had this vision not just for immediate benefits but to brighten the future of generations to come. Scindia School was the result of his visionary thinking. He knew the power of Human Resource. Few people might know that the Indian transport company which was established by Madho Rao ji is still operating in Delhi as DTC. He also had a focus on water conservation for future generations. In that era, he established a significant system for water and irrigation. Even after 150 years, the 'Harsi Dam' is still the largest earthen dam in Asia. This dam is still serving the people. Madho Rao ji’s personality provides us all with insightful lessons. Whether it is education, career, life, or politics, it's crucial to work with a long-term perspective. Short-cuts may give you immediate gains. But those who work for immediate selfish gains in society or politics end up causing harm to society and the nation.
Friends,
In 2014, when the country entrusted me with the responsibility of the Prime Minister, I had two options before me. Either work only for immediate gains or adopt a long-term approach. We decided to work with different time bands—2 years, 5 years, 8 years, 10 years, 15 years and 20 years. Today, our government has been in power for 10 years. In these 10 years, the decisions made by the country with long-term planning are unprecedented. We have relieved the country from the burden of many pending decisions. For 60 years, there was a demand to abolish Article 370 in Jammu and Kashmir. Our government did this. For 40 years, there was a demand to provide One Rank One Pension to ex-servicemen. Our government fulfilled this demand. For 40 years, there was a demand to implement GST. Our government did that too.
For decades, Muslim women were demanding laws against triple talaq. The law against triple talaq was also enacted during our government. You must have seen that just a few weeks ago, a law has been made for reservation for women in the Lok Sabha and legislative assemblies. This was also pending for decades. The Nari Shakti Vandana Adhiniyam was also enacted by our government.
I have such a long list of achievements that it would take the whole night. I mentioned these significant decisions because if our government didn't make these decisions, who would have suffered? If we didn't do this, who would have suffered? It would be your generation. So, I have also lightened the burden for your generation. My effort is to create a very positive environment in the country for the young generation today -- an environment where your generation has no shortage of opportunities, an environment where the youth of Bharat dream big and achieve those dreams. Dream big and achieve big. I am saying this to you because when Scindia School completes its 150 years, the country will also be at a significant milestone. It will be 100 years of Bharat’s independence.
We have resolved to make the country developed in the next 25 years. And this has to be done by you, the young generation of Bharat has to do this. My confidence is in you, my belief is in the youth, and my faith is in the capabilities of the youth. And I hope that you will work by cherishing these dreams, turning dreams into resolutions, and not stopping until the resolution is achieved.
In the next 25 years, what is essential for your life is equally crucial for Bharat. Every student of Scindia School should have this commitment - I will build a developed Bharat. Friends, will you do it or not? I will work with the philosophy of Nation First in every endeavour. I will innovate, I will research, I will stay in the professional world or any place, but I will remain dedicated to building a developed Bharat.
And friends,
Do you know why I have so much confidence in Scindia School? It is because I also know some alumni of your school very closely. Jitendra Singh, who is a minister of state in the Prime Minister's Office, is sitting on the stage. He is also an alumnus of your school. The voice we used to be enchanted by on the radio, Ameen Sayani ji, Lieutenant General Moti Dar ji, the Meet Bros who gave a splendid presentation here and the fearless Salman Khan, and my friend Nitin Mukesh ji are sitting here. The canvas of Scindia School students is so vast that we see all kinds of colours in it.
My young friends, it is written in the Vishnu Purana,
गायन्ति देवाः किल गीतकानि, धन्यास्तु ते भारतभूमिभागे।
It means that even the gods sing praises for those who are born in this land of Bharat. They are luckier than the gods themselves. Today, Bharat’s success is at an unprecedented height. Bharat’s flag is flying high across the globe. On August 23, Bharat reached the south pole of the moon where no other country has reached. You have also seen Bharat’s success during the G20 Summit. Today, Bharat is the fastest-growing large economy in the world. Bharat is number one in the global fintech adoption rate. Bharat is number one in conducting real-time digital transactions in the world. Bharat is also number one in terms of smartphone data consumers.
Today, Bharat is the second-largest country in the world in terms of internet users. Today, Bharat is the world's second-largest mobile manufacturer. Today, Bharat has the third-largest start-up ecosystem in the world. Today, Bharat is the world's third-largest energy consumer. Today, Bharat is preparing to establish its space station in space. Just this morning, you saw the successful test flight of Gaganyaan and the successful test of the 'Crew Escape System.' Gwalior has such a large air force base... Have you not seen the Tejas making sorties in the sky? Have you not heard the roar of INS Vikrant in the sea? Today, nothing is impossible for Bharat. Bharat’s growing capabilities are creating new possibilities for you in every sector.
Think about it, there were a few hundred start-ups in our country before 2014. Today, the figure for start-ups in Bharat is reaching around one lakh. In the past few years, Bharat has produced more than 100 unicorns. You also know what a unicorn means... It means at least an 8 billion rupees company. Even the students of Scindia School need to make unicorns after graduating from here, to illuminate the name of their school and the country.
'The world is your oyster!!!' And as the government, we have also opened new sectors for you. Earlier, only the government used to develop satellites or import them from foreign countries. We have opened the space sector for you, young people. Earlier, defence equipment used to be made only by the government or imported from abroad. We have also opened the defence sector for you, the youth. Many sectors are being developed in Bharat for you now.
You need to advance the 'Make in India' initiative. You need to advance the resolution of ‘AatmaNirbhar Bharat’. Remember one more mantra of mine - always think out of the box. Like Jyotiraditya Singh ji's father, our Madhavrao Scindia ji, when he was the Railway Minister, he initiated the Shatabdi trains. No such modern trains were started in Bharat for the next three decades. Now, Vande Bharat has also made its mark in the country, and just yesterday, you saw the speed of Namo Bharat.
Friends,
Before coming here, I was looking at the names of the different Houses of Scindia School, and Jyotiraditya ji was explaining them to me. The names associated with the resolve of self-governance are such a huge inspiration for you. Shivaji House... Mahadji House, Ranoji House, Dattaji House, Kanerkhed House, Nimaji House, Madhav House, in a way, you have the strength of the seven sages. And I am thinking that on this holy occasion of Navratri, I should give you nine tasks because this is a school program, and if you don't give homework, it's not complete. So today, I want to give you nine tasks, will you remember? Why is your voice so feeble, brothers? Will you remember it? Will you make a resolution for it? Will you work throughout your life to fulfil it?
First - You all work so much on water conservation here. Water Security is a big challenge of the 21st century. Run a campaign to raise awareness about it.
Second - There is a tradition of adopting villages in Scindia School. You should go to villages and inform people about digital transactions.
Third - The mission of cleanliness. If Indore in Madhya Pradesh can be number one in cleanliness, why not Gwalior? Take up the challenge of making your city number one in cleanliness.
Fourth - Vocal for Local... As much as possible, promote local products, use Made in India products.
Fifth - Travel in Bharat first... As much as possible, see your own country first, travel in your country, and then turn towards foreign countries.
Sixth - Raise awareness among farmers for natural farming. It is a very necessary campaign to save Mother Earth.
Seventh - Include millets – the ‘Shri Anna’ -- in your life and promote it vociferously. You know, it's a superfood.
Eighth - Fitness, whether it's yoga or sports, make it an integral part of your life. Just today, the foundation stone of the multi-purpose sports complex was also laid here. Take full advantage of it too.
And ninth - Hand-hold at least one poor family. Until there is even one person in the country who does not have a gas connection, a bank account, a pucca house, or an Ayushman card... we won't sit comfortably. It is very necessary to eradicate poverty from Bharat. Following this path, more than 13.5 crore people have come out of poverty in just five years. Walking on this path, Bharat will eliminate poverty and become developed.
Friends,
Today's Bharat is doing everything on a mega scale. Therefore, you should not think small about your future. Both your dreams and resolutions should be big. And let me tell you this, your dream is my resolution. You can share your thoughts, your ideas on the Namo App as well. And now I'm also on WhatsApp, so you can connect with me there too. If you want, you can even share your secrets, and I promise I won't tell anyone.
Friends,
Life should continue with laughter and jokes. Stay happy and stay healthy. I have complete trust in all of you. Remember, Scindia School is not just an institution but a legacy. It has carried forward the resolutions of Maharaja Madho Rao not only before independence but also after independence. Now, its flag is in your hands. I congratulate the youth who were honoured a little while ago. Once again, many best wishes to Scindia School and all the young friends for a better future.
Thank you all. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
मध्य प्रदेशातील ग्वाल्हेर येथे झालेल्या सिंधिया स्कूलच्या 125 व्या संस्थापक दिन सोहळ्यात पंतप्रधानांच्या भाषणाचा मजकूर
21 OCT 2023 9:49PM by PIB Mumbai
मध्य प्रदेशचे राज्यपाल मंगू भाई पटेल, येथील लोकप्रिय मुख्यमंत्री शिवराजसिंह चौहान, सिंधिया स्कूलच्या संचालक मंडळाचे अध्यक्ष आणि मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी श्री ज्योतिरादित्य सिंधिया जी, श्री नरेंद्र सिंह तोमर, डॉ जितेंद्र सिंह, शाळा व्यवस्थापनामधील सहकारी आणि सर्व कर्मचारी, अध्यापक आणि पालकवर्ग आणि माझ्या प्रिय युवा सहकाऱ्यांनो !
सिंधिया स्कूलला 125 वर्ष झाल्याबद्दल तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा. आज आजाद हिंद सरकारचा देखील स्थापना दिवस आहे. मी सर्व देशवासियांना याच्या शुभेच्छा देतो. या गौरवशाली इतिहासाशी जोडण्याची तुम्ही मला संधी दिल्याबद्दल मी तुम्हा सर्वांचे आभार व्यक्त करतो. हा इतिहास सिंधिया स्कूलचा आहे आणि या ऐतिहासिक ग्वाल्हेर शहराचा देखील आहे. ऋषि ग्वालिपा, संगीत सम्राट तानसेन, श्रीमंत महादजी सिंधिया जी, राजमाता विजयाराजे जी, अटल बिहारी वाजपेयी जी आणि उस्ताद अमजद अली खां यांच्यापर्यंत, ग्वाल्हेरची ही धरती, अनेक पिढ्यांना प्रेरणा देणाऱ्यांची निर्मिती करत राहिलेली आहे.
ही धरती नारी शक्ती आणि वीरांगनांची तपोभूमि आहे. महाराणी गंगाबाई यांनी या भूमीवर आपले दागिने विकून स्वराज्यासाठी युद्धाचे सैन्य तयार केले. म्हणूनच ग्वाल्हेरला येणे हे एका प्रकारे आपोआपच अतिशय सुखद आहे आणि दोन कारणांमुळे ग्वाल्हेरशी माझे विशेष नाते देखील आहे. एक म्हणजे मी काशीचा खासदार आहे आणि काशीची सेवा करण्यात, आपल्या संस्कृतीचे रक्षण करण्यात सिंधिया कुटुंबाची खूप मोठी भूमिका राहिली आहे. सिधिया कुटुंबाने गंगेच्या किनाऱ्यावर कित्येक घाट बनवले आहेत, बीएचयूच्या स्थापनेसाठी आर्थिक मदत केली आहे. आज ज्या प्रकारे काशीचा विकास होत आहे, तो पाहून महाराणी वैजाबाई आणि महाराज माधवरावजी त्यांंचा आत्मा जिथे कुठे असेल, त्यांना किती बरे वाटत असेल, याची आपण कल्पना करू शकतो.
आणि जसे मी सांगितले आहे की दोन कारणे आहेत, दुसरे कारण देखील सांगतो. ग्वाल्हेरसोबत माझे दुसरा संबध देखील आहे. आमचे ज्योतिरादित्य जी गुजरातचे जावई आहेत. या संबंधामुळे देखील माझा ग्वाल्हेरसोबत नातेसंबंध आहे. आणि आणखी एक नाते देखील आहे. माझे गाव गायकवाड संस्थानातील गाव होते आणि माझ्या गावात सर्वात पहिले प्राथमिक विद्यालय सुरू झाले ते गायकवाड कुटुंबाने बांधले होते आणि माझे हे सद्भाग्य आहे की मला जिथे मोफत शिक्षण मिळत होते ती शाळा गायकवाड जींनी स्थापन केली होती.
मित्रहो,
आपल्याकडे सांगण्यात आले आहे, मनस्येकं वचस्येकं कर्मण्येकं महात्मानाम्।
अर्थात सज्जन व्यक्ती मनात जसा विचार करतात तसेच बोलतात आणि करतात देखील. कर्तव्य परायण व्यक्तिमत्वाची हीच एक ओळख असते. कर्तव्यनिष्ठ व्यक्ती तात्कालिक लाभांसाठी नाही तर भावी पिढ्यांचे भविष्य उज्ज्वल बनवण्यासाठी काम करतात. एक जुनी म्हण देखील आहे. जर एक वर्षाचा विचार करत असाल तर धान्याची पेरणी करा. जर एक दशकाचा विचार करत असाल तर फळाचे झाड लावा आणि जर एका शतकाचा विचार करत असाल तर शिक्षणाशी संबंधित संस्था स्थापन करा.
महाराजा माधवराव सिंधिया जी पहिले यांची हीच विचारसरणी तात्कालिक लाभांची नव्हती तर भावी पिढ्यांच्या भविष्याला उज्ज्वल बनवणारी होती. सिंधिया स्कूल हा त्यांच्या दूरगामी विचारसरणीचा परिणाम होता. मनुष्यबळाची ताकद काय असते हे त्यांना माहीत होते. खूपच कमी लोकांना हे ठाऊक असेल की माधवराव जींनी ज्या भारतीय परिवहन कंपनीची स्थापना केली होती ती आजही दिल्लीमध्ये डीटीसी च्या रुपात सुरू आहे. भावी पिढ्यांसाठी जलसंरक्षणावर देखील त्यांचे तितक्याच प्रमाणात लक्ष होते. त्यांनी त्या कालखंडात पाण्यासाठी, सिंचनासाठी एक खूप मोठी व्यवस्था तयार केली होती. हे जे हरसी धरणआहे, ते 150 वर्षांनंतरही आशिया खंडातील सर्वात मोठे मातीचे धरण आहे. हे धरण आजही लोकांना उपयुक्त ठरत आहे. माधवरावजींच्या व्यक्तिमत्वामधून आपल्या सर्वांना ही दूरदृष्टी शिकण्यासारखी आहे. शिक्षण असो, करियर असो, जीवन असो किंवा मग राजकारण, शॉर्टकट तुम्हाला काही प्रमाणात तात्कालिक फायदे देत असेलही, मात्र तुम्हाला दीर्घकालीन विचारांनी काम केले पाहिजे, जी कोणी व्यक्ती समाजात किंवा राजकारणात तात्कालिक स्वार्थासाठी काम करते, त्यामुळे समाजाचे, राष्ट्राचे नुकसानच होत असते.
मित्रहो,
2014 मध्ये देशाने माझ्यावर ही प्रधान सेवकाची जबाबदारी सोपवली, त्यावेळी माझ्या समोर दोन पर्याय होते. एक तर फक्त तात्कालिक फायद्यांसाठी काम करायचे किंवा मग दीर्घकालीन दृष्टीकोनाचा अंगिकार करायचा. आम्ही हे ठरवले की 2 वर्षे, 5 वर्षे, 8 वर्षे, 10 वर्षे, 15 वर्षे, 20 वर्षे, असे वेगवेगळे Time band ठेवून यासाठी काम करायचे. आज तुम्ही सांगू शकता की आमच्या सरकारची 10 वर्षे होत आहेत. या 10 वर्षात देशाने दीर्घकालीन नियोजनासह जे निर्णय घेतले आहेत, ते अभूतपूर्व आहेत. आम्ही देशाला कितीतरी प्रलंबित निर्णयांच्या ओझ्यापासून मुक्त केले आहे. 60 वर्षांपासून ही मागणी होत होती की जम्मू काश्मीरमधून कलम 370 हटवण्यात यावे. हे कामं आमच्या सरकारने केले. 40 वर्षांपासून मागणी केली जात होती की माजी सैनिकांना वन रँक वन पेन्शन दिली जावी. हे काम आमच्या सरकारने केले. 40 वर्षांपासून ही मागणी होत होती की जीएसटी लागू करण्यात यावा. हे काम देखील आमच्याच सरकारने केले.
अनेक दशकांपासून मुस्लीम महिला तिहेरी तलाकच्या विरोधात कायदा बनवण्याची मागणी करत होत्या. तिहेरी तलाकच्या विरोधात कायदा देखील आमच्या सरकारच्या काळातच तयार झाला. तुम्ही पाहिले असेल काही आठवड्यांपूर्वीच लोकसभा आणि विधानसभांमध्ये महिला आरक्षणाचा कायदा तयार करण्यात आला. हे काम देखील दशकांपासून प्रलंबित होते. नारी शक्ती वंदन अधिनियम देखील आमच्या सरकारनेच तयार केला आहे.
माझ्याकडे कामांची इतकी लांब यादी आहे की संपूर्ण रात्र निघून जाईल. हे तर काही मोठे निर्णय मी यासाठी सांगत होतो, कारण जर आमच्या सरकारने हे निर्णय घेतले नसते तर त्याचे ओझे कोणावर स्थानांतरित झाले असते? जर आपण हे केले नसते तर इतर कुठे तरी स्थानांतरित झाले असते, तुमच्या पिढीवर झाले असते? तर तुमच्या पिढीवरचे हे ओझे मी काही प्रमाणात हलके केले आहे आणि माझा हाच प्रयत्न आहे की युवा पिढीसाठी आज देशात खूपच सकारात्मक वातावरण निर्माण होईल. एक असे वातावरण ज्यामध्ये तुमच्या पिढीकडे संधींची कोणतीही कमतरता नसेल. एक असे वातावरण ज्यामध्ये भारताचा युवा मोठी स्वप्ने पाहील आणि ती पूर्ण देखील करेल. Dream Big and Achieve Big. आणि ही गोष्ट मी तुम्हाला यासाठी सांगत आहे कारण ज्यावेळी सिंधिया स्कूल आपली दीडशे वर्षे पूर्ण करेल... तेव्हा देश देखील एका महत्त्वाच्या टप्प्यावर असेल. हा टप्पा असेल भारताच्या स्वातंत्र्याची 100 वर्षे
आज आपण हा संकल्प केला आहे की या आगामी 25 वर्षांमध्ये देशाला विकसित बनवून दाखवू आणि तुम्हाला हे सर्व करायचे आहे, भारताच्या युवा पिढीला करायचे आहे. तुम्हा युवा वर्गावर माझा विश्वास आहे. तुमच्या युवांच्या सामर्थ्यावर माझा विश्वास आहे आणि मला अशी आशा वाटते की तुम्ही ही स्वप्ने उराशी बाळगून काम कराल, स्वप्नांचे रुपांतर संकल्पात कराल आणि संकल्पांना साध्य करेपर्यंत थांबणार नाहीत.
पुढील 25 वर्षे तुमच्या आयुष्यासाठी जितकी गरजेची आहेत तितकीच भारतासाठी देखील गरजेची आहेत. सिंधिया स्कूलच्या प्रत्येक विद्यार्थ्याचा हा संकल्प असला पाहिजे. मी विकसित भारत बनवेन. मित्रांनो, कराल ना, कराल ना? मी राष्ट्र प्रथम या विचाराने प्रत्येक काम करेन. मी नवोन्मेष करेन, मी संशोधन करेन, मी व्यावसायिक विश्वात असेन किंवा कोणत्याही ठिकाणी असेन, मी भारताला विकसित करणारच.
आणि मित्रांनो,
तुम्हाला माहिती आहे का मला सिंधिया विद्यालयावर इतका विश्वास का आहे? कारण मी तुमच्या विद्यालयाच्या काही माजी विद्यार्थ्यांना अतिशय जवळून ओळखतो. पंतप्रधान कार्यालयात राज्यमंत्री असलेले जितेंद्र सिंह आज या मंचावर बसलेले आहेत, ते देखील तुमच्या याच विद्यालयाचे माजी विद्यार्थी आहेत. रेडिओवर ज्यांचा आवाज ऐकून आपण मंत्रमुग्ध व्हायचो ते अमीन सयानी जी, लेफ्टनंट जनरल मोती दार जी, येथे एक उत्तम सादरीकरण करणारे मीत ब्रदर्स तसेच निर्भय सलमान खान आणि माझे मित्र नितीन मुकेश जी येथे बसले आहेत, हे सर्वजण याच विद्यालयाचे विद्यार्थी आहेत. सिंधिया विद्यालयाच्या विद्यार्थ्यांचा रंगपट इतका विशाल आहे की आपल्याला त्यात सर्व प्रकारचे रंग दिसतात.
माझ्या तरुण मित्रांनो, विष्णू पुराणात लिहिले आहे,
गायन्ति देवाः किल गीतकानि, धन्यास्तु ते भारतभूमिभागे।
याचा अर्थ असा आहे की देव देखील या भारतभूमीत जन्म घेतलेल्यांचे गुणगान करतात. म्हणजेच भारतभूमीत जन्म घेणारे देवांपेक्षाही भाग्यवान असतात. आज, भारताचा झेंडा यशाच्या अत्युच्च शिखरावर फडकत आहे. भारताचा झेंडा जगभरात फडकत आहे. 23 ऑगस्ट रोजी भारताने चंद्राच्या दक्षिण ध्रुवावर पोहोचून इतिहास रचला, जिथे इतर अजूनपर्यंत कोणताही देश पोहोचला नाही. तुम्ही जी20 शिखर परिषदेदरम्यानही भारताचे यश पाहिले असेल. आज, भारत जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी मोठी अर्थव्यवस्था आहे. जागतिक फिनटेक स्विकार दरात भारत पहिल्या क्रमांकावर आहे. सर्वाधिक रिअल-टाइम डिजिटल व्यवहार करण्यात भारत जगात पहिल्या क्रमांकावर आहे. तसेच, स्मार्टफोन डेटा ग्राहकांच्या बाबतीतही भारत पहिल्या क्रमांकावर आहे.
आज, इंटरनेट वापरकर्त्यांच्या बाबतीत भारत जगातील दुसऱ्या क्रमांकाचा सर्वात मोठा देश आहे. आज, भारत हा जगातील दुसऱ्या क्रमांकाचा सर्वात मोठा मोबाइल उत्पादक देश आहे. स्टार्ट-अप परिसंस्थेत आज भारत जगातील तिसऱ्या क्रमांकाचा देश आहे. आज, भारत जगातील तिसऱ्या क्रमांकाचा सर्वात मोठा ऊर्जा ग्राहक आहे. आज, भारत अंतराळात आपले अंतराळ स्थानक स्थापित करण्याची तयारी करत आहे. आज सकाळीच, तुम्ही गगनयानाची यशस्वी चाचणी आणि 'क्रू एस्केप सिस्टम'ची यशस्वी चाचणी पाहिली. ग्वाल्हेरमध्ये एवढा मोठा हवाई दलाचा तळ आहे... तुम्ही तेजस विमानाला आकाशात उड्डाण करताना पाहिले नाही का? किंवा समुद्रात आयएनएस विक्रांतची गर्जना तुम्ही ऐकली नाही का? आज भारतासाठी काहीही अशक्य नाही. भारताच्या वाढत्या क्षमतांमुळे प्रत्येक क्षेत्रात तुमच्यासाठी नवीन दारे उघडली जात आहेत.
विचार करा, 2014 पूर्वी आपल्या देशात केवळ काहीशे स्टार्ट-अप होते. आज भारतात स्टार्ट-अप्सचा आकडा सुमारे एक लाखापर्यंत पोहोचला आहे. गेल्या काही वर्षांत, भारताने 100 हून अधिक युनिकॉर्न तयार केले आहेत. तुम्हाला हे देखील माहिती आहे की युनिकॉर्न म्हणजे काय... याचा अर्थ किमान 8 अब्ज रुपयांची कंपनी. सिंधिया विद्यालयाच्या विद्यार्थ्यांनाही येथून पदवी प्राप्त केल्यानंतर युनिकॉर्न बनवावेत, जेणेकरून ते त्यांच्या विद्यालयाचे आणि देशाचे नाव उज्ज्वल करतील.
'जग तुमचे शिंपले आहे!!!' (म्हणजे तुम्ही तुमच्या आयुष्यात तुम्हाला हवे ते करू शकता किंवा कुठेही जाऊ शकता कारण तुमच्यात ते करण्याची क्षमता आहे) आणि सरकार म्हणून, आम्ही तुमच्यासाठी नवीन क्षेत्रे देखील खुली केली आहेत. पूर्वी, केवळ सरकारच उपग्रह विकसित करत असे किंवा परदेशातून आयात करत असे. आता, आम्ही तुमच्यासाठी अंतराळ क्षेत्र उघडले आहे, तरुणांनो. पूर्वी, संरक्षण उपकरणे केवळ सरकारच बनवत असे किंवा परदेशातून आयात करत असे. आता आम्ही तुमच्यासाठी, तरुणांसाठी संरक्षण क्षेत्र देखील उघडले आहे. भारतात आता तुमच्यासाठी अनेक क्षेत्रे विकसित केली जात आहेत.
तुम्ही 'मेक इन इंडिया' उपक्रम पुढे नेण्याची गरज आहे. तुम्ही 'आत्मनिर्भर भारता'चा संकल्प पुढे नेण्याची गरज आहे. माझा आणखी एक मंत्र लक्षात ठेवा - नेहमी चौकटीबाहेर विचार करा’. तसे, ज्योतिरादित्य सिंधियाजी यांच्या वडिलांनी, आपले माधवराव सिंधियाजी यांनी रेल्वेमंत्री असताना शताब्दी ट्रेन सुरू केल्या. त्यानंतर तीन दशके भारतात अशा आधुनिक ट्रेन सुरू झाल्या नव्हत्या. आता, वंदे भारतनेही देशात आपला ठसा उमटवला आहे आणि कालच, तुम्ही नमो भारत या ट्रेनने भारताची गती दाखवून दिली आहे.
मित्रांनो,
येथे येण्यापूर्वी, मी सिंधिया विद्यालयातील वेगवेगळ्या गटांची नावे पाहत होतो आणि ज्योतिरादित्य जी मला ती समजावून सांगत होते. स्वराज्याच्या संकल्पाशी संबंधित नावे तुमच्यासाठी खूप मोठी प्रेरणा आहेत. शिवाजी हाऊस... महादजी हाऊस, राणोजी हाऊस, दत्ताजी हाऊस, कनेरखेड हाऊस, निमाजी हाऊस, माधव हाऊस, एक प्रकारे, तुमच्यात सप्त ऋषींची ताकद आहे. मी विचार करत आहे की नवरात्रीच्या या पवित्र प्रसंगी, मी तुम्हाला नऊ गृहपाठ द्यावेत, कारण हा एक शालेय कार्यक्रम आहे आणि जर तुम्ही गृहपाठ दिला नाही तर तो पूर्ण होत नाही. तर आज मी तुम्हाला नऊ कामे देऊ इच्छितो, तुम्हाला आठवेल का? भावांनो, तुमचा आवाज इतका मंद का आहे? तुम्हाला ते आठवेल का? तुम्ही त्यासाठी एक संकल्प कराल का? ते पूर्ण करण्यासाठी तुम्ही आयुष्यभर काम कराल का?
पहिला - तुम्ही सर्वजण येथे जलसंवर्धनासंदर्भात खूप काम करता. जलसुरक्षा हे 21 व्या शतकातील एक मोठे आव्हान आहे. त्याबद्दल जागरूकता निर्माण करण्यासाठी मोहीम राबवा.
दुसरे - सिंधिया विद्यालयात गावे दत्तक घेण्याची परंपरा आहे. तुम्ही गावोगावी जाऊन लोकांना डिजिटल व्यवहारांबद्दल माहिती दिली पाहिजे.
तिसरे - स्वच्छतेचा संकल्प. जर मध्य प्रदेशातील इंदूर स्वच्छतेत प्रथम क्रमांकावर असू शकते, तर ग्वाल्हेर का नाही? स्वच्छतेत आपले शहर प्रथम क्रमांकावर आणण्याचे आव्हान स्वीकारा.
चौथे - व्होकल फॉर लोकल... शक्य तितकी, स्थानिक उत्पादने वापरा, मेड इन इंडिया उत्पादनांचा प्रचार करा.
पाचवे - प्रथम भारतात प्रवास करा... शक्य तितके, प्रथम स्वतःचा देश पहा, आपल्या देशात प्रवास करा आणि नंतर परदेशांना भेट द्या.
सहावे - शेतकऱ्यांमध्ये नैसर्गिक शेतीबाबत जागरूकता निर्माण करा. भूमातेचे रक्षण करण्यासाठी ही मोहीम अत्यंत आवश्यक आहे.
सातवे - भरड धान्य - 'श्री अन्न' - तुमच्या जीवनात समाविष्ट करा आणि त्याचा जोरदार प्रचार करा. तुम्हाला माहिती आहे, ते एक सुपरफूड आहे.
आठवा - तंदुरुस्ती, मग ती योग असो किंवा खेळ, ती तुमच्या जीवनाचा अविभाज्य भाग बनवा. आजच, येथे बहुउद्देशीय क्रीडा संकुलाची पायाभरणीही झाली. त्याचाही पुरेपूर फायदा घ्या.
आणि नववा - किमान एका गरीब कुटुंबाला हात द्या. जोपर्यंत देशात असा एकही व्यक्ती नसेल ज्याच्याकडे गॅस कनेक्शन, बँक खाते, पक्के घर किंवा आयुष्मान कार्ड नाही... तोपर्यंत आपण स्वस्थ बसणार नाही. भारतातून गरिबी हटवणे खूप आवश्यक आहे. या मार्गावर चालत, फक्त पाच वर्षांत 13.5 कोटींहून अधिक लोक गरिबीतून बाहेर पडले आहेत. या मार्गावर चालत, भारत गरिबी दूर करेल आणि विकसित राष्ट्र बनेल.
मित्रांनो,
आजचा भारत सर्व काही भव्य प्रमाणात करत आहे. म्हणून, तुम्ही तुमच्या भविष्याबद्दल संकुचित विचार करू नका. तुमची स्वप्ने आणि संकल्प दोन्ही भव्य असले पाहिजेत. आणि मी तुम्हाला हे सांगतो की, तुमचे स्वप्न हा माझा संकल्प आहे. तुम्ही तुमचे विचार, तुमच्या कल्पना नमो ॲपवर देखील नोंदवू शकता. आणि आता मी व्हॉट्सॲपवर देखील आहे, म्हणून तुम्ही तिथेही माझ्याशी संपर्क साधू शकता. तुम्हाला हवे असल्यास, तुम्ही तुमचे गुपिते देखील मला सांगू शकता आणि मी वचन देतो की मी ती कोणालाही सांगणार नाही.
मित्रांनो,
जीवनात हास्य आणि विनोद कायम चालू राहिले पाहिजे. आनंदी राहा आणि निरोगी राहा. मला तुम्हा सर्वांवर पूर्ण विश्वास आहे. लक्षात ठेवा, सिंधिया विद्यालय ही केवळ एक संस्था नाही तर ती एक परंपरा आहे. स्वातंत्र्यापूर्वीच नव्हे तर स्वातंत्र्यानंतरही महाराजा माधोरावांचे संकल्प सिंधिया विद्यालयाने पुढे नेले आहेत. आता, त्याचा ध्वज तुमच्या हातात आहे. थोड्या वेळापूर्वी सन्मानित करण्यात आलेल्या तरुणांचे मी अभिनंदन करतो. पुन्हा एकदा, सिंधिया विद्यालय आणि सर्व तरुण मित्रांना उज्ज्वल भविष्यासाठी खूप खूप शुभेच्छा.
सर्वांचे आभार. नमस्कार!