ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦੇ 125ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 OCT 2023 9:49PM by PIB Chandigarh
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮੰਗੂ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ, ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਮੰਡਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਸਕੂਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਸਾਥੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਅਭਿਭਾਵਕ ਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ!
ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦੇ 125 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਇਸ ਗੌਰਵਮਈ ਇਤਿਹਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਗਵਾਲੀਅਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਰਿਸ਼ੀ ਗਵਾਲਿਪਾ, ਸੰਗੀਤ ਸਮ੍ਰਾਟ ਤਾਨਸੇਨ, ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਮਹਾਦਜੀ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਰਾਜਮਾਤਾ ਵਿਜੈਰਾਜੇ ਜੀ, ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਅਤੇ ਉਸਤਾਦ ਅਹਿਮਦ ਅਲੀ ਖਾਨ ਤੱਕ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ, ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਧਰਤੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਵੀਰਾਂਗਨਾਵਾਂ ਤੀ ਤਪੋਭੂਮੀ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਨੀ ਗੰਗਾਬਾਈ ਨੇ ਇਸੇ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਗਹਿਣੇ ਵੇਚ ਕੇ ਸਵਰਾਜ ਯੁੱਧ ਦੀ ਸੈਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਵਾਈ। ਇਸ ਲਈ ਗਵਾਲੀਅਰ ਆਉਣ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੋ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗਵਾਲੀਅਰ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਾਤਾ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ, ਸਿੰਧੀਆ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਿੰਧੀਆ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਗੰਗਾ ਕਿਨਾਰੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਘਾਟ ਬਣਵਾਏ ਹਨ, BHU ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਮਹਾਰਾਨੀ ਬੈਜਾਬਾਈ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਜ ਮਾਧਵ ਰਾਜ ਜੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਤਮਾ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਿੰਨੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਦੀ ਅਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ, ਦੂਸਰੀ ਵਜ੍ਹਾ ਵੀ ਦੱਸ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਗਵਾਲੀਅਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਦੂਸਰਾ ਕਨੈਕਟ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਜੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਦਾਮਾਦ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਤੇ ਵੀ ਗਵਾਲੀਅਰ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੀ ਨਾਤਾ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਗਾਇਕਵਾੜ ਸਟੇਟ ਦਾ ਪਿੰਡ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਕੂਲ ਬਣਿਆ ਉਹ ਗਾਇਕਵਾੜ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਲੈਂਦਾ ਸੀ ਉੱਥੇ ਜੋ ਸਕੂਲ ਗਾਇਕਵਾੜ ਜੀ ਨੇ ਬਣਾਇਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- ਮਨਸਯੇਕੰ ਵਚਸਯੇਕੰ ਕਰਮਣਯੇਕੰ ਮਹਾਤਮਾਨਾਮ੍। (मनस्येकं वचस्येकं कर्मण्येकं महात्मानाम्।)
ਅਰਥਾਤ,ਸੱਜਣ ਵਿਅਕਤੀ ਜਿਹੋ ਜਿਹਾ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਉਹੋ ਜਿਹਾ ਹੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਰਦੇ ਵੀ ਹਨ। ਇਹੀ ਇੱਕ ਕਰਤੱਵ ਪਰਾਯਣ ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕਰਤੱਵਯਨਿਸ਼ਠ ਵਿਅਕਤੀ ਤਾਤਕਾਲਿਕ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਨ੍ਹੀਂ ਬਲਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਭੀਵੱਖ ਨੂੰ ਉੱਜਲ ਬਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੀ ਕਹਾਵਤ ਵੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦਾ ਸੋਣ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਅਨਾਜ ਬੀਜੋ। ਅਗਰ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਫਲ ਵਾਲਾ ਪੇੜ ਲਗਾਓ। ਅਗਰ ਇੱਕ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਈਏ।
ਮਹਾਰਾਜਾ ਮਾਧਵਰਾਓ ਸਿੰਧੀਆ-ਪ੍ਰਥਮ ਜੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹੀ ਸੋਚ ਤਤਕਾਲਿਕ ਲਾਭ ਦੀ ਨਹੀਂ ਬਲਿਕ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੀ। ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਦੂਰਗਾਮੀ ਸੋਚ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਸੀ, ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਕਿ Human Resource ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮਾਧੋ ਰਾਓ ਜੀ ਨੇ ਜਿਸ ਭਾਰਤੀ ਪਰਿਵਹਨ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ DTC ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਓਨਾ ਹੀ ਧਿਆਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ, ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਸੀ। ਇਹ ਜੋ ‘ਹਰਸੀ ਡੈਮ’ ਹੈ, ਉਹ 150 ਵਰ੍ਹੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਬੰਨ੍ਹ ਹੈ। ਇਹ ਡੈਮ ਅੱਜ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਧਵਰਾਓ ਜੀ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਦੇ ਇਹ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਸਿੱਖਣ ਯੋਗ ਹੈ। ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਕਰੀਅਰ ਹੋਵੇ, ਜੀਵਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਪੌਲਿਟਿਕਸ, ਸ਼ੌਰਟ ਕਟ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਲੇ ਕੁਝ ਤਤਕਾਲਿਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਦੇਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੌਂਗ ਟਰਮ ਸੋਚ ਦੇ ਨਲਾ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਸਿਆਸਤ ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲਿਕ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦਾ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ-ਸੇਵਕ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੀ ਦੋ- Option ਸਨ। ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਤਤਕਾਲਿਕ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੋ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਲੌਂਗ ਟਰਮ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾਓ। ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 2 ਸਾਲ, 5 ਸਾਲ, 8 ਸਾਲ, 10 ਸਾਲ, 15 ਸਾਲ, 20 ਸਾਲ, ਅਜਿਹੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ Time band ਰੱਖ ਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 10 ਸਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਲੌਂਗ ਟਰਮ ਪਲਾਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿੰਨੇ ਹੀ Pending ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਬੋਝ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਡਿਮਾਂਡ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। 40 ਸਾਲ ਤੋਂ ਡਿਮਾਂਡ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। 40 ਸਾਲ ਤੋਂ ਡਿਮਾਂਡ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ GST ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਮ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੀ ਕੀਤਾ।
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਸਲਿਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਬਣਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁਣ ਕੁਝ ਹਫਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ Pending ਸੀ। ਨਾਰੀ-ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਵੀ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਇੰਨੀ ਲੰਬੀ ਲਿਸਟ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰੀ ਰਾਤ ਬੀਤ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਤਾਂ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲੇ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਸੀ.. ਕਿਉਂਕਿ ਅਗਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦੀ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਬੋਝ ਕਿਸ ‘ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੁੰਦਾ? ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੁੰਦਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ? ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਕੁਝ ਬੋਝ ਹਲਕਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ Young Generation ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ Positive ਮਾਹੌਲ ਕ੍ਰਿਏਟ ਹੋਵੇ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੋਲ Opportunities ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵੀ ਕਰੇ। Dream Big and Achieve Big. ਅਤੇ ਇਹ ਗੱਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਆਪਣੇ ਡੇਢ ਸੌ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ... ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ Milestone ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ Milestone ਹੋਵੇਗਾ- ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਗੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿਖਾਵਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ Young Generation ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੁਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥ ‘ਤੇ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਜੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ, ਸੁਪਨੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲੋਗੇ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੱਕ ਰੁਕੋਗੇ ਨਹੀਂ।
ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਤੁਹਾਡੀ Life ਦੇ ਲਈ ਜਿੰਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ, ਓਨੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦੇ ਹਰ Student ਦਾ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ- ਮੈਂ ਬਣਵਾਂਗਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ। ਸਾਥੀਓ, ਕਰੋਗੇ ਨਾ, ਕਰੋਗੇ ਨਾ? ਮੈਂ Nation First ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗਾ। ਮੈਂ Innovate ਕਰਾਂਗਾ, ਮੈਂ Research ਕਰਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਲਨ ਵਰਲਡ ਵਿੱਚ ਰਹਾਂ ਜਾ ਕਿਸੇ ਵੀ Place ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾ ਕੇ ਹੀ ਰਹਾਂਗਾ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਮੇਰਾ ਇੰਨਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ‘ਤੇ ਕਿਉਂ ਹੈ? ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਕੁਝ Alumni ਨੂੰ ਮੈਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕਰੀਬ ਤੋਂ ਜਾਣਦਾ ਹੈਂ। PMO ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਪੜ੍ਹੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਰੇਡੀਓ ‘ਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣ ਕੇ ਅਸੀਂ ਮੰਤਰ ਮੁਗਧ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸੀ, ਅਮੀਨ ਸਯਾਨੀ ਜੀ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮੋਤੀ ਦਰ ਜੀ, ਹੁਣੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੇਸ਼ਾਕਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਮੀਤ ਬ੍ਰਦਰਸ ਅਤੇ ਹੁੜ-ਹੁੜ ਦਬੰਗ ਸਲਮਾਨ ਖਾਨ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਨਿਤਿਨ ਮੁਕੇਸ਼ ਜੀ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦੇ Students ਦਾ ਕੈਨਵਾਸ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੰਗ ਦਿਖ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ, ਵਿਸ਼ਣੁ-ਪੁਰਾਣ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ,
ਗਾਯੰਤਿ ਦੇਵਾ: ਕਿਲ ਗੀਤਾਕਿਨਿ, ਧੰਯਾਸਤੁ ਤੇ ਭਾਰਤਭੂਮਿਭਾਗੇ।
(गायन्ति देवाः किल गीतकानि, धन्यास्तु ते भारतभूमिभागे।)
ਅਰਥਾਤ ਦੇਵਤਾ ਜੀ ਇਹੀ ਗਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਭਾਰਤ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਮਨੁੱਖ, ਦੇਵਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਸੁਭਾਗਸ਼ਾਲੀ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਜਿਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਧਾਕ ਜਮੀ ਹੋਈ ਹੈ। 23 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ‘ਤੇ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਇਆ। ਹੁਣ ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਨਾ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾਇਆ? ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ fastest growing large economy ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, global fintech adoption rate ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, Real Time Digital Transaction ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, smartphone data consumer ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, internet users ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਦੋ ‘ਤੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ mobile manufacturer ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ startup ecosystem ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ energy consumer ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੇਵੇਰ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗਗਨਯਾਨ ਦੀ ਟੈਸਟ ਫਲਾਈਟ ਅਤੇ ‘ਕਰੂ ਇਸਕੇਪ ਸਿਸਟਮ’ ਦੀ ਕਿਵੇਂ ਸਫ਼ਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਏਅਰਫੋਰਸ ਦਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਬੇਸ ਹੈ... ਤੁਸੀਂ ਆਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜਸ ਦੀ ਉਡਾਨ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ INS ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਦੀ ਹੁੰਕਾਰ ਦੇਖੀ ਹੈ... ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਵੀ ਅਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ ਇਹ ਸਮਰੱਥ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਵੀਂ Possibilities ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਸੌ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇੱਕ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਮਤਲਬ... ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੰਪਨੀ। ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਬਣਾਉਣੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
‘The world is your oyster!!! ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ Open ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਂਦੀ ਸੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਮੰਗਾਉਂਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ Open ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਡਿਫੈਂਸ Equipment ਵੀ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਂਦੀ ਸੀ ਜਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਮੰਗਾਉਂਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ Open ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਸੈਕਟਰਸ ਹਨ ਜੋ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੰਤਰ ਯਾਦ ਰੱਖੋ। ਹਮੇਸ਼ਾ Out of The Box ਸੋਚੋ। ਜਿਵੇਂ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ, ਸਾਡੇ ਸਾਧਵਰਾਓ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ ਜਦੋਂ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਪਾਈਆਂ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੀ ਜਲਵਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਲਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ Houses ਦੇ ਨਾਮ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਜੀ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝਾ ਵੀ ਰਹੇ ਸਨ। ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਹ ਨਾਮ ਹੀ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹਨ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ। ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਹਾਉਸ...ਮਹਾਦਜੀ ਹਾਉਸ, ਰਾਣੋਜੀ ਹਾਉਸ, ਦੱਤਾਜੀ ਹਾਉਸ, ਕਨਰਖੇਡ ਹਾਉਸ, ਨਿਮਾ ਜੀ ਹਾਉਸ, ਮਾਧਵ ਹਾਉਸ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਪਤ-ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਦੇ ਇਸ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨੌ ਟਾਸਕ ਵੀ ਦਵਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਸਕੂਲ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਹੋਮਵਰਕ ਨਾ ਦਈਏ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨੌਂ ਟਾਸਕ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ? ਤੁਹਾਡੀ ਆਵਾਜ਼ ਦਬ ਗਈ ਭਾਈ ਕੀ ਕਾਰਨ ਹੈ? ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਬਣਾਓਗੇ? ਜੀਵਨ ਭਰ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ?
ਪਹਿਲਾ- ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਜਲ-ਸੰਭਾਲ਼ ਦਾ ਇੰਨਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ। Water Security, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਓ।
ਦੂਸਰਾ-ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਗੋਦ ਲੈਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਹੋਰ ਵੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਓ ਉੱਥੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ Inform ਕਰੋ।
ਤੀਸਰਾ- ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੰਦੌਰ ਸਫਾਈ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵਨ ਹੋਵੇ ਅਗਰ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਮੇਰਾ ਗਵਾਲੀਅਰ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ? ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਬੀੜਾ ਚੁੱਕਿਆ।
ਚੌਥਾ- Vocal For Local… ਜਿੰਨਾ ਹੋ ਸਕੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਲ ਨੂੰ, ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰੌਡਕਟਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰੋ, ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੌਡਕਟਸ ਦਾ ਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੋ।
ਪੰਜਵਾਂ- Travel in India First…ਜਿੰਨਾ ਹੋ ਸਕੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੁੱਮੋ, ਫਿਰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਰੁਖ ਕਰੋ।
ਛੇਵਾਂ- ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰੋ। ਇਹ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ।
ਸੱਤਵਾਂ- ਮਿਲੇਟਸ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ, ਇਸ ਦਾ ਖੂਬ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰੋ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਨਾ ਇਹ ਸੁਪਰਫੂਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅੱਠਵਾਂ- ਫਿਟਨੈੱਸ ਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਸਪੋਰਟਸ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਓ। ਅੱਜ ਹੀ ਇੱਥੇ ਮਲਟੀ-ਪਰਪਜ਼ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਖੂਬ ਲਾਭ ਉਠਾਓ।
ਅਤੇ ਨੌਂਵਾਂ- ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ Hand Holding ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੋ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪੱਕਾ ਘਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਨਹੀਂ ਹੈ... ਅਸੀਂ ਚੈਨ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬੈਠਾਂਗੇ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲ ਕੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਢੇ 13 ਕਰੋੜ ਲੋਕ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ। ਇਸੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਵੀ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਜੋ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੈਗਾ ਸਕੂਲ ‘ਤੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਫਿਊਚਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਸੋਚਣਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦੋਨੋਂ ਵੱਡੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸ ਦੇਵਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਹੀ ਮੇਰਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ thoughts, ਆਪਣੇ ideas, ਨਮੋ APP ‘ਤੇ ਵੀ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੈਂ ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ‘ਤੇ ਵੀ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਸੀਕ੍ਰੇਟਸ ਵੀ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦੱਸਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ.
ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਵੇਂ ਹੀ ਹਸੀ ਮਜ਼ਾਕ ਵਿੱਚ ਚਲਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਖੁਸ਼ ਰਹੋ...ਸਵਸਥ ਰਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਨ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਜਾ ਮਾਧਵਰਾਓ ਜੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੂਲ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਦਾ ਝੰਡਾ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਹੈ। ਥੋੜੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰ
ਨਵਾਦ। ਨਮਸਕਾਰ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at programme marking celebrations of 125th Founder’s Day of the Scindia School in Gwalior, Madhya Pradesh
21 OCT 2023 9:49PM by PIB Delhi
Honorable Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, the popular Chief Minister of this state, Shivraj Singh Chouhan, the Director of the Scindia School Board and my colleague in the cabinet, Shri Jyotiraditya Scindia ji, along with Shri Narendra Singh Tomar, Dr Jitendra Singh, school management colleagues, all staff, teachers, parents, and dear young friends!
Congratulations to all of you on the 125th anniversary of Scindia School. Today is also the foundation day of the Azad Hind Government. I extend my wishes to all the citizens of the country. I express my gratitude to all of you for giving me the opportunity to connect with this glorious history. This history belongs to Scindia School and the historic city of Gwalior. From Rishi Gwalipa to the music maestro Tansen, Shrimant Mahadji Scindia ji, Rajmata Vijayaraje, Atal Bihari Vajpayee, and Ustad Amjad Ali Khan, this land of Gwalior has continued to inspire generations.
This land is the abode of ‘Nari Shakti’ (women power) and valiant women. It was Maharani Gangabai who sold her jewellery to fund the army for the war of independence. Therefore, it is very pleasing while visiting Gwalior. There are two special connections I have with Gwalior. First, I am a Member of Parliament from Varanasi. And the Scindia family has played a significant role in serving Varanasi and in the conservation of our culture. The Scindia family has built numerous ghats on the banks of the Ganga and provided financial assistance for the establishment of BHU. Looking at the development of Varanasi today, one can imagine the satisfaction of Maharani Baijabai and Maharaj Madhav Rao, wherever their souls may be.
And, as I mentioned, there are two reasons, so I also share with you another reason. I have another connection with Gwalior. Our Jyotiraditya Scindia ji is the son-in-law of Gujarat. So, I also have a family connection with Gwalior this way. I have another connection and that is my village belonged to the Gaekwad estate. The first primary school that was established in my village was built by the Gaekwad family. And I was fortunate to receive primary education for free in the school which was built by Gaekwad ji.
Friends,
It has been said in our country: "मनस्येकं वचस्येकं कर्मण्येकं महात्मानाम्।"
That means a virtuous person thinks, speaks, and acts in harmony. This is the identification of a conscientious personality. A conscientious person works not just for immediate benefits but for brightening the future of generations to come. There's an old saying as well. If you are thinking for a year, sow seeds, if you are thinking for a decade, plant trees, and if you are thinking for a century, establish education related institutions.
Maharaja Madho Rao Scindia I had this vision not just for immediate benefits but to brighten the future of generations to come. Scindia School was the result of his visionary thinking. He knew the power of Human Resource. Few people might know that the Indian transport company which was established by Madho Rao ji is still operating in Delhi as DTC. He also had a focus on water conservation for future generations. In that era, he established a significant system for water and irrigation. Even after 150 years, the 'Harsi Dam' is still the largest earthen dam in Asia. This dam is still serving the people. Madho Rao ji’s personality provides us all with insightful lessons. Whether it is education, career, life, or politics, it's crucial to work with a long-term perspective. Short-cuts may give you immediate gains. But those who work for immediate selfish gains in society or politics end up causing harm to society and the nation.
Friends,
In 2014, when the country entrusted me with the responsibility of the Prime Minister, I had two options before me. Either work only for immediate gains or adopt a long-term approach. We decided to work with different time bands—2 years, 5 years, 8 years, 10 years, 15 years and 20 years. Today, our government has been in power for 10 years. In these 10 years, the decisions made by the country with long-term planning are unprecedented. We have relieved the country from the burden of many pending decisions. For 60 years, there was a demand to abolish Article 370 in Jammu and Kashmir. Our government did this. For 40 years, there was a demand to provide One Rank One Pension to ex-servicemen. Our government fulfilled this demand. For 40 years, there was a demand to implement GST. Our government did that too.
For decades, Muslim women were demanding laws against triple talaq. The law against triple talaq was also enacted during our government. You must have seen that just a few weeks ago, a law has been made for reservation for women in the Lok Sabha and legislative assemblies. This was also pending for decades. The Nari Shakti Vandana Adhiniyam was also enacted by our government.
I have such a long list of achievements that it would take the whole night. I mentioned these significant decisions because if our government didn't make these decisions, who would have suffered? If we didn't do this, who would have suffered? It would be your generation. So, I have also lightened the burden for your generation. My effort is to create a very positive environment in the country for the young generation today -- an environment where your generation has no shortage of opportunities, an environment where the youth of Bharat dream big and achieve those dreams. Dream big and achieve big. I am saying this to you because when Scindia School completes its 150 years, the country will also be at a significant milestone. It will be 100 years of Bharat’s independence.
We have resolved to make the country developed in the next 25 years. And this has to be done by you, the young generation of Bharat has to do this. My confidence is in you, my belief is in the youth, and my faith is in the capabilities of the youth. And I hope that you will work by cherishing these dreams, turning dreams into resolutions, and not stopping until the resolution is achieved.
In the next 25 years, what is essential for your life is equally crucial for Bharat. Every student of Scindia School should have this commitment - I will build a developed Bharat. Friends, will you do it or not? I will work with the philosophy of Nation First in every endeavour. I will innovate, I will research, I will stay in the professional world or any place, but I will remain dedicated to building a developed Bharat.
And friends,
Do you know why I have so much confidence in Scindia School? It is because I also know some alumni of your school very closely. Jitendra Singh, who is a minister of state in the Prime Minister's Office, is sitting on the stage. He is also an alumnus of your school. The voice we used to be enchanted by on the radio, Ameen Sayani ji, Lieutenant General Moti Dar ji, the Meet Bros who gave a splendid presentation here and the fearless Salman Khan, and my friend Nitin Mukesh ji are sitting here. The canvas of Scindia School students is so vast that we see all kinds of colours in it.
My young friends, it is written in the Vishnu Purana,
गायन्ति देवाः किल गीतकानि, धन्यास्तु ते भारतभूमिभागे।
It means that even the gods sing praises for those who are born in this land of Bharat. They are luckier than the gods themselves. Today, Bharat’s success is at an unprecedented height. Bharat’s flag is flying high across the globe. On August 23, Bharat reached the south pole of the moon where no other country has reached. You have also seen Bharat’s success during the G20 Summit. Today, Bharat is the fastest-growing large economy in the world. Bharat is number one in the global fintech adoption rate. Bharat is number one in conducting real-time digital transactions in the world. Bharat is also number one in terms of smartphone data consumers.
Today, Bharat is the second-largest country in the world in terms of internet users. Today, Bharat is the world's second-largest mobile manufacturer. Today, Bharat has the third-largest start-up ecosystem in the world. Today, Bharat is the world's third-largest energy consumer. Today, Bharat is preparing to establish its space station in space. Just this morning, you saw the successful test flight of Gaganyaan and the successful test of the 'Crew Escape System.' Gwalior has such a large air force base... Have you not seen the Tejas making sorties in the sky? Have you not heard the roar of INS Vikrant in the sea? Today, nothing is impossible for Bharat. Bharat’s growing capabilities are creating new possibilities for you in every sector.
Think about it, there were a few hundred start-ups in our country before 2014. Today, the figure for start-ups in Bharat is reaching around one lakh. In the past few years, Bharat has produced more than 100 unicorns. You also know what a unicorn means... It means at least an 8 billion rupees company. Even the students of Scindia School need to make unicorns after graduating from here, to illuminate the name of their school and the country.
'The world is your oyster!!!' And as the government, we have also opened new sectors for you. Earlier, only the government used to develop satellites or import them from foreign countries. We have opened the space sector for you, young people. Earlier, defence equipment used to be made only by the government or imported from abroad. We have also opened the defence sector for you, the youth. Many sectors are being developed in Bharat for you now.
You need to advance the 'Make in India' initiative. You need to advance the resolution of ‘AatmaNirbhar Bharat’. Remember one more mantra of mine - always think out of the box. Like Jyotiraditya Singh ji's father, our Madhavrao Scindia ji, when he was the Railway Minister, he initiated the Shatabdi trains. No such modern trains were started in Bharat for the next three decades. Now, Vande Bharat has also made its mark in the country, and just yesterday, you saw the speed of Namo Bharat.
Friends,
Before coming here, I was looking at the names of the different Houses of Scindia School, and Jyotiraditya ji was explaining them to me. The names associated with the resolve of self-governance are such a huge inspiration for you. Shivaji House... Mahadji House, Ranoji House, Dattaji House, Kanerkhed House, Nimaji House, Madhav House, in a way, you have the strength of the seven sages. And I am thinking that on this holy occasion of Navratri, I should give you nine tasks because this is a school program, and if you don't give homework, it's not complete. So today, I want to give you nine tasks, will you remember? Why is your voice so feeble, brothers? Will you remember it? Will you make a resolution for it? Will you work throughout your life to fulfil it?
First - You all work so much on water conservation here. Water Security is a big challenge of the 21st century. Run a campaign to raise awareness about it.
Second - There is a tradition of adopting villages in Scindia School. You should go to villages and inform people about digital transactions.
Third - The mission of cleanliness. If Indore in Madhya Pradesh can be number one in cleanliness, why not Gwalior? Take up the challenge of making your city number one in cleanliness.
Fourth - Vocal for Local... As much as possible, promote local products, use Made in India products.
Fifth - Travel in Bharat first... As much as possible, see your own country first, travel in your country, and then turn towards foreign countries.
Sixth - Raise awareness among farmers for natural farming. It is a very necessary campaign to save Mother Earth.
Seventh - Include millets – the ‘Shri Anna’ -- in your life and promote it vociferously. You know, it's a superfood.
Eighth - Fitness, whether it's yoga or sports, make it an integral part of your life. Just today, the foundation stone of the multi-purpose sports complex was also laid here. Take full advantage of it too.
And ninth - Hand-hold at least one poor family. Until there is even one person in the country who does not have a gas connection, a bank account, a pucca house, or an Ayushman card... we won't sit comfortably. It is very necessary to eradicate poverty from Bharat. Following this path, more than 13.5 crore people have come out of poverty in just five years. Walking on this path, Bharat will eliminate poverty and become developed.
Friends,
Today's Bharat is doing everything on a mega scale. Therefore, you should not think small about your future. Both your dreams and resolutions should be big. And let me tell you this, your dream is my resolution. You can share your thoughts, your ideas on the Namo App as well. And now I'm also on WhatsApp, so you can connect with me there too. If you want, you can even share your secrets, and I promise I won't tell anyone.
Friends,
Life should continue with laughter and jokes. Stay happy and stay healthy. I have complete trust in all of you. Remember, Scindia School is not just an institution but a legacy. It has carried forward the resolutions of Maharaja Madho Rao not only before independence but also after independence. Now, its flag is in your hands. I congratulate the youth who were honoured a little while ago. Once again, many best wishes to Scindia School and all the young friends for a better future.
Thank you all. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.