AYUSH
Ministry of Ayush Achieved Decluttering and Optimization of Workspace in Special Campaign 3.0
21 OCT 2023 11:58AM by PIB Delhi
In Special Campaign 3.0, the Ministry of Ayush achieved another milestone in decluttering and optimization of workspace in Special Campaign 3.0. The ministry is continuously striving to achieve another milestones mentioned in special campaign 3.0.
As part of its preparations, the Ministry of Ayush identified the following pendencies for the nationwide Special Campaign 3.0, which began on October 2, 2023: references from MPs 30, Parliamentary Assurance 17, State Government 3, Public grievances 75, PMO references 3, Public grievance appeal 24, Management of files 305, and Cleanliness campaign 20. As a result, the drive related to weeding out of files has seen a tremendous advancement in the third week. In 305 files due for review, 161 files have been reviewed and out of 161 reviewed files all 161 files have been weeded out.
The Special Campaign 3.0 officially commenced on 15th September 2023, with a preparatory phase that sought to pinpoint cleanliness targets across the country. Following this the implementation stage of the campaign started on October 2. During the campaign, focus will be given to achieve space management and enhancement of workplace experience in offices. The campaign 3.0 is the latest step to maintain the highest standards of cleanliness and address concerns.
During the campaign, special emphasis is being placed on de-cluttering spaces and beautifying within the Ministry's offices. These efforts are aimed at enhancing the work environment and productivity of employees.
As part of the Swachhata Hi Seva Pakhwada, the Ayush Ministry’s Swachhata pledge to all officials within the Ministry, underscoring the importance of a clean and garbage-free India. Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush reviewed and has directed all the senior officers to put their best efforts to achieve the target during the campaign period. Daily progress is being monitored by a dedicated team. The Institutes, organisations, councils took up cleaning of their premises, neighbourhood, public places like bus stands, parks, herbal gardens, and even lakes, ponds etc. Senior officials and Ayush fraternity cleaned Ayush Bhawan and respective neighbourhood as a part of the drive.
As in the Swacchata campaign, the Ministry of Ayush has also requested various states/ UTs, research councils, national institutes, subordinate organisations, and other statutory bodies to observe related activities. It is pertinent to note here that earlier efforts in disposal of pending matters have resulted in remarkable achievements, and Ministry is able to improve upon the overall ranking.
The Special Campaign will continue until October 31, with an unwavering commitment to enhancing the workplace experience, promoting cleanliness, and achieving set goals.

ఆయుష్
స్వచ్ఛత ప్రచార కార్యక్రమం 3.0లో భాగంగా అవసరం లేని వస్తువులు తొలగించి నూతనంగా పని స్థలాన్ని అందుబాటులోకి తెచ్చిన ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ
21 OCT 2023 11:58AM by PIB Hyderabad
స్వచ్ఛత ప్రచార కార్యక్రమం 3.0లో భాగంగా అవసరం లేని వస్తువులు తొలగించి నూతనంగా పని స్థలాన్ని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ అందుబాటులోకి తెచ్చింది. స్వచ్ఛత ప్రచార కార్యక్రమం 3.0లో నిర్దేశించిన లక్ష్యాలు సాధించడానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ చర్యలు అమలు చేస్తోంది.
2023 అక్టోబర్ 2న ప్రారంభమైన స్వచ్ఛత ప్రచార కార్యక్రమం 3.0లో అమలు చేయాల్సిన కార్యక్రమాలను ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించింది. శాఖలో పార్లమెంట్ సభ్యుల నుంచి అందించి 30 సిఫార్సులు, పార్లమెంట్ లో ఇచ్చిన 17 హామీలు,రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుంచి మూడు సిఫార్సులు, ప్రజల నుంచి అందిన 75 ఫిర్యాదులు, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం నుంచి మూడు సూచనలు, 24 ప్రజా అప్పీళ్లు, 305 ఫైళ్లు,20 పరిశుభ్రత పనులు పెండింగ్ లో ఉన్నాయని అధికారులు గుర్తించారు. పెండింగ్ ఫైళ్లను పరిష్కరించడానికి శాఖ చేపట్టిన కార్యక్రమం మూడవ వారంలో అద్భుతమైన పురోగతి సాధించింది. పెండింగ్ లో 305 ఫైళ్లలో 161 ఫైళ్లను అధికారులు సమీక్షించారు. సమీక్ష తర్వాత 161 ఫైళ్లను తొలగించారు.
స్వచ్ఛత ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమం 3.0 అధికారికంగా 2023 సెప్టెంబర్ 15 న ప్రారంభమయింది. సన్నాహక కార్యక్రమం నిర్వహించిన అధికారులు పరిశుభ్రత సాధించడానికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలు, ప్రాంతాలను గుర్తించారు. అక్టోబర్ 2 నుంచి స్వచ్ఛత ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమం 3.0 ని మేలు చేయడం ప్రారంభించారు. అవసరం లేని వస్తువులు తొలగించి ఎక్కువ పని స్థలాన్ని అందుబాటులోకి తేవాలని, పనితీరు మెరుగు పరచడానికి చర్యలు అమలు చేయాలని నిర్ణయించారు. స్వచ్ఛత, పెండింగ్ సమస్యలకు అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తూ కార్యక్రమం అమలు చేస్తున్నారు.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖలో పనికిరాని వస్తువులు తొలగించడం, సుందరీకరణ అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ ప్రత్యేక ప్రచార 3.0ని అమలు చేస్తున్నారు. కార్యాలయంలో ఆహ్లాదకర వాతావరణాన్ని కల్పించి సిబ్బంది ఉత్పాదకత ఎక్కువ అయ్యేలా చూడాలన్న లక్ష్యంతో కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్నాయి.
స్వచ్ఛత పక్షోత్సవాల్లో భాగంగా పరిశుభ్రత పాటిస్తామని, పర్యావరణాన్ని రక్షిస్తామని, సుస్థిర అభివృద్ధికి కృషి చేస్తామని అధికారులు/ సిబ్బంది ప్రతిజ్ఞ చేశారు.పరిశుభ్రత ప్రాముఖ్యతను అధికారులు వివరించారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వైద్య రాజేష్ కోటేచ ప్రత్యేక సమావేశాన్ని నిర్వహించి లక్ష్యాల మేరకు కార్యక్రమం అమలు జరిగేలా చూసేందుకు చర్యలు అమలు చేయాలని సీనియర్ అధికారులకు సూచనలు జారీ చేశారు. కార్యక్రమం అమలు జరుగుతున్న తీరును ప్రతి రోజు ప్రత్యేక బృందం పరిశీలిస్తోంది. మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో పనిచేస్తున్న సంస్థలు, కార్యాలయాలు కార్యాలయాలు, వాటి పరిసర ప్రాంతాల్లో పార్కులు,బస్టాండ్లు, మూలికా ఉద్యానవనాలు, సరస్సులు, నదులు శుభ్రం చేయడానికి కార్యక్రమాలు అమలు చేశాయి. ఆయుష్ భవన్ , దాని పరిసర ప్రాంతాల్లో నిర్వహించిన స్వచ్ఛత కార్యక్రమంలో సిబ్బంది, సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు. స్వచ్చత ప్రచార కార్యక్రమం 3.0ని అమలు చేయడానికి చర్యలు అమలు చేయాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిట ప్రాంతాలు, జాతీయ సంస్థలు, ప్రాంతీయ సంస్థలకు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సూచనలు జారీ చేసింది. గతంలో పెండింగ్ సమస్యల పరిష్కారానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేసిన చర్యలు ఫలితాలు ఇచ్చాయి. స్వచ్ఛత కార్యక్రమం అమలులో మంత్రిత్వ శాఖ ర్యాంకింగ్ మెరుగుపడింది.
అక్టోబర్ 30 వరకు స్వచ్ఛత ప్రత్యేక కార్యక్రమం 3.0 అమలు జరుగుతుంది. లక్ష్యాల మేరకు కార్యక్రమాన్ని అమలు చేసి పెండింగ్ లో ఉన్న అంశాలను పరిష్కరించడానికి, పనితీరు మెరుగుపరచడానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కృషి సాగిస్తోంది.