சாலைப் போக்குவரத்து மற்றும் நெடுஞ்சாலைத்துறை அமைச்சகம்
தில்லி அமிர்தசரஸ் கத்ரா விரைவுச் சாலை, பஞ்சாபில் அமிர்தசரஸ் புறவழிச்சாலைப் பணிகளின் முன்னேற்றம் குறித்து திரு நிதின் கட்கரி ஆய்வு செய்தார்.
19 OCT 2023 5:07PM by PIB Chennai
மத்திய சாலைப் போக்குவரத்து மற்றும் நெடுஞ்சாலைத் துறை அமைச்சர் திரு நிதின் கட்கரி இன்று பஞ்சாபில் தில்லி-அமிர்தசரஸ்-கத்ரா பசுமை விரைவுச்சாலை, அமிர்தசரஸ் புறவழிச் சாலை ஆகியவற்றை ஆய்வு செய்தார். இந்த ஆய்வின் போது பஞ்சாப் பொதுப்பணித் துறை அமைச்சர் திரு ஹர்பஜன் சிங், அமிர்தசரஸ் நாடாளுமன்ற உறுப்பினர் திரு குர்ஜித் சிங் அவுஜ்லா ஆகியோரும் உடனிருந்தனர்.
பஞ்சாபில் ரூ.29,000 கோடி செலவில் 5 பசுமை மற்றும் பொருளாதார வழித்தடங்கள் அமைக்கப்பட்டு வருகின்றன. தில்லி - அமிர்தசரஸ்-கத்ரா இடையே ரூ.40,000 கோடி செலவில் 669 கி.மீ பசுமை விரைவுச்சாலை அமைக்கப்படுகிறது. இதன் கட்டுமானத்தின் மூலம், தில்லியிலிருந்து அமிர்தசரஸை 4 மணி நேரத்திலும், தில்லியில் இருந்து கத்ராவை 6 மணி நேரத்திலும் அடையலாம். தற்போது, தில்லி முதல் கத்ரா வரையிலான தூரம் 727 கி.மீ ஆகும், இந்த பாதையின் கட்டுமானத்தின் மூலம் தூரம் 58 கி.மீ குறையும்.
தில்லியில் உள்ள கே.எம்.பி.யில் தொடங்கி, ஹரியானாவில் 137 கி.மீ தூரத்திற்கு இந்த விரைவுச்சாலை அமைக்கப்படுகிறது. பஞ்சாபில் இந்த அதிவேக நெடுஞ்சாலையின் நீளம் 399 கி.மீ ஆகும், இதில் 296 கி.மீ பணிகள் தொடங்கப்பட்டுள்ளன. ஜம்மு-காஷ்மீரில் அதிவேக நெடுஞ்சாலையின் தொலைவு 135 கிலோ மீட்டராகும். இதில் 120 கி.மீ தொலைவிற்கு பணிகள் நடைபெற்று வருகின்றன. பஞ்சாபில், பாட்டியாலா, சங்ரூர், மலேர்கோட்லா, லூதியானா, ஜலந்தர், கபுர்தலா, குருதாஸ்பூர் போன்ற தொழில்துறை பகுதிகள் வழியாக இந்த விரைவுச்சாலை செல்லும்.
பியாஸ் ஆற்றின் மீது ஆசியாவின் மிக நீளமான 1300 மீட்டர் நீளமுள்ள கேபிள் பாலம் இந்த நடைபாதையின் முக்கிய அம்சமாகும்.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari reviews progress of Delhi Amritsar Katra Expressway and Amritsar Bypass in Punjab
19 OCT 2023 5:07PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari inspected the Delhi-Amritsar-Katra Greenfield Expressway (DAK) and Amritsar Bypass during his stay in Punjab today. The Punjab Public Works Department Minister, Shri Harbhajan Singh ETO and Member of Parliament from Amritsar, Shri Gurjit Singh Aujla were also present during the inspection.
Five greenfield and economic corridors are being built in Punjab at a cost of Rs 29,000 crore. This 669 km greenfield expressway Delhi-Amritsar-Katra is being built at a cost of Rs 40,000 crore. With its construction, one can reach Amritsar from Delhi in 4 hours and Katra from Delhi in 6 hours. Presently, the distance from Delhi to Katra is 727 km, with the construction of this route the distance will be reduced by 58 km.
Starting from KMP in Delhi, this expressway is being built for 137 km in Haryana. The length of this expressway in Punjab is 399 km, of which work has started on 296 km. The length of the expressway in Jammu and Kashmir is 135 km, of which work is going on in 120 km. In Punjab, this expressway will pass through industrial areas like Patiala, Sangrur, Malerkotla, Ludhiana, Jalandhar, Kapurthala, Gurudaspur.
A major feature of this corridor includes Asia's longest 1300 meter long cable stayed bridge over the Beas River. This expressway will connect the major religious places of the Sikh community, the Golden Temple, Sultanpur Lodhi Gurdwara in Kapurthala district, Goindwal Sahib Gurdwara, Khadoor Sahib Gurdwara, Gurdwara Darbar Sahib (Taran Taran) till Mata Darbar Vaishno Devi in Katra.
The work of 50 km, 4-lane Amritsar bypass being built at a cost of Rs 1475 crore is in progress. With its construction, there will be better connectivity from Tarn Taran to Amritsar Airport. This bypass will prove effective in solving the traffic problem of Amritsar. This route will improve the connectivity, transportation and infrastructure of Amritsar.