પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મહારાષ્ટ્રમાં 511 પ્રમોદ મહાજન ગ્રામીણ કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રોનો શુભારંભ કરાવ્યો
"આ કેન્દ્રો આપણા યુવાનો માટે કૌશલ્ય વિકાસની તકોને અનલોક કરવા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે"
"કુશળ ભારતીય યુવાનોની માગ વૈશ્વિક સ્તરે વધી રહી છે"
"ભારત માત્ર પોતાના માટે જ નહીં, પણ વિશ્વ માટે કુશળ વ્યાવસાયિકો તૈયાર કરી રહ્યું છે"
"સરકારે કૌશલ્ય વિકાસની જરૂરિયાતને સમજી અને પોતાની અંદાજપત્રીય ફાળવણી અને બહુવિધ યોજનાઓ સાથે એક અલગ મંત્રાલયની રચના કરી"
"સરકારની કૌશલ્ય વિકાસની પહેલનો સૌથી મોટો લાભ ગરીબ, દલિત, પછાત અને આદિવાસી પરિવારો દ્વારા મેળવવામાં આવી રહ્યો છે."
"સાવિત્રી બાઈ ફૂલે સરકાર દ્વારા મહિલાઓના શિક્ષણ અને તાલીમ પર ભાર મૂકવા પાછળ પ્રેરણાસ્ત્રોત રહ્યા છે"
"પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા પરંપરાગત કારીગરો અને શિલ્પકારોને સશક્ત બનાવશે."
"ઉદ્યોગ 4.0 માટે નવા કૌશલ્યોની જરૂર પડશે"
"દેશની વિવિધ સરકારોએ તેમના કૌશલ્ય વિકાસના અવકાશને વધુ વિસ્તૃત કરવો પડશે"
19 OCT 2023 5:46PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે મહારાષ્ટ્રમાં 511 પ્રમોદ મહાજન ગ્રામીણ કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રોનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. મહારાષ્ટ્રના 34 ગ્રામીણ જિલ્લાઓમાં સ્થપાયેલા આ કેન્દ્રો ગ્રામીણ યુવાનોને રોજગારીની તકો પૂરી પાડવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કૌશલ્ય વિકાસ તાલીમ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ તેમના સંબોધનની શરૂઆત એમ કહીને કરી હતી કે તે નવરાત્રનો ૫ મો દિવસ છે જ્યારે સ્કંદ માતાની પૂજા કરવામાં આવે છે. દરેક માતા તેમના બાળકો માટે ખુશી અને સફળતાની ઇચ્છા રાખે છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ બાબત માત્ર શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ દ્વારા જ શક્ય બની શકે છે. મહારાષ્ટ્રમાં 511 પ્રમોદ મહાજન ગ્રામીણ કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રોની સ્થાપના વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજનો દિવસ આ દિવસને યાદગાર બનાવવા લાખો યુવાનોનાં કૌશલ્ય વિકાસ માટે મોટું પગલું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક સ્તરે કુશળ ભારતીય યુવાનોની માગ વધી રહી છે. ઘણાં દેશોની વસતિમાં વધતી વય પ્રોફાઇલનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ એક અભ્યાસનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, 16 દેશોએ આશરે 40 લાખ કુશળ યુવાનોને રોજગારી પ્રદાન કરવાની યોજના બનાવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત માત્ર પોતાના માટે જ નહીં, પણ વિશ્વ માટે કુશળ વ્યાવસાયિકો તૈયાર કરી રહ્યું છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મહારાષ્ટ્રમાં કૌશલ્ય કેન્દ્રો સ્થાનિક યુવાનોને વૈશ્વિક રોજગારી માટે તૈયાર કરશે તથા તેમને નિર્માણ, આધુનિક ખેતી, મીડિયા અને મનોરંજન તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સમાં કૌશલ્ય પ્રદાન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાષાના અર્થઘટન માટે એઆઇ ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરીને મૂળભૂત વિદેશી ભાષા કૌશલ્યો જેવી સોફ્ટ સ્કિલ્સમાં તાલીમ આપવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે ભરતી કરનારાઓ માટે તેમને વધારે આકર્ષક બનાવશે.
લાંબા સમય સુધી, પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે અગાઉની સરકારોમાં કૌશલ્ય વિકાસ પ્રત્યે દૂરંદેશીપણા અને ગંભીરતાનો અભાવ હતો, જેના પરિણામે કૌશલ્યના અભાવને કારણે લાખો યુવાનો માટે નોકરીની તકો ઓછી થઈ હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકાર કૌશલ્ય વિકાસની જરૂરિયાતને સમજે છે અને એક અલગ મંત્રાલયની રચના કરે છે, જે તેને પોતાની અંદાજપત્રીય ફાળવણી અને બહુવિધ યોજનાઓ દ્વારા સમર્પિત છે. પ્રધાનમંત્રીએ કૌશલ્ય વિકાસ યોજના હેઠળ જાણકારી આપી હતી કે, 1 કરોડ 30 લાખથી વધારે યુવાનોને વિવિધ ખાસિયતો હેઠળ તાલીમ આપવામાં આવી છે, ત્યારે સમગ્ર દેશમાં સેંકડો પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સામાજિક ન્યાયને પ્રોત્સાહન આપવામાં કૌશલ્ય વિકાસની પહેલોનાં યોગદાન પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ બાબાસાહેબ આંબેડકરની ફિલસૂફીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસીઓના ઉત્થાન માટે ઔદ્યોગિકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, કારણ કે તેમની જમીન નજીવી હતી. ભૂતકાળમાં કૌશલ્યના અભાવને કારણે, આ વર્ગો ગુણવત્તાયુક્ત નોકરીઓ મેળવવાની તકથી વંચિત રહ્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકારની કૌશલ્ય વિકાસની પહેલોનો સૌથી વધુ લાભ ગરીબો, દલિતો, પછાત અને આદિવાસી પરિવારો દ્વારા જ મળી રહ્યો છે.
જ્યારે મહિલાઓનાં શિક્ષણની વાત આવે છે, ત્યારે સમાજની બેડીઓ તોડવામાં સાવિત્રી બાઈ ફૂલેનાં યોગદાનને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્ઞાન અને કૌશલ્ય ધરાવતાં લોકો જ સમાજમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવી શકે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર દ્વારા મહિલા શિક્ષણ અને તાલીમ પર ભાર મૂકવા પાછળ સાવિત્રી બાઈ ફૂલે પ્રેરણાસ્ત્રોત રહ્યાં છે. તેમણે મહિલાઓમાં તાલીમ આપતા સ્વ-સહાય જૂથો અથવા 'સ્વયં સહાયતા સમુહ'નો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને માહિતી આપી હતી કે, મહિલા સશક્તિકરણ કાર્યક્રમ હેઠળ 3 કરોડથી વધારે મહિલાઓને વિશેષ તાલીમ પ્રદાન કરવામાં આવી છે. તેમણે મહિલાઓને કૃષિ ક્ષેત્રો અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં ડ્રોનનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે તાલીમ આપવા અંગે પણ વાત કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ ગામડાઓમાં પેઢીઓથી આગળ વધી રહેલા વ્યવસાયોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના વિશે વાત કરી હતી, જે વાળંદ, સુથાર, વોશરમેન, સોની અથવા ઇસ્ત્રી જેવા વ્યવસાયોને મદદ કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવી છે. આ અંતર્ગત પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, તાલીમ, આધુનિક ઉપકરણો અને નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "સરકાર આ માટે રૂ. 13,000 કરોડનો ખર્ચ કરી રહી છે અને મહારાષ્ટ્રમાં 500થી વધારે કૌશલ્ય કેન્દ્રો આને આગળ વધારશે."
કૌશલ્ય વિકાસના આ પ્રયાસોની વચ્ચે પ્રધાનમંત્રીએ દેશને વધુ મજબૂત બનાવનારા કૌશલ્યોના પ્રકારોમાં સુધારાના ક્ષેત્રો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારતના ઉત્પાદન ઉદ્યોગમાં શૂન્ય ખામી ધરાવતાં સારી ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો કે ઉત્પાદનોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો તથા ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0નો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં નવા કૌશલ્યોની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકારોએ પણ સેવા ક્ષેત્ર, નોલેજ ઇકોનોમી અને આધુનિક ટેકનોલોજીને ધ્યાનમાં રાખીને નવા કૌશલ્યો પર ભાર મૂકવો પડશે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્પાદન માટે કયા પ્રકારનાં ઉત્પાદનો દેશને સ્વનિર્ભરતા તરફ દોરી જશે તે શોધવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. આપણે આવા ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન માટે જરૂરી કુશળતાને પ્રોત્સાહન આપવું પડશે.
ભારતના કૃષિ ક્ષેત્ર માટે નવા કૌશલ્યોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ધરતી માતાના સંરક્ષણ માટે કુદરતી ખેતી પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સંતુલિત સિંચાઈ, એગ્રિ-પ્રોડક્ટ પ્રોસેસિંગ, પેકેજિંગ, બ્રાન્ડિંગ અને ઓનલાઇન દુનિયા સાથે જોડાવા માટે લોકોને કૌશલ્ય પ્રદાન કરવા કૌશલ્યની જરૂરિયાત વિશે વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "દેશની વિવિધ સરકારોએ તેમના કૌશલ્ય વિકાસના અવકાશને વધુ વિસ્તૃત કરવો પડશે."
પ્રધાનમંત્રીએ તાલીમાર્થીઓને ખાતરી આપી હતી કે, તેમણે સાચો માર્ગ પસંદ કર્યો છે, કારણ કે કૌશલ્ય મારફતે તેઓ તેમનાં કુટુંબો અને દેશ માટે ઘણું પ્રદાન કરી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમના પ્રધાનમંત્રીની વિનંતી પર સિંગાપોરમાં કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રની તેમની મુલાકાતનો અનુભવ વર્ણવ્યો હતો. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ સિંગાપોરના પ્રધાનમંત્રીનું ગૌરવ અને કૌશલ્ય તાલીમની આ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓને સામાજિક સ્વીકૃતિ કેવી રીતે મળી તે યાદ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, શ્રમનાં ગૌરવને સ્વીકારવું અને કુશળ કામગીરીનાં મહત્ત્વને સમજવું એ સમાજની ફરજ છે.
આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે અને મહારાષ્ટ્રનાં નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને શ્રી અજિત પવાર ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાશ્વ ભાગ
ગ્રામીણ કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રો ગ્રામીણ યુવાનોને રોજગારની તકો પૂરી પાડવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કૌશલ્ય વિકાસ તાલીમ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરશે. દરેક કેન્દ્ર ઓછામાં ઓછા બે વ્યાવસાયિક અભ્યાસક્રમોમાં લગભગ ૧૦૦ યુવાનોને તાલીમ આપશે. આ તાલીમ રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ પરિષદ હેઠળ પેનલમાં સામેલ ઉદ્યોગના ભાગીદારો અને એજન્સીઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવશે. આ કેન્દ્રોની સ્થાપનાથી આ ક્ષેત્રને વધુ સક્ષમ અને કુશળ માનવશક્તિ વિકસાવવા તરફ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરવામાં મદદ મળશે.

Prime Minister's Office
PM launches 511 Pramod Mahajan Grameen Kaushalya Vikas Kendras in Maharashtra
“These centers will act as catalysts for unlocking skill development opportunities for our youth”
“Demand for skilled Indian youth is growing globally”
“India is preparing skilled professionals for the world, not just for itself”
“Government understood the need for skill development and created a separate ministry with its own budgetary allocation and multiple schemes”
“Biggest beneficiaries of the Government’s skill development initiatives are being derived by the poor, dalit, backward and adivasi families”
“Savitri Bai Phule has been the inspiration behind the government’s emphasis on women’s education and training”
“PM Vishwakarma will empower the traditional artisans and craftsperson”
“Industry 4.0 will require new skills”
“Various governments of the country will have to further expand their scope of skill development”
19 OCT 2023 5:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched 511 Pramod Mahajan Grameen Kaushalya Vikas Kendras in Maharashtra via video conferencing today. Established across 34 rural districts of Maharashtra, these Kendras will conduct skill development training programs across various sectors to provide employment opportunities to rural youth
The Prime Minister began his address by stating that it is the 5th day of Navratra when Skanda Mata is worshipped. Noting that every mother wishes for happiness and success for their children, the Prime Minister underlined that this can be made possible only with education and skill development. Speaking about the establishment of 511 Pramod Mahajan Grameen Kaushalya Vikas Kendras in Maharashtra, the Prime Minister underlined that today is a huge step for the skill development of millions of youth making this day a memorable one.
The Prime Minister said that the demand for skilled Indian youth is growing globally. Referring to the increasing age profile in the demography of many countries, the Prime Minister mentioned a study that says that 16 countries have planned to provide employment to about 40 lakh skilled youth. “India is preparing skilled professionals for the world, not just for itself”, the Prime Minister said. He said that the Skill Centers in Maharashtra will prepare the local youth for global jobs and will skill them in construction, modern farming, media and entertainment, and electronics. The Prime Minister also emphasized the need to provide training in soft skills such as basic foreign language skills, using AI tools for language interpretation which will make them more attractive for the recruiters.
For long, the Prime Minister pointed out that the previous governments lacked farsightedness and seriousness towards skill development which resulted in fewer job opportunities for the lakhs of youth due to lack of skills. The Prime Minister underlined that the present government understood the need for skill development and created a separate ministry dedicated to it with its own budgetary allocation and multiple schemes. Under the Kaushal Vikas Scheme, the Prime Minister informed that more than 1 crore 30 lakh youth have been provided training under multiple traits, while more than hundreds of Pradhan Mantri Kaushal Kendras have been established all over the country.
The Prime Minister underlined the contribution of skill development initiatives in bolstering social justice. The Prime Minister mentioned the philosophy of Babasaheb Ambedkar that focussed on industrialization for the upliftment of dalits, backwards and tribals as their landholdings were meager. Due to a lack of skills in the past, these sections were deprived of the opportunity of getting quality jobs. He said that the most benefit from the Government’s skill development initiatives is being derived by the poor, dalit, backward and adivasi families.
Recalling the contributions of Savitri Bai Phule in breaking the shackles of society when it came to the education of women, the Prime Minister reiterated that only those with knowledge and skill can bring about a positive change in society. Shri Modi underlined that Savitri Bai Phule has been the inspiration behind the government’s emphasis on women’s education and training. He mentioned self-help groups or ‘Swayam Sahayata Samuh’ which impart training among women, and informed that specialized training has been provided to more than 3 crore women under the Women Empowerment programme. He also touched upon training women to encourage them to make use of drones in the agricultural fields and other sectors.
The Prime Minister referred to professions that are being carried forward over the generations in the villages. He talked about the PM Vishwakarma Yojana that has been started to help such professions as barber, carpenter, washerman, goldsmith or ironsmit. Under this, the Prime Minister informed that training, modern equipment and financial assistance are being provided. “Government is spending 13,000 crore rupees on this and in Maharashtra, 500 plus skill centers will take this forward in the state”, he said.
Amidst these efforts of skill development, the Prime Minister emphasized dwelling on areas of improvement for types of skills which will further strengthen the country. He underlined the need for good quality products or products with zero defects in India’s manufacturing industry and also touched upon Industry 4.0 which requires new skills. He said that governments will also have to emphasize new skills keeping in mind the service sector, knowledge economy and modern technology. The Prime Minister also stressed finding out the kind of products for manufacturing that will lead the nation towards self-reliance. We have to promote the skills required to manufacture such products.
Emphasizing the need for new skills for India’s agriculture sector, the Prime Minister pushed for natural farming to protect Mother Earth. He talked about the need for skills to assess balanced irrigation, agri-product processing, packaging, branding, and skilling people to get connected with the online world. “Various governments of the country will have to further expand their scope of skill development”, Prime Minister Modi added.
The Prime Minister assured the trainees that they have chosen the right path as through skills, they can contribute a lot towards their families and the nation. The Prime Minister narrated the experience of his visit to a skill development center in Singapore at the request of their Prime Minister. The Prime Minister recalled the Pride of the Singapore Prime Minister and how such activities of skill training gained social acceptance. The Prime Minister said that it is the duty of society to acknowledge the dignity of labour and recognize the importance of skilled work.
Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde and Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar were present on the occasion among others.
Background
The Grameen Kaushalya Vikas Kendras will conduct skill development training programs across various sectors to provide employment opportunities to rural youth. Each Kendra will train about 100 youngsters in at least two vocational courses. The training will be provided by empanelled industry partners and agencies under the National Skill Development Council. The establishment of these Kendras will help the region attain significant strides towards developing a more competent and skilled manpower.