ಸಂಪುಟ
​​​​​​​01.07.2023 ರಿಂದ ಬಾಕಿ ಇರುವ ತುಟ್ಟಿ ಭತ್ಯೆ(ಡಿಎ) ಮತ್ತು ತುಟ್ಟಿ ಪರಿಹಾರ(ಡಿಆರ್)ಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಂತು ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
48.67 ಲಕ್ಷ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರು ಮತ್ತು 67.95 ಲಕ್ಷ ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ
18 OCT 2023 3:24PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಿಗೆ ತುಟ್ಟಿಭತ್ಯೆ (ಡಿಎ) ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ತುಟ್ಟಿ ಪರಿಹಾರ(ಡಿಆರ್)ಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಂತುಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. 01.07.2023 ರಂತೆ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಜೀವನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಮೂಲ ವೇತನ/ಪಿಂಚಣಿಯ 42% ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ದರಕ್ಕಿಂತ 4% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚಳವು 7ನೇ ಕೇಂದ್ರ ವೇತನ ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಸ್ವೀಕೃತ ಪದ್ಧತಿಯ ಸೂತ್ರಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತುಟ್ಟಿ ಭತ್ಯೆ(ಡಿಎ) ಮತ್ತು ತುಟ್ಟಿ ಪರಿಹಾರ(ಡಿಆರ್)ಗಳೆರಡರ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಂತುಗಳ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಸರಕಾರದ ಬೊಕ್ಕಸಕ್ಕಾಗುವ ಸಂಯೋಜಿತ ಪರಿಣಾಮವು (ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹೊರೆ) ವಾರ್ಷಿಕ ರೂ.12,857 ಕೋಟಿಗಳಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು 48.67 ಲಕ್ಷ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರು ಮತ್ತು 67.95 ಲಕ್ಷ ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ.

Cabinet
Cabinet approves release of an additional instalment of Dearness Allowance and Dearness Relief due from 01.07.2023
48.67 lakh Central Government Employees and 67.95 lakh pensioners to benefit
18 OCT 2023 3:24PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved to release an additional instalment of Dearness Allowance (DA) to Central Government employees and Dearness Relief (DR) to pensioners w.e.f. 01.07.2023 representing an increase of 4% over the existing rate of 42% of the Basic Pay/Pension, to compensate against price rise. This increase is in accordance with the accepted formula, which is based on the recommendations of the 7th Central Pay Commission.
The combined impact on the exchequer on account of both Dearness Allowance and Dearness Relief would be Rs.12,857 crore per annum. This will benefit about 48.67 lakh Central Government employees and 67.95 lakh pensioners.