Ministry of Railways
During September 2023, RPF rescued 895 Children (Boys-573 & Girl-322) under Operation ‘Nanhe Faristey’
29 persons rescued from the clutches of traffickers with arrest of 14 traffickers
RPF personnel saved lives of 265 passengers at platforms and railway tracks as part of ‘Operation Jeevanraksha’
405 touts arrested and future tickets valued Rs. 36.43 lacs seized under ‘Operation Uplabdh’
70 persons arrested along with seizure of NDPS valued at Rs.2.65 Crores under ‘Operation Narcos’
18 OCT 2023 2:37PM by PIB Delhi
Railway Protection Force (RPF) is entrusted with the responsibility of security of railway property, passenger areas and passengers. The force has been working round the clock for providing safe, secure and comfortable travel experience to the passengers. It helps Indian Railways in providing safe freight transport service to its customers. RPF has ably discharged the responsibility of protection of huge assets of railways spread throughout the country by taking preventive security measures and making efforts for detection of crime against railway property as and when they occur.
A brief of the achievements of RPF during the month of September 2023 is as under –
• Rescue of children & Operation Nanhe Faristey:- RPF plays an important role in reuniting the children lost/separated due to several reasons from their family. In this regard, operation ‘Nanhe Faristey’ was launched on Indian Railways and under this drive, more than 895 Children (Boys-573 & Girl-322) in need of care & protection who came in contact with Indian Railways in the month of September-2023 were rescued and handed over to concerned authorities before being restored to their families.
• Human Trafficking & Operation AAHT– In order to have an effective counter to evil plans of Human traffickers, Anti Human Trafficking Units of RPF are operational at the Post level (Thana level) over the Indian Railways. These AHTUs are in regular touch with agencies and NGOs involved in preventing human trafficking and have assisted them in rescue of children being trafficked. During the month of September 2023, 29 persons were rescued from the clutches of traffickers with arrest of 14 traffickers.
• OperationJeevan Raksha: - Due to alertness and swift action by RPF, lives of 265 passengers were saved by Team RPF, who had come close to getting run over by trains, at platforms and railway tracks in the month of September 2023 under operation ‘Jeevan Raksha’.
• Women Security :- Safety and security of women passengers has been an important concern of Indian Railways. In this regard, an initiative “Meri Saheli” has been launched to provide security to lady passengers in long distance trains, particularly those travelling alone or those who are vulnerable to crime. Under this initiative, 231 Meri Saheli teams attended 13071 trains and provide security assurance to 421198 lady passengers during the month of September 2023.
Further, RPF took action against the 6033 persons who were travelling in the coaches reserved for the ladies during September 2023.
• Action against touts & Operation “Uplabdh” :-– In this regard during the month of September 2023, 405 nos. of the touts were arrested and legal action was taken against them as per law and future tickets valued Rs. 36.43 lacs were seized.
• Operation “NARCOS” :- During the month of September 2023, 70 persons have been arrested along with seizure of NDPS valued at Rs.2.65 Crores and the arrested criminals were handed over to empowered agencies for further legal action.
• Emergency Response & OperationYatri Suraksha’ - In order to redress security related complaints of passengers in distress and for immediate assistance, passengers can make complaint on Rail Madad Portal or through helpline No. 139 (integrated with Emergency Response Support System No. 112). During the month of September-2023, more than 28000 complaints were received and appropriate necessary action was taken to resolve them.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਆਪਰੇਸ਼ਨ ‘ਨੰਨ੍ਹੇ ਫਰਿਸ਼ਤੇ’ ਦੇ ਤਹਿਤ 895 ਬੱਚਿਆਂ (ਲੜਕੇ-573 ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ-322) ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ
14 ਤਸਕਰਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 29 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਸਕਰਾਂ ਦੇ ਚੁੰਗਲ ਤੋਂ ਛੁਡਾਇਆ ਗਿਆ
‘ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਜੀਵਨਰਕਸ਼ਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਈ
405 ਦਲਾਲ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਅਤੇ 36.43 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਟਿਕਟ ‘ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਬਤ
‘ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਨਾਰਕੋਸ’ ਦੇ ਤਹਿਤ 2.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਜ਼ਬਤੀ ਦੇ ਨਾਲ 70 ਲੋਕ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ
18 OCT 2023 2:37PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਦੇ ਕੋਲ ਰੇਲਵੇ ਸੰਪੱਤੀ, ਯਾਤਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਲ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਨਿਵਾਰਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸੰਪੱਤੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅਪਰਾਧ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਪੱਤੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਾ ਬਖੂਬੀ ਨਿਰਵਹਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਤੰਬਰ 2023 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ-
• ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਨੰਨ੍ਹੇ ਫਰਿਸ਼ਤੇ:- ਅਨੇਕ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਵਿਛੜੇ/ਗੁੰਮਸ਼ੁਦਾ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਰਪੀਐੱਫ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ‘ਤੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ‘ਨੰਨ੍ਹੇ ਫਰਿਸ਼ਤੇ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਤੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ 895 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚਿਆਂ (ਲੜਕੇ-573 ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ-322) ਨੂੰ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਜੋ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੁਡਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
• ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਏਏਐੱਚਟੀ:- ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰਾਂ ਦੀ ਹਾਨੀਕਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀਸ਼ਾਲੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੋਧੀ ਇਕਾਈਆਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ‘ਤੇ ਪੋਸਟ ਪੱਧਰ (ਥਾਣਾ ਪੱਧਰ) ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਏਏਐੱਚਟੀਯੂ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਤੰਬਰ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 14 ਤਸਕਰਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 29 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਸਕਰਾਂ ਦੇ ਚੁੰਗਲ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ।
• ਆਪਰੇਸ਼ਨ “ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ”:- ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਸਤਰਕਤਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਆਪਰੇਸ਼ਨ ‘ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਤੰਬਰ 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਟੀਮ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ 265 ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਕਟਣ ਤੋਂ ਜਾਨ ਬਚਾਈ।
• ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ:- ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਿੰਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਕੱਲੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਜਾਂ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ “ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ” ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, 231 ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 13071 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 421198 ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵਡ ਡੱਬਿਆਂ (ਕੋਚਿਸ) ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 6033 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ।
• ਦਲਾਲਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨ “ਉਪਲਬਧ”:- ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 405 ਦਲਾਲਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 36.43 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਟਿਕਟ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਆਪਰੇਸ਼ਨ “ਨਾਰਕੋਸ”:- ਸਤੰਬਰ 2023 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 2.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਦੀ ਜ਼ਬਤੀ ਦੇ ਨਾਲ 70 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪੋਂਸ ਅਤੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ‘ਯਾਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ’:- ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਤਤਕਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਮਦਦ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਜਾਂ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 139 (ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪੋਂਸ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਨੰਬਰ 112 ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਤੰਬਰ-2023 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 28000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।