ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸಮಿತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು
16 OCT 2023 3:10PM by PIB Bengaluru
ಮುಂಬೈ, 16 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023
ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಐಒಸಿಯ 141ನೇ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಕಳೆದ ವಾರ (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 13ಮತ್ತು 14, 2023 ) ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸಮಿತಿಯ (ಐಒಸಿ) ಹಲವಾರು ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 15ರಿಂದ 17ರವರೆಗೆ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಐಒಸಿ ಅಧಿವೇಶನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಐಒಸಿ ಸಭೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲು, ಕೇಂದ್ರ ವೈಎಎಸ್ ಸಚಿವರು ಶನಿವಾರ (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 14, 2023) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಐಒಸಿ ಅಧಿವೇಶನ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ನಾನು ಸಮಿತಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅಧಿವೇಶನವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಸೇರ್ಪಡೆಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿವಿಧ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಐಒಸಿಯ ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯದಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನದ ವಿನಿಮಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ತರಬೇತಿ ವಿಧಾನಗಳು, ಸಲಕರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೋಚಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಂಶೋಧನಾ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ಈ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ವೈಎಎಸ್ ಸಚಿವರು ಶುಕ್ರವಾರ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಫೆಡರೇಶನ್ಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಲಾರ್ಡ್ ಸೆಬಾಸ್ಟಿಯನ್ ಕೋ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ರೋಯಿಂಗ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಜೀನ್-ಕ್ರಿಸ್ಟೋಫ್ ರೋಲಾಂಡ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ವೈಎಎಸ್ ಸಚಿವರು ಶನಿವಾರ ಐಒಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಥಾಮಸ್ ಬಾಚ್, ಐಒಸಿ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಜುವಾನ್ ಆಂಟೋನಿಯೊ, ಐಒಸಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಮಂಡಳಿ ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಯುಡಬ್ಲ್ಯೂಡಬ್ಲ್ಯೂ ಕುಸ್ತಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ನೆನಾಡ್ ಲೆಲೋವಿಕ್, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಆಂಡ್ರ್ಯೂ ಪಾರ್ಸನ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸಮಿತಿಗಳ ಸಂಘದ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಗುನಿಲ್ಲಾ ಲಿಂಡ್ಬರ್ಗ್, ಐಒಸಿ ಸದಸ್ಯೆ ಮತ್ತು ಫ್ಯೂಚರ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಕೊಲಿಂಡಾ ಗ್ರಾಬರ್-ಕಿಟಾರೊವಿಕ್, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಾಕಿ ಫೆಡರೇಶನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತಯ್ಯಬ್ ಇಕ್ರಮ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡೇವಿಡ್ ಲ್ಯಾಪೆರ್ಟಿಯಂಟ್ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ವಿರೋಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವಿಲ್ಟೋಲ್ಡ್ ಬಂಕಾ. ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸಂಸದೆ, ಮಾಜಿ ಒಲಿಂಪಿಯನ್ ಮತ್ತು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮತ್ತು ಫೀಲ್ಡ್ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಪಿ.ಟಿ.ಉಷಾ ಕೂಡ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸಮಿತಿ (ಐಒಸಿ) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಥಾಮಸ್ ಬಾಚ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ
ಐಒಸಿ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಜುವಾನ್ ಆಂಟೋನಿಯೊ ಅವರೊಂದಿಗೆ
ವಿಶ್ವ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ವಿರೋಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವಿಲ್ಟೋಲ್ಡ್ ಬಂಕಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ
ವಿಶ್ವ ರೋಯಿಂಗ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಜೀನ್-ಕ್ರಿಸ್ಟೋಫ್ ರೋಲಾಂಡ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ
ಐಒಸಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಮಂಡಳಿ ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷ (ಯುಡಬ್ಲ್ಯೂಡಬ್ಲ್ಯೂ ಕುಸ್ತಿ) ನೆನಾಡ್ ಲೆಲೋವಿಕ್
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಆಂಡ್ರ್ಯೂ ಪಾರ್ಸನ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸಮಿತಿಗಳ ಸಂಘದ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಗುನಿಲ್ಲಾ ಲಿಂಡ್ಬರ್ಗ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಫ್ಯೂಚರ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಕೊಲಿಂಡಾ ಗ್ರಾಬರ್-ಕಿಟಾರೊವಿಕ್
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಾಕಿ ಫೆಡರೇಶನ್ (ಎಫ್ಐಎಚ್) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತಯ್ಯಬ್ ಇಕ್ರಮ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ
ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಆಫ್ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಫೆಡರೇಷನ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಲಾರ್ಡ್ ಸೆಬಾಸ್ಟಿಯನ್ ಕೋ ಅವರೊಂದಿಗೆ
ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಅನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕೆಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ವೈಎಎಸ್ ಸಚಿವರು, ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಅನ್ನು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿದರೆ, ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಆಟಕ್ಕೆ ಬಜೆಟ್ ನಿಗದಿಪಡಿಸುವುದು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಂತಹ ನಿರ್ಧಾರವು ಕ್ರಿಕೆಟ್ಗೆ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. "ಭಾರತವನ್ನು ಕ್ರೀಡಾ ಸೂಪರ್ ಪವರ್ ಮಾಡುವುದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು 3000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಶನಿವಾರ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ 141ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸಮಿತಿ (ಐಒಸಿ) ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 141ನೇ ಐಒಸಿ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸಮಿತಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಥಾಮಸ್ ಬಾಚ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಐಒಸಿ ಸದಸ್ಯರು, ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಐಒಸಿ ಸದಸ್ಯರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಭೆಯಾದ ಐಒಸಿ ಅಧಿವೇಶನವು ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ 141 ನೇ ಐಒಸಿ ಅಧಿವೇಶನವು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹ, ಗೌರವ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕ್ರೀಡಾ ರಂಗದಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister for Youth Affairs and Sports Anurag Singh Thakur meets important members of the International Olympic Committee in Mumbai
16 OCT 2023 3:10PM by PIB Mumbai
Mumbai, 16 October 2023
Union Minister for Youth Affairs and Sports (YAS), Anurag Thakur held meetings over two days last week on (October 13th and 14th, 2023) with several members of International Olympic Committee (IOC) who are holding key positions in various sports organisations across the globe, ahead of the 141st Session of the IOC in Mumbai. The IOC session is underway in Mumbai, as per schedule from October 15-17, 2023.
Prior to the start of the two-day IOC Meet, the Union YAS Minister on Saturday (October 14, 2023) said that it is a momentous occasion that the IOC session is being held in India. “I welcome all members of the committee and hope that the session will be successful and result in announcements for new additions to the Olympic Games,” the Union Minister said.
In a series of bilateral meetings held with members of various international-level sports federations and office-bearers of the IOC, the Union Youth Affairs and Sports Minister Anurag Singh Thakur spoke about the exchange of knowledge in sports science and medicine, aiming to enhance the well-being and performance of Indian athletes. The collaboration involved exploring research ventures to drive innovation in training methods, equipment, and the implementation of digital coaching and training in sports and other related domains. The Union YAS Minister had held bilateral meetings with President of the International Association of Athletics Federations Lord Sebastian Coe and President of World Rowing Federation Jean-Christophe Rolland, in Mumbai on Friday. The Union YAS Minister, on Saturday, met IOC President Thomas Bach, IOC Vice President Juan Antonio, IOC Executive Board Member and President of UWW Wrestling Nenad Lelovic, President of International Paralympic Committee Andrew Parson, Secretary-General of Association of National Olympic Committees Gunilla Lindberg, IOC Member and Chair of Future Games Commission, Kolinda Grabar-Kitarović, International Hockey Federation President Tayyab Ikram, President of International Cycling Federation David Lappertient, and President of World Anti-Doping Agency Wiltold Banka. The Rajya Sabha MP, former Olympian and Track and Field Athlete and the President of the Indian Olympic Association P.T. Usha was also present in the bilateral meetings.
With International Olympic Committee (IOC) President Thomas Bach
With IOC Vice-President Juan Antonio
With the President of World Anti-Doping Agency Wiltold Banka
With the President of World Rowing Federation Jean-Christophe Rolland
IOC Executive Board Member and President (UWW Wrestling) Nenad Lelovic
With the President of International Paralympic Committee Andrew Parson
With the Secretary General of Association of National Olympic Committees, Gunilla Lindberg
International Olympic Committee Member and Chair of Future Games Commission, Kolinda Grabar-Kitarović
With International Hockey Federation (FIH) President Tayyab Ikram
With the President of the International Association of Athletics Federations Lord Sebastian Coe
Pitching for Cricket to be included in Olympics, the Union YAS Minister said, if cricket is included in Olympics, it will be easy for governments around the world to allocate budgets for the game. Therefore, such a decision will help create sports infrastructure for cricket. “It is the vision of PM Modi to make India a sporting super-power. Projects worth Rs. 3000 crore are ongoing to improve sports infrastructure in the country. Under initiatives like Khelo India Scheme and others, the government is supporting sportspersons with the best facilities to equip them to perform better,” he said.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 141st International Olympic Committee (IOC) Session in Mumbai on Saturday. The Session provides an opportunity for interaction and knowledge sharing among the various stakeholders related to sports. The 141st IOC Session is being attended by the International Olympic Committee President Thomas Bach, as well as other IOC members, alongside notable Indian sports figures and representatives from different sports federations, including the Indian Olympic Association.
The IOC session, a crucial gathering of IOC members, is where significant decisions pertaining to the future of the Olympic games are made. Taking place in India, the 141st IOC Session reflects the nation's commitment to promoting global collaboration, honoring sporting achievements, and advancing the Olympic principles of friendship, respect, and excellence. This event facilitates interaction and the exchange of knowledge among diverse stakeholders in the sports arena.