સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય
ભારત દ્વારા આયોજિત પ્રથમ પી20 સમિટ અત્યાર સુધીની સૌથી સફળ પી20 સમિટ રહી છેઃ લોકસભા સ્પીકર
ભારત આતંકવાદનાં તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં તેની નિંદા કરે છેઃ શ્રી ઓમ બિરલા
પી20 સમિટના સહભાગીઓએ જવાબદાર એઆઇ વિકાસ અને ડેટા સુરક્ષાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો: લોકસભા સ્પીકર
"કાયદાકીય ડ્રાફ્ટિંગમાં ડોમેન જ્ઞાન વધારવા માટે જી 20 દેશો એક જૂથની રચના કરશે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "તમામ જી20 દેશોની સંસદમાં મિશન LiFE પર વિશેષ ચર્ચા યોજાશે"
15 OCT 2023 8:46PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ કહ્યું છે કે, ભારત દ્વારા આયોજિત પ્રથમ પી૨૦ સમિટ પ્રતિનિધિમંડળોની ભાગીદારીની દ્રષ્ટિએ અત્યાર સુધીની સૌથી સફળ પી૨૦ સમિટ રહી છે. ગઈકાલે નવી દિલ્હીમાં 9મી જી-20 સંસદીય સ્પીકર્સ સમિટના સમાપન બાદ આજે સંસદ પરિસરમાં પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા, સ્પીકરે મીડિયાને માહિતી આપી હતી કે આ સંમેલનમાં જી-20 દેશો ઉપરાંત અન્ય 10 દેશોને આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાંથી એકને બાદ કરતા તમામ દેશોએ ભાગ લીધો હતો. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે, આ સમિટમાં કુલ 37 સ્પીકર્સ/ચેરપર્સન અને ડેપ્યુટી સ્પીકર્સ/ડેપ્યુટી ચેરપર્સન/ડેપ્યુટી ચેરપર્સન અને 29 દેશોનાં પ્રતિનિધિમંડળનાં નેતાઓએ ભાગ લીધો હતો. ઐતિહાસિક દૃષ્ટિએ જોઈએ તો નવી દિલ્હી પી20 સમિટમાં અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ ભાગીદારી રહી હતી. તેમણે એમ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે પાન આફ્રિકન યુનિયનને જી -20ના સભ્ય તરીકે સામેલ કર્યા પછી પ્રથમ વખત પી 20 સમિટમાં પાન-આફ્રિકન સંસદે ભાગ લીધો હતો. આ સમિટમાં જી-20ની સંસદના સ્પીકર્સ અને ડેપ્યુટી સ્પીકર્સ અને આમંત્રિત દેશો સહિત 48 સાંસદો સહિત કુલ 436 પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.
સ્પીકરે સંબોધેલી પત્રકાર પરિષદ જોઈ શકાશે અહીં.
લોકસભા અધ્યક્ષે નોંધ્યું હતું કે, ભારતનાં જી20નાં રાષ્ટ્રપતિ પદની થીમને અનુરૂપ 9માં પી20 શિખર સંમેલનનો વિષય 'સંસદો ફોર વન અર્થ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચર' હતો. વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી દ્વારા આયોજિત સૌપ્રથમ જી20 સંસદીય સ્પીકર્સ સમિટ (પી20 સમિટ) 14 ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન સેન્ટર, યશોભૂમિ, દ્વારકા, દિલ્હી ખાતે સંપન્ન થઈ હતી, જેમાં વિશ્વભરના સાંસદો એકઠા થયા હતા અને જી-20 પ્રક્રિયામાં અસરકારક અને અર્થપૂર્ણ સંસદીય યોગદાન આપવા માટે તેમના સંયુક્ત કાર્યને ચાલુ રાખવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપી હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 13 ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ પી20 સમિટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લોકશાહીની માતા તરીકે ભારતની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ બે દિવસીય શિખર સંમેલન અગાઉ 12 ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ મિશન લિફે પર સંસદીય મંચનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પી20 સમિટની સંયુક્ત ઘોષણા પર સર્વસંમતિ, જે ભારતનાં નેતૃત્વનો સંકેત છે"
શિખર સંમેલનની સફળતા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે, જી-20 લીડર્સ સમિટમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સંયુક્ત ઘોષણાપત્ર પર સર્વસંમતિ સધાયા પછી ભારતની સંસદે પી20 સમિટમાં સંયુક્ત ઘોષણાપત્ર પર પણ અન્ય લોકો પર સર્વસંમતિ સાધવા તરફ દોરી હતી. ઉલ્લેખનીય છે કે ગયા વર્ષે ઇન્ડોનેશિયામાં સંયુક્ત ઘોષણા પર સહમતિ બની શકી નહોતી. શ્રી બિરલાએ આ વાત પર સંતોષ વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, પી20માં સંયુક્ત જાહેરાત પર સર્વસંમતિ ભારતનાં નેતૃત્વ અને દ્રઢ નિશ્ચયને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
"આતંકના તમામ સ્ત્રોતોને સામૂહિક નિશ્ચયથી હરાવવા પડશે"
લોકસભા અધ્યક્ષે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદની નિંદા કરે છે. આતંકવાદ શાંતિ અને વિકાસમાં અવરોધરૂપ છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી બિરલાએ વૈશ્વિક શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટે અપીલ કરી હતી. શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ વિશ્વની સ્થાપનાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું હતું કે, આતંકના તમામ સ્ત્રોતોને સામૂહિક નિશ્ચય સાથે હરાવવા પડશે.
"જવાબદાર એઆઈ વિકાસ અને ડેટા સુરક્ષા પર ધ્યાન આપવાની જરૂર છે"
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે, પી20 સમિટમાં સહભાગી થયેલા તમામ દેશોએ જવાબદાર આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ વિકાસ અને ડેટા સુરક્ષા સાથે સંબંધિત પરિમાણો પર ધ્યાન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ વિશ્વસનીય અને વિશ્વસનીય હોવી જોઇએ.
ડિજિટલ પ્લેટફોર્મની ભૂમિકા પર શ્રી બિરલાએ કહ્યું હતું કે, સમિટ દરમિયાન તમામ દેશોએ સામાન્ય લોકોનાં જીવનમાં સામાજિક-આર્થિક પરિવર્તન લાવવામાં ડિજિટલ પ્લેટફોર્મની ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે તમામ દેશો સંમત થયા છે કે આ સેવા વિતરણ અને નવીનતાને વધુ સરળ બનાવી શકે છે.
શ્રી બિરલાએ માહિતી આપી હતી કે, પી20 દેશો કાયદાકીય મુસદ્દામાં ડોમેન જ્ઞાન વધારવા માટે એક જૂથની રચના કરવા સંમત થયા છે.
"નારી શક્તિ વંદન બિલ 2023 માટે સમગ્ર બોર્ડનું સ્વાગત છે"
શ્રી બિરલાએ માહિતી આપી હતી કે, પ્રધાનમંત્રીની પહેલને અનુરૂપ આ પરિષદ મહિલાઓનાં નેતૃત્વમાં વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા સંમત થઈ હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, તમામ પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સે ભારતની સંસદ દ્વારા પસાર કરવામાં આવેલા 'નારી શક્તિ વંદન બિલ 2023'ને આવકાર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "તમામ જી20 દેશોની સંસદમાં મિશન લાઇએફઇ પર વિશેષ ચર્ચા યોજાશે"
વિશ્વ સમક્ષ જળવાયુ પરિવર્તનને એક મોટો પડકાર ગણાવતાં શ્રી બિરલાએ કહ્યું હતું કે, ભારતે આબોહવામાં ફેરફારનાં જોખમને પહોંચી વળવા કેટલીક પહેલો હાથ ધરી છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શરૂ કરેલી 'લાઈફસ્ટાઈલ ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ' (LiFE)ની વિભાવના પર થયેલી ચર્ચાના સંબંધમાં શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે, તમામ દેશોએ આ સંબંધમાં થઈ રહેલાં નવીનતાઓ વિશે માહિતી વહેંચી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે હવે તમામ દેશોની સંસદમાં મિશન લિફે પર ખાસ ચર્ચા થશે અને પર્યાવરણને અનુકૂળ જીવનશૈલી અપનાવવાનો સંદેશ સમગ્ર વિશ્વને આપવામાં આવશે. આમ કરવાથી ભારતના નેતૃત્વમાં દુનિયાભરના લોકો પૃથ્વી, પર્યાવરણ અને પ્રકૃતિની રક્ષા માટે એકજૂટ થશે. તે જ રીતે, એકબીજાની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને પ્રયત્નો શેર કરીને, દરેક વ્યક્તિ તંદુરસ્ત અને આદર્શ જીવનશૈલી તરફ આગળ વધી શકશે.
પી20 સમિટ પર વધુ માહિતી:
1. નવમી જી20 સંસદીય સ્પીકર્સ સમિટ (પી20) અને સંસદીય મંચ
2. પ્રધાનમંત્રી 13 ઓક્ટોબરનાં રોજ નવી દિલ્હીમાં 9મી જી20 સંસદીય સ્પીકર્સ સમિટ (પી20)નું ઉદઘાટન કરશે
3. જી20 દેશોના પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ 9મી પી20 સમિટ માટે ભારત આવવા લાગ્યા
4. મિશન લિએફઇ પર સંસદીય મંચ દ્વારા 9મી પી20 સમિટ યોજાશે
5. મિશન લિફે પર્યાવરણની સુરક્ષા અને જળવાયુ પરિવર્તન જેવા પડકારોનો સામનો કરવા માટે દુનિયાને એક નવો વ્યાપક અભિગમ આપ્યો છે: લોકસભા સ્પીકર
6. આફ્રિકન યુનિયનના પ્રમુખ અને ઓસ્ટ્રેલિયા, યુએઈ અને બાંગ્લાદેશની સંસદના સ્પીકરોએ 9મી પી20 સમિટની સાથે સાથે લોકસભાના સ્પીકર સાથે મુલાકાત કરી
7. પ્રધાનમંત્રીએ 9મી જી20 સંસદીય સ્પીકર્સ સમિટ (પી20)નું ઉદઘાટન કર્યું
8. પી20 સમિટે સર્વાનુમતે સંયુક્ત નિવેદન સ્વીકાર્યું
9. જી20 દેશોની સંસદીય પ્રણાલીઓ
10. ભારતના જી-20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળની પ્રથમ પી20 સમિટનું સમાપન
સોશિયલ મીડિયા પરની વાતચીતમાં જોડાઓ, હેશટેગનો ઉપયોગ કરીને: #Parliament20

Ministry of Parliamentary Affairs
1st P20 Summit hosted by India has been the most successful P20 Summit ever: Lok Sabha Speaker
India condemns terrorism in all its forms and manifestations: Shri Om Birla
P20 Summit Participants highlighted the need for Responsible AI Development and Data Security: Lok Sabha Speaker
“G20 countries to form a group to enhance domain knowledge in legislative drafting”
“Special Discussion on Mission LiFE to be held in Parliaments of all G20 Countries”
15 OCT 2023 8:46PM by PIB Delhi
The Lok Sabha Speaker Shri Om Birla has said that the 1st P20 Summit hosted by India has been the most successful P20 Summit ever in terms of participation of delegations. Addressing a press conference at the Parliament premises today, following the conclusion of the 9th G20 Parliamentary Speakers’ Summit in New Delhi yesterday, the Speaker informed the media that apart from the G20 countries, 10 other countries were invited to the conference, out of which all countries except one participated. He further informed that a total of 37 Speakers / Chairpersons and Deputy Speakers / Deputy Chairpersons and leaders of delegations from 29 countries participated in the summit. From a historical point of view, the New Delhi P20 Summit had the highest participation ever. He also pointed out that the Pan-African Parliament participated in the P20 summit for the first time after the inclusion of Pan African Union as a member of the G20. A total of 436 delegates, including 48 Members of Parliament in addition to the Speakers and Deputy Speakers of the Parliaments of the G20 and invited countries, participated in the summit.
The press conference addressed by the Speaker can be watched here.
The Lok Sabha Speaker noted that in line with the theme of India's G20 Presidency, the theme of the 9th P20 Summit was 'Parliaments for One Earth, One Family, One Future'. The first ever G20 Parliamentary Speakers’ Summit (P20 Summit) hosted by the world’s largest democracy concluded at India International Convention Centre, Yashobhoomi, Dwarka, Delhi on October 14, 2023, with parliamentarians from across the world coming together and reaffirming their commitment to continue their joint work to make an effective and meaningful parliamentary contribution to the G20 process. The P20 Summit was inaugurated by the Prime Minister Shri Narendra Modi on October 13, 2023. Prime Minister Shri Narendra Modi highlighted the role of India as the mother of democracy. The two-day summit was preceded by a Parliamentary Forum on Mission LiFE on October 12, 2023.
“Consensus on P20 Summit Joint Declaration a sign of India’s leadership”
Highlighting the success of the Summit, Shri Birla noted that after the consensus on the Joint Declaration under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi at the G20 Leaders’ Summit, the Parliament of India led others to reach a consensus on the Joint Declaration in the P20 Summit as well. It is noteworthy that last year a joint declaration could not be agreed upon in Indonesia. Expressing satisfaction at this, Shri Birla said that the consensus on the joint declaration in P20 reflects India's leadership and determination.
“All sources of terror have to be defeated with collective determination”
The Lok Sabha Speaker underlined that India condemns terrorism in all its forms and manifestations. Highlighting that terrorism is a hindrance to peace and development, Shri Birla called for global peace and prosperity. Emphasizing on the need for the establishment of a peaceful and prosperous world, he said that all sources of terror have to be defeated with collective determination.
“Need to pay attention to Responsible AI Development and Data Security”
Referring to Artificial Intelligence, Shri Birla noted that all countries which participated in the P20 Summit stressed the need to pay attention to dimensions related to responsible Artificial Intelligence development and data security. He further said that Artificial Intelligence should be credible and trustworthy.
On the role of digital platforms, Shri Birla said that during the Summit, all the countries accepted the role of digital platforms in bringing socio-economic change in the lives of the common people. He further said that all countries agreed that this can further facilitate service delivery and innovation.
Shri Birla informed that the P20 countries agreed to form a group to enhance domain knowledge in legislative drafting.
“Across-the-board welcome for Nari Shakti Vandan Bill 2023”
Shri Birla informed that in line with the Prime Minister's initiative, the conference agreed to promote women-led development. He said that all the Presiding Officers welcomed the ‘Nari Shakti Vandan Bill 2023’ passed by the Parliament of India.
“Special Discussion on Mission LiFE to be held in Parliaments of all G20 Countries”
Describing climate change as a major challenge before the world, Shri Birla said that India has taken several initiatives to deal with the threat of climate change. Regarding the discussion on the concept of ‘Lifestyle for Environment’ (LiFE) initiated by Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Birla noted that all the countries shared information about the innovations being made in this regard. He further said that now there will be a special discussion on Mission LiFE in the Parliaments of all the countries, and the message will be given to the entire world to adopt an environment-friendly lifestyle. By doing this, under the leadership of India, people from all over the world will unite to protect the earth, environment and nature. Similarly, by sharing each other's best practices and efforts, everyone will be able to move towards a healthy and ideal lifestyle.
More information on P20 Summit:
1. Ninth G20 Parliamentary Speakers’ Summit (P20) and Parliamentary Forum
2. Prime Minister to inaugurate 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit (P-20) in New Delhi on 13th October
3. Presiding Officers of G20 Nations begin arriving in India for 9th P20 Summit
4. 9th P20 Summit to be preceded by Parliamentary Forum on Mission LiFE
5. Mission LiFE has given the world a new comprehensive approach for protecting environment and addressing challenges such as climate change: Lok Sabha Speaker
6. President of African Union and Speakers of Parliaments of Australia, UAE and Bangladesh call on Lok Sabha Speaker on the sidelines of 9th P20 Summit
7. PM inaugurates 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit (P20)
8. P20 Summit unanimously adopts Joint Statement
9. Parliamentary Systems of G20 Countries
10. 1st P20 Summit under India’s G20 Presidency Concludes
Join the conversation on social media, using the hashtag: #Parliament20