Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya lays the foundation stone and inaugurates infrastructure projects under PM-ABHIM, NHM and XV-FC Health Grants
Dr. Mandaviya lays the foundation stone for Critical Care Block, Integrated Public Health Laboratory, Block public Health Units, Community Health Centre
Dr. Mandaviya inaugurated up-gradation of Sub-District Hospitals and construction of Community Health Centres
Dr. Mandaviya delivers keynote address on Transformation of Healthcare in Amrit Kaal while chairing the Amrit Kaal Vimarsh Viksit Bharat @2047, Development Dialogue
We must continuously strive to strengthen our healthcare systems to ensure their resilience in the face of a pandemic and harness their ability to provide affordability and accessibility of healthcare services in the innermost areas of the nation: Dr. Mandaviya
“We need to make healthcare affordable and accessible through holistic development of robust healthcare infrastructure while prioritizing research and development and initiatives such as Heal in India, Heal by India”
“Healthcare infrastructure should consolidate integration at block, district, regional levels to monitor surveillance of any new variant or disease entering our nation”
“This ceremony will mark a crucial milestone in the ongoing efforts of the government towards strengthening our healthcare infrastructure and ensuring that quality healthcare reaches every citizen of our nation, even in the most critical times”
15 OCT 2023 6:35PM by PIB Delhi
“We must continuously strive to strengthen our healthcare systems to ensure their resilience in the face of a pandemic and harness their ability to provide affordability and accessibility of healthcare services in the innermost areas of the nation.” This was stated by the Union Minister of Health and Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya as he laid the foundation stone and inaugurated various health infrastructure projects under Pradhan Mantri- Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM), National Health Mission (NHM) and XV Finance Commission Health Grants today in the presence of Shri. Keshab Mahanta, State Health Minister, Assam, in Guwahati, Assam and delivered a keynote address on Transformation of Healthcare in Amrit Kaal while chairing the Amrit Kaal Vimarsh Viksit Bharat @2047, Development Dialogue today. Shri Rameshwar Teli, Minister of State, Petroleum and Natural Gas and Labour and Employment joined the event through virtual mode.
Reiterating the vison of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Union Health Minister stated “a healthy society builds a healthy nation which lays the foundation for a prosperous country. India is striving towards developing a substantial ecosystem that imbibes excellence and harnesses the potential of its manpower to build healthcare systems with fortitude to tackle any health emergency that comes up. He further added that such relentless pursuit led to the inception of PM-ABHIM.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya lauded the healthcare development initiatives in Assam and stated “We need to make healthcare affordable and accessible through holistic development of robust healthcare infrastructure while prioritizing research and development and initiatives such as Heal in India, Heal by India”. Underscoring the need to synergize and work in unison, the Union Minister stated that “healthcare infrastructure should consolidate integration at block, district, regional levels to monitor surveillance of any new variant or disease entering our nation.”.
Dr. Mandaviya commemorated the initiatives undertaken in Assam applauding the growth of medical, dental and nursing colleges he stated “this ceremony will mark a crucial milestone in the ongoing efforts of the government towards strengthening our healthcare infrastructure and ensuring that quality healthcare reaches every citizen of our nation, even in the most critical times.” The list of projects are provided below:
Foundation Stone laying for
1. 50 Bedded Critical Care Block at Lakhimpur Medical College under PM-ABHIM
2. Block Primary Health Unit at Baithalangso BPHC under PM-ABHIM
3. Block Primary Health Unit at Harinagar BPHC under PM-ABHIM
4. Block Primary Health Unit at North Guwahati PHC under PM-ABHIM
5. Block Primary Health Unit at Saphekhati BPHC under PM-ABHIM
6. Block Primary Health Unit at Suakuchi BPHC under PM-ABHIM
7. Integrated Public Health Laboratory at Jakhalabandha SDHC under PM-ABHIM
8. Sasoni Community Health Centre under XV-FC Health Grants
Inauguation of Projects:
1. Upgradation of Bhetagaon CHC to Bijni SDCH
2. Community Health Centre and Residential Quarters at Chenga, Barpeta District
3. Upgradation of 100 Bedded RNB Gossaiagaon SDCH
4. Community Health Centre and Residential Quarters at Nityanandpur, Hailakandi District
5. Community Health Centre and Residential Quarters at Haluwating, Sivasagar District
6. Community Health Centre and Residential Quarters at Nasatra, Barpeta District
7. Upgradation of Tamulpur BPHC to SDCH
8. Strengthening of Titabor SDCH
Emphasizing the uniqueness of India’s healthcare system, Dr. Mandaviya stated that “India has its own model of health that is congruent to its needs, strengths and abilities.” He further added that differing from other nations, India has a four tier healthcare systems that functions from grassroots to primary to secondary to tertiary wherein institutes such as 1,66,000 Health and Wellness Centres spread across rural and urban areas. They host a breadth of healthcare services themselves and also serve to connect the underserved with secondary and tertiary level consultations at their respective locations saving patient’s time and money and providing services and care with ease at affordable rates.
While delivering his keynote address at the Amrit Kaal Vimarsh Viksit Bharat @2047, the Union Health Minister highlighted the government’s commitment and resolve to empower the youth and urged them to leverage existing grants and schemes to innovate and add their contribution in building a healthier nation. He further added that India’s vision of healthcare services extends to opportunities across the world wherein the skilled health workforce of the nation can easily pursue global opportunities citing the example of medical colleges in Assam teaching Japanese language to facilitate placement of Indian medical workforce abroad.
Dr. Mandaviya also engaged in a vibrant Q&A session with the audience towards the end of the session.
Ms. L.S Changsen, AS & MD, Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, Shri Avinash Joshi, State Additional Chief Secretary, Health and Family Welfare Department, Government of Assam, government officials from the Ministry of Health and Family Welfare, Dr. M.S. Lakshmi Priya, Mission Director, NHM Assam, Representatives from AIIMS, IIT Guwahati were present at the event. Several Member of Legislative Assembly and Members of Parliament joined the event through virtual mode.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ,ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਅਤੇ ਐਕਸਵੀ-ਐੱਫਸੀ ਸਿਹਤ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਲੈਬੋਰਟਰੀ, ਬਲਾਕ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਯੂਨਿਟ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ ਆਦਿ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਉਪ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿਮਰਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2047: ਵਿਕਾਸ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦਾ ਰੂਪਾਂਤਰ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇਪਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਸਤੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ: ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ
“ਸਾਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੀਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਹੀਲ ਬਾਏ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ”
“ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਵੀਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਤਰ ਨੂੰ ਬਲਾਕ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ
15 OCT 2023 6:35PM by PIB Chandigarh
“ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇਪਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ”।
ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) XV ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਹੈਲਥ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਹਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਗੁਵਹਾਟੀ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਿਹਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਬ ਮਹੰਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕਹੀ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿਮਰਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047, ਵਿਕਾਸ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਰੂਪਾਂਤਰਨ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ। ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਸਮਾਜ ਹੀ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿਠਣ ਲਈ ਧੀਰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਣਥਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ, ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੀਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਬਾਏ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।” ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਵੀਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਬਲਾਕ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਕੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ, ਡੈਂਟਲ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।”
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ
1. ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਖੀਮਪੁਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ 50 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕ
2. ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੈਥਲੰਗਸੋ ਬੀਪੀਐੱਚਸੀ ਵਿੱਚ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਯੂਨਿਟ
3. ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰੀਨਗਰ ਬੀਪੀਐੱਚਸੀ ਵਿੱਚ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਯੂਨਿਟ
4. ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰੀ ਗੁਵਹਾਟੀ ਪੀਐੱਚਸੀ ਵਿੱਚ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਯੂਨਿਟ
5. ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਫੇਖਾਤੀ ਬੀਪੀਐੱਚਸੀ ਵਿੱਚ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਯੂਨਿਟ
6. ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਆਕੁਚੀ ਬੀਪੀਐੱਚਸੀ ਵਿੱਚ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਯੂਨਿਟ
7. ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਖਲਾਬਾਂਧਾ ਐੱਸਡੀਐੱਚਸੀ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਲੈਬੋਰਟਰੀ
8. X V- ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਹੈਲਥ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਸੋਨੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ:
1. ਭੇਟਾਗਾਓਂ ਸੀਐੱਚਸੀ ਦੀ ਬਿਜਨੀ ਐੱਸਡੀਸੀਐੱਚ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ
2. ਚੇਂਗਾ, ਬਾਰਪੇਟਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੁਆਰਟਰ
3. 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਆਰਐੱਨਬੀ ਗੋਸਾਈਗਾਓਂ ਐੱਸਡੀਸੀਐੱਚ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡ
4. ਨਿਤਿਆਨੰਦਪੁਰ, ਹੈਲਾਕਾਂਡੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੁਆਰਟਰ
5. ਹਾਲੂਵਾਟਿੰਗ, ਸ਼ਿਵਸਾਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੁਆਰਟਰ
6. ਨਸਾਤਰਾ, ਬਾਰਪੇਟਾ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੁਆਰਟਰ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਸਿਹਤ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਾਡਲ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਅਲਗ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਪੱਧਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਤੋਂ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,66,000 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਹ ਸਵੈ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੰਚਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਪੈਸਾ ਬਚਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿਮਰਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਗ੍ਰਾਂਟ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਵਰਕਫੋਰਸ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਨਿਯੁਕਤੀ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸਵਾਲ ਅਤੇ ਜਵਾਬ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਐੱਲ.ਐੱਸ.ਚਾਂਗਸੇਨ, ਏਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਜੋਸ਼ੀ, ਰਾਜ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਅਸਾਮ ਦੀ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਐੱਮ ਐੱਸ ਲਕਸ਼ਮੀ ਪ੍ਰਿਯਾ, ਐੱਮਸ, ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਹਾਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਕਈ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।