मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
भारतीय पोल्ट्री उद्योग एव्हियन इन्फ्लूएंझापासून मुक्त झाल्याच्या स्वयंघोषणेला जागतिक पशु आरोग्य संघटनेने दिली मान्यता
14 OCT 2023 4:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 ऑक्‍टोबर 2023
ही एक मोठी बातमी असून आमच्या पोल्ट्री क्षेत्रासाठी निर्णायक ठरेल असे केंद्रीय मंत्री परशोत्तम रुपाला यांनी चेन्नई येथून सागर परिक्रमा कार्यक्रमाच्या पुढील टप्प्याची सुरुवात करताना माध्यमाशी संवाद साधताना सांगितले.
भारतातील विशिष्ट पोल्ट्री कंपार्टमेंटमध्ये अत्यंत रोगजन्य एव्हियन इन्फ्लुएंझा (HPAI) पासून मुक्तता झाल्याच्या स्वयंघोषणेला जागतिक पशु आरोग्य संघटनेने मान्यता दिली असून भारतीय पोल्ट्री क्षेत्रासाठी ही एक अतिशय महत्वाची घडामोड आहे. पशु आरोग्य आणि जैवसुरक्षा याबाबत उच्च दर्जा राखण्याची भारताची वचनबद्धता यातून दिसून येते.
क्षेत्र निश्चिती आणि विभागीकरणाची पार्श्वभूमी
क्षेत्र निश्चिती आणि विभागीकरण ही धोरणात्मक साधने असून आंतरराष्ट्रीय व्यापार आणि रोग प्रतिबंध किंवा रोग नियंत्रणाच्या उद्देशाने विशिष्ट आरोग्य स्थिती असलेल्या प्राण्यांच्या गटांची स्थापना आणि देखरेख करण्यासाठी या पद्धतीचा वापर केला जातो. विभागीकरणामध्ये राष्ट्रीय प्रदेशात विशिष्ट आरोग्य स्थिती असलेल्या प्राण्यांची उप-लोकसंख्या परिभाषित करणे समाविष्ट आहे. या परिस्थितीवर लक्ष ठेवणे हे जागतिक पशु आरोग्य संघटनेच्या स्थलीय संहिता (अध्याय 4.4 आणि 4.5) आणि विशिष्ट रोग प्रकरणांशी संबंधित शिफारशींमध्ये नमूद केलेल्या मानकांचे पालन करणाऱ्या कठोर व्यवस्थापन आणि पालन पद्धतींवर अवलंबून आहे.
भारतातील एव्हियन इन्फ्लूएंझा
अत्यंत रोगजन्य एव्हियन इन्फ्लुएंझा (एच पी ए आय), जो सामान्यत: बर्ड फ्लू म्हणून ओळखला जातो, तो भारतात सर्वप्रथम महाराष्ट्र राज्यात फेब्रुवारी 2006 मध्ये आढळला होता. तेव्हापासून, देशाने विविध क्षेत्रांमध्ये एच पी ए आय चा उद्रेक दरवर्षी अनुभवला आहे, त्यामुळे मोठ्या प्रमाणात आर्थिक नुकसान झाले आहे. 24 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये या रोगाची नोंद झाली आहे, परिणामी त्याच्या प्रसारावर नियंत्रण ठेवण्यासाठी 9 दशलक्ष पक्षी मारले गेले आहेत.
भारतात एच पी ए आय नियंत्रणात आणण्यासाठी राष्ट्रीय कृती आराखडा एव्हियन इन्फ्लूएंझा (सुधारित - 2021) मध्ये प्रतिबंध, नियंत्रण आणि प्रादुर्भाव रोखण्यासाठी नमूद केल्यानुसार "शोधा आणि बाजूला काढा" धोरणाचे अनुसरण केले जाते. या सर्वसमावेशक प्रतिसादामध्ये संक्रमित प्राणी आणि त्यांच्या सानिध्यात आलेले प्राणी, अंडी, खाद्य, कचरा आणि इतर दूषित पदार्थांचा मानवी पद्धतीने नाश करणे यांचा समावेश आहे. याव्यतिरिक्त, पोल्ट्री आणि पोल्ट्री उत्पादनांच्या हालचालींवर प्रतिबंध, निर्जंतुकीकरण आणि संक्रमित परिसर स्वच्छ करणे आणि पोस्ट-ऑपरेटिव्ह देखरेख योजना (POSP) यासारख्या उपायांची अंमलबजावणी करण्यात आली आहे. एच पी ए आय विरुद्ध लसीकरणास भारतात परवानगी नाही हे लक्षात घेणे महत्त्वाचे आहे.
विभागीकरण : एक प्रमुख उपाययोजना
अनेक आव्हाने असून देखील भारताने पोल्ट्री विभागीकरणाची संकल्पना स्वीकारून एच पी ए आय शी निगडित धोके कमी करण्याच्या उद्देशाने सक्रिय दृष्टीकोन स्वीकारला आहे. प्राण्यांचे आरोग्य चांगले राहावे, विभागाच्या आत आणि बाहेर रोगाचा उद्रेक होण्याचा धोका कमी व्हावा आणि पोल्ट्री आणि पोल्ट्री उद्योगाशी संबंधित व्यवहार सुरळीत सुरु राहावेत यासाठी विभागीकरण हा एक अत्यंत महत्वाचा उपाय आहे.
जागतिक पशु आरोग्य संघटनेनेद्वारे स्व-घोषणेला मिळालेली मान्यता
भारत सरकारच्या पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय विभागाने जागतिक पशु आरोग्य संघटनेला (WOAH) भारतातील 26 पोल्ट्री कंपार्टमेंटमध्ये उच्च रोगजन्यता असलेल्या एव्हियन इन्फ्लूएंझापासून मुक्तता झाल्याची स्वयं घोषणा सादर केली आहे. 13 ऑक्टोबर 2023 रोजी, जागतिक अंडी दिनाच्या अनुषंगाने, WOAH ने ही स्वयं-घोषणा मंजूर केली. ही घोषणा आता WOAH वेबसाइटवर (https://www.woah.org/app/uploads/2023/10/2023-10-india-hpai-compartments-eng.pd) येथे सार्वजनिकरित्या उपलब्ध आहे.
भारतात महाराष्ट्र, तामिळनाडू, उत्तर प्रदेश आणि छत्तीसगड या चार राज्यांमध्ये हे पोल्ट्री कंपार्टमेंट आहेत. जागतिक पशु आरोग्य संघटनेने दिलेली मान्यता आंतरराष्ट्रीय जैवसुरक्षा मानकांसाठी भारताची वचनबद्धता दर्शवते याबाबत उच्च दर्जा राखण्याची भारताची वचनबद्धता दर्शवते तसेच मांस आणि अंडी यासह भारतीय पोल्ट्री आणि पोल्ट्री उत्पादनांची निर्यात क्षमता वाढविण्यात यामुळे अधिक योगदान मिळेल.जागतिक स्तरावर तिसरा सर्वात मोठा अंडी उत्पादक (129.60 अब्ज) आणि कुक्कुट मांसाचा (4.47 दशलक्ष टन) पाचवा सर्वात मोठा उत्पादक म्हणून, या यशाचा लाभ घेण्यासाठी भारत सज्ज आहे.
2022-23 आर्थिक वर्षात, भारताने 64 देशांना पोल्ट्री आणि पोल्ट्री उत्पादनांची निर्यात केली, ज्यामुळे 134 दशलक्ष अमेरिकी डॉलर्सचा महसूल प्राप्त झाला. या स्वयंघोषणेला मान्यता मिळाल्याने जागतिक बाजारपेठेत भारतीय पोल्ट्रीसाठी नवीन संधी खुल्या होण्याची अपेक्षा आहे, ज्यामुळे देशाच्या आर्थिक वाढीला हातभार लागेल.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
World Organisation for Animal Health Approves Self Declaration of Freedom from Avian Influenza in Indian Poultry Compartments
Union Minister Shri Parshottam Rupala while interacting with media onboard while commencing the next phase of Sagar Parikrama program from Chennai stated that this is a big news and will be a game changer for our poultry sector
14 OCT 2023 1:14PM by PIB Delhi
In a significant development for India's poultry industry, the World Organisation for Animal Health (WOAH) has approved India's self-declaration of freedom from Highly Pathogenic Avian Influenza (HPAI) in specific poultry compartments. This achievement is a testament to India's commitment to maintaining high standards of animal health and biosecurity.
Background on Zoning and Compartmentalization
Zoning and compartmentalization are strategic tools used to establish and maintain groups of animals with specific health statuses for the purposes of international trade and disease prevention or control. Compartmentalization involves defining a sub-population of animals with a specified health status within the national territory. The maintenance of this status relies on stringent management and husbandry practices that adhere to the standards outlined in the WOAH Terrestrial Code (Chapters 4.4 and 4.5) and recommendations related to specific disease chapters.
Avian Influenza in India
Highly Pathogenic Avian Influenza (HPAI), commonly known as Bird Flu, was first detected in India in the state of Maharashtra in February 2006. Since then, the country has experienced annual outbreaks of HPAI in different regions, leading to substantial economic losses. The disease has been reported in 24 states and union territories, resulting in the culling of over 9 million birds to control its spread.
India's approach to controlling HPAI follows a "detect and cull" policy as outlined in the National Action Plan for Prevention, Control, and Containment of Avian Influenza (revised - 2021). This comprehensive response includes the humane destruction of infected and exposed animals, eggs, feed, litter, and other contaminated materials. Additionally, measures such as restricting the movement of poultry and poultry products, disinfection and clean-up of infected premises, and a Post-Operative Surveillance Plan (POSP) have been implemented. It's important to note that vaccination against HPAI is not permitted in India.
Compartmentalization: A Key Control Measure
Despite these challenges, India has taken a proactive approach to mitigate the risks associated with HPAI by adopting the concept of poultry compartmentalization. Compartmentalization is a crucial tool that enhances animal health, reduces the risk of disease outbreaks within and outside the compartment, and facilitates the trade of poultry and poultry-related products.
Approval of Self-Declaration by WOAH
The Department of Animal Husbandry & Dairying, Government of India, has submitted a self-declaration of freedom from High Pathogenicity Avian Influenza in 26 poultry compartments to the World Organisation for Animal Health (WOAH). On October 13, 2023, the self-declaration was approved by WOAH, coinciding with World Egg Day. This declaration is now publicly available on the WOAH website here(https://www.woah.org/app/uploads/2023/10/2023-10-india-hpai-compartments-eng.pd)
These poultry compartments are located in four states of India, namely Maharashtra, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, and Chhattisgarh. This recognition by WOAH signifies India's commitment to international biosecurity standards and will contribute to enhancing the export potential of Indian poultry and poultry products, including meat and eggs. India, as the third-largest producer of eggs (129.60 billion) and the fifth-largest producer of poultry meat (4.47 million tonnes) globally, is poised to capitalize on this achievement.
During the 2022-23 fiscal year, India exported poultry and poultry products to 64 countries, generating revenue of 134 million USD. The approval of this self-declaration is expected to open up new opportunities for Indian poultry in the global market, contributing to the country's economic growth.