Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister for Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya inaugurates Nagaland Institute of Medical Sciences and Research (NIMSR) in Kohima, Nagaland
NIMSR is the first Medical College in Nagaland
NIMSR is not just a medical college, it is also a research institute. It will not only fulfil the purpose of imparting medical education but will also address the health issues of the Naga people: Dr Mandaviya
“The aim is to ensure that each citizen of India is able to get access to affordable and accessible healthcare across the country”
Today is a historic day for the people of Nagaland as we inaugurated the first medical college in the state: Shri Neiphiu Rio
14 OCT 2023 1:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya today inaugurated the Nagaland Institute of Medical Sciences and Research (NIMSR) in Kohima, Nagaland in the presence of Shri Neiphiu Rio, Chief Minister, Nagaland; Shri T R Zeliang, Deputy Chief Minister, Nagaland and Shri P Paiwang Konyak, Minister of Health and Family Welfare, Nagaland.
Speaking on the occasion, Dr Mandaviya said that “NIMSR is not just a medical college, it is also a research institute. It will not only fulfil the purpose of imparting medical education but will also address the health issues of the Naga people.”
The Union Health Minister encouraged the students and other stakeholders to not limit their scope of research within national borders. “We must encash on opportunities abroad as well”, he said. He also informed that the Union Govt has started foreign language courses in many medical education institutes so that students can have an edge in getting jobs abroad.
Dr Mandaviya said that strengthening the medical, nursing and pharmacy education in the country is an endeavour of the Union Govt for the holistic development and expansion of the country’s health sector. “The aim is to ensure that each citizen of India is able to get access to affordable and accessible healthcare across the country”, he said. He also highlighted the expansion of Jan Aushadhi Kendras across the country to improve access to quality and affordable medicines for all.
Shri Neiphiu Rio stated that “today is a historic day for the people of Nagaland as we inaugurated the first medical college in the state”. Highlighting that it was a long cherished dream of the people of Nagaland to have a medical college in their state, he thanked the Union Govt for steadfastly taking up the project. He also said that NIMSR would help the state in strengthening its secondary and tertiary healthcare and he further hoped that it would become a centre of excellence in the coming days.
Shri Konyak said that the inauguration of NIMSR is an auspicious occasion for the state of Nagaland and thanked the Union Govt for the importance given to strengthening medical education and health infrastructure in the state. He also thanked the World Bank, Japan International Cooperation Agency (JICA) and other partners and agencies who were involved with the NIMSR Kohima project.
NIMSR Kohima aims at providing holistic medical education to MBBS students enrolled under NIMSR, comprehensive hospital based and community outreach health care services to patients through various Health Care Programs, extra and intramural research facilities.
The NIMSR, with its state of art skill development domain specific teaching learning tools, laboratories, central library, sports facilities and Medical Education Unit have renowned Faculty and Residents who continue to focus on capacity building, competence and confidence development, collaboration, and cooperation to develop further through partnerships, MOUs, and networking with other reputed Medical Colleges and healthcare organizations of national and international repute.
NIMSR Kohima is affiliated to Nagaland University. It received the Letter of Permission for admission of 100 MBBS seats from academic year 2023-2024 from the National Medical Commission (NMC), in April 2023 paving way to start the first Medical College in the state after 60 years of statehood, realizing the long-cherished dream of the people of Nagaland.
85 MBBS students from state of Nagaland and 6 students from all India seats got admitted in NIMSR and have joined MBBS classes after induction program on 1.9.2023.
The inauguration of NIMSR Kohima is a crucial part of the Government’s efforts to improve the quality of medical education and healthcare infrastructure in Nagaland and the entire Northeast region.
Cabinet members of the Govt of Nagaland; Senior officials of the Union and Nagaland Government, Members of Civil Societies and Special Invitees were present on the occasion

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
నాగాలాండ్ కోహిమాలో నాగాలాండ్ వైద్య, విజ్ఞాన, పరిశోధన సంస్థ (ఎన్ఐఎంఎస్ఆర్)ను ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
నాగాలాండ్ లో ఎన్ఐఎంఎస్ఆర్ మొట్టమొదటి వైద్య కళాశాల
ఎన్ఐఎంఎస్ఆర్ కేవలం వైద్య కళాశాల మాత్రమే కాదు, పరిశోధనా సంస్థ కూడా. ఇది వైద్య విద్యను అందించాలనే ఉద్దేశ్యాన్ని నెరవేర్చడమే కాకుండా నాగా ప్రజల ఆరోగ్య సమస్యలను కూడా పరిష్కరిస్తుంది: డాక్టర్ మాండవీయ
"భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడు దేశవ్యాప్తంగా సరసమైన, అందుబాటులో ఉండే ఆరోగ్య సంరక్షణ పొందగలిగేలా చూడడం దీని లక్ష్యం"
రాష్ట్రంలో మొట్టమొదటి మెడికల్ కాలేజీని ప్రారంభించిన నాగాలాండ్ ప్రజలకు ఈ రోజు చారిత్రాత్మకమైన రోజు: శ్రీ నీఫియు రియో
14 OCT 2023 1:44PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఈరోజు నాగాలాండ్‌లోని కోహిమాలో నాగాలాండ్ వైద్య, విజ్ఞాన, పరిశోధన సంస్థ (ఎన్ఐఎంఎస్ఆర్) ని నాగాలాండ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నీఫియు రియో సమక్షంలో ప్రారంభించారు. రాష్ట్ర ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ టి ఆర్ జెలియాంగ్, రాష్ట్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి శ్రీ పి పైవాంగ్ కొన్యాక్ పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్‌ మాండవీయ మాట్లాడుతూ.. ఎన్‌ఐఎంఎస్‌ఆర్‌ కేవలం వైద్య కళాశాల మాత్రమే కాదని, పరిశోధనా సంస్థ అని అన్నారు. ఇది వైద్య విద్యను అందించే ఉద్దేశ్యాన్ని నెరవేర్చడమే కాకుండా నాగా ప్రజల ఆరోగ్య సమస్యలను కూడా పరిష్కరిస్తుందని తెలిపారు. నాగాలాండ్‌లో వైద్య విద్యను మెరుగుపరచడం కోసం కేంద్రప్రభుత్వ నిబద్ధతను వివరిస్తూ, కేవలం 9 సంవత్సరాల వ్యవధిలో, నాగాలాండ్‌లో ఎంబీబీఎస్ సీట్లు 64,000 నుండి 1,60,000కి పెరిగాయని పేర్కొన్నారు. అలాగే గత 9 ఏళ్లలో పీజీ సీట్లు కూడా రెట్టింపు అయ్యాయన్నారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి విద్యార్థులు, ఇతర భాగస్వాముల పరిశోధన పరిధిని జాతీయ స్థాయి వరకే పరిమితం చేయవద్దని అన్నారు. విదేశాల్లో ఉన్న అవకాశాలను కూడా మనం పొందాలని అని ఆయన అన్నారు. విద్యార్థులు విదేశాల్లో ఉద్యోగాలు పొందేందుకు వీలుగా కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక వైద్య విద్యా సంస్థల్లో విదేశీ భాషా కోర్సులను ప్రారంభించిందని ఆయన తెలియజేశారు.
దేశంలో వైద్య, నర్సింగ్, ఫార్మసీ విద్యను బలోపేతం చేయడం దేశ ఆరోగ్య రంగం సమగ్ర అభివృద్ధి, విస్తరణ కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నమని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు. "భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడు దేశవ్యాప్తంగా సరసమైన, అందుబాటులో ఉండే ఆరోగ్య సంరక్షణను పొందగలిగేలా చూడడమే లక్ష్యం" అని ఆయన అన్నారు. అందరికీ నాణ్యమైన, సరసమైన మందులను అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి దేశవ్యాప్తంగా జన్ ఔషధి కేంద్రాల విస్తరణను కూడా ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
నాగాలాండ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నీఫియు రియో మాట్లాడుతూ ఈ రోజు నాగాలాండ్ ప్రజలకు చారిత్రాత్మకమైన రోజని, రాష్ట్రంలో మొదటి వైద్య కళాశాలను ప్రారంభించడం ఆనందించదగ్గ విషయమని ఆయన పేర్కొన్నారు. నాగాలాండ్ ప్రజల చిరకాల వాంఛగా తమ రాష్ట్రంలో మెడికల్ కాలేజీ ఉండాలని, ఈ ప్రాజెక్టును గట్టి సంకల్పంతో చేపట్టినందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఎన్‌ఐఎంఎస్‌ఆర్ రాష్ట్ర సెకండరీ, తృతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణను బలోపేతం చేయడంలో సహాయపడుతుందని, రాబోయే రోజుల్లో ఇది సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌గా మారుతుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ఎన్‌ఐఎంఎస్‌ఆర్ ప్రారంభోత్సవం నాగాలాండ్ రాష్ట్రానికి ఒక శుభ సందర్భమని రాష్ట్ర మంత్రి శ్రీ కొన్యాక్ అన్నారు. రాష్ట్రంలో వైద్య విద్య, ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి ఇచ్చిన ప్రాముఖ్యతకు కేంద్ర ప్రభుత్వానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఎన్‌ఐఎంఎస్‌ఆర్ కొహిమా ప్రాజెక్ట్‌లో పాలుపంచుకున్న ప్రపంచ బ్యాంక్, జపాన్ ఇంటర్నేషనల్ కోఆపరేషన్ ఏజెన్సీ (జికా), ఇతర భాగస్వాములు, ఏజెన్సీలకు కూడా ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ఎన్‌ఐఎంఎస్‌ఆర్ కోహిమా లో చేరే ఎంబీబీఎస్ విద్యార్థులకు సంపూర్ణ వైద్య విద్యను అందించడం, సమగ్ర ఆసుపత్రి ఆధారిత, కమ్యూనిటీ ఔట్రీచ్ ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను వివిధ ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యక్రమాలు, అదనపు, అంతర్గత పరిశోధనా సౌకర్యాల ద్వారా రోగులకు అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
ఎన్‌ఐఎంఎస్‌ఆర్, దాని స్టేట్ ఆఫ్ ఆర్ట్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ డొమైన్ నిర్దిష్ట బోధనా అభ్యాస సాధనాలు, ప్రయోగశాలలు, సెంట్రల్ లైబ్రరీ, క్రీడా సౌకర్యాలు, మెడికల్ ఎడ్యుకేషన్ యూనిట్‌తో ప్రఖ్యాత ఫ్యాకల్టీ ఉంటారు. భాగస్వామ్యాలు, ఎంఓయూలు, ఇతర ప్రసిద్ధ వైద్య కళాశాలలు, జాతీయ, అంతర్జాతీయ ఖ్యాతి గల ఆరోగ్య సంరక్షణ సంస్థలతో నెట్‌వర్కింగ్ ద్వారా మరింత అభివృద్ధి చెందుతాయి.
ఎన్‌ఐఎంఎస్‌ఆర్ కొహిమా నాగాలాండ్ విశ్వవిద్యాలయానికి అనుబంధంగా ఉంది. ఇది 2023-2024 విద్యా సంవత్సరం నుండి 100 ఎంబీబీఎస్ సీట్ల అడ్మిషన్ కోసం నేషనల్ మెడికల్ కమిషన్ (ఎన్ఎంసి) నుండి అనుమతి లేఖను అందుకుంది, నాగాలాండ్ ప్రజల ప్రతిష్టాత్మకమైన కల. 60 సంవత్సరాల రాష్ట్ర అవతరణ తర్వాత రాష్ట్రంలో మొదటి మెడికల్ కాలేజీని ప్రారంభించడానికి 2023 ఏప్రిల్‌లో మార్గం సుగమం చేసింది.
నాగాలాండ్ రాష్ట్రానికి చెందిన 85 ఎంబీబీఎస్ విద్యార్థులు, ఆల్ ఇండియా సీట్ల నుండి 6 మంది విద్యార్థులు ఎన్ఐఎంఎస్ఆర్ లో ప్రవేశం పొందారు 1.9.2023న ఇండక్షన్ ప్రోగ్రాం తర్వాత ఎంబీబీఎస్ తరగతుల్లో చేరారు. ఎన్ఐఎంఎస్ఆర్ కొహిమా ప్రారంభోత్సవం వైద్య నాణ్యతను మెరుగుపరిచేందుకు నాగాలాండ్, మొత్తం ఈశాన్య ప్రాంతంలో విద్య, ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలలో కీలకమైన భాగం. నాగాలాండ్ రాష్ట్ర క్యాబినెట్ మంత్రులు, కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు, పౌర సమాజం ప్రముఖులు, ప్రత్యేక ఆహ్వానితులు పాల్గొన్నారు.